Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Bạn Nguyễn Hoàng Minh

20/10/201800:00:00(Xem: 699)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Bạn Nguyễn Hoàng Minh
Thành Trương

 
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ…  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này là bài viết cảm động của tác giả Thành Trương viết về người bạn thân đã quá cố của ông. Cám ơn tác giả Thành Trương đã chia sẻ nhiều bài viết hay với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

Bạn Nguyễn Hoàng Minh

Thành Trương – để nhớ người bạn học thân mến, vắn số, lớp đệ nhất C, Chu văn An hồi nào. Và tất cả các bạn cùng lớp ban C khi xưa..

Trước mặt tôi là tấm hình photocopy của Cầu gởi bằng email cách đây cũng phải cả tháng. Tấm ảnh đó chụp hồi năm đệ nhứt ban C ở trường Chu văn An, năm sáu ba, ở Ngã Bảy Chợ Lớn khi xưa.  Trong hình đó Cầu cởi chiếc xe Gô-Ben, Minh tươi cười ngồi trên chiếc xe Mô bi lét kế bên, còn tôi thì đang đứng gần tay cầm cuốn tập hay sách gì đó,  với chiếc xe Mô bi lét dựng kế bên bên trong sân trường.

Cầu học cùng lớp ban C với tôi và Minh.  Lớp đệ nhất ban C thời đó là lớp duy nhứt của trường, ở lầu ba, dãy cuối của trường và chỉ có chừng hai chục học sinh trong khi các ban A, ban B thì học sinh cũng phải cả trăm.  Cầu có trí nhớ siêu việt nói lên vanh vách cá tính của từng bạn trong lớp.  Nhìn tấm hình đó, tôi liền nhờ một anh bạn ở Việtnam đi đến tìm coi Minh giờ đây ra sao.  Đây là kết quả: Minh đã bị bịnh chết cách đây mấy năm. Nghe tin tôi thật buồn vô cùng.  Mà không buồn sao được khi còn sống sau bảy lăm, Minh đã coi tôi như một đứa em để cùng nhau trầy trụa kiếm ăn sau khi bị đổi đời.... Sau bảy lăm, tôi sống lang thang để tìm đường vượt biển thì tình cờ gặp lại Minh ở Phú Nhuận. Lúc đó Minh có vợ bán cà phê trong hẽm Bùi Quang mỗi tối.  Minh phụ với vợ mỗi đêm bày ghế ra để cùng vợ bán cà phê.  Thời gian đó tối nào tôi cũng lang bang đến và được Minh, lúc thì pha cho ly cà phê nhưng sau này thường là nước chanh để ngồi nói chuyện khi xưa.

Ngoài việc cùng học một lớp khi xưa, không biết sao Minh lại mến tôi vô cùng.  Dáng người Minh ốm, cao, tóc quăn phía trước, có để ria mép và nói giọng Nam.  Lúc nào Minh cũng mặc áo sơ-mi trắng daì tay và bỏ ra ngoài quần.  Có lần Minh kêu tôi cùng đi lên miệt Phương Lâm mua gỗ để về bán cho vựa cũi còn khúc nào gỗ tốt thì bán cho trại mộc để kiếm lời.  Tôi thì trước giờ chỉ là một tên “thư sinh trói gà không chặt” nên theo Minh thì theo chớ không giúp ích được gì.  Dù vậy Minh không hề phàn nàn gì cái vô tích sự của tôi cả.  Mỗi lần tôi lên đường làm một chuyến vượt biển về thì Minh hỏi là: “Mày đi đâu mà tao chẳng thấy mặt mày mầy vậy?  Lại vượt biển phải không?”  Tôi chỉ biết cười trừ.  Rồi nhờ vận may và nhờ sự giúp đở của bạn bè và nhiều người, đặc biệt trong đó có Dì Ba và M. Điệp,  tôi đã đi lọt năm tám chín.

