Hôm nay,  

Giáo Phái Đa Thê

29/05/200800:00:00(Xem: 3904)
Ở Hoa Kỳ, có hơn 6,000 người được cho là tín đồ của một giáo phái với danh xưng là Fundamentalist Church of Jesus Chist of Latter Day Saints, gọi tắt là FLDS. Giáo phái này là một chi nhánh ly khai của đạo Mặc Môn (Mormon – Jesus Christ Church Of Latter Day Saints). Giáo phái này tin rằng sự cứu rỗi trung thực và vĩnh viễn chỉ được tìm thấy qua việc đàn ông có nhiều vợ.

Ngày 29/3/2008, một thiếu nữ 16 tuổi tự xưng là “Sarah”, điện thoại đến một trung tâm tạm trú cho phụ nữ ở địa phương và cho biết cô bị người chồng già 50 tuổi hành hung. Cô cũng cho biết ông này là cha của đứa con mới lên 8 tháng của cô.

Vài ngày sau cú điện thoại ấy thì nhân viên công quyền vũ trang đến tận răng bố ráp một cộng đồng theo giáo phái đa thê FLDS ở vùng quê Eldorado thuộc tiểu bang Texas. Sau 6 ngày khám xét, dịch vụ bảo vệ thiếu nhi của tiểu bang đã mang 460 đứa bé ra khỏi nhà của chúng. Hơn 100 phụ nữ được cho là mẹ chúng cũng cùng đi. Trong số đó, hơn 50 thiếu nữ trong lứa tuổi 14-17 thì có 31 cô đang mang thai hoặc đã sanh nở.

Sau cuộc bố ráp không bao lâu thì phóng viên của chương trình Oprah là cô Lisa Ling tìm đến miền Trung Texas. Sau hai ngày chờ đợi và nhiều giờ thảo luận căng thẳng qua điện thoại, cô được phép vào căn cứ địa của cộng đồng này và đến một căn nhà nơi có ba phụ nữ chờ đợi để tiếp chuyện với cô. Hai luật sư cũng hiện diện trong cuộc phỏng vấn để kiểm soát những câu hỏi của Lisa cùng các câu trả lời của những phụ nữ này.

Các bà này cho biết nhân viên xã hội theo chân đội cảnh sát đặc biệt SWAT có võ trang cùng xe tăng dùng vũ lực để bắt con của họ đi. Một người nói: “Tụi nó dùng súng để bắt con chúng tôi từ tay chúng tôi”. Ba người này có tổng cộng 14 đứa con.

Những phụ nữ này cho cô Lisa phỏng vấn với hy vọng sẽ đập tan được một số sự hiểu lầm của dân chúng về cộng đồng của họ. Khi được hỏi về việc các thiếu nữ dậy thì bị cưỡng ép phải làm vợ những người đàn ông lớn tuổi hơn họ, thì các bà này cho biết, không có chuyện gì khiến cho các thiếu nữ đó phải lo lắng cả vì bất kỳ một thiếu nữ nào cũng có quyền khước từ nếu cô không muốn cưới họ. Một bà nói: “Thực ra thì họ được chăm sóc kỹ lưỡng lắm. Họ không hề bị bạo hành, nhất là các cô còn trẻ”.

Về lời cáo buộc nguyên thuỷ vốn đã tạo nên quá nhiều xáo trộn cùng nhiều sự ly biệt thương tâm thì một bà đã hằn học lên án cú điện thoại mà bà cho rằng có thể không hợp pháp hoặc không hiện hữu nữa. Bà nói: “Tôi thấy quả thật là quá tệ lậu khi chính quyền có thể đối xử như thế này với một cộng đồng, chỉ dựa trên một cú điện thoại mà thôi. Tôi quả thật giận dữ vô cùng khi họ có thể làm xáo trộn biết bao nhiêu cuộc sống mà lại tung hê rằng họ làm như thế vì quyền lợi của lũ trẻ con. Đấy quả thật là một sự láo khoét trắng trợn nhất mà tôi từng được nghe trong suốt cuộc đời của tôi”.

