Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Sư Nguyễn Công Chính Bị Công An Sách Nhiễu Liên Tục

22/05/200800:00:00(Xem: 5538)

Pleiku (20-05-2008) – Khoảng 10 ngày nay, công an Pleiku lại cưỡng bức Mục sư Nguyễn Công Chính “làm việc” liên tục hết ngày này qua ngày khác, ngày nào cũng từ 8g00 sáng đến 9g00 tối, tại trụ sở công an Phường Hoa Lư.

Cứ 8g00 sáng, một anh an ninh đến nhà bắt mục sư lên xe gắn máy chở đến trụ sở công an phường Hoa Lư “làm việc”. Trưa đến, họ bắt ông ngồi trong phòng, không cho ra ngoài, không cho về nhà ăn cơm. Họ nói sẽ mua cơm cho ông ăn, nhưng ông từ chối không ăn vì nghĩ rằng những thức ăn do họ đem tới không an toàn.

Về nội dung “làm việc”, họ thẩm vấn mục sư Chính về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến:

– Các thông cáo báo chí của Hiệp Hội Tin lành các Dân tộc Việt Nam (VPEF) phản đối nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo đối với những người theo đạo Tin lành,

– Việc thông tin về các dân tộc tại Tây Nguyên biểu tình bị lọt ra ngoài,

– 350 tù nhân lương tâm tôn giáo người Thượng,

– 6 Mục sư sắc tộc bị bắt ngày 5-11-2007,

– Khối 8406 và một số thành viên tích cực của Khối như: Ls Nguyễn Văn Đài, Ls Lê Thị Công Nhân, Lm Phan Văn Lợi, Gs Nguyễn Chính Kết, Ms Nguyễn Hồng Quang, v.v…

– Việc liên lạc với người Việt hải ngoại và các phóng viên đài nước ngoài như Pv Bảo Khánh (Vietnam Sydney Radio), Pv Đỗ Hiếu (RFA), và nhiều người khác,

– Việc nhận sự giúp đỡ của người Việt hải ngoại, đặc biệt Khối 1906, Khối 1706, v.v…

– và còn nhiều vấn đề khác nữa…

Về việc nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài, Ms Chính cho biết: Thỉnh thoảng cứ vài ba tháng, có một vài ân nhân nào đó gửi về giúp cho gia đình mục sư lúc thì 50, khi thì 100 USD để mua sữa cho con hay giúp cha già của ông chữa bệnh mà các công an an ninh cộng sản vẫn moi móc, điều tra gạn hỏi cho bằng được.

Khi “làm việc”, có khoảng 10 anh công an thẩm vấn mục sư cùng một lúc. Họ là công an ở các cấp Tỉnh, Thành phố, Bộ. Dù cao cấp như thế, nhưng họ vẫn thường “làm việc” theo kiểu hù dọa và ăn nói hỗn xược, xúc phạm mục sư nhiều lần. Trước cảnh bất bình ấy, mục sư chỉ biết đối lại bằng im lặng và cầu nguyện.

Những anh công an thường “làm việc” với mục sư là:

1. Trung tá Đỗ Văn Tiên, phó trưởng phòng PA38 tỉnh Gia Lai, người đã từng ký nhiều quyết định bắt giam, bỏ tù nhiều mục sư, truyền đạo và tín đồ Tin lành tại Gia Lai (Điện thoại di động: 0938-264-079, điện thoại bàn nơi làm việc: 059-869-139).

2. Trung tá Nguyễn Trường Chinh, phó phòng cảnh sát điều tra tỉnh Gia Lai.

3. Trung tá Trần Sáu, đội trưởng an ninh thành phố Pleiku.

4. Thiếu tá Trần Sơn Đại Huynh, Đội trưởng PA38, đồng bọn với Ralanlâm.

5. Đại úy Lê Công Thành, đội phó PA38, đồng bọn với Thượng tá Ralanlâm (Hiện nay Ralanlâm là phó giám đốc công an tỉnh Gia Lai, đặc trách ngành an ninh. Ngày 5-9-2006, Ralanlâm đã từng hành hung, đánh đập Ms Chính, và có ác cảm của ông. Ngày nay, tên này lại sai đám an ninh tay sai tiếp tục hành hạ ông bằng đủ mọi hình thức: sách nhiễu, cô lập, ngăm đe và nhiều thủ đoạn khác...

