Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ép Thủ Đô Phình To Gấp 4 Lần

24/06/200800:00:00(Xem: 5731)
Ép Thủ Đô Phình To Gấp 4 Lần
Quốc Hương - Đảng DCND www.ddcnd.org

(Một điềm báo nữa cho thấy “Vận của Đảng CSVN đã hết”)

Hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, có nhiều công trình được gấp rút triển khai, trong đó đặc biệt phải kể đến “Nghị quyết mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội” vừa được Quốc hội thông qua chiều ngày 29-5-2008, với gần 93% đại biểu tán thành, cùng với nó là bản quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội mở rộng đang được triển khai để kịp ngày đại lễ.

Vào đầu năm 2008, việc phá tòa nhà Hội trường Ba Đình (nhà Quốc hội cũ) đã không mấy thuận lợi, vì nó gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nhà khoa học và lão thành cách mạng. Việc này đã điềm báo những sóng gió sẽ sảy ra trong thời gian tới.

Đến giữa năm 2008, khi nền kinh tế Việt Nam lâm vào khủng hoẳng; nhiều học giả và các tổ chức đã lên tiếng cảnh báo, cũng như đưa ra những dự báo không mấy sáng sủa về tình hình kinh tế Việt Nam . Chính phủ điều hành nền kinh tế yếu kém, dẫn đến mất niềm tin đối với người dân, đời sống nhân dân ngày càng khó khăn… , thì những vị chóp bu trong đảng lại nghĩ ra một ý tưởng “mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội gấp gần 4 lần...”

Lần này lại là Bộ Xây dựng trình lên phương án, giống như trước đây Bộ đã đề xuất phá bỏ Hội trường Ba Đình. Phương án này được Bộ chính trị, Chính phủ, và Quốc hội nhất trí thông qua với số đại biểu tán thành cao. Nhưng, lòng dân vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, có nhiều ý kiến phản đối từ phía những chuyên gia, nhà khoa học và lão thành cách mạng.

Càng gần ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thấy xuất hiện nhiều điềm báo lạ: Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều lần 8 vị vua nhà Lý hiển linh ở Đền Đô, cùng với sự trở về của các hậu duệ nhà Lý từ Hàn Quốc. Đầu năm 2008, tòa nhà Hội trường Ba Đình bị phá bỏ, Quốc huy nước Cộng hòa XHCN Việt Nam được tháo xuống. Đến cuối tháng 5 - 2008, Thủ đô Hà Nội bị ép phình to gấp 4 lần, ngay sau đó, vào 16h ngày 4 – 6 – 2008, đúng lúc Ban tổ chức Festival Huế đang chuẩn bị làm Lễ Tế Đàn Nam Giao (Lễ tế trời đất cầu quốc thái dân an), thì có một tiếng sét nổ như bom bất ngờ đánh sập cổ lâu trên cửa An Hòa, phía Bắc kinh thành Huế. Một tuần sau, nhà nước cộng sản làm Quốc Tang ông Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng Việt Nam thời kỳ đầu đổi mới…

Bên Trung Quốc, những tai họa bất thường cũng liên tục giáng xuống, khi mà ngày khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 đang đến gần. Người Trung Quốc tin rằng số 8 mang lại may mắn, vì vậy Chính quyền Cộng sản Trung Quốc chọn ngày 8 tháng 8 năm 2008, vào lúc 8 giờ 8 phút để tổ chức lễ khai mạc.

Con số 8 đã không mang lại may mắn đối với cả hai nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc và Việt Nam . Phải chăng tai họa sảy đến là do nhà cầm quyền cộng sản “khinh thường mệnh trời, không noi theo bài học từ Tổ tiên, khiến cho Triều Đại không được lâu bền, số vận ngắn ngủi, trăm họ phải hao tổn…” như những lời cảnh báo của vua Lý Thái Tổ viết trong Bản Chiếu Dời Đô.

Đức vua Lý Thái Tổ đã phân tích “Thành Đại La, kinh đô cũ của Cao Vương (Tướng Cao Biền) ở vào nơi trung tâm của trời đất; ở cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng, đất cao mà thoáng… Xem khắp đất Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của Đế Vương muôn đời.”

