Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Phật Tức Phật

29/05/200800:00:00(Xem: 4776)
Lễ Phật đản đã trở thành Đại lễ Quốc tế và theo quyết định của Ủy ban Văn hóa LHQ, lễ này được gọi là Vesak có ý nghĩa về ba thời điểm đưa đến sự hình thành đạo Phật: ngày Phật đản sinh, ngày Phật thành đạo và ngày Phật nhập niết bàn. Năm nay là năm thứ 5 của đại lễ Vesak, nước Việt Nam xin đăng cai tổ chức ngày lễ quốc tế này và đã được LHQ chấp thuận. Từ nhiều tuần trước, khi tin này được chính thức công bố, đã có nhiều nguồn dư luận khác nhau chỉ vì một chế độ Cộng sản đã từng bị lên án đàn áp tôn giáo lại được phép tổ chức ngày lễ lớn này. Vì thế tôi đã được một số độc giả và thân hữu hỏi tôi nghĩ thế nào. Tôi chỉ gật gù cười và nói "để xem, để xem".

Tôi là người theo dõi thời cuộc, nên vẫn có quan niệm người viết bình luận chỉ đứng trước thời cuộc, chớ không nên đi trước thời cuộc, nhất là về những biến cố trọng đại. Nhưng tuy miệng tôi nói "chờ xem", sự thật trước những ý kiến phân hóa trong dân chúng, kể cả trong hàng ngũ Phật giáo từ lâu, tôi một Phật tử bình thường thầm nghĩ : "Ở Thế giới này chỉ có một Đức Phật Thích Ca chớ không có hai". Đại lễ Vesak tại Hà Nội đã diễn ra từ ngày 14 đến 17 tháng 5. Chủ nhật vừa qua tôi bận chút việc phải đi xa, nên đầu tuần này nghĩ đã đến lúc phải viết về Đại lễ Phật đản năm nay. Có lẽ vì mải mê suy nghĩ về biến cố này, nên ban đêm tôi đã nằm mơ thấy Đức Phật. Tôi xin thuật lại giấc chiêm bao của tôi như sau.

Tôi mơ thấy hình ảnh Đức Phật y hệt như những bức tượng Phật tôi đã thấy từ hồi còn niên thiếu ở Việt Nam, và nay những ngôi chùa Phật giáo ở Mỹ và nhiều nơi khác đều có tượng Phật ngồi trên tòa sen. Có lúc tôi đã tự hỏi tại sao Phật ngồi trên tòa sen" Tôi đã có chút duyên may được xem một cuốn kinh phổ biến khá nhiều trên thế giới là Diệu-pháp Liên-hoa kinh, gọi tắt là Kinh Pháp Hoa (liên hoa là hoa sen). Tục truyền khi Phật giảng kinh này, Người nâng một bông hoa sen lên và mỉm cười, tôi chợt thấy đầu óc bừng sáng. Phật thích loại hoa này vì nó nẩy mầm từ đống bùn nhơ mà vẫn trong sạch với hương thơm ngát. Tôi còn nhớ khi Phật giảng kinh Liên- Hoa, ở trên trời vật bay cao nhất là con rồng (thiên long), và tám bộ chúng sinh kể cả loài người trên cõi trần, cho đến chốn a-tỳ, loài ngạ quỷ (quỷ đói) từ Âm phủ cũng phải đến nghe.

Trong giấc mơ tôi tưởng tôi đang nhìn bức tượng Phật, nhưng thật không ngờ Phật đã hiện ra với tôi. Bởi vì giữa lúc đó tôi thấy có một người bước vào phòng đảnh lễ và phục xuống lậy Phật. Đó là Trưởng lão Xá Lợi Phất (phiên âm chữ Phạn Sariputra, đệ tử có trí tuệ bậc nhất). Phật ngồi với tư thế quen thuộc, hai bàn tay đặt ngửa trên đầu gối. Từ lâu tôi đã hiểu hai bàn tay ngửa của Phật có một ý nghĩa thật sâu sắc, biểu hiện sự cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận chớ không đẩy lui, một đức độ từ bi hỉ xả rộng như trời cao, sâu như biển cả. Khi Xá Lợi Phất bước vào, Phật nâng một bàn tay lên để trước ngực, nụ cười trên môi Người rạng rỡ hơn bình thường. Và đôi mắt của Phật, ôi đôi mắt đó, cái nhìn đó, tựa hồ như đang thấu đến những gì uẩn khúc nhất trong cuộc sống phức tạp nơi thế gian này.