6. Đại úy Nguyễn Thị Liên, an ninh PA38, đồng bọn với Ralanlâm.

7. Thượng úy Phan Thanh Sơn, công an điều tra Gia Lai, đồng bọn với Ralanlâm.

8. Trung úy Quí (tự Quí đen), an ninh thành phố Pleiku, đồng bọn với Ralanlâm.

9. Trung úy Thành (tự Thành mập), an ninh PA38, đồng bọn với Ralanlâm.

10. Trung úy Nguyễn Trọng Hóa, công an phường Hoa Lư).

11. Thiếu úy Cường (tự Cường mập), an ninh PA38, đồng bọn với Ralanlâm.

12. Thiếu úy A-Mơn, an ninh PA38, đồng bọn với Ralanlâm.

Ngoài ra còn có 3 an ninh thuộc Bộ công an giám sát mỗi ngày.

Ngày Chúa Nhật, 18-5, họ vẫn đòi buộc mục sư đi “làm việc”, nhưng ông nhất định không đi, vì Chúa Nhật ông phải ở nhà lo việc thờ phượng Chúa. Sáng thứ hai, 19-5, có mấy công an đến nhà gõ cửa gọi ông 2 lần lên đồn “làm việc”. Ông nhất định không mở cửa, vì mấy lần trước khi ông mở cửa, lực lượng an ninh, dân quân tràn vô dùng gậy gộc cưỡng ép ông đi “làm việc”. Có lần họ say rượu phá cổng vào nhà ông để quậy. Vì thế, lần này ông không mở cửa và không đón tiếp.

Thấy ông cương quyết không chịu mở, họ kéo cả một lực lượng tới, gồm công an phường, dân quân, an ninh sở, an ninh thành phố, các an ninh canh gác trước cửa nhà ông, tất cả khoảng hơn 10 người. Họ tiếp tục đập cửa, hành xử với ông y hệt như vào tháng 8-2006 trước đây, nhưng ông vẫn cương quyết không mở cửa. Sau một hồi đập cửa, la ó, hù dọa mà ông vẫn không mở cửa, họ bảo ông ngày mai – thứ ba – phải lên đồn công an “làm việc”, nếu không họ sẽ xử lý biện bằng pháp mạnh. Họ nói nếu hôm sau không chịu mở cửa, họ sẽ cho xe ủi đến ủi nhà. Đe dọa xong, bọn họ rút lui nhưng vẫn để lại những tên an ninh canh gác.

Hiện nay, gia đình ông bị công an Gia Lai bao vây nghiêm ngặt. Họ cô lập ông và tiếp tục sách nhiễu, câu lưu ông nhiều ngày. Mục đích của họ là:

1. Ngăn chặn không cho ông đi lại để tìm hiểu các thông tin về biểu tình, không để cho tin tức về các cuộc biểu tình của đồng bào các sắc tộc tại Tây nguyên kể từ ngày 14-4-2008 đến nay lọt ra ngoài.

2. Họ biết hoàn cảnh kinh tế hiện tại của gia đình ông đang gặp khó khăn khủng hoảng. Ông là mục sư Tin lành, không kinh doanh buôn bán, không có tài sản, lại phải nuôi 3 đứa con còn nhỏ, 4 đứa nhỏ mồ côi, cha mẹ già bệnh tật. Nếu họ cô lập không cho ông đi lại thực hiện công tác mục vụ giảng dạy cho các Hội thánh, thì ông không nhận được sự dâng hiến giúp đỡ từ các tín đồ, gia đình ông sẽ lâm tình trạng khủng hoảng kinh tế. Đã vậy, nếu có mục sư, truyền đạo hay tín đồ nào đem gạo hoặc thực phẩm đến giúp gia đình ông, thì lập tức công an phường và dân quân ập đến kiểm tra giấy tờ, bắt người ấy đưa về trụ sở công an phường Hoa Lư, lập văn bản giữ xe, hoặc bắt viết bản cam kết không được quan hệ hoặc lui tới gia đình ông nữa. Họ nghĩ rằng gia đình ông sẽ lâm cảnh khốn đốn, phải bán nhà ra đi. Đó là chính là mục đích mà công an Gia Lai đang nhắm đến.