Không biết vị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dựa vào cái gì lại khẳng định “khi mở rộng Hà Nội gồm cả tỉnh Hà Tây và huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung (huyện Lương Sơn, Hòa Bình), thì Hà Nội sẽ có cái thế dựa vào núi Ba Vì và đối diện sông Hồng. Thủ đô sẽ được vững vàng trong tư thế rồng bay cọp ngồi” """  Nên nhớ rằng kinh thành Thăng Long xưa được xây dựng trên vị trí thành Đại La cũ, được giới hạn trong Thăng Long tứ trấn, chứ không phải vươn rộng ra tận núi Ba Vì… , nhưng Thăng Long vẫn có cái thế rồng cuộn hổ ngồi, dựa núi nhìn ra sông.

Cần phải khẳng định đây không phải là một bản “Chiếu dời đô”, mà thực chất chỉ là một lần điều chỉnh địa giới hành chính, như đã từng làm trong quá khứ. Phần đất Hà Tây và Vĩnh Phúc lần này Hà Nội "ôm vào" cách đây hơn 20 năm cũng từng "ôm vào", sau đấy do bất cập, không quản lý nổi lại "nhả ra". Giờ đây lại "ôm vào" một cách hoành tráng hơn.

Trước một vấn đề hệ trọng của đất nước, mang tầm vóc lịch sử lớn lao, một bước đi lịch sử có quan hệ nhiều mặt trong quá trình phát triển đất nước, có ý nghĩa "hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm", vậy mà lại được chuẩn bị rất vội vàng, sơ sài, điều này chính ông Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã thừa nhận: “Chính phủ đã làm đúng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, tuy nhiên quá trình soạn dự thảo mở rộng địa giới thủ đô có một số nội dung còn quá ngắn gọn, chưa rõ nên đã tạo ra sự hiểu lầm… tôi xin nhận khuyết điểm về việc đã không soát xét kỹ để có những sai sót như trên, kính mong Quốc hội chấp thuận ".

Thủ đô Hà Nội có ngàn năm văn hiến, vậy mà theo Ông Dương Trung Quốc, một sử gia đồng thời là đại biểu Quốc hội đã nhận xét: “Những yếu tố xã hội, nhân văn không được tờ trình của Chính phủ đề cập tới, trong tờ trình của Chính phủ về vấn đề mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội có 3 chi tiết liên quan đến lịch sử thì đều sai cả 3… Những kiến thức như thế chứng tỏ rằng văn bản chưa được chuẩn bị kỹ càng.”

Điều đó cho thấy trình độ yếu kém về văn hóa và lịch sử của bộ máy tham mưu cho Chính phủ. Với kiến thức lịch sử yếu kém, sao có thể đưa ra ý tưởng đúng đắn cho tương lai" Người ta đã vẽ ra “đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050”, thì Hà Nội sẽ thành một thành phố hiện đại, văn minh, có sức cạnh tranh và phát triển ngang tầm với nhiều thủ đô các nước trong khu vực " 

Hà Nội có bề dày văn hóa, lịch sử không thua kém thủ đô các nước. Tuy nhiên, về nếp sống văn minh, hạ tầng đô thị, môi trường và cảnh quan… thì Hà Nội thua kém nhiều. Sẽ không quá lời nếu nói rằng Thủ đô của chúng ta giống như một đống hỗn độn, chắp vá, nếu mở rộng liệu có cải thiện được không" Hay là chỉ làm phình to cái đống hỗn độn, chắp vá đó thêm ra. Giống như cái áo rách được nới rộng, nhưng nó vẫn là cái áo rách, và những người đương quyền đang tưởng tượng ra cái áo rách đấy là một chiếc long bào.

Với diện tích hơn 3.300 km2, Hà Nội sẽ là thành phố “rộng” thứ 11 thế giới, là thủ đô đứng thứ 2 thế giới về diện tích, chỉ sau Tokyo, lớn hơn cả Paris, Matxcơva, London, gấp 3 lần thủ đô Ấn Độ và gấp 4 lần nội thành Bắc Kinh, Trung Quốc (780km2). Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật của Hà Nội lại thuộc vào hàng yếu kém, lạc hậu. Hàng loạt vấn đề bất cập như nạn tắc đường, xây dựng lộn xộn, ngập lụt, ô nhiễm, thiếu điện, thiếu nước, chợ cóc, hàng rong v.v… vẫn chưa được giải quyết, thậm chí bế tắc.