 Qua Mỹ tôi bắt đầu đi học lại liền nên không làm gì ra tiền cả.  Vài năm sau tôi có nhận được một lá thư của Minh mong là tôi giúp đở một số tiền để làm vốn sinh nhai.  Thật là đau khổ cho tôi!  Lúc đó tôi đi học, túng thiếu nên không thể nào giúp cho Minh được.  Tôi đành im lìm không trả lời cho Minh.  Tôi biết là Minh buồn thằng bạn không tình nghĩa này lắm nhưng làm sao nói cho Minh biết hoàn cảnh khốn khó thực tế của tôi đây.  Rồi năm tháng trôi qua.  Lúc nào tôi cũng thấy ái ngại trong lòng là đã không đền đáp lại được tình thâm  của một người bạn cùng lớp đã hết tình với mình khi khốn khổ lúc xưa.

Hôm nhận được hình Cầu gởi cho tôi hình của các bạn cùng lớp khi xưa, tôi liền nhờ anh bạn ở Việtnam đến tận nơi tìm xem giờ Minh như thế nào để xem có giúp đở gì Minh được không.  Nhưng than ôi người bạn thân mến đã ra đi mãi mãi rồi!

   “Minh ơi, xin Minh đừng buồn mình nhé.  Mình đâu dám quên ơn của Minh chỉ vì lúc đó điều kiện không cho phép mà bây giờ thì Minh đã ra đi vĩnh viễn rồi.  Có lẽ vong hồn của bạn cũng thấu hiểu cho mình mà tha thứ cho thằng bạn không ra gì này.  “Có những hoàn cảnh mà con người sinh ra tệ bạc. Cho nên bạn đã ra đi rồi mà chẳng báo được ơn. Lòng ái náy biết bao giờ nguôi được?!”

Thành Trương

21/11/2018(Xem: 130)
nhà văn Đặng Thơ Thơ, đại diện ban tổ chức và Da Màu, cho biết thêm mục đích buổi ra mắt sách hôm nay cũng để bày tỏ lòng quý trọng của họ đối với những đóng góp cho văn học và những di sản tinh thần của anh để lại
21/11/2018(Xem: 206)
buổi lễ khai mạc bắt đầu với phần chào cờ quốc gia Mỹ và Việt do các thanh sinh trong Thanh Đoàn Lê Lợi thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn phụ trách.
21/11/2018(Xem: 259)
Ngày Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 này là Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của Mỹ. Còn đối với người Mỹ gốc Việt đây là Lễ Tạ Ơn thứ 43 được đất nước cùng nhân dân Hoa kỳ đã cứu khổn phò nguy, giúp an cư lạc nghiệp cho người Việt tỵ nạn CS. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động, nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ tạo cơ hội và điều kiện cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.
21/11/2018(Xem: 153)
Khoảng 80% dân Venezuela hiện thiếu thực phẩm, theo tài liệu mới nhất được biên tập bởi Tổ Chức Nhân Quyến Phi Chính Phủ Human Rights Watch cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 191)
TEHRAN - Để nhất thời ứng phó với khó khăn tài chính trong lúc bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhà cầm quyền Tehran quay sang nguồn tài nguyên vàng và đồng.
21/11/2018(Xem: 110)
JOHANNESBURG - Phe chủ trương cải cách ruộng đất tại Nam Phi cả quyết: cải cách để giải phóng tiềm năng phát triển – phe chống báo động: thay đổi gây thiệt hại nền kinh tế tân tiến nhất lục địa.
21/11/2018(Xem: 198)
RIYADH - Trong lúc công luận tiếp tục phản ứng căm phẫn về vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi, 1 thành phần trong vương triều Riyadh cảm thấy hoang mang với việc ngăn trở thế tử bin Salman trở thành vua tương lai.
21/11/2018(Xem: 114)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
21/11/2018(Xem: 166)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
21/11/2018(Xem: 154)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
21/11/2018(Xem: 106)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
21/11/2018(Xem: 669)
SAN FRANCISCO - Sau cuộc đấu lý trong cuộc điều trần hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm San Fancisco quyết định cấm chính quyền Trump từ chối thủ tục tị nạn với di dân nhập cư trái phép. Chánh án Jon S. Tigar đã phát lệnh “tự chế tạm thời”.
21/11/2018(Xem: 230)
Tổng Thống Trump đã nộp các câu trả lời được viết ra cho một số câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra Nga cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo nhóm luật sư của tổng thống cho biết hôm Thứ Ba.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.