Hôm nay,  

Thăm viếng các chùa ở Arizona nhân mùa Lễ Vu Lan

05/09/202309:40:00(Xem: 846)
Sinh hoạt cộng đồng

blank

Chánh điện Như Lai Thiền Tự.Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ Báo Hiếu, trùng với ngày Rằm tháng 7 (lễ Xá tội vong nhân). Ngày lễ là dịp trọng đại để báo ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ, tổ tiên. Lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ của Đại đức Mục Kiền Liên. Ông là một trong hai đại đệ tử đáng kính của Phật Thích Ca. Sau khi đạt được chính quả, ông dùng phép thần thông và biết rằng mẹ mình là bà Thanh Đề đang phải chịu kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục vì nhiều nghiệp ác đã gây ra lúc sinh thời. Với lòng hiếu thảo, ông đã mang cơm đến cho mẹ nhằm mong bà vơi đi cảnh đói khát. Tuy nhiên, vì phải trả giá cho những nghiệp ác của mình, thức ăn khi vừa đưa lên miệng bà thì bất ngờ biến thành lửa đỏ. Quá đau lòng trước tình cảnh ấy, Mục Kiền Liên đã quay về gặp Đức Phật mong tìm cách cứu mẹ. Đức Phật đã chỉ dạy rằng: “Người dù có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu rỗi mẹ mình, chỉ có thể nhờ sự hợp lực của các vị chư tăng mười phương, hồi hướng công đức để tiêu trừ nghiệp ác mới có hy vọng giải thoát được. Và ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh các vị chư tăng, vì vậy hãy chuẩn bị các nghi lễ cúng vào ngày đó”. Tuân theo lời dạy của Đức Phật, Mục Kiền Liên đã giải thoát được mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh Vu-Lan-bồn, Đức Phật cũng dạy rằng: “Chúng sinh muốn báo hiếu đối với cha mẹ cũng nên tuân theo cách làm này”. Từ đó, ngày lễ Vu Lan đã ra đời và tồn tại cho đến ngày nay. Mùa Vu Lan báo hiếu, các Phật tử thường lên chùa cầu bình an cho đấng sinh thành. 
    Thứ bảy, 26/7/2023, chúng tôi có chuyến đi đến Arizona để tham dự đại hội hội cựu tù nhân chính trị Arizona do lời mời của cô Mộng Tuyền, chủ báo Bút Tre và ông Lê Văn Lâm, hội trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona. Trước khi đến Arizona, chúng tôi đã đến thăm Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, thành phố Santa Ana. Hòa Thượng nói:
    - Đến Arizona, Phật tử nên thăm Như Lai Thiền Tự. Thầy Giác Tri là trụ trì. 
    Lễ Vu Lan tại Như Lai Thiền Tự được tổ chức trong 2 ngày: thứ bảy và chủ nhật, ngày 26 và 27/8/2023, có xe đưa rước ở nhiều thành phố khác nhau, ở xa, ở gần cũng có xe đưa xe rước. Hàng trăm Phật tử về chùa nấu nướng chuẩn bị cho ngày lễ lớn này.
 
blank
Sân chùa Như Lai Thiền Tự.
 
Hàng ngàn chiếc ghế được sắp xếp ngay hàng thẳng lối trước tượng Phật thật to ở sân chùa. Nhìn vào chương trình có nhiều ca sĩ hùng hậu, ở đâu có lễ là có ca sĩ đến, ca sĩ địa phương, ca sĩ chuyên nghiệp. Một nhà sư trẻ cho biết có một phái đoàn Phật Giáo từ Santa Ana vừa đến. 
    Phật tử mặc áo già lam, những người trẻ trong gia đình Phật tử cùng với các vị sư sắp ghế ngoài trời. Những chiếc ghế được sắp xếp từ sáng đến 7 giờ tối mới bắt đầu hành lễ, nên số người ngồi không nhiều, đứng thì nhiều. Trước khi hành lễ, các ca sĩ ca mở đầu buổi, những tiếng ca lảnh lót giữa trời đất mênh mông. Nhiều Phật tử vừa ăn vừa nghe hát, thức ăn rất phong phú, nhiều món chay hơn ở những nhà hàng nhỏ trong thành phố. Phật tử nào quan tâm đến sự phát triển Phật giáo đều mừng khi thấy Phật tử trẻ tham gia rất đông trong những buổi lễ, nhất là lễ Vu Lan và lễ Phật Đản.  
 
blank
 Sân vườn Viên Minh Tịnh Xá -- 285 N Comanche Drive. Chandler, Arizona.
 
