Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Sau Còn Aùm Ảnh

09/01/200900:00:00(Xem: 3975)
30 Năm Sau Còn Aùm Ảnh
Vi Anh
Tin đài Pháp Quốc tế RFI, Human Rights Watch,  tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền trụ sở ở New York, trong bản thông cáo công bố mới đây, nhận định : ba mươi năm sau ngày Khờ Me Đỏ bị lật đổ, tội ác diệt chủng của chế độ này "Ba mươi năm sau chưa một ai  bị xét xử hay kết án vì những tội ác vi phạm dưới một trong những chế độ ác độc nhất trong thế kỷ 20". Nhà cầm quyền đương nhiệm, cụ thể là thủ tướng Hun Sen đã làm đủ mọi cách để dung túng và cản trở bước tiến của công lý. Thẩm phán công tố người Cambốt, ông Chea Leang nhơn danh nhân danh nhu cầu"ổn định" và tinh thần "hoà hợp dân tộc" tìm đủ mọi cách lăng trì thủ tục và ngăn chận không cho công tố viên quốc tế, gốc Canada, ông Robert Petit muốn mở rộng cuộc điều tra sang một số người bị nghi ngờ khác. Human Rights Watch  kết luận rõ ràng có "sự can thiệp chính trị" từ phía chính quyền Hun Sen, vì không có lý do gì để nghĩ rằng nền ổn định của Cambốt sẽ bị đe dọa do việc có thêm trường hợp tội phạm đem ra xét xử.
Tin báo La Croix, Pháp, ba mươi năm sau, ngày  7 tháng 1 năm 1979 Khmer Đỏ bi sụp đổ, đa số người Khmer nạn nhơn không dung tha cho chế độ CS từ 1975 đến 1979 đã giết hại 2 triệu người, nhưng phải ráng học cách sống trong ám ảnh năïng nề ấy. 90% dân số nước Miên theo đạo Phật xem hành động ác nhân và ác đức là ác nghiệp đi theo người gây ra như cái bóng theo con người, sớm muộn cũng gì cũng phải trả, không đời này cũng đời sau thôi. Quốc tế muốn đem công lý đến để an ủi một phần nào, nhưng như trên đã thấy suốt hai năm làm việc, tốn hàng triệu Đô la mà Toà chưa xử được, chưa trừng trị được một kẻ giết người hàng loạt nào. Vì  nhà cầm quyền đương nhiệm, ảnh hưởng ngầm của CS Trung Quốc và Việt Nam rất lớn, cụ thể là thủ tướng Hun Sen đã làm đủ mọi cách để dung túng tộâi phạm và cản trở bước tiến của công lý.
Nên người dân Miên không tin Toà án, không tin nhà cầm quyền trong việc xét xử tội ác diệt chủng này. Trong trường hợp đó, người dân chỉ còn có cách là phải học, phải tập sống với cái ám ảnh Khmer Đỏ. Ở vùng căn  cứ đia cũ của Khmer Đỏ ở Miền Tây Cao Miên, cựu đảng viên cán bộ của Khmer Đỏ  còn rất nhiều và nạn nhân sống sót phải sốngchung với họ. Tại nhiều bịnh viện tâm thần ở vùng Khmer Đỏ giết người nhiều khi xưa, nhiều nạn nhân phải đến khám bịnh tâm thấn một tháng hai lần. Người thì mất trí nhớ, người thì mất ăn, mất ngủ, thường bị ác mộng kinh hoàng. Khoa trị liệu tâm lý không giúp gì được nhiều cho dân chúng Miên vì nhiều nạn nhân quá, và vì cú sốc tâm lý chấn thương lâu quá. Nên dân chúng còn ghét, còn sợ những bài diễn văn dài lời ngọt ngào hoà giải hoà họp, những quyết định bao che cho những tội nhân đã từng giết hại gia đình cha mẹ vợ con họ. Chỉ cần mang kiếng cận có vẽ trí thức, chỉ cần đeo mặt dây chuyền giống cây thánh giá của Công Giáo, chỉ cần nói tiếng lơ lớ giọng VN là bị đập đầu chôn tập thể. Chết dễ như chơi với CS thì làm sao không sợ.

Phưong chi dân Miên thừa biết Thủ Tướng Hunsen một người Việt gốc Miên ở Miền Tây Nam Việt,  đảng viên CS từng theo Việt Cộng và Miên Cộng từ thời Chiến Tranh VN. Vợ Oâng là là cán bộ CS Hà nội. Oâng Hun Sen là con bài được CS Hà nội dàn dựng lên cầm quyền từ ngày theo đoàn quân viễn chính của CS Hà nội đánh chiếm lấy Miên và sau đó phái rút lui vì nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, nhưng riêng Ô Hunsen vẫn ở lại làm thủ tướng cho đến bây giờ.  Ngành an ninh nội chính, mật vụ của chánh phủ Hun Sen đa số là đảng viên CSVN theo đoàn quân với tư cách "chuyên gia" và ở lại nhập tịch Miên làm việc cho đến bây giờ.
Bằng cớ, dù nhà cầm quyền mở cả một chiến dịch tuyên truyền bỏ quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước, cùng hoá giải hoá họp nhơn lễ kỷ niệm rầm rộ ngày 30 năm " giải phóng" thủ đô Nam Vang, thì chỉ có nhà cầm quyền hoà giải hoà họp  mà thôi. Như thẩm phán công tố người Cambốt, ông Chea Leang nhơn danh nhân danh sự "ổn định" và tinh thần "hoà hợp dân tộc"  khi tìm đủ mọi cách lăng trì thủ tục và ngăn chận không cho công tố viên quốc tế mở rộng cuộc điều tra. Chớ thái độ, suy nghĩ của ngưòi dân Miên thì khác.
Sẽ thiếu nếu không nhìn vấn đề qua bối cảnh VN. Khi CS Hà nội vào chiếm Saigon, Ngoại Trưởng Kissinger mừng không có cuộc tắm máu. Không tắm máu nhưng có hàng ngàn người CS gọi là nợ máu bị đập đầu, bẻ cổ, đâm, bắn chết một cách âm thầm. Hàng trăm ngàn người bị đuổi "hồi hưong" lập nghiệp, đi kinh tế mới. Hàng trăm ngàn bị bắt đi tù cải tạo chết dần chết mòn vì đói, vì lạnh, vì kiệt sức với lao động cưõng bách. Và trầm trọng nhứt, đau thương nhứt là nửa triệu người chết trên đường vượt biển tìm tự do. Có nhiều phụ nữ và trẻ em bi hải tắc cướp bóc, hãm hiếp, cả đời chấn thương tinh thần khó mà chữa tri. Nhưng nạn nhân CS, những người tỵ nạn CS đó đến được bến bờ tự do, có người năm mười năm sau còn ác mộng CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.