 3. Công an dùng biện pháp câu lưu sách nhiễu, tra hỏi, thẩm vấn nhiều ngày để ông căng thẳng và mệt mỏi. Họ hy vọng vì thế ông sẽ từ bỏ con đường đấu tranh, hoặc phải hợp tác với họ để được họ giải quyết các nhu cầu như trả lại xe máy, điện thoại, máy ảnh, máy ghi âm, hộ khẩu, CMND, nhất là để ông và gia đình được yên thân… Nhưng tất cả những biện pháp nhằm hành hạ gia đình ông chỉ làm cho các con ông hiểu rõ hơn về bản chất độc ác, phi nhân của đảng Cộng Sản Việt Nam mà thôi.

Sáng thứ ba, 20-5-2008, Ms Chính lại bị công an đến nhà tiếp tục cưỡng ép lên trụ sở công an phường Hoa Lư “làm việc”.

Khoảng 8g50 sáng, tại công an Hoa Lư, thượng úy Phan Thanh Sơn, công an điều tra Gia Lai đưa cho Ms Chính một tập giấy khoản 15 trang khổ A4, in các cuộc điện đàm qua điện thoại di động của ông. Sau đó, hắn bắt ông trả lời nội dung các cuộc điện thoại. Ms Chính không trả lời, lấy cớ công an theo dõi, nghe lén điện thoại là vi phạm luật pháp. Thế là tên Sơn lớn tiếng mạt sát, hù dọa, dùng những lời lẽ hỗn xược với ông.

Đến chiều, khoảng 3g10, trung tá Đỗ Văn Tiên, Phó phòng PA38 thuộc Công an Gia Lai, có trung úy Hồ Văn Hà ngồi kế bên, đã hăm dọa và khủng bố ông như sau :

1. Hắn hăm sẽ bắt nhốt mục sư vào trại giam, ít nhất phải 2-3 năm để giáo dục

2. Ngày mai mục sư sẽ phải tiếp tục lên đồn công an “làm việc” theo lệnh giám đốc công an tỉnh là Thượng tá Ralanlâm, người đã từng đánh ông vào ngày 5-9-2006.

3. Nếu ông không chịu đi “làm việc”, hắn – tên Tiên – sẽ huy động lực lượng cho xe cơ giới đến ủi sập nhà và sau đó trục xuất gia đình ông ra khỏi Tây nguyên, thử xem các kẻ “thù địch”, “bọn lưu vong bán nước ở nước ngoài” sẽ làm gì được hắn" Hắn sẽ tiếp tục theo lệnh giám đốc Ralanlâm “làm việc” với ông 87 ngày hoặc lâu hơn, vì năm 2006 công an đã “làm việc” với ông 47 ngày mà chưa ăn thua gì. Nếu mục sư không lên “làm việc”, họ sẽ cho lực lượng công an xuống cưa cổng, gô cổ lên xe để chở vào trại giam “làm việc”. Họ đã từng khiêng Ms Chính ra khỏi nhà để tống lên xe nhiều lần trước đây hầu cưỡng ép ông đi làm việc, nếu ông tỏ ra kiên quyết không chịu đi.

Hiện nay, tình trạng này xảy ra cho Mục sư Nguyễn Công Chính không biết đến bao giờ! Cả một thế giới tự do rộng lớn như vậy mà đành phải chịu thua để cho nhà cầm quyền Việt Nam cứ tiếp tục những trò phi nhân, chà đạp nhân quyền người dân như thế mãi sao"

Người ghi lại thông tin từ Tây Nguyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.