Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Xuân Gửi Đến Chiến Trường

10/01/200900:00:00(Xem: 4639)
THƯ XUÂN GỬI ĐẾN CHIẾN TRƯỜNG
Thân Hữu Thầy Cô Giáo Việt Ngữ
Chúng ta vừa bước vào năm 2009 và chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Kỷ Sửu.  Mọi người có dịp xum họp tề tựu bên nhau, đón nhận những lời chúc tốt đẹp trong không khí đầm ấm và các bữa ăn đầy hương vị quê hương.   Điều này khiến chúng ta nhớ đến và biết ơn những quân nhân hiện đang đóng trại ở những đơn vị xa gia đình và tại tiền tuyến hiểm nguy. Chúng tôi cùng nhóm thân hữu và các thầy cô giáo Việt ngữ đã in thiệp và đang vận động học sinh và sinh viên viết các lá thư và thiệp xuân để gửi đến các chiến sĩ gốc Việt trong dịp tết Kỷ Sửu năm nay.
Những cánh thư thăm hỏi từ hậu phương gửi ra tiền tuyến sẽ làm ấm lòng người chiến sĩ vì nhiệm vụ nên không được hưởng hương vị ngày Tết cùng với thân nhân. Ngoài một số các trường Việt ngữ trong vùng, chúng tôi cũng được sự hổ trợ của các giáo viên và giáo sư dạy Việt ngữ tại các trường trung học (thầy Bạch Thái Dũng - La Quinta High School; Cô Quỳnh Trang - Bolsa Grande; Cô Mộng Lan - Westminster High School) và các trường đại học (Gs Trần Chấn Trí - UCI; Gs Quyên Di - UCLA, CSU Long Beach).  Các vị này sẽ cho học sinh và sinh viên viết các lá thư gửi đến các chiến sĩ gốc Việt tuổi không lớn hơn các em bao nhiêu để các em phát triển tinh thần trách nhiệm và lòng biết ơn.  Đó là hai giá trị văn hóa các thầy cô muốn đào tạo nơi các em song song với việc trau dồi Việt ngữ.  Các thầy cô sẽ hướng dẫn các em viết thư như một bài luận văn gồm ba đoạn.  Trong đoạn đầu thư, các em sẽ tự giới thiệu, nói sơ về bản thân, gia đình, và học đường  để các chiến sĩ biết về cộng đồng chúng ta. Trong đoạn giữa, các em sẽ kể một kỷ niệm vui ngày Tết, một phong tục tập quán mừng Xuân của gia đình, hay một sinh hoạt vui Xuân trong cộng đồng để chia sẻ niềm vui Xuân đến các chiến sĩ. Trong đoạn kết, các em sẽ bày tỏ lòng biết ơn và gửi lời chúc Tết đến các chiến sĩ.  Các em chưa có khả năng viết tiếng Việt thông thạo thì được khuyến khích viết bằng Anh ngữ và chỉ cần thêm một câu chúc Tết Việt ngữ trên tấm thiệp là đầy đủ.  Các phụ huynh muốn cho con em trong gia đình tham gia chiến dịch viết thư xuân cho chiến sĩ có thể theo dàn bài đính kèm bên dưới bài. Thư bằng Anh ngữ hay Việt ngữ đều được hoan nghinh.
Khoảng thời gian mùa lễ, Tết là giai đoạn khó khăn về tinh thần cho các chiến sĩ xa nhà.  Ngoài ra các chiến sĩ đang xả thân tại các chiến trận cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn , đặc biệt là tại các đơn vị Nhảy Dù (Sư Đoàn 82 và 101) và Thủy Quân Lục Chiến (quân đoàn đóng tại căn cứ Pendleton - một trong những trại đón người Tị Nạn Việt Nam năm 1975).  Hai đơn vị này có nhiều chiến sĩ gốc Việt nhất. Các đơn vị Bảo An (National Guards) tham chiến xuất phát từ các tiểu bang có mật độ người Việt cao như California, Maryland, Massachusetts, Pennsylvania và Texas, v..v…cũng có nhiều chiến sĩ gốc Việt.  Theo lời anh Bùi Thanh Thảo, một chiến sĩ trở về từ chiến trận Iraq, gói quà là một niềm an ủi lớn lao và lá thư Xuân đã làm anh và các chiến hữu gốc Việt hết sức cảm động. Anh cho biết một trong những món quà được đón nhận nồng hậu nhất là các thẻ điện thoại để các chiến sĩ có cơ hội liên lạc về với gia đình.
Chúng tôi dự định sẽ gửi thư và quà ra các vùng tiền tuyến theo các ưu tiên như sau:
1. Chiến trường Iraq
2. Chiến trường A Phú Hản
3. Khu Trung Đông
4. Khu Á Châu Thái Bình Dương
5. Nội Địa Hoa Kỳ