Phóng viên Lisa cho biết cô cảm nhận được sự thẳng thắn thành thật của những phụ nữ mà cô phỏng vấn. Cô nói: “Họ không hề phủ nhận chuyện các thiếu nữ tuổi dậy thì cưới chồng già hơn họ rất nhiều. Và trên tất cả mọi điều, họ cảm hấy bầu trời sụp đổ khi con của họ bị cưỡng bức phải rời họ”.

Trong lúc ở căn cứ địa thì luật sư dàn xếp cho Lisa được viếng thăm căn nhà của mô phụ nữ tên Sarah, với điều kiện là cô không được phép hỏi Sarah bất kỳ một câu hỏi nào về chuyện cá nhân cả.

Nhà của Sarah là mọt trong số những căn nhà gỗ to lớn rải rác khắp căn cứ địa. Lisa cảm thấy lạc lõng vì căn phòng khách thật vĩ đại và choáng ngợp với phòng ăn thật rộng lớn. Phòng ngủ nằm dọc theo hành lang chi chít như bát quái trận. Mỗi phòng ngủ có thật nhiều giường. Khi được hỏi có bao nhiêu trẻ con sống trong nhà thì Sarah chỉ có thể nói “nhiều lắm”.

Hình của Warren Jeffs (LND: lãnh tụ của tôn giáo, với danh xưng là “tiên tri”, đang thọ án tù) được treo đầy tường. Nữ phóng viên Lisa cho biết cộng đồng này vẫn xem ông ta là lãnh tụ cho dù ông đang ở tù. Cô nói: “Tất cả mọi căn nhà đều rât giản dị, trống trải. Thảm chỉ có một mầu xám, hoặc xám xanh, và trên tường không có hình ảnh gì hết, ngoại trừ hình của “nhà tiên tri” mà thôi. Chuyện mà tôi thấy lạ lùng là chuyện Warren Jeffs ở ngoài đời là một tên tội phạm đang thọ án, thế nhưng, hình của ông ta lại được trưng bày khắp nơi, ngay cả trong phòng ngủ của trẻ con nữa”.

Khi cô Elissa Wall đào tẩu, vượt thoát khỏi cái cộng đồng đa thê của Warren Jeffs ở tuổi 17 thì cô hoàn toàn không nghĩ rằng cô sẽ góp phần trong việc đốn ngã người mà cô từng xem là nhà tiên tri của mình. Trong suốt phiên toà, cả thế giới chỉ biết đến Elissa qua bí danh “Jane Doe IV”, một trong số các phụ nữ đã làm chứng buộc tội Warren Jeffs. Y bị kết tội đồng loã trong hai vụ hiếp dâm vào tháng 9/2007.

Vào tháng 4/2008, nhà chức trách lại cần sự giúp đỡ của Elissa một lần nữa. Chuyên viên điều tra yêu cầu Elissa trở về căn cứ địa của FLDS ở Eldorado để giúp họ đối thoại với những phụ nữ và trẻ em đang kinh hoàng hoảng sợ. Elissa nói: “Đấy là một nền văn hoá hoàn toàn khác biệt, vượt xa sự tưởng tượng của mọi người. Họ dùng từ với ý nghĩa khác hẳn, và họ dùng những từ thật khác lạ mà người ngoài không thể nào có được khái niệm để có thể hiểu được”.

Elissa nói rằng những sự việc xảy ra trong vụ bố ráp thật ra không giống như một vài người đã miêu tả. Cô nói: “[Nhân viên công lực] rất cẩn thận và nhân ái khi tiến vào. Họ làm tất cả mọi chuyện mà họ có thể làm để bày tỏ sự tôn trọng và tử tế với mọi người”.

