Hôm nay,  

Thăm viếng các chùa ở Arizona nhân mùa Lễ Vu Lan

05/09/202309:40:00(Xem: 420)
Sinh hoạt cộng đồng

blank

Chánh điện Như Lai Thiền Tự.Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ Báo Hiếu, trùng với ngày Rằm tháng 7 (lễ Xá tội vong nhân). Ngày lễ là dịp trọng đại để báo ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ, tổ tiên. Lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ của Đại đức Mục Kiền Liên. Ông là một trong hai đại đệ tử đáng kính của Phật Thích Ca. Sau khi đạt được chính quả, ông dùng phép thần thông và biết rằng mẹ mình là bà Thanh Đề đang phải chịu kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục vì nhiều nghiệp ác đã gây ra lúc sinh thời. Với lòng hiếu thảo, ông đã mang cơm đến cho mẹ nhằm mong bà vơi đi cảnh đói khát. Tuy nhiên, vì phải trả giá cho những nghiệp ác của mình, thức ăn khi vừa đưa lên miệng bà thì bất ngờ biến thành lửa đỏ. Quá đau lòng trước tình cảnh ấy, Mục Kiền Liên đã quay về gặp Đức Phật mong tìm cách cứu mẹ. Đức Phật đã chỉ dạy rằng: “Người dù có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu rỗi mẹ mình, chỉ có thể nhờ sự hợp lực của các vị chư tăng mười phương, hồi hướng công đức để tiêu trừ nghiệp ác mới có hy vọng giải thoát được. Và ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh các vị chư tăng, vì vậy hãy chuẩn bị các nghi lễ cúng vào ngày đó”. Tuân theo lời dạy của Đức Phật, Mục Kiền Liên đã giải thoát được mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo kinh Vu-Lan-bồn, Đức Phật cũng dạy rằng: “Chúng sinh muốn báo hiếu đối với cha mẹ cũng nên tuân theo cách làm này”. Từ đó, ngày lễ Vu Lan đã ra đời và tồn tại cho đến ngày nay. Mùa Vu Lan báo hiếu, các Phật tử thường lên chùa cầu bình an cho đấng sinh thành. 
    Thứ bảy, 26/7/2023, chúng tôi có chuyến đi đến Arizona để tham dự đại hội hội cựu tù nhân chính trị Arizona do lời mời của cô Mộng Tuyền, chủ báo Bút Tre và ông Lê Văn Lâm, hội trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona. Trước khi đến Arizona, chúng tôi đã đến thăm Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, thành phố Santa Ana. Hòa Thượng nói:
    - Đến Arizona, Phật tử nên thăm Như Lai Thiền Tự. Thầy Giác Tri là trụ trì. 
    Lễ Vu Lan tại Như Lai Thiền Tự được tổ chức trong 2 ngày: thứ bảy và chủ nhật, ngày 26 và 27/8/2023, có xe đưa rước ở nhiều thành phố khác nhau, ở xa, ở gần cũng có xe đưa xe rước. Hàng trăm Phật tử về chùa nấu nướng chuẩn bị cho ngày lễ lớn này.
 
blank
Sân chùa Như Lai Thiền Tự.
 
Hàng ngàn chiếc ghế được sắp xếp ngay hàng thẳng lối trước tượng Phật thật to ở sân chùa. Nhìn vào chương trình có nhiều ca sĩ hùng hậu, ở đâu có lễ là có ca sĩ đến, ca sĩ địa phương, ca sĩ chuyên nghiệp. Một nhà sư trẻ cho biết có một phái đoàn Phật Giáo từ Santa Ana vừa đến. 
    Phật tử mặc áo già lam, những người trẻ trong gia đình Phật tử cùng với các vị sư sắp ghế ngoài trời. Những chiếc ghế được sắp xếp từ sáng đến 7 giờ tối mới bắt đầu hành lễ, nên số người ngồi không nhiều, đứng thì nhiều. Trước khi hành lễ, các ca sĩ ca mở đầu buổi, những tiếng ca lảnh lót giữa trời đất mênh mông. Nhiều Phật tử vừa ăn vừa nghe hát, thức ăn rất phong phú, nhiều món chay hơn ở những nhà hàng nhỏ trong thành phố. Phật tử nào quan tâm đến sự phát triển Phật giáo đều mừng khi thấy Phật tử trẻ tham gia rất đông trong những buổi lễ, nhất là lễ Vu Lan và lễ Phật Đản.  
 
blank
 Sân vườn Viên Minh Tịnh Xá -- 285 N Comanche Drive. Chandler, Arizona.
 
Chúng tôi được ông Nguyễn Văn Tới đưa đến thăm Viên Minh Tịnh Xá. Ông Tới đi tu lúc 11 tuổi, đến 6 năm sau, Việt Cộng chiếm miền Nam, đại chủng viện đóng cửa, các chủng sinh phải rời chủng viện. Ông Tới tổ chức vượt biên, bị bắt, bị ở tù ở khám Chí Hòa, bị đánh đập tàn nhẫn. Ông bị dời từ khám Chí Hòa đến các nhà tù khác. Tại một nhà tù, ông đã ở chung với giáo sư Lê Mạnh Thát, là thầy Trí Siêu. Ông cho biết ông là người Công Giáo thuận thành nhưng rất ngưỡng mộ thầy Trí Siêu, trong lúc ở tù, thầy vẫn thong dong, tự tại, đúng là bậc chân tu.
 
blank
Thân mẫu Mộng Tuyền, bà Kim, Kiều Mỹ Duyên
và Mộng Tuyền, chủ báo Bút Tre. (Hình từ trái sang)
 
Viên Minh Tịnh Xá là một ngôi nhà nhỏ, nhưng Phật tử đến rất đông. Chủ nhật 27/8/2023, chùa tổ chức đại lễ Vu Lan. Phật tử đến sớm ngồi ngoài vườn. Phật tử lo thức ăn để đãi khách. Trong chánh điện không còn một chỗ ngồi, có một số người đứng cuối phòng. Trước sân, tượng Phật đứng, ngồi rất đẹp. Các sư cô ân cần, niềm nở với khách từ xa tới. Chùa này thuộc về giáo hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới. Hệ phái này các tu sĩ ôm bình bát ra đường, ai cúng đường thức ăn gì thì ăn thức ăn đó. Mục đích là truyền đạo, không cần chùa lớn, ở đâu cũng giảng đạo được.
 
blankBảo Châu Thiền Thất, 1453 South Hogan Lane, Cottonwood, Arizona.
 