“Vấn đề nghiên cứu quy hoạch xây dựng vùng Hà Nội được đặt ra cách đây 6-7 năm, nhưng việc mở rộng Hà Nội chỉ mới là một ý tưởng vừa nảy sinh trong quá trình thực hiện đồ án Quy hoạch vùng thủ đô. Ý tưởng đó, nếu được ủng hộ, cũng chỉ có giá trị làm tiền đề cho một công trình khoa học. Thế nhưng, Bộ Xây dựng đã trình lên Thủ tướng Chính phủ phương án như là đã được nghiên cứu thấu đáo rồi”. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng nêu ý kiến thẳng thắn, và ông nhận định “Thực tế xây dựng và phát triển đô thị ở nước ta trong thời gian qua cho thấy lĩnh vực “quy hoạch xây dựng đô thị” đã vượt khỏi tầm của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, thực tiễn phát triển đô thị khá "nóng" ở nước ta thời gian qua đang bộc lộ những khiếm khuyết, báo trước khả năng có thể xảy ra "khủng hoảng đô thị”.

Giới đầu tư bất động sản đã rất nhạy tin tức. Từ cuối năm 2007, thị trường “đất cát” ở Hà Tây trở nên sôi động khi có nguồn tin Hà Tây sẽ về Hà Nội, một tờ báo trong nước đã viết: “Trong khi các nhà quản lý, các chuyên gia còn đang tranh luận xem việc mở rộng Hà Nội ôm trọn Hà Tây có hợp lý không, thì các nhà đầu tư bất động sản đã nhanh chân ồ ạt đổ về Hà Tây “xí đất” để đón đầu quy hoạch. Thị trường bất động sản ở Hà Tây đã nóng ngay từ cuối năm 2007, khi việc mở rộng Hà Nội mới chỉ là ý tưởng. Trong vòng 4-5 tháng, giá đất ở đây đã vọt lên gần gấp đôi. Hà Tây hiện giờ giống như một đại công trường với hàng loạt dự án đang được san nền, xây dựng. Các dự án chủ yếu bám quanh trục quốc lộ 32 và đường Láng - Hòa Lạc.”

Để thuyết phục Quốc hội thông qua đề án, lý do chủ yếu được đưa ra là “Hà Nội thiếu quỹ đất xây dựng”. Như vậy nghĩa là chính quyền cộng sản đã công khai thừa nhận yếu kém trong việc quản lý đất nước, để dẫn đến việc xây dựng lộn xộn, lãng phí quỹ đất, khiến cho vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến trở thành một đống hỗn độn, nham nhở, chật chội. Còn nhớ cách đây hơn 10 năm, bước ra khỏi cửa ô Hà Nội là đất rộng mênh mông, còn nay thì thấy các dự án mọc lên như nấm, lấp kín mọi khoảng đất trống, thậm chí lấp cả hồ nước và các chỗ vui chơi của trẻ em.

Sự thật, Quốc hội Việt Nam đã bị nhóm lãnh đạo chóp bu điều khiển. Ông Phó Thủ tướng thường trực, kiêm Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã lên tiếng đề nghị Quốc hội bằng giọng lưỡi bề trên “Tôi đề nghị Quốc hội, trong kỳ họp này, chúng ta thông qua chủ trương về địa giới hành chính… Quốc hội quyết định được thì Chính phủ mới làm được. Còn không thể nói là dừng lại”, ông quan thuộc vào hàng “Nhất Phẩm Triều Đình” này còn giải thích rằng, nếu không thông qua ngay thì sẽ dẫn đến mỗi nơi làm một kiểu, gây ra sự không ăn khớp…

Nếu chính quyền quản lý tốt trên cơ sở bản quy hoạch xây dựng vùng thủ đô đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, - xác định rõ Vùng thủ đô Hà Nội bao gồm 8 tỉnh, thành phố: Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hòa Bình. Vùng thủ đô phát triển theo hướng vùng đô thị đa cực tập trung, lấy thủ đô Hà Nội làm đô thị hạt nhân. Vùng phụ cận trong phạm vi 25-30km có chức năng hỗ trợ phát triển và mở rộng đô thị trung tâm, lan tỏa sự phát triển giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. – thì không thể có hiện tượng lộn xộn, không ăn khớp như trên được.