Khi đến căn nhà cũ của mình, Elissa cho biết cô nhận diện được một vài phụ nữ và hiểu được vì sao họ lại nghĩ rằng họ bị lừa dối. Cô nói: “Thật là khó cho những người đàn bà đó có thể hiểu được. Họ không có khái nhiệm về việc bị bạo hành. Theo quan điểm của họ thì họ không cảm thấy mình bị bạo hành và vì thế, một số nghĩ rằng họ bị người ta nói dối. Vài người nghĩ rằng họ bị ép buộc”.

Elissa cho biết cô cũng thấy một số thiếu nữ trẻ tuổi đang mang thai. Cô nói: “Quả thật đau lòng khi thấy họ vẫn tiếp tục cho phép những cuộc hôn nhân với những người còn quá sức trẻ cũng như thấy quá nhiều thiếu nữ quá trẻ tuổi lại có thai. Những thiếu nữ này thực tình tin rằng họ được chăm sóc kỹ lưỡng. Được lấy chồng, không cần biết ở tuổi nào, là mục đích tối hậu của các thiếu nữ trong nền văn hoá ấy”.

Elissa chia sẻ truyện đời của cô trong quyển hồi ký tưa đề “Stolen Innocence – Tuổi Thơ Bị Đánh Cắp”. Ở tuổi 14 cô bị buộc phải cưới người anh bà con 19 tuổi tên Allen. Cô nói: “Thoạt đầu thì tôi ngạc nhiên vô cùng. Tôi bị môt cú sốc khó tả. Trong gia đình tôi còn nhiều người con gái khác lớn tuổi hơn tôi. Và đấy là một sự kinh hoàng”

Cuộc hôn nhân đã được dàn xếp mà không có sự thoả thuận của Melissa. Cô cho biết: “Những người trong cuộc hôn nhân không có quyền tự quyết định cho chính họ. Một người nào đó đại diện nhà tiên tri, kẻ mà họ gọi là lãnh tụ của họ, là kẻ có quyền sắp xếp quyết định về các cuộc hôn nhân và quyết định ai sẽ lấy ai”.

Elissa cho biết cô đã nhiều lần nài nỉ với hàng giáo phẩm của tôn giáo của cô là Warren Jeffs và nhà tiên tri vào thời điểm ấy, để đình hoãn cuộc hôn nhân. Cô hồi tưởng: “Tôi xin họ hãy chờ đợi. Tôi muốn được thêm ít nhất là hai năm để trưởng thành thêm. Sau đó, khi tôi khám phá được người mà tôi phải lấy là anh họ của tôi, thì chuyện ấy làm tôi hết sức bực mình, và đây cũng là một điều mà tôi van xin họ, tôi van xin họ ít nhất hãy để tôi lấy một ai đó không phải là anh em bà con của tôi”.

Vào thời điểm mà Elissa thành hôn, cô chỉ tưởng rằng giường chỉ để người ta ngủ. Cô hoàn toàn không có khái niệm gì về tình dục cả. Cô nói: “Tôi giống như rất nhiều cô gái ở đấy. Họ không dạy cho chúng tôi kiến thức về tình dục, tính dục. Họ không dạy chúng tôi về cơ thể con người”.

Và, theo Elissa, thông thường thì chính người chồng phải dạy dỗ vợ mình về những vấn đề liên quan đến tính dục. Elissa cho biết cô cảm thấy khó chịu với việc sờ soạng va chạm với người khác phái cho đến độ cô từ chối không hôn chồng mình trong thời trăng mật của họ, khi họ cùng du hành với một nhóm những cặp vợ chồng khác cũng thành hôn cùng ngày với họ. Cô nói: “Phần lớn các cô gái đều không quen với chồng họ trước đó, thành ra đấy là một dịp để họ tìm hiểu về nhau”.

Elissa cho biết những cặp kia thách đố chồng cô hôn cô trong lúc được họ chụp hình. Cô nói, giọng run run xúc động: “Allen chụp lấy tôi, kéo sát vào lòng anh ấy để hôn. Ngay cả bây giờ khi nhìn lại bức hình ấy, tôi vẫn thấy thật đau lòng với sự không thoải mái của mình. Tôi dùng cả hai tay để ngăn chận anh ấy lại và đẩy anh ấy ra xa”.

