Hôm nay,  

HTĐ: “Presidential Volunteer Service Awards” cho VYEA

04/08/200800:00:00(Xem: 2803)

Các em hợp ca.

Sau 32 năm hoạt động, dạy tiếng Việt mùa Hè cho trẻ em Việt Nam, Hội VYEA( Vietnamese Youth Educatinal Assciation - Hội giáo dục Trẻ Em VN/HTĐ) đã được văn phòng Tổng Thống Hoa Kỳ chấp thuận cho VYEA cấp phát những chứng chỉ đến những những người thiện nguyện trong tổ chức này dưới hình thức“Presidential Volunteer Service Awards” vào ngày mãn khóa các lớp Hè Tiếng Việt năm nay.

Được biết lớp Hè Tiếng Việt được tổ chức năm nay là năm thứ 32. Hai năm ngay sau khi người Việt tỵ nạn đến định cư ở HTĐ, nhà giáo và cũng là nhà hoạt động trong cộng đồng là Ông Chử Bá Anh và Nữ Sĩ Vi Khuê đã cùng các người con đã thành lập ngay Lớp Hè tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam vùng HTĐ vào năm 1977. Những năm sau bắt đầu có sự đóng góp thêm của các thân hữu nhà giáo như bà Lê Tống Mộng Hoa, bà Hoàng Mỹ Hiền, bà Vũ Tố Lan, T/S Phạm Văn Hải, ông Phạm Rĩ Đạt, ông Nguyễn Văn Sâm... .. v.v... Lớp Hè Tiếng Việt này vẫn được liên tục hoạt động cho đến ngày nay. Hằng năm có khoảng ba đến bốn trăm học sinh theo học, tuổi từ 6 đến 20. 

Lớp Hè Tiếng Việt năm nay được bắt đầu từ  23 Tháng 6 và kết thúc vào ngày 31 Tháng 7, 2008 tại Lake Braddock Secondary School, Burke VA.  Năm nay có 435 em theo học trong 18 lớp, từ lớp 1 đến lớp 7, do bốn mươi ba thầy cô phụ trách việc dạy học .

Ban Tu Thư gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, ông Chử Nhị Anh, cô Bùi Châu Thiên Hương và ông Huỳnh Tường Minh. Sách giảng dạy biên soạn theo phương pháp tân kỳ với nhiều hình ảnh và bài tập. Khi mãn khóa Hè, các học sinh được phát tài liệu để phụ huynh tiếp tục hướng dẫn con em ở nhà.  Mặc dầu thời  gian lớp Hè Tiếng Việt chỉ có 6 tuần lễ, nhưng nhờ nhà trường đã dùng sách cũng như áp dụng phương pháp dạy tân kỳ và cũng nhờ vào sự cộng tác chặt chẽ của PHHS nên học sinh thu thập và tiến bộ nhanh.

Ban Cố Vấn gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, Bà Lê Tống Mộng Hoa, GS Kim Oanh, Ông Nguyễn Hữu Phú, T/S Phạm Văn Hải, Ông Hoàng Trọng Hàn, Ông Đinh Hùng Cường, Ông Đoàn Hữu Định, Ông Nguyễn Quốc Khải, Ông Nguyễn Tự Cường, T/S Chử Tam Anh, ông Nguyễn Minh Dũng...

Ban Chấp Hành  gồm có cô Chử Nhất Anh là Chủ Tịch, cô Nguyễn Phan Trinh là Hiệu Trưởng , ông Nguyễn Hưng là Phó Nội Vụ, ông Trương Văn Thuần là Phó Ngoại Vụ, ông Hoàng Việt Dũng/cô Nguyễn Lê Thủy Tổng Thư Ký và cô Hoàng Lan Hương/ cô Trần Bùi Thúy Vân là Thủ Qũy.

Lớp Hè Tiếng Việt năm nay đã hoàn tất tốt đẹp, ngày mãn khóa đựơc tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 31 Tháng 7, 2008 tại Hội trường của Lake Braddock Secondary School Burke, VA.

Lễ mãn khóa đã được tổ chức trong một bầu không khí trang trọng với khoảng dưới một ngàn người tham dự trong đó có học sinh và phụ huynh cùng thân hữu. Ngoài ra cũng có mặt những cơ quan truyền thanh, truyền hình trong vùng VA, HTĐ.  Bắt đầu là phần chào quốc kỳ Mỹ Việt với lá cờ vàng ba sọc đỏ. Đặc biệt trong lễ mãn khóa này có rất nhiều em mặc quốc phục VN, những chiếc áo dài thuần túy dân tộc với khăn vành, khăn đống  rực rỡ đã tô điểm cho không khí đã nhộn nhịp thêm màu sắc đẹp đẽ, tươi vui.