Trên thế giới ngày nay, ngoài phân chia đơn vị hành chính lãnh thổ truyền thống, người ta quan tâm nhiều đến quy hoạch vùng. Vùng là một khu vực lãnh thổ nằm dưới cấp chính quyền trung ương, nhưng trên cấp chính quyền địa phương (tỉnh). Về mặt tổ chức, có thể tổ chức hội đồng vùng, bao gồm các tỉnh trong vùng hoặc đô thị vệ tinh của đô thị trung tâm. Cơ quan thường trực của vùng là ủy ban vùng.

Việt Nam đã hội nhập với thế giới, vậy phải học theo cách làm của những nước đi trước, chứ không phải tư duy theo kiểu “ao làng”. Nhất thiết phải mở rộng địa giới, phải sát nhập tỉnh thì mới quản lý tốt được hay sao " Chúng ta đừng để mắc lại sai lầm như nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển, đang tốn nhiều công sức, tiền của để khắc phục, chữa "bệnh đầu to", là những đô thị cực lớn.

Việt Nam có lợi thế đường bờ biển dài, vì vậy đối với công tác quy hoạch vùng nói chung cũng như quy hoạch xây dựng nói riêng, phải chú trọng phát triển vùng duyên hải, phát triển các đô thị công nghiệp ven biển, tận dụng tối đa lợi thế từ biển. Hiện nay, kinh tế biển và vùng ven biển chiếm khoảng 48% GDP cả nước, con số này còn khiêm tốn so với tiềm năng. Đất nước muốn giàu mạnh phải hướng ra biển, chứ không phải “cố thủ nội địa”.Ngoài ra, trong kỳ họp Quốc hội lần này, có khá nhiều Đại biểu Quốc Hội thuộc các lực lượng vũ trang lên tiếng ủng hộ đề án mở rộng Hà Nội, với lập luận chung là việc mở rộng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho xây dựng và củng cố quốc phòng, an ninh Thủ đô.." Thế giới đã bước vào thời đại thông tin, chiến tranh công nghệ cao, hình thức tác chiến từ xa, vậy mà các “nhà quân sự” cộng sản vẫn tính chuyện phòng thủ Thủ đô theo kiểu “lấy số lượng bù chất lượng” "

Nhiều người còn lo ngại hiện nay Hà Nội có hơn 3 triệu dân với hơn 50% người ngoại tỉnh. Nhiều người đang bằng mọi cách để có hộ khẩu Hà Nội. Hà Nội trước đây không có công tác dân tộc thì nay sẽ có thêm 2 dân tộc thiểu số (Dao và Mường). Vậy khó giữ được những gì gọi là bản sắc văn hóa riêng của người Tràng An. Trong khi Hà Tây có hơn 3 triệu dân, là người thuần gốc của đất trăm nghề, đất hai vua, của nền văn hoá xứ Đoài. Nếu sáp nhập thì văn hoá Tràng An có còn, và văn hoá xứ Đoài có còn không" Lẽ nào đến tận năm 2050 mà thủ đô Hà Nội vẫn còn 4 triệu cư dân nông thôn, Sóc Sơn về Hà Nội bao lâu rồi mà sao vẫn còn nghèo đói… Rồi hàng loạt các vấn đề về văn hóa lịch sử, an sinh xã hội, môi trường sinh thái v.v… đều chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Có thể đi đến kết luận: Nhóm lãnh đạo chóp bu đã ép Quốc hội thông qua một “đề án” còn quá nhiều ý kiến lo ngại. Việc làm này được chuẩn bị quá gấp gáp, vội vàng, chưa đủ căn cứ khoa học, khiến lòng người không phục, dư luận bất mãn. Triều đại cộng sản ngày càng lộ rõ bộ mặt phản bội chủ nghĩa Mác, đi ngược lại trào lưu tiến bộ, nó đang tiến rất gần đến ngày sụp đổ.

Năm 2008 là thời điểm bản lề, có tính chất quyết định đến tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam . Càng gần thời điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, những điềm báo ngày tận số của chế độ độc tài toàn trị xuất hiện ngày càng nhiều, đó chính là ý trời và là thời cơ của dân tộc ta; Vận của Đảng CSVN đã hết, bánh xe lịch sử đang quay về phía Dân chủ và Tự do.

Việt Nam, tháng 6 năm 2008.

15/11/2019(Xem: 389)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 381)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 121)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 152)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 640)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 323)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 266)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 350)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 606)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 770)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 565)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 541)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 499)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 717)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 1762)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.