Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Mua Hàng Hóa Mỹ Lên Tới 45 Tỉ MK, Giúp Tạo 235,000 Việc Làm Tại Hoa Kỳ

20/01/201100:00:00(Xem: 2541)
TQ: Mua Hàng Hóa Mỹ Lên Tới 45 Tỉ MK, Giúp Tạo 235,000 Việc Làm Tại Hoa Kỳ

WASHINGTON - Tiếp đón chủ tịch Trung Quốc hôm Thứ Tư, TT Obama nhấn mạnh đến nhu cầu tôn trọng nhân quyền phổ quát trong khi lãnh tụ Hồ Cẩm Đào hô hào 2 nước tôn trọng các quyền lợi cốt lõi của nhau.
Ông Obama nghênh đón ông Hồ tại Bạch Ốc với tất cả nghi lễ danh dự dành cho nguyên thủ, đánh dấu khởi đầu các hội họp trong ngày để giải quyết các vấn đề mậu dịch, an ninh và nhân quyền, là những lãnh vực gây căng thẳng giữa 2 chính quyền trong thời gian qua.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố trong dịp này "Lịch sử cho thấy các xã hội ngày càng hoà hợp, các nước ngày càng thành công và thế giới ngày càng trở nên công chính, khi các quyền và trách nhiệm của mọi nước và dân chúng đuợc gìn giữ, gồm các quyền phổ quát của mọi con người".
Nhân quyền là đề tài gây căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, với lời hô hào trả tự do nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, người bị ngăn cấm dự lễ trao tặng giải Nobel Hoà Bình ngày 10-12 tại thủ đô Na Uy. TT Obama lên tiếng với giọng thân thiện, hoan nghênh sự nổi lên của Trung Quốc như là 1 thế lực kinh tế lớn. Ông nói "Chúng ta có phần lớn trong thành công của phe kia".
Chủ tịch Hồ khẳng định rằng quan hệ giữa 2 nước đã phát triển tới mức có ý nghĩa chiến lược và ảnh hưởng toàn cầu, và nhấn mạnh "Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tôn trọng lẫn nhau về sự chọn lựa hướng phát triển và các quyền lợi cốt lõi của bên kia".
Quyền lợi cốt lõi mà ông Hồ nói tới và không chấp nhận thách thức, là về Đài Loan và Tây Tạng.
Đây là chuyến đi Hoa Kỳ đầu tiên từ năm 2006 của ông Hồ - lần trước, 1 người của Pháp Luân Công biểu tình phiá trước Bạch Ốc.
Trong 2 năm qua, giới lãnh đạo Bắc Kinh hầu như không làm gì để kềm chế Bắc Hàn và không đáp ứng Washington về yêu cầu hạn chế khiếm ngạch mậu dịch. Về phần mình, chính phủ Obama bán vũ khí cho Đài Loan và tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Bạch Ốc. Nay, 2 bên cùng chuyển giọng, theo hướng tích cực hơn.

Lần này, ông Hồ đến Bạch Ốc trong sự nghênh đón toàn diện, với TT, PTT, 2 phu nhân và các bộ trưởng chờ đón. Sau các nghi lễ long trọng, ông Obama và ông Biden gặp chủ tịch Hồ tại Phòng bầu dục trước buổi họp mở rộng gồm ban tham mưu của 2 bên. TT Obama cũng định họp với ông Hồ, giới lãnh đạo kinh tài Trung Quốc và 14 giám đốc doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Hoa Lục.
Như để minh họa yếu tố phức tạp về chính trị trong lãnh vực mậu dịch, 1 thư ngỏ mang chữ ký của 84 dân biểu thuộc 2 đảng hô hào TT Obama đối xử nghiêm khắc với những điều gọi là vi phạm liên tục luật thương mại quốc tế của giới lãnh đạo Bắc Kinh.
Mặt khác, 1 viên chức cao cấp Bạch Ốc cho biết cùng ngày Thứ Tư, phiá Trung Quốc định công bố các thương lượng mua hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ trị giá 45 tỉ MK, gồm 200 chiếc Boeing tương đương 19 tỉ. Viên chức ẩn danh nói : các thỏa thuận ấy tạo ra 235,000 việc làm. Ngoài ra, Trung Quốc định đầu tư vào các ngành xuất cảng của Hoa Kỳ, gồm nông nghiệp, viễn thông và kỹ nghệ điện toán.
Vào buổi chiều Thứ Tư, 2 nguyên thủ mở 1 cuộc họp báo ngắn, là điều ít thấy với ông Hồ - sau đó, ông Hồ dự tiệc tại Bộ ngoại giao. Tối Thứ Ba, ông Obama và ông Hồ đã dùng bữa tối với mỗi bên 2 phụ tá.
Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đấu khẩu nhau về vấn đề nhân quyền, với Obama tuyên bố rằng người Mỹ tin những quyền như vậy là trong số “những quan điểm cốt lõi” và Hồ cho rằng Trung Quốc đã có tiến bộ nhưng “nhiều điều cần được thực hiện” để cải thiện hồ sơ của đất nước ông.
Quan tâm trên vấn đề nhân quyền được quân bình ngược lại với niềm vui của Hoa Kỳ về điều mà Obama nói là 45 tỉ đô la được dự kiến trong lãnh vực xuất cảng mới đối với Mỹ qua các thương lượng kinh doanh với Trung Quốc bởi cuộc họp thượng đỉnh của 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Obama nói rằng các thương lượng đó sẽ giúp tạo ra 235,000 việc làm cho Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.