Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viet Nalanda Foundation Thông Báo Tổ Chức: Giải Khuyến Học Tạng Ngữ 'thonmi Sambhota'

06/05/200900:00:00(Xem: 3203)
Viet Nalanda Foundation Thông Báo Tổ Chức: Giải Khuyến Học Tạng Ngữ 'Thonmi Sambhota'
Giải Learning Tibetan Award Program (LTAP) do VietNalanda tổ chức cho biết mục đích là Khuyến Học Tạng Ngữ.
Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 5 năm 2009
Kính thưa quý Bạn và quý Đạo Hữu,
Bắt đầu  từ năm nay, Viet Nalanda Foundation sẽ khởi sự trao các Giải Khuyến Học Tạng Ngữ hằng năm.  Giải này sẽ được đặt tên là  Giải "Thonmi Sambhota." 
Thonmi Sambhota (Việt âm: Thuơn-mi Xam-bô-ta) là một vị đại thần thuộc triều đại của đức Pháp vương Songtsen Gampo.  Ông là người đã được nhà vua phái gửi qua Ấn Độ vào thế kỷ thứ 7 để tu học Phật Pháp.  Ông đã sáng chế ra các mẫu tự, chữ viết và văn phạm Tây Tạng noi theo khuôn mẫu của Phạn ngữ.
Trước đây, vào năm 2007, sau khi được đức Đạt Lai Lạt Ma từ bi gia hộ, Viet Nalanda Foundation đã phát khởi Đề Án Zangpo để gửi Sư Chú Ngawang Tstultrim Zangpo qua Dharamsala, Ấn Độ tu học về Tạng ngữ và Phật Pháp tại trường Sarah College. Sư Chú sắp hoàn tất năm học đầu tiên; hiện nay đã có thể nói, đọc và viết Tạng ngữ, và qua năm sau sẽ được học về căn bản Phật Pháp.  Việc đi qua Dharamsala tu học là một duyên lành hiếm hoi, không dễ mấy ai có thể  theo đuổi được.
Do đó, vào tháng 3 vừa qua, Viet Nalanda Foundation đã khởi sự tổ chức các lớp đàm thoại Tạng ngữ tại Maryland , Hoa Kỳ.  Trong số 15 người đang theo học các lớp đàm thoại này, có 12 người là người Việt và 6 người học qua webcam/conference call.  Nay Viet Nalanda Foundation  có ý  nguyện thành lập các Giải Khuyến Học Tạng Ngữ để khuyến khích việc học Tạng ngữ cho những ai không thể đi tu học ở Ấn Độ hoặc chính thức tham dự các lớp Tạng ngữ tại địa phương.
Trong năm 2009,  sẽ có ba (3) Giải Đồng Hạng để khuyến khích việc học đàm thoại Tạng ngữ và một (1) Giải Đặc Biệt để khuyến khích việc học đàm thoại, mẫu tự, chữ viết và văn phạm Tạng ngữ. Tuy đây là những món quà nhỏ bé, khiêm nhường nhưng gói trọn tấm lòng khao khát muốn chia sẻ gia tài ngôn ngữ Tây Tạng với những ai có duyên lành với truyền thống tu tập của Phật Giáo Tây Tạng cũng như với dân tộc và văn hoá Tây Tạng.
Mỗi Giải Đồng Hạng gồm có: một tập sách Learning Practical Tibetan của Andrew Bloomfield và Yangki Tsering và một CD hướng dẫn cách phát âm phần đàm thoại. Tập sách này hướng dẫn đàm thoại căn bản. Mỗi bộ sách/CD trị giá $35USD.
Giải Đặc Biệt gồm có: một tập sách Manual Tibetan of Standard Tibetan của Nicholas Tournadre và một CD hướng dẫn cách phát âm phần đàm thoại. Tập sách này vừa hướng dẫn đàm thoại, vừa hướng dẫn về chữ viết và văn phạm. Mỗi bộ sách/CD trị giá $65USD.

Nếu muốn tham gia Giải Khuyến Học Tạng Ngữ, xin quý bạn vui lòng viết cho chúng tôi một lá thư  tự giới thiệu bao gồm những điểm chính yếu sau đây:
Tên/ pháp danh, tuổi tác, nghề nghiệp, địa chỉ bưu điện, email và điện thoại.
Đã/ đang tu học Phật Giáo Tây Tạng/Kim Cương Thừa được bao lâu, theo giòng truyền thừa nào, và vị Bổn Sư hay vị thầy gốc (tsawai lama) là ai (nếu có).
Lý do tại sao muốn học Tạng ngữ; hiện tại đang muốn chú trọng vào đàm thoại hay chữ viết và văn phạm.
Bạn sẽ sắp xếp thời khoá biểu hằng ngày như thế nào để trau dồi Tạng ngữ.
Ước nguyện của bạn là gì sau khi thông thạo Tạng ngữ.
Giáo lý đặc thù  nào trong truyền thống Phật Giáo Tây Tạng đã chuyển hoá được tâm bạn (nếu có); hoặc điểm đặc thù nào trong nền văn hoá/lịch sử Tây Tạng đã tạo được ấn tượng sâu đậm trong tâm tư của bạn (nếu có).
Lá thư tự giới thiệu xin viết ngắn gọn từ 1-2 trang, và xin gửi đến địa chỉ email projectzangpo@hotmail.com. Xin đề "Giải Khuyến Học Tạng Ngữ (LTAP)" trong tựa đề của điện thư. Nếu có thắc mắc, quý bạn có thể gửi câu hỏi đến Christine Huỳnh Kosila ở địa chỉ email projectzangpo@hotmail.com  hoặc điện thoại Tâm Bảo Đàn  240-238-1903.
Tham dự viên có thể  tham gia Giải Khuyến Học Tạng Ngữ không phân biệt tuổi tác, nam nữ hoặc quốc gia cư  ngụ.
** Hạn chót gửi thư tham dự là ngày 2 tháng 6, 2009.
Sau khi nhận được thư của quý bạn, chúng tôi sẽ cùng nhau tìm hiểu những chia sẻ của  quý bạn và sẽ thông báo kết quả trao giải vào ngày 15 tháng 6 năm 2009.  Các phần thưởng của Giải Khuyến Học Tạng Ngữ năm 2009 là do các đạo hữu Dũng Hoàng, Bảo Pháp, L.D. Khôi-Nguyên, Konchog Thogme và Konchog Jimpa Lhamo bảo trợ. 
Nếu được, xin hoan hỷ phổ biến rộng rãi Thông Báo về Giải Khuyến Học Tạng Ngữ  của Viet Nalanda Foundation đến những thân hữu và đạo hữu khác.
Xin kính chúc tất cả được nhiều may mắn, an lạc và tinh tấn.
Ban Tổ Chức
Giải Khuyến Học Tạng Ngữ
Learning Tibetan Award Program (LTAP)
Viet Nalanda Foundation/ Zangpo Project
Website: www.vietnalanda.org
Email:  vietnalanda@ymail.com
Địa chỉ liên lạc tại miền Đông Hoa Kỳ:
14905 Coles Chance Road, North Potomac, MD  20878 USA
Địa chỉ liên lạc tại miền Tây Hoa Kỳ:
17548 Nutwood Drive, Carson, CA 90746 USA
** Xin vào xem link dưới đây:
<http://www.vietnalanda.org/Tibetan%20Language/LTAP/Thong%20Bao_Giai%20Khuyen%20Hoc%20Tang%20Ngu%20LTAP_VNF_2009.pdf>

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.