Hơn thế nữa, Elissa còn cho biết họ không động phòng trong đêm tân hôn nhưng sau đó cô đã khóc thét và run lẩy bẩy vì sợ hãi trong đêm mà chuyện ấy xảy ra. Cô nói: “Thật là kinh hoàng đối với một đầu óc hoàn toàn non dại khi tôi không biết cả chính về cơ thể của mình nữa. Anh ta bảo tôi rằng đấy là ý muốn của nhà tiên tri và ý muốn của Thượng Đế, và đấy là bổn phận cũng như quyền làm chồng của anh ấy”.
Nói chuyện về tình dục với bất cứ một ai khác ngoài chồng mình là một điều bị nghiêm cấm khắt khao, vì thế, Elissa cho biết, cô không thể nào chia sẻ sự sợ hãi của mình với một ai cả, ngay cả sự e ngại rằng cô sẽ sanh con với dị tật bẩm sinh. Cô nói: “Lúc ấy, tôi không biết gì nhiều cả, nhưng tôi chỉ biết rằng những người cùng huyết thống gần gũi như thế mà lấy nhau thì không tốt”.

Thế nhưng, gần như không một ai e dè ngại ngùng về nguy cơ những cuộc hôn nhân giữa bà con gần sẽ đưa đến việc sanh sản trẻ con với dị tật bẩm sinh bởi vì tất cả những cuộc hôn nhân đều được xem như là đã được sắp đặt theo ý Thượng Đế và nhà tiên tri. Elissa nói: “Họ xem đấy như là một đứa trẻ thật đặc biệt nên nó phải giáng trần”.

Chồng cũ của Elissa, Allen Steed, bị truy tố với tội danh hiếp dâm, và đang chờ ngày hầu toà. Khi được liên lạc thì luật sư của anh ta đưa ra thông cáo rằng thân chủ của họ vô tội và sẽ tranh đấu tại toà.

Khi lên 17 tuổi thì Elissa cùng tình nhân của cô lúc ấy là Lamont, đào tẩu, vượt thoát khỏi tà giáo FLDS cũng như khỏi cuộc hôn nhân cưỡng bách ấy. Hiện nay Lamont và Elissa đã thành hôn với nhau và có được hai đứa con kháu khỉnh. Elissa cho biết, việc gặp gỡ được Lamont quả thật là một phép mầu. Cô nói: “Lúc ấy tôi đã có gia đình được một thời gian rồi và đấy quả thật là những năm tháng cơ cực. Tình hình tệ lậu đến nỗi tôi phải ngủ ngoài xe”.

Lúc ấy, Elissa đang sống trong một cộng đồng FLDS ở miền Nam tiểu bang Utah (LND: Tiểu bang được thành lập từ sự di cư của người Mặc Môn trong thế kỷ 19, và bây giờ đươc xem như là thành trì kiên cố của Mặc Môn), giữa vùng sa mạc hoang vu. Cô nói: “Một đêm gió rét lạnh lùng thì Lamont giúp tôi thay bánh xe ở giữa vùng đồng không mông quạnh và anh ấy bắt đầu điều tra về hoàn cảnh của tôi. Chúng tôi có một tình bạn thật lâu dài... Đấy quả thật là định mệnh đã an bài. Đấy mới chính là đấng Bề Trên đã can thiệp và đáp ứng lời nguyện cầu của tôi”.

Lamont cho biết anh không lên án những người tin vào chủ thuyết đa thê theo quan điểm tôn giáo của họ. Thế nhưng, chuyện mà anh chống đối cực lực là chuyện ép buộc các thiếu nữ trẻ dại phải lấy chồng. Anh nói: “Vấn nạn bắt đầu khi người ta dùng bạo lực để ép buộc các cô gái thật là quá trẻ, chưa đủ trưởng thành để có thể tự quyết định, vào những cuộc hôn nhân đa thê rồi sau đó thì cố giấu diếm những mối quan hệ như thế”.