Phật nói: "Xá Lợi Phất ơi, hôm nay có chuyện gì mà lòng con bất an như vậy"". Xá Lợi Phất ngửng đầu lên nói: "Bạch Đức Thế tôn, con vừa được tin dữ. Bọn vô đạo vô thần ở Việt Nam quốc, Đông Á châu đang tiếm dụng danh nghĩa Đức Thế tôn tổ chức lễ Phật đản quốc tế rất lớn năm nay ở Hà Nội để kiếm thêm danh lợi cho cá nhân bọn chúng. Nghĩ thật đáng giận vô cùng. Cúi xin Đức Thế tôn xét xử".

Trên tòa sen Phật cười: "Xá Lợi Phất, tại sao con giận" Con nên mừng mới phải. Con há không hiểu bọn người đó sở dĩ cần đến danh pháp của ta vì chính họ đã biết sợ, thấy môn pháp của ta đã lan rộng ra khắp cõi ta bà thế giới. Nếu môn pháp của ta không hay, ít người biết đến, liệu có ai muốn lợi dụng"" Xá Lợi Phất rập đầu xuống đất nói: "Con xin Đức Thế tôn xá tội cho con. Bọn chúng đâu phải là người, chúng là lũ tà ma ác quỷ đội lốt người. Cúi xin Đức Thế tôn cho phép con được ra lệnh cho Lôi thần dùng lưỡi tầm sét trừng trị bọn quỷ đỏ này".

Đức Phật nói: "Thiện tai, thiện tai,Xá Lợi Phất ơi, con hãy đến gần Thầy để Thầy dạy cho con rõ". Xá Lợi Phất lết hai đầu gối đến chân Phật nơi tòa sen. Phật đặt bàn tay lên đầu đệ tử và nói: "Xá Lợi Phất, con theo ta đã lâu, chẳng lẽ đã quên chuyện cũ hay sao" Nói đến quỷ lộng hành, còn con quỷ nào ngỗ nghịch hơn con khỉ họ Tôn, đến Trời nó cũng phá, Diêm phủ nó cũng không tha. Lại còn con quỷ họ Trư, tham ăn tục uống, hoang dâm hiếu sắc thật tồi bại. Thêm vào đó, có con quỷ Hoàng hà họ Sa, chuyên ăn thịt người, lấy sọ sâu thành sâu chuỗi đeo ở cổ, tàn nhẫn bạo ngược đến thế thì thôi. Vậy mà chúng biết hối cải nguyện đưa Huyền Trang sang Tây Trúc thỉnh kinh Phật về cho vua Đường phổ biến trong dân gian, về sau tất cả đều trở thành Phật, con không biết hay sao".

Xá Lợi Phất vẫn đập đầu vào thành tòa sen, nói: "Bạch Đức thế tôn. Bọn ác quỷ Hà Nội đâu có thành tâm lậy Phật. Như dân gian Việt Nam đã có câu nói: Miệng chúng niệm Phật, trong bụng chúng chứa một bồ dao găm đó ạ". Đức Phật lại cười nói: "Dân Việt Nam có câu ví von hóm hỉnh quá nhỉ. Nhưng con hãy yên tâm. Ta muốn họ cứ giả bộ như vậy, đâu có sao. Bởi vì chính các nhà hiền triết Việt Nam thời xưa đã có câu nói "Lộng giả thành chân", nghĩa là cứ giả bộ hoài, lâu dần sẽ hóa thành thật, con không biết hay sao" Cóc chết ba năm còn quay đầu về núi nữa là người".

Đức Phật nói: "Hỡi Xá Lợi Phất, hãy nghe lời Thầy đây. Cái vỏ bên ngoài chỉ là giả, cái ở bên trong mới là thật. Cái áo cà sa không làm nên thầy tu. Chức vị, danh xưng cũng chỉ là giả tướng. Tâm Phật tức Phật, Tâm Ma tức Ma. Tất cả đều ở một chữ "tâm" mà ra".

Phật pháp vô biên.Tôi nghe đến đây sung sướng quá giãy lên một cái, bừng mắt tỉnh dậy. Té ra chỉ là một giấc mơ. Tôi mong các anh Cộng sản đang làm giầu trên đầu trên cổ dân nghèo Việt Nam cũng nên sớm tỉnh giấc ... Nam Kha của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.