Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ PCI Hối Lộ: Huỳnh Ngọc Sĩ Và Các Đồng Chí Chưa Bị Lộ

23/08/200800:00:00(Xem: 15527)
Hôm 5 tháng 8, công tố viên quận hạt Tokyo đã cho lệnh bắt giam 4 quan chức cao cấp của Pacific Consultants International (PCI) vì có liên quan đến vụ đưa hối lộ quan chức Việt Nam qua dự án Xa lộ Đông-Tây ở Sài Gòn.

Bốn quan chức này là Masayoshi Taga, 62 tuổi cựu chủ tịch PCI; Kunio Takasu, 65 tuổi, cựu tổng giám đốc điều hành của PCI; Haruo Sakashita, 62 tuổi, một thành viên trong ban giám đốc, và Tsuneo Sakano, 58 tuổi cựu giám đốc văn phòng đại diện của PCI tại Hà Nội.

Bốn vị này bị tố là đã hối lộ một quan chức nhà nước cao cấp tại Sài Gòn ít nhất là 2 lần với lần đầu là $600,000 đô vào năm 2003; và lần sau là $220,000 đô vào năm 2006, tổng cộng là $820,000 đô. Số tiền này tương đương với 14 tỷ đồng tiền VN, đã được sử dụng để hối lộ quan chức Việt Nam, giành giật công việc tư vấn cho dự án và để "bôi trơn" trong suốt thời gian thực hiện.

Được biết PCI là công ty tư vấn cho dự án Xa lộ Đông - Tây, được chính phủ Nhật tài trợ thông qua chương trình viện trợ phát triển ở hải ngoại. Dự án đại lộ Đông Tây có tổng chiều dài 21 cây số với đường hầm bắc qua sông Sài Gòn, với cơ quan chủ quản là Ủy ban Nhân dân thành Hồ, nhưng trên thực tế thì Ban quản lý dự án Xa lộ Đông-Tây được gọi tắt là PMU (cũng lại một PMU nữa) nắm quyền điều hành mọi công việc, kể cả công việc liên quan đến tuyển chọn thầu, phối hợp và ký hợp đồng.

Viên chức cao cấp Việt Nam nhận số tiền số tiền này, mà báo chí Nhật nói đến là Huỳnh Ngọc Sĩ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chánh thành Hồ, kiêm giám đốc ban quản lý dự án Xa lộ Đông-Tây (PMU). Sĩ vốn xuất thân là một thanh niên xung phong (TNXP) của lực lượng TNXP thành Hồ, từng giữ các chức vụ lãnh đạo trong lực lượng này trước khi được đề bạt vào chức vụ hiện tại.

Vụ này đã làm xôn xao dư luận và báo giới Nhật Bản trong thời gian vừa qua. Cơ quan điều tra của Nhật cũng đã yêu cầu phía Việt Nam hợp tác giúp điều tra vụ việc này.

Một số chi tiết chung quanh việc hối lộ

Theo hồ sơ truy tố của công tố viên hạt Tokyo thì ông Haruo Sakashita đã khai rằng chính ông ta đã nhiều lần vâng lệnh thượng cấp trao tiền cho Huỳnh Ngọc Sĩ, trong đó 2 lần mà ông ta nhớ nhất là $600,000 đô la Mỹ vào hạ tuần tháng 12 năm 2003 và lần khác là $220,000 vào khoảng cuối tháng 8 năm 2005.

Thế nhưng làm cách nào các viên chức Nhật này có thể có được những khoản tiền mặt lớn như vậy" Chính Haruo Sakashita xác nhận rằng công ty PCI này đã rút tiền ra từ vốn thực hiện dự án để lập ra "quỹ đen" dùng để hối lộ cũng như ăn nhậu với quan chức Việt Nam bằng phương thức công ty PCI mẹ ở Tokyo chuyển tiền vào tài khoản của văn phòng PCI tại Việt Nam rồi rút ra tiền mặt tại chổ để gây quỹ đen. Một cách khác là trụ sở chính của PCI rút tiền mặt ra rồi được chính các viên chức cao cấp của PCI đem tiền mặt qua Việt Nam. Thủ thuật lập quỹ đen là PCI lệnh cho kế toán viên người Nhật tại văn phòng Việt Nam là Kono Tatsushiko lập ra những hợp đồng giả để trả cho một công ty tư vấn ảo nào đó. Do đó PCI đã lập ra công ty ma trên giấy tờ mang tên là Business Intelligence Consultants (BIC).

Hai khoản tiền $600,000 và $220,000 là hai khoản tiền mà Haruo Sakashita nhớ rõ nhất, nhưng ông ta cũng xác nhận rằng PCI đã nhiều lần đưa tiền cho Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng cộng khoảng 2 triệu đến 3 triệu đô. Đây cũng là số tiền tương ứng với khoản "lại quả" 10% trên số tiền 300 triệu Yên (tương đương khoảng 27 triệu đô la Mỹ) tư vấn phí mà PCI nhận được. Món "lại quả" 10% này là "thành quả" kiên trì điều đình của ông Tổng Giám Đốc Kunio Takasu, vì có lần Sĩ đã vòi vĩnh đến 15% với lời hứa hẹn sẽ giao hết công việc cho PCI.

Tại tòa chính ông Tổng Giám Đốc Kunio Takasu đã xác nhận việc trao tiền "tận tay" giám đốc PMU Huỳnh Ngọc Sĩ vài lần để được "tạo điều kiện, giúp đỡ" PCI trong việc trúng thầu và trong quá trình thực hiện dự án.