Em gái của Elissa, Teressa, cũng vượt thoát khỏi một căn cứ địa khác của giáo phái đa thê và đã cùng cô ra làm chứng trong phiên toà xét xử tên Warren Jeffs. Mặc dù họ cùng lớn lên bên nhau, nhưng hai người lại có những kinh nghiệm hoàn toàn khác biệt. Khi Teressa lên 14 tuổi thì cô bị gởi đến căn cư địa Bountiful ở Gia Nã Đại, để làm việc trong một xưởng mộc. Teressa cho biết cô làm việc tại đây cho đến khi cô lấy chồng vào năm 17 tuổi. Sau đó, cô cùng các con của cô đã vượt thoát. Cô nói: “Tôi quả thật không được hạnh phúc ở đấy. Thế nhưng, động lực chính yếu đã khiến cho tôi phải lìa bỏ nơi ấy là 3 đứa con của tôi. Tôi không muốn hai đứa con gái của tôi phải chịu cảnh đau thương như chị tôi. Tôi không muốn chúng bị buộc phải tảo hôn. Tôi muốn các con tôi có được một sự giáo dục mà các đứa trẻ ở đấy không có được”.
Song song với sự tự do là một lối sống khác lạ mà Teressa cho biết cô và các con phải cố gắng thay đổi để hội nhập. Cô nói: “Tương tự như mang người từ Hoả Tinh xuống Địa Cầu rồi bảo “OK, sống đi”, vậy đó”.
Bây giờ, sự thay đổi mà Teressa đã làm dễ dàng là kiểu tóc mới của cô. Nữ phóng viên Lisa nói: “Khi sống trong giáo phái, chuyện cắt tóc là một chuyện thật quan trọng vô cùng. Một khi người đàn bà cắt tóc của mình thì bà ta sẽ không bao giờ được chấp nhận trở lại trong cộng đồng của mình cả”.

Elissa, Teressa và Lamont đều từng theo học tại trường tư thục dành cho người trong giáo phá đa thê do chính Warren Jeffs làm hiệu trưởng. Lamont dẫn nữ phóng viên Lisa viếng thăm ngôi trương bị bỏ hoang ALTA Academy, nơi mà người ngoài đạo bị cấm không được phép bén mảng đến. Lsa nói: “Thật khó mà miêu tả được, nhưng chúng tôi đều cảm nhận được có một sự hiện diện hắc ám đen tối nào đó ở đấy khi chúng tôi đi quanh những căn phòng ấy”.

Elissa cho biết, sự giáo dục của cô ở ALTA Academy khác hẳn với sự giáo dục ở một trường công lập truyền thống. Cô nói: “Cũng có những môn căn bản, như toán, đánh vần, nhưng phần lớn là giáo dục tôn giáo”.

Giáo trình do Warren Jeffs soạn có rất nhiều lỗ hổng. Lịch sử ngừng lại ở thời điểm mà Hiến Chương được thiết lập, không ai đặt chân lên mặt trăng cả và khủng long không bao giờ hiện hữu. Elissa nói: “Họ có lịch sử riêng, ngay cả lịch sử thế giới cũng thế. Họ không hề dạy gì về sự tiến hoá cả”.

Lamont cho biết sách giáo khoa khoa học cũng được sửa đổi để nhiều bộ phận trong cơ thể con người cũng bị che kín. Anh nói: “Họ cắt những mảnh giấy nhỏ che lại các bộ phận riêng tư của cơ thể, ngay cả khi những bộ phận này không được trình bày, chỉ để nhấn mạnh quan điểm của họ”. Đối với những tín đồ của FLDS muốn đào thoát thì có một mạng lưới thường được các cộng đồng đa thê thì thầm nhắc đến. Luật sư Roger Hoole là một người được xem là có thể giúp đỡ, hoặc phá hoại, tuỳ theo quan điểm của người được hỏi. Ông nói: “Phần lớn những người ấy cho tôi là một kẻ thật xấu xa nguy hiểm. Thế nhưng, điều tốt vẫn là những người ấy biết được rằng lúc nào cũng có người ở ngoài đời sẵn sàng giúp đỡ họ nếu họ tự bước lấy bước đầu tiên. Chúng tôi sẽ làm tất cả để đón nhận họ và giúp họ đứng thẳng lên, làm lại một cuộc đời mới”.