Trong lời mở đầu, Cô Chử Nhất Anh, đã chia sẻ tin vui cho VYEA nói riêng và cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại nói chung là với thành quả tốt đẹp sau 32 năm làm việc thiện nguyện, Văn Phòng Tổng Thống Hoa Kỳ đã chấp thuận cho VYEA được cấp phát cho những người thiện nguyện trong Hội những tờ chứng chỉ dưới hình thức “Presidential Volunteer Serice Awards”. Cô nói, "đây là một hình thức tốt đẹp và công chính để ghi nhận những đóng góp tinh thần, công sức của các bậc cha anh, cô chú bác và của chính chúng ta trong 32 năm qua".

"Những gì chúng ta làm ngày hôm nay dầu rất nhỏ bé so với những công việc khác của Cộng Đồng, nhưng đây là một món quà mà chúng ta cố gắng xây dựng và để lại cho thề hệ mai sau. Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại là một trong hằng ngàn ngọn nến soi sáng nước Mỹ - “A thousand points of lights” theo lời Tồng Thống Bush, thân phụ của đương kim Tổng Thống HK".

Bên cạnh đó, còn có một tin vui nữa là  năm nay VYEA cũng được đón nhận vào dự án Asian American History của quận Fairfax, Virginia.

VYEA cũng nhắc đến những bậc trưởng thượng, những bậc cha anh, những người bạn của Hội đã vĩnh viễn ra đi và tin rằng ở bên kia thế giới các vị ấy hẳn vẫn luôn hướng về chúng ta với nụ cười và lời chúc phúc. Trong chương trình mãn khóa này có phát Giải CBA & Xuất sắc (CBA là chữ viết tắt tên Ông Chử Bá Anh, là người sáng lập ra Hội Giáo Dục Trẻ Em).

VYEA đã cảm ơn những anh chị em trong Ban Tư Thư, Ban chấp Hành, Ban Giảng Huấn và tất cả các anh chị em PHHS trong ban Trật Tự ,Giám Thị, Ẩm Thực,Văn Nghệ và Nghệ Thuật đã trực tiếp giúp đỡ Hội trong việc điều hành lớp Hè Tiếng Việt. Hội ước mong mọi người mãi chung lưng sát cánh bên nhau để tiếp tục duy trì  Lớp Hè Tiếng Việt, cùng bước bên nhau trên con đường đầy hoa thơm cỏ lạ và tình yêu thương. 

Thủ khoa năm nay là Em Nguyễn Khánh Linh, em đã phát biểu là em muốn học tiếng Việt nhưng không muốn đi học mùa Hè, chỉ muốn đi  chơi. Lúc nhỏ em phải đi học vì cha mẹ bắt buộc, nhưng lớn lên em mới hiểu học tiếng Việt là quan trọng. Sanh ra ở nước Mỹ em là người Mỹ nhiều hơn là người Việt, nhưng em muốn là người Việt hơn là người Mỹ, vì vậy em phải cố gắng học văn hóa, lịch sử và thời sự Việt Nam.. Em Khánh Linh dự định là sẽ cố học giỏi để sau này có thể trở về giúp lại VYEA dạy tiếng Việt cho các em bé học sinh.

Khánh Linh cảm ơn tất cả các thầy cô đã dạy em học sáu năm qua, cảm ơn bố mẹ đã bắt em đi học và giúp em làm bài. Nhờ bố mẹ giúp mà em hiểu, em phải học tiếng Việt để làm một người Việt hoàn toàn.

Theo sau là chương trình văn nghệ do các em học sinh trình diễn, dưới sự hướng dẫn của Ban Văn Nghệ, rất ngộ nghĩnh và dễ thương. Mở đầu là bản “Mẹ Trùng Dương” do các thầy cô đồng ca. Kế đến em Huỳnh Hạnh đơn ca bài  “Lòng Mẹ" và các bài hợp ca như “Con Chim Non”, “Reo Vang Bình Minh”, “Tuổi  Thần Tiên”, “Mùa Hợp Tấu”, “Lên Đàng”…Nhìn các em bé Việt trong áo dài thuần tuý VN, vừa ca vừa múa thật dễ thương. Thanh âm những bản nhạc này đã gợi nhiều người nhớ lại tuổi thơ của mình ở trường làng nơi quê nhà. Xen giữa những bản hợp ca là hoạt cảnh “Bà Mẹ Quê”, vũ “Trống Cơm”, biểu  diễn Kiếm Đạo,  …được phụ huynh vỗ tay tán thưởng nhiệtt liệt.

Chương trình được chấm dứt lúc 10 giờ.

www. vyea.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.