Phía Việt Nam nói gì về vụ việc này"

Ngay sau khi công tố viên Nhật cho bắt 4 viên chức của PCI thì báo Người Lao Động có đưa tin vụ này và cũng có trích lời của Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân thành Hồ xác nhận chưa hay biết về thông tin này. Nhưng ngay sau đó tờ báo này đã gỡ bài xuống.

Sau tờ Người Lao Động thì cũng chẳng có tờ báo nào dám đăng nữa. Sự im lặng này cũng dễ giải thích bởi vì sau vụ 2 nhà báo bị bắt qua vụ phanh phui PMU18 thì làng báo chí đã bị trấn áp mạnh tay, chẳng dám hó hé nữa.

Đó là báo chí trong nước, nhưng báo chí Nhật Bản và cả thế giới tự do thì không phải "đi lề bên phải" nên đã viết rất nhiều về vụ việc này. Chính điều này đã làm nhà nước CSVN khó chịu, nên mới đây đảng đã chỉ thị cho thứ trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn lên tiếng.

Người dân Việt Nam ai ai cũng đều biết là tệ nạn tham nhũng tràn lan tại Việt Nam và việc "lại quả" hiện diện trong tất cả các ngành nghề, đặc biệt là các dự án vay vốn nước ngoài, thế nhưng Hồ Xuân Sơn lại trơ trẽn cả quyết rằng "Việt Nam quản lý và sử dụng rất hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn ODA".

Chưa hết Sơn còn đi xa hơn nữa khi yêu cầu chính phủ Nhật Bản nên khuyến cáo báo chí Nhật "không nên đưa tin, bài về việc này và nếu có đưa tin thì phải khách quan, theo đúng quy định pháp luật của mỗi nước". Sơn cho rằng báo chí Nhật viết không khách quan và dọa rằng "viết như vậy không có lợi cho hai nước Việt Nam và Nhật Bản, cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước".

Khi nói vậy, có lẽ Sơn đã quên rằng báo chí nước ngoài và tại Nhật Bản không phải đi theo "lề bên phải" như ở Việt Nam, và theo luật Nhật Bản thì báo chí có quyền đưa tin, nhất là khi vụ việc đã được công tố viện đưa ra tòa án.

Nói đến việc hợp tác với cơ quan điều tra Nhật Bản, Sơn cho rằng "thông tin mà các cơ quan chức năng Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam vẫn còn sơ sài và chưa phù hợp với các thủ tục pháp lý của Việt Nam", trong khi thông tin trong bản cáo trạng do công tố viện đưa ra và lời khai của các bị can rất đầy đủ và chi tiết.

Sơn còn quả quyết rằng ở Việt Nam "mọi hành vi tham nhũng, đưa và nhận hối lộ sẽ bị xử lý nghiêm minh". Ông thứ trưởng ngoại giao này nói mà không biết ngượng, những vụ Năm Cam PMU18, cầu Cần Thơ,.. và trăm ngàn vụ lớn nhỏ còn sờ sờ ra đó mà vẫn cãi chầy cãi chối.

Kể cũng lạ thật, người đưa hối lộ còn biết xấu hổ, thế nhưng kẻ nhận hối lộ không biết xấu hổ lại còn vênh váo.

Ngoài Huỳnh Ngọc Sĩ Sĩ ra, còn có ai nữa"

Với số tiền hối lộ quá lớn như vậy dư luận cho rằng chắc chắn Sĩ phải ăn chia với các cấp trên và phải có "ô dù" lớn, bởi vì trong khi Nhật đã bắt các quan chức đưa hối lộ và nếu đích danh Sĩ rồi mà chưa thấy báo chí và công an Việt Nam vào cuộc.

Vả lại theo phân cấp, trên Sĩ còn có Giám đốc Sở Giao thông Công chánh và cả bộ sậu lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân thành Hồ thì không thể nào việc quyết định cho công ty tư vấn PCI trúng thầu lại là quyết định đơn lẻ của Sĩ được.

Nói theo kiểu của ông thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn là "mọi hành vi tham nhũng, đưa và nhận hối lộ sẽ bị xử lý nghiêm minh" thì rồi đây Sĩ có bị đảng xử thí điểm không hay là vụ việc rồi sẽ chìm xuồng như vụ cầu Cần Thơ, PMU18"

Có lẽ với gốc gác TNXP, Sĩ đã thấm nhuần khẩu hiệu "Đâu cần thanh niên không có. Đâu khó không có thanh niên", cho nên đã "xung phong" đứng ra nhận tiền cho các sếp để giờ đây "ân hận" vì đã "dại dột".

Cho nên khi nói đến tình trạng tham nhũng trong hàng ngũ của quan chức CSVN hiện nay, người dân Việt Nam mới có câu diễu "Thưa các đồng chí chi bộ, thưa các đồng chí chưa bị lộ,..." để ám chỉ rằng hầu hết các đảng viên đang tại chức đều tham nhũng cả. Giữa các quan chức này, chỉ có điều khác biệt ở chỗ là kẻ "đã bị lộ" và người "chưa bị lộ" mà thôi.

Trong khi các quan tham "chưa bị lộ" thì sẽ "hạ cánh an toàn" còn các quan tham "đã bị lộ" thì chỉ bị "khiển trách" thì người dân Việt Nam phải è cổ ra trả nợ cho các công trình kém phẩm chất như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.