Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Mua Hàng Hóa Mỹ Lên Tới 45 Tỉ MK, Giúp Tạo 235,000 Việc Làm Tại Hoa Kỳ

20/01/201100:00:00(Xem: 2581)
TQ: Mua Hàng Hóa Mỹ Lên Tới 45 Tỉ MK, Giúp Tạo 235,000 Việc Làm Tại Hoa Kỳ

WASHINGTON - Tiếp đón chủ tịch Trung Quốc hôm Thứ Tư, TT Obama nhấn mạnh đến nhu cầu tôn trọng nhân quyền phổ quát trong khi lãnh tụ Hồ Cẩm Đào hô hào 2 nước tôn trọng các quyền lợi cốt lõi của nhau.
Ông Obama nghênh đón ông Hồ tại Bạch Ốc với tất cả nghi lễ danh dự dành cho nguyên thủ, đánh dấu khởi đầu các hội họp trong ngày để giải quyết các vấn đề mậu dịch, an ninh và nhân quyền, là những lãnh vực gây căng thẳng giữa 2 chính quyền trong thời gian qua.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố trong dịp này "Lịch sử cho thấy các xã hội ngày càng hoà hợp, các nước ngày càng thành công và thế giới ngày càng trở nên công chính, khi các quyền và trách nhiệm của mọi nước và dân chúng đuợc gìn giữ, gồm các quyền phổ quát của mọi con người".
Nhân quyền là đề tài gây căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, với lời hô hào trả tự do nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, người bị ngăn cấm dự lễ trao tặng giải Nobel Hoà Bình ngày 10-12 tại thủ đô Na Uy. TT Obama lên tiếng với giọng thân thiện, hoan nghênh sự nổi lên của Trung Quốc như là 1 thế lực kinh tế lớn. Ông nói "Chúng ta có phần lớn trong thành công của phe kia".
Chủ tịch Hồ khẳng định rằng quan hệ giữa 2 nước đã phát triển tới mức có ý nghĩa chiến lược và ảnh hưởng toàn cầu, và nhấn mạnh "Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tôn trọng lẫn nhau về sự chọn lựa hướng phát triển và các quyền lợi cốt lõi của bên kia".
Quyền lợi cốt lõi mà ông Hồ nói tới và không chấp nhận thách thức, là về Đài Loan và Tây Tạng.
Đây là chuyến đi Hoa Kỳ đầu tiên từ năm 2006 của ông Hồ - lần trước, 1 người của Pháp Luân Công biểu tình phiá trước Bạch Ốc.
Trong 2 năm qua, giới lãnh đạo Bắc Kinh hầu như không làm gì để kềm chế Bắc Hàn và không đáp ứng Washington về yêu cầu hạn chế khiếm ngạch mậu dịch. Về phần mình, chính phủ Obama bán vũ khí cho Đài Loan và tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Bạch Ốc. Nay, 2 bên cùng chuyển giọng, theo hướng tích cực hơn.

Lần này, ông Hồ đến Bạch Ốc trong sự nghênh đón toàn diện, với TT, PTT, 2 phu nhân và các bộ trưởng chờ đón. Sau các nghi lễ long trọng, ông Obama và ông Biden gặp chủ tịch Hồ tại Phòng bầu dục trước buổi họp mở rộng gồm ban tham mưu của 2 bên. TT Obama cũng định họp với ông Hồ, giới lãnh đạo kinh tài Trung Quốc và 14 giám đốc doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Hoa Lục.
Như để minh họa yếu tố phức tạp về chính trị trong lãnh vực mậu dịch, 1 thư ngỏ mang chữ ký của 84 dân biểu thuộc 2 đảng hô hào TT Obama đối xử nghiêm khắc với những điều gọi là vi phạm liên tục luật thương mại quốc tế của giới lãnh đạo Bắc Kinh.
Mặt khác, 1 viên chức cao cấp Bạch Ốc cho biết cùng ngày Thứ Tư, phiá Trung Quốc định công bố các thương lượng mua hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ trị giá 45 tỉ MK, gồm 200 chiếc Boeing tương đương 19 tỉ. Viên chức ẩn danh nói : các thỏa thuận ấy tạo ra 235,000 việc làm. Ngoài ra, Trung Quốc định đầu tư vào các ngành xuất cảng của Hoa Kỳ, gồm nông nghiệp, viễn thông và kỹ nghệ điện toán.
Vào buổi chiều Thứ Tư, 2 nguyên thủ mở 1 cuộc họp báo ngắn, là điều ít thấy với ông Hồ - sau đó, ông Hồ dự tiệc tại Bộ ngoại giao. Tối Thứ Ba, ông Obama và ông Hồ đã dùng bữa tối với mỗi bên 2 phụ tá.
Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đấu khẩu nhau về vấn đề nhân quyền, với Obama tuyên bố rằng người Mỹ tin những quyền như vậy là trong số “những quan điểm cốt lõi” và Hồ cho rằng Trung Quốc đã có tiến bộ nhưng “nhiều điều cần được thực hiện” để cải thiện hồ sơ của đất nước ông.
Quan tâm trên vấn đề nhân quyền được quân bình ngược lại với niềm vui của Hoa Kỳ về điều mà Obama nói là 45 tỉ đô la được dự kiến trong lãnh vực xuất cảng mới đối với Mỹ qua các thương lượng kinh doanh với Trung Quốc bởi cuộc họp thượng đỉnh của 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Obama nói rằng các thương lượng đó sẽ giúp tạo ra 235,000 việc làm cho Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.