Chúng tôi được ông Nguyễn Văn Tới đưa đến thăm Viên Minh Tịnh Xá. Ông Tới đi tu lúc 11 tuổi, đến 6 năm sau, Việt Cộng chiếm miền Nam, đại chủng viện đóng cửa, các chủng sinh phải rời chủng viện. Ông Tới tổ chức vượt biên, bị bắt, bị ở tù ở khám Chí Hòa, bị đánh đập tàn nhẫn. Ông bị dời từ khám Chí Hòa đến các nhà tù khác. Tại một nhà tù, ông đã ở chung với giáo sư Lê Mạnh Thát, là thầy Trí Siêu. Ông cho biết ông là người Công Giáo thuận thành nhưng rất ngưỡng mộ thầy Trí Siêu, trong lúc ở tù, thầy vẫn thong dong, tự tại, đúng là bậc chân tu.
 
blank
Thân mẫu Mộng Tuyền, bà Kim, Kiều Mỹ Duyên
và Mộng Tuyền, chủ báo Bút Tre. (Hình từ trái sang)
 
Viên Minh Tịnh Xá là một ngôi nhà nhỏ, nhưng Phật tử đến rất đông. Chủ nhật 27/8/2023, chùa tổ chức đại lễ Vu Lan. Phật tử đến sớm ngồi ngoài vườn. Phật tử lo thức ăn để đãi khách. Trong chánh điện không còn một chỗ ngồi, có một số người đứng cuối phòng. Trước sân, tượng Phật đứng, ngồi rất đẹp. Các sư cô ân cần, niềm nở với khách từ xa tới. Chùa này thuộc về giáo hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới. Hệ phái này các tu sĩ ôm bình bát ra đường, ai cúng đường thức ăn gì thì ăn thức ăn đó. Mục đích là truyền đạo, không cần chùa lớn, ở đâu cũng giảng đạo được.
 
blankBảo Châu Thiền Thất, 1453 South Hogan Lane, Cottonwood, Arizona.
 
Rời Viên Minh Tịnh Xá, chúng tôi đến thăm Bảo Châu Thiền Thất của sư cô Hải Châu. Vừa bước vào cửa, chúng tôi thấy ngay hình của Hòa Thượng Thanh Từ. Sư cô Hải Châu cho biết:
    - Cuối tuần, có một số người Mỹ đến đây thiền và ở lại.
    Bảo Châu Thiền Thất thuộc về hệ phái thiền nên rất yên tĩnh, hợp cho người tu hành, cho người thiền. Chùa ở trên núi, gần 3 mẫu đất. Chùa không có Phật tử Việt Nam lai vãng. Sư cô trụ trì trước đây đi làm và bây giờ hưu trí. Tiền hưu trí trả tiền ngân hàng hàng tháng. Sư cô nói:
    - Bây giờ mình lớn tuổi rồi, phải tìm nơi yên tĩnh tu hành.
    Sư cô 52 tuổi nhưng trông trẻ hơn nhiều. Ở đời này, làm được những việc mình muốn làm, là điều hạnh phúc. Đến chùa, chúng tôi nhìn thấy những đứa bé cha mẹ bồng trên tay đi chùa. Những em bé quỳ lại Phật một cách chân thành. Những đứa trẻ này lớn lên sẽ sùng đạo. Người mộ đạo sẽ có đời sống bình yên và thành công trong đời. Đạo nào cũng dạy con người đạo đức, sống vì người hơn vì mình, luôn luôn giúp đỡ những người khốn khó xung quanh mình. Nếu thế giới này ai cũng mộ đạo thì Niết Bàn ở hạ giới, người thương người, không thù oán nhau, không có chiến tranh, không nhà máy nào làm khí giới giết người, thế giới hòa bình, cuộc sống thoải mái, thong dong tự tại, người nào cũng làm lành lánh dữ.
    Rời Thiền Thất Bảo Châu, chúng tôi từ biệt sư cô trụ trì rồi xuống núi. Sư cô hiền lành, chúng tôi mong sư cô càng ngày càng có nhiều đệ tử hơn, để sư cô truyền bá thiền cho những người có căn tu.
    Chùa ở Arizona nhiều nhưng chúng tôi ở đây chỉ có mấy ngày, muốn đi thăm viếng khắp nơi cũng không thể làm được. Mong có dịp lần sau sẽ đến, và sẽ đi đến những nơi chưa từng đến.
 

Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 31/8/2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trump còn giấu nhiều tài liệu mật hơn trong phòng ngủ của Trump - bốn tháng sau khi FBI thực hiện cuộc khám xét tại Mar-a-Lago. Tiết lộ này, được nêu trong hồ sơ tòa án mới được công bố, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ từ những người quan sát trên mạng xã hội. Nhà sản xuất âm nhạc Shawn Patterson viết: “Tội ác chồng chất tội ác”.
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
Putin tuần này thăm Trung Quốc, và dự kiến có thể thăm Việt Nam và Bắc Hàn. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này, nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ 6 năm mới của ông để nhấn mạnh mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.
TNS Graham trả lời: “Tại sao chúng ta lại thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki để kết thúc một cuộc chiến mà chúng ta không thể thua? Rõ ràng là các bạn không hiểu Israel đang phải đối mặt với điều gì. Vì vậy, khi một quốc gia chúng ta phải đối mặt với sự hủy diệt sau Trân Châu Cảng, chiến đấu với quân Đức và quân Nhật, chúng ta đã quyết định chấm dứt chiến tranh bằng cách ném bom Hiroshima và Nagasaki bằng vũ khí nguyên tử. Đó là quyết định đúng đắn. Hãy trao cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể để thua và bom như thế sẽ để giảm thiểu thương vong."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.