Cảnh Sát Thủ Đô Mỹ Du Hí, Giết Người Nhiều Hơn Các Nơi

12/05/199900:00:00(Xem: 10018)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-htn).- Giải Pulitzer Báo chí Phục vụ Cộng đồng là giải cao quí nhất, vào tháng trước, đã được trao cho bài phóng sự với chủ đề Bạo lực của Cảnh sát Thủ đô, đăng trên tờ The Washington Post. Mấy ông cảnh sát thành phố này lại vừa nổi tiếng thêm nữa trong tuần này, khi cuốn băng hình phóng sự về hộp đêm Rave được chiếu trên màn ảnh Đài truyền hình Fox News.
Đây là một đoạn phim đen trắng, dĩ nhiên được thu bí mật, tại hộp đêm nổi tiếng Rave ngay tại trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ngay trong bóng Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ. Một phụ nữ bất tỉnh được các bạn cô khiêng đi, trông như một bao tải khoai tây. Cô này dùng quá nhiều chất ma túy có tên là Ecstasy. Những người khác im lặng trong ảo ảnh. Chất này có tác dụng trước hết làm cho người ta nghiến răng lại. Nhiều vỏ thuốc và chất bột bừa bãi trên mặt quầy.
Bốn cảnh sát viên của lực lượng cảnh sát thủ đô, trong đồng phục, và võ trang, đứng ngắm.
Nhưng họ không đến cái quán này để bắt ai. Họ là cảnh sát viên đã hết giờ công vụ, đến quán này làm việc bảo vệ an ninh cho quán, và lãnh lương của chủ quán. Nhiệm vụ của họ là canh cho thân chủ của quán Rave vui chơi, trong có cả việc dùng ma túy. Một trong các cảnh sát viên nhìn người phụ nữ bất tỉnh đang được khiêng đi, bình phẩm: “Chắc là uống hơi nhiều, và dùng Ecstasy cũng hơi nhiều”.
Một cảnh sát viên khác biến thành khách hàng. Anh ta đang ôm hôn một phụ nữ trong góc quán. Hai cảnh sát viên khác quan sát.
Tất cả những cảnh trên được chiếu trên Đài Fox News, là công trình làm việc của một nhóm phóng viên điều tra tàng hình. Đoạn phim đã khiến cảnh sát trưởng Charles Ramsey nổi đóa. Ông được mướn đúng một năm nay, từ Chicago tới, với mục đích làm tổng vệ sinh lực lượng cảnh sát thủ đô Hoa Kỳ, một lực lượng hùng hậu nhất nước Mỹ: 3500 người, và nổi tiếng bê bối nhất nước Mỹ.

Thị trưởng Anthony Williams, mới đắc cử tháng 11 năm ngoái, buồn phiền. Ông đã hứa sẽ đảo ngược tình trạng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, từ một nền cộng hòa chuối tới chỗ ổn định. “Tôi vô cùng buồn bực về vụ này và tôi muốn thấy cuộc điều tra và những biện pháp cần thiết phải được thi hành”.
Cảnh sát trưởng Charles Ramsey là người lạ đầu tiên bước vào hang ổ Hoa Thịnh Đốn trong suốt 30 năm nay. Ông cảnh sát tiền nhiệm, Larry Soulsby, đã buộc phải từ chức năm 1997 vì các xì căng đan và sự bất lực, thiếu lương thiện của cảnh sát Hoa Thịnh Đốn. Với lực lượng 3500 cảnh sát viên, so với tỷ lệ dân, Hoa Thịnh Đốn là thành phố có đông cảnh sát nhất. Nhưng lại bất lực nhất, nhiều tội phạm nhất, và bạo lực nhất.
Sự ung thối của nó đã khiến Quốc Hội Hoa Kỳ phải họp, và chỉ định một Ủy ban Kiểm soát thành phố, lấy lý do Quốc hội Mỹ nằm trong thành phố này, và tìm ra những sự việc không thể tưởng tượng: nhiều cảnh sát viên không có bằng lái xe, vẫn lái xe, không cả biết đọc, và trong vài trường hợp, chính là các tội phạm được mướn làm cảnh sát. Ông Ramsey, 30 năm trong nghề cảnh sát, tuyên bố sau một thời gian nhậm chức: “Tôi chưa từng thấy một chỗ nào có nhiều điều việc sai trái như ở đây”.
Tờ Washington Post, trong bài điều tra đoạt giải Pulitzer, đưa ra một khám phá ghê gớm: “Cũng theo dân số, cảnh sát D.C. giết người nhiều nhất trong thập niên ‘90”. Họ bắn đạn nhiều gấp đôi cảnh sát Los Angeles, Chicago, Nữu Ước và Miami và được tập luyện bằng một nửa. Khi gửi ra phố, không được kiểm soát.
Vụ này sẽ còn được nói tới nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.