Jorjina là một trong số những người phụ nữ đã được LS Roger giúp đỡ trốn thoát khỏi nếp sống đa thê ở thành phố Colorado, tiểu bang Arizona. Cuộc hôn nhân đa thê của Jorjina bắt đầu khi cô lên 18 tuổi, lúc một người chồng được chọn cho cô.

Con gái của Jorjina, Hilary, bây giờ lên 14 tuổi và cô e ngại rằng Hilary sẽ bị buộc phải lấy chồng. Hilary cho biết em nài nỉ mẹ hãy dẫn em đào tẩu trước khi quá trễ. En nói: “Tôi nói đấy là cơ hội cuối cùng để mẹ con mình trốn di, nếu không thì tôi sẽ bị gả chồng và mẹ tôi sẽ phải quay trở về nhà và sẽ không bao giờ có cơ hội gặp lại tôi nữa”.

Jorjina cho biết cô nghĩ rằng cô đã chọn lựa đúng đắn khi quyết định ra đi. Cô nói: “Tôi không nghĩ chuyện một đứa bé gái 13, 14 tuổi phải lấy chồng là một chuyện đúng”. Kể từ khi rời bỏ Colorado, cuộc đời của Jorjina đã thay đổi thật nhiều. Nữ phong viên Lis nói: “Cô ta bây giờ phải tự nuôi dưỡng, chăm lo cho 7 đứa con. Đấy là một sự thay đổi thật lớn lao”.

Mặc dù cuộc đời mới, trong tư cách mẹ đơn chiếc, quả thật không dễ dàng, thế nhưng, Jorjina cho biết là cô không hề hối hận gì về quyết định của mình cả. Cô nói: “Có vài kỷ niêm tốt ở nơi ấy. Và đông thời, cũng có rất nhiều kỷ niệm xấu. Tôi không muốn trở về nơi ấy. Ở đó không có gì cả”.

Như thế thì FLDS có phải là một tà giáo hay không" LS Roger nói: “Vì sự tôn trọng niềm tin thật thà của những người ấy về tôn giáo của họ, tôi thường không nhắc đến giáo phái ấy như một tà giáo. Thế nhưng, nó thật sự đáp ứng tất cả những định nghĩa của một tà giáo: trí tuệ tư tưởng bị kiểm soát, tin tức tài liệu không được phổ biến cho họ. Họ bị buộc phải tin vào chuyện gì, họ bị ra lệnh phải chọn lựa như thế nào, và họ không có quyền tự do rời bỏ nếu họ muốn”.

Giữa những sự ồn ào xôn xao vẫn còn đang tiếp diễn qua giới truyền thông từ sau vụ bố ráp, Elissa có rất nhiều hy vọng sẽ có một kết quả tốt đẹp. Cô nói: “Tôi hy vọng sẽ có thay đổi. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, và rất nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ, đang phải đối phó với nhiều chuyện đau lòng hiện nay. Thế nhưng, tôi hy vọng rằng họ sẽ nhận thức được rằng đấy chính là quyền của con gái họ để được trưởng thành. Đấy là quyền mà Thượng Đế dành cho con người, được làm một đứa trẻ, và cướp đoạt sự thơ ngây của chúng là một việc hoàn toàn sai quấy. Và tôi hy vọng sẽ thấy được nhiều bé gái không phải chịu những kinh nghiệm đau thương nữa và chúng ta sẽ thấy đươc sự thay đổi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.