Chúng tôi hy vọng sẽ gửi đến mỗi chiến sĩ một lá thư, thiệp chúc tết,  thẻ điện thoại và DVD ca nhạc Việt Nam.  Theo tài liệu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thì có khoảng trên 1,500 quân nhân gốc Việt trong các quân binh chủng của Quân Đội và có khoảng 300 người đang phục vụ ở hai mặt trận Trung Đông và A Phú Hãn.  Đó cũng là nơi các thư từ và quà được ưu tiên gửi đến.  Cũng theo tài liệu Bộ Quốc Phòng, hiện tại có khoảng 1,500 quân nhân Mỹ gốc Việt (bao gồm hiện dịch và trừ bị) trong mọi quân binh chủng; cấp bậc cao nhất là Đại Tá (Quân Y và Tuyên Úy); và chỉ huy đơn vị tác chiến cao nhất là Trung Tá Nhảy Dù thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù 82.   Được biết trong tổng số 6,000 chiến sĩ thương vong của quân đội Hoa Kỳ thì đã có 22 quân nhân Mỹ gốc Việt tử trận.  Điều này nói lên sự hy sinh của người chiến sĩ Mỹ gốc Việt trong các trận chiến này đúng với tỉ lệ người Mỹ gốc Việt toàn quốc là .4%
Chúng tôi  mong  đươc sự  hổ trợ của quý đồng hương qua những lá thư, thiệp chúc tết cùng hiện kim để dùng cho bưu phí, mua thiệp chúc Tết, mua các DVD ca nhạc Xuân, và bao lì xì tặng tiền mừng tuổi.  Chỉ có những món quà này mới được gửi đi một cách dễ dàng và nhanh chóng.  Tất cả nhằm mục đích chia sẻ chút tình Xuân từ đồng hương  gởi đến các chiến sĩ gốc Việt đang đóng góp cho quê hương thứ hai của chúng ta.
Các Ân Nhân đã đóng góp và nhận bảo trợ (1/1 - 9/1):
- Nhóm thân hữu thầy cô giáo Việt ngữ:  Chi phí cho 1,000 thiệp xuân
- Tòa Soạn Người Việt: Chi phí cho 200 thiệp xuân
- Hội Dân Chủ Việt Mỹ: bảo trợ  một phần bưu phí gửi thư và quà
- Luật Sư Đỗ Phủ và Asia: bảo trợ  một số DVD
- Anh Nguyễn Trọng Phú: bảo trợ thẻ một số điện thoại
- Ông Vũ Quang Ninh- Đài Little Saigon: bảo trợ chi phí thông tin trên đài
- Kỹ sư Trần Văn Minh: $100
- Bác sĩ Trần Quốc Dũng: $200
- Ông Bà Nguyễn Ngọc Khôi: $200
- Bác sĩ Lê Văn Thu: $100
- Tiến sĩ Mai Thanh Truyết: $50
- Bà Ba Gian Nan: $100 và hai DVD (Vượt Sóng và Lá Thư Chiến Trường)
Quý vị có thể đem quà, thư đến một trong hai địa điểm sau đây: 
1. Trụ sở đài Little Saigon Radio - địa  chỉ 15781 Brookhurst St. - Suite 101, Westminster, CA 92683, hoặc
2. Trụ sở đài VOCT - khu Catinat Plaza - địa chỉ 9741 Bolsa Suite 205 - Westminster CA 92683
Mọi liên lạc, xin quý vị gọi về cho chúng tôi ở số điện thoại (714) 206-0778 hoặc thư từ qua địa chỉ:
KimOanh 4 US
1607 Brookhurst # G- 346
Fountain Valley CA 92708
Chúng tôi liên lạc trực tiếp với một số các chiến binh gốc Việt nên được cung cấp tên và địa chỉ của các chiến hữu tại các tiền tuyến để gửi thư và quà đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục quyên góp cho đến ngày 25 tháng Giêng, 2009 vì các gói quà dự trù được gửi đi vào ngày 28 tháng Giêng, 2009 để kịp đến tay các chiến sĩ trong dịp đầu xuân.  Chúng tôi sẽ tiếp tục công bố danh tánh các vị ân nhân và quà nhận được. Trước thềm Năm Mới Dương Lịch và Xuân Kỷ Sửu, chúng tôi xin kính chúc quý vị Một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng.
Trân trọng cám ơn quý vị .
Nguyễn Lâm Kim Oanh và Nguyễn Viết Kim
Đại diện nhóm Thân Hữu Thầy Cô Giáo Việt Ngữ
*
Thư Xuân Chiến Trường - Dàn Bài Gợi Ý
1. Tự giới thiệu và nói mục đích lá thư
- Kể sơ về bản thân, gia đình và học đường
- Lý do viết thư
2. Thăm hỏi và chia sẻ
- Em hỏi thăm chiến sĩ (hỏi những gì em muốn biết về quân đội)
- Em kể một phong tục/tập quán Tết hay một kỷ niệm vui về Tết
- Em chia sẻ gia đình em sẽ đón Tết như thế nào và ước mong gì cho năm mới
3. Bày tỏ lòng biết ơn và Chúc Tết
- Cầu mong sự bình an cho chiến sĩ
- Bày tỏ lòng biết ơn và niềm hãnh diện có các chiến sĩ
- Gởi lời chúc Tết đến các chiến sĩ
Letters to the Soldiers - Suggested Outline
1. Introduction
- Introduce yourself by sharing a few highlights of yourself, your family, friends and school.
- Reason for the letter
2. Sharing
- Inquire about the soldier (ask questions of things you wish to know but don't be too personal)
- Share a TET tradition you like or a funny TET incident you have
- Share how your family will celebrate TET and what you wish the new year will bring
3. Expressing Pride and Gratitude
- Express your wish for the soldier's safety and safe return
- Express your gratitude and pride of the soldier
- Compose a TET best wish for the soldier

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.