Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Đôminô Việt Nam Sắp Đổ...

30/05/200800:00:00(Xem: 9712)
...sụp đổ của thị trường chứng khoán VN vì mất giá gần hai phần ba và nay phải đóng cửa...

Liên tiếp trong hai ngày, tin xấu về Việt Nam dồn dập bùng nổ trên các thị trường tài chính quốc tế khi các ngân hàng đầu tư hay công ty thẩm định giá trị trái phiếu đưa ra những dự đoán bi quan về tình hình kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán tại thành phố Sài Gòn đã đóng cửa vì những lý do đáng nghi ngờ.

Việt Long của Đài Á châu Tự do đã có cuộc phỏng vấn cấp thời và đặc biệt sau đây với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, người phụ trách chương trình Diễn đàn Kinh tế của đài từ ngày mới thành lập.

Hỏi: Thưa ông Nguyễn Xuân Nghĩa, hôm thứ Năm 29 tháng Nam, một số nhà phân tích, trong đó có kinh tế gia Bill Belchere của tập đoàn đầu tư Macquarie tại Hong Kong đã nêu nhận định rằng kinh tế Á châu có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng mới, và chỉ dấu tiên báo biến cố ấy là tình hình tại Việt Nam, nơi có những nhược điểm trầm trọng nhất. Việc Việt Nam sẽ là đồng domino bị đổ đầu tiên càng khiến dư luận đầu  tư chú ý đến hai lượng định liên tiếp và đầy bi quan của tập đoàn đầu tư Morgan Stanley và công ty lượng giá Fitch về nạn lạm phát và tình hình chi phó của Việt Nam. Ông nghĩ sao về biến cố đáng ngại này"

Đây là hồi chuông cảnh báo mà Diễn đàn Kinh tế đã nhiều lần gióng lên. Chúng ta có thể thấy trong này có ba loại vấn đề khác nhau.

Thứ nhất, lạm phát đang gia tăng tại châu Á, mà mạnh nhất là tại Việt Nam, với tỷ lệ rất cao là 25% như mới được Tổng cục Thống kê thông báo hai ngày trước. Đã thế, thứ hai, Việt Nam lại bị nhập siêu rất nặng, cao hơn gấp ba năm ngoái nên đồng bạc Việt Nam bị mất giá và họ dự đoán sẽ còn mất giá ít ra là một phần ba. Thứ ba, yếu tố then chốt có thể quyết định về sự sụp đổ hay không tại châu Á nay tùy thuộc vào giá dầu thô. Nếu dầu thô tiếp tục tăng mạnh thì khủng hoảng sẽ bùng nổ và bùng nổ đầu tiên tại Việt Nam, như đã bùng nổ tại Thái Lan vào đầu tháng Bảy năm 1997.

Hỏi: Nhưng tình hình dầu thô có vẻ khả quan hơn trong mấy ngày qua, liệu giá dầu có còn tăng hay không"

Thưa chúng ta mong thế mà chưa thể biết được. Bản thân tôi khi theo dõi thị trường cũng cho rằng giá dầu sẽ nới trong mấy tháng tới, nhưng sau những biến động đột ngột trên thị trường này, việc dự báo thật ra là rất khó.

Hỏi: Trong chương trình ngày Thứ Tư vừa qua, ông có nêu ra hai vấn đề của Việt Nam là lạm phát và nhập siêu và cho rằng lạm phát nguy kịch hơn vì lý do xã hội. Trong khi ấy, dường như giới đầu tư quốc tế lại có vẻ chú ý tới nạn nhập siêu và tỷ giá hối đoái của đồng bạc Việt Nam. Vì sao lại như vậy"

Vì quá chậm trễ và lúng túng trong việc ứng phó với lạm phát, lãnh đạo Việt Nam đã làm mất niềm tin của giới đầu tư mà vẫn cố tuyên truyền và trấn an dư luận. Khi giới đầu tư mất niềm tin, họ nhìn vào sổ sách với con mắt khác và thấy ra nền móng đầy bất trắc của hệ thống ngân hàng bị chìm dưới núi nợ xấu, tức là khó đòi và sẽ mất. Họ thấy ra ngân sách bị bội chi rất nặng vì chế độ bao cấp và trợ giá, và họ e ngại rằng khối dự trữ ngoại tệ còn quá mỏng của Việt Nam sẽ không cho phép xứ này đủ trường vốn để ứng phó như Thái Lan hồi 1997.

Đã thế, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Việt Nam vì mất giá gần hai phần ba và nay phải đóng cửa và những vụ đình công lan rộng vì thợ thuyền Việt Nam lãnh lương không đủ sống. Cho nên, đây là thị trường bất trắc nhất Á châu, còn bất trắc hơn Phillipines.

Hỏi: Trong những ngày tới, Chính quyền Việt Nam có thể làm gì và nên làm gì để khôi phục niềm tin đang bị mất đó"

Câu hỏi này rất khó trả lời vì vấn đề chính là mức độ ưu tiên trong tư duy của những người lãnh đạo Việt Nam. Họ muốn giữ uy tín cho đảng và quyền lợi của một số đại gia đầu tư tại Việt Nam, hay muốn trấn an giới đầu tư nước ngoài về vấn đề ngoại hối, hay ưu lo cho đời sống của người dân khi lạm phát gia tăng, lương thực khan hiếm và chế độ lao động bất công dẫn tới đình công lan rộng"

Nếu muốn giữ uy tín cho đảng và thiểu số có tiền, họ tiếp tục chính sách cũ và khủng hoảng sẽ là tất yếu. Nếu muốn trấn an giới đầu tư nước ngoài, họ phải vét vốn bảo vệ trị giá đồng bạc và chứng tỏ quyết tâm kềm hãm lạm phát, là điều rất khó vì Việt Nam đã bắt đầu bị khiếm hụt chi phó vì nhập siêu quá nặng, nghĩa là không đủ vốn để đánh ngược sóng và sẽ bị sóng dữ quét sạch. Nếu họ ưu tiên chú trọng đến đời sống của người dân và nạn lạm phát thì phải tung ra biện pháp đồng loạt giải quyết vấn đề ngân hàng, phân phối và minh định trách nhiệm của những người đã gây ra lạm phát từ năm ngoái. Cả ba loại biện pháp ấy đều có những nhược điểm vì khả năng quản lý vĩ mô quá tệ, cho nên chỉ còn cách cầu Trời khấn Phật để dầu thô giảm giá, là chuyện nằm ngoài tầm tay của mọi người.

Trong chương trình tới, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn vấn đề này, nhưng cũng nên tránh để sự hốt hoảng sẽ dẫn tới khủng hoảng.

Xin cám ơn ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.