Rời Viên Minh Tịnh Xá, chúng tôi đến thăm Bảo Châu Thiền Thất của sư cô Hải Châu. Vừa bước vào cửa, chúng tôi thấy ngay hình của Hòa Thượng Thanh Từ. Sư cô Hải Châu cho biết:
    - Cuối tuần, có một số người Mỹ đến đây thiền và ở lại.
    Bảo Châu Thiền Thất thuộc về hệ phái thiền nên rất yên tĩnh, hợp cho người tu hành, cho người thiền. Chùa ở trên núi, gần 3 mẫu đất. Chùa không có Phật tử Việt Nam lai vãng. Sư cô trụ trì trước đây đi làm và bây giờ hưu trí. Tiền hưu trí trả tiền ngân hàng hàng tháng. Sư cô nói:
    - Bây giờ mình lớn tuổi rồi, phải tìm nơi yên tĩnh tu hành.
    Sư cô 52 tuổi nhưng trông trẻ hơn nhiều. Ở đời này, làm được những việc mình muốn làm, là điều hạnh phúc. Đến chùa, chúng tôi nhìn thấy những đứa bé cha mẹ bồng trên tay đi chùa. Những em bé quỳ lại Phật một cách chân thành. Những đứa trẻ này lớn lên sẽ sùng đạo. Người mộ đạo sẽ có đời sống bình yên và thành công trong đời. Đạo nào cũng dạy con người đạo đức, sống vì người hơn vì mình, luôn luôn giúp đỡ những người khốn khó xung quanh mình. Nếu thế giới này ai cũng mộ đạo thì Niết Bàn ở hạ giới, người thương người, không thù oán nhau, không có chiến tranh, không nhà máy nào làm khí giới giết người, thế giới hòa bình, cuộc sống thoải mái, thong dong tự tại, người nào cũng làm lành lánh dữ.
    Rời Thiền Thất Bảo Châu, chúng tôi từ biệt sư cô trụ trì rồi xuống núi. Sư cô hiền lành, chúng tôi mong sư cô càng ngày càng có nhiều đệ tử hơn, để sư cô truyền bá thiền cho những người có căn tu.
    Chùa ở Arizona nhiều nhưng chúng tôi ở đây chỉ có mấy ngày, muốn đi thăm viếng khắp nơi cũng không thể làm được. Mong có dịp lần sau sẽ đến, và sẽ đi đến những nơi chưa từng đến.
 

Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 31/8/2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối Thứ Bảy 30-9-2023, mấy trăm khách yêu nhạc ngồi trong thính phòng sang trọng Timeless Venues, thành phố Fountain Valley, Nam Cali; thưởng thức chương trình ca nhạc êm ái của đêm ra mắt CD Đường Xưa với tiếng hát Tawni Thanh Thảo cùng các giọng ca khác...
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Thành phố Thung Lũng Hoa Vàng, San Jose, là một trong những cái nôi văn hoá của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đã có không biết bao nhiêu hội đoàn, đoàn thể, hội Văn Thơ, đài TV, Radio, Tuần San, Nguyệt San, và Nhật Báo tiếng Việt tồn tại lâu đời ở Bắc Cali. Tất cả đều cùng mục đích bảo tồn Việt Ngữ và Văn Hoá Việt Nam nơi Hải ngoại. Và hôm Thứ Bảy vừa qua, tại hội trường Santa Clara County, cuộc thi “Đố Vui Cùng Học” của chương trình Tuổi Trẻ Hải Ngoại được diễn ra vô cùng thành công, làm nức lòng các bậc phụ huynh và bà con cộng đồng Mỹ gốc Việt tại San Jose và các vùng phụ cận...
Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt (Vietnamese Women Friendship Association) thành lập ngày 18/12/2016. Hội trưởng Quỳnh Hoa cho biết: “Hội Ái Hữu Phụ Nữ Việt được thành lập nhằm mục đích phục vụ, trao đổi kiến thức, giúp đỡ lẫn nhau cho các chị em phụ nữ Việt bị khó khăn, nhanh chóng hội nhập đời sống tại Hoa Kỳ. Chủ trương của hội là bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt, tương trợ tinh thần, mang niềm vui, hạnh phúc, ích lợi cho gia đình và xã hội. Ưu tiên là việc thăm viếng các viện dưỡng lão và phục vụ bữa ăn cho những người vô gia cư.”
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
Thượng nghị sĩ California Dianne Feinstein, một đảng viên Đảng Dân chủ tiên phong nổi tiếng với việc tìm ra điểm chung với đảng Cộng hòa về các vấn đề từ kiểm soát súng đến bảo vệ môi trường trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập niên của mình, đã qua đời, theo một bài đăng trên tài khoản X chính thức của bà xác nhận vào sáng thứ Sáu. Ở tuổi 90, bà là thành viên lớn tuổi nhất và là người phụ nữ phục vụ lâu nhất tại Thượng viện.
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.