Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lập Đơn Vị Mới: Lính Robot Ra Trận

22/02/200900:00:00(Xem: 2980)

Mỹ Lập Đơn Vị Mới: Lính Robot Ra Trận

Một trong những câu chuyện hấp dẫn trong tiểu thuyết khoa học giả tưởng bao gồm sự nhìn thấy như một cơn ác mộng của tương lai trong đó những cái máy robot giết người tự động trở ngược lại đối với chính người sáng tạo ra nó và đe dọa tiêu diệt loài người. Các bộ phim của Hollywood như là Terminator và The Matrix là những biện giải cho câu chuyện báo trước này, như là R. U. R. (Rossum's Universal Robots), kịch bản Tiệp Khắc năm 1920 bởi Karel Capek trong đó dánh dấu lần đầu tiên sử dụng chữ "robot."
Trong tháng 5 năm 2007, quân đội Hoa Kỳ đã đạt được một bước ngoặc báo trước trong lịch sử chiến tranh - đó là bước kỳ lạ hướng tới việc thực hiện tiểu thuyết thành hiện thực. Sau hơn 3 năm cải tiến, Sư đoàn 3 bộ binh của Quân Đội Mỹ đóng tại miền Nam Iraq, đã được trang bị những lính robot trên mặt đất.
Mặc dù chỉ có 3 trong số những "lính robot" vũ khí đã đặt chân lên các đường phố Iraq, cho đến ngày nay, tạp chí Quốc Phòng Quốc Gia tường trình vào tháng 9 năm 2007 rằng Quân Đội đã đặt mua 80 lính robot khác.
Một tháng sau đó các lính robot đến Iraq, họ nhận được "sự chấp thuận tung ra vũ khí cấp thời" để cho phép các binh sĩ sử dụng các robot trên chiến trường. Tuy nhiên, quân đội có vẻ như đang tiến hành với sự thận trọng.
Theo một bản tuyên bố của Duane Gotvald, phó quản trị kế hoạch của Văn Phòng Phối Hợp Kế Hoạch Các Hệ Thống Robot của Bộ Quốc Phòng, các binh sĩ sẽ dùng những robot "cho việc giám sát và những hoạt động phòng vệ/bảo vệ hòa bình" tại Iraq. Theo các nguồn tin, những lính robot sẽ không nổ súng trong chiến trận kể từ khi chúng được thiết đặt hơn một năm rưỡi. Nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi giới hạn này được vượt qua.
Đối với nhiều nhà máy kỹ nghệ quân đội, cuộc cách mạng kỹ thuật này có thể không đến nhanh chóng.
Tuy nhiên, tác động chiến lược của những lính robot trên chiến trận - song song với những quan hệ đạo đức và luân lý của việc áp dụng trong chiến tranh - vẫn chưa được bàn cãi.
Được phát họa bởi công ty hợp đồng quốc phòng có trụ sở tại Massachusetts là Foster-Miller, lính robot có tên SWORDS đứng cao 3 feets và đi bằng 2 bánh sắt.
Hiện nay, lính robot được gắn một khẩu súng máy M249 có thể bắn ra 750 tua mỗi phút, có thể thích ứng với các vũ khí đầy sức mạnh khác, gồm loại lựu đạn 40 mm hay hỏa tiễn M202.


Năm máy hình hoạt động để điều khiển robot SWORDS cách xa 800 mét với một máy laptop và 2 cái cần điều khiển. Đơn vị điều khiển cũng có một "nút tiêu diệt" đặc biệt để tắt robot khi nó hoạt động sai chức năng.
Được phát triển trong một ngân sách nhỏ chừng khoảng 4.5 triệu đô la, SWORDS chỉ là một robot thô sơ giúp chúng ta một cách khái quát.  Các kiểu robot trong tương lai - gồm nhiều mẫu nguyên thủy được thử nghiệm bởi quân đội - hứa hẹn nhiều chức năng phức tạp hơn.
Trong năm 2001, Luật Defense Authorization Act cho phép Ngũ Giác Đài để "phát triển rộng lớn các hệ thống robot chiến tranh" trong nổ lực đạt đến mục tiêu mong ước nhằm có được 1/3 máy bay không người lái trong 10 năm và 1/3 lính robot tác chiến trên bộ trong vòng 15 năm.
Để làm cho mục đích này thành hiện thực, ngân quỹ liên bang sẽ chi khoảng 1.7 tỉ đô cho việc nghiên cứu các lính robot tác chiến trên đất liền, theo Trung Tâm Quốc Gia về các Robot Quốc Phòng được tài trợ bởi quốc hội cho biết như vậy.
Trong tháng 7 năm 2006, Nhóm Cost Analysis Improvement Group của Bộ Quốc Phòng phỏng đoán rằng chi phí sẽ tăng lên hơn 300 tỉ đô - tăng 225% vượt mức phỏng đoán ban đầu 92 tỉ đô, và gần một nửa tổng số tiền gói kích cầu của Tổng Thống Obama.
Hiện nay, giá một lính robot là $245,000 có thể sẽ giảm xuống còn $115,000 cho mỗi robot nếu việc sản xuất gia tăng số lượng lớn.
Một quan điểm khác cũng được ghi nhận khi giá của một robot được so sánh với vũ khí kỹ thuật thấp và giá rẻ mà lực lượng Mỹ đang đối diện hàng ngày tại mặt trận Iraq.
Sharon Weinberger, phóng viên của blog Wired's Danger, nói rằng, "Các ông không muốn chi phí quốc phòng sẽ làm cho các ông phá sản chứ! Nếu robot tốn của chúng ta $100,000 để đánh bại một trái bom bên đường giá $500, điều đó nghe có vẻ không phải là chiến lược tốt."
Hy vọng rằng lính robot giết người sẽ hạ thấp mức thương vong của lính Mỹ có thể khích lệ các giới chức quân sự và quần chúng mệt mỏi chiến tranh, nhưng các mối quan hệ đạo đức và luân lý đi đôi với việc áp dụng chúng sẽ làm ngập ngừng đối với những ai muốn đạt được mức điều chỉnh kỹ thuật nhanh chóng đối với những tai họa của chúng ta.
Với những người lính tránh xa hiểm họa chiến tranh và nó làm cho những nhà chính trị dễ chịu hơn để sử dụng sức mạnh quân sự, các lính robot sẽ khai sinh ra một thế giới nhiều nguy hiểm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.