Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Gian Nan

01/04/200700:00:00(Xem: 3781)

Linh mục Nguyễn Văn Lý và một số các nhà dân chủ vừa bị tuyên án tù tại một phiên tòa ở Huế. Tình hình đấu tranh cho dân chủ quê nhà trở nên gian nan hơn, khi nhà nứơc quyết tâm xiết mọi tiếng nói dị biệt, dù là nói với cách ôn hòa, và đã ngang ngược biểu diễn quyền lực chuyên chế độc tài tòan trị bất kể mọi lời can thiệp và phản đối từ hầu hết các nước dân chủ trên thế giới.

Cuộc đấu tranh dân chủ thực sự trứơc giờ vẫn chỉ mới ở giai đọan thông tin, chưa phát triển rộng thành phong trào đường phố. Còn cuộc đấu tranh của dân oan tuy đã thể hiện thành một hiện tượng đường phố, nhưng lại thu hẹp và không thực sự kết hợp nổi thuần nhất với cuộc đấu tranh dân chủ của các nhà trí thức. Trong khi đó, nhà nứơc lại cố ý trình diễn ầm ĩ để cho thấy rằng, bất kỳ mọi nỗ lực nào liên kết thành tổ chức đều bị đàn áp bằng mọi phương tiện. Họat động dân chủ thấy rõ cực kỳ gian nan.

Dù vậy, ngay cả ở giai đọan đấu tranh qua Internet cũng cần phải dè dặt. Như trường hợp anh Trương Quốc Huy bị lộ và vây bắt ngay trong tiệm cà phê Internet.

Nơi đây, chúng ta có thể nhìn về cách Trung Quốc (TQ) kiểm soát mạng Internet để biết rằng rất nhiều thông tin gửi qua Internet từ Hoa Lục ra hải ngọai đã bị công an bí mật theo dõi qua thiết bị có tên là router và một số kỹ thuật khác. Các thông tin sau sẽ viết theo bài báo "China's Great Firewall" (Tường Lửa Khổng Lồ của Trung Quốc)  trên báo The Australian của tác giả Rowan Callick, ấn bản ngày 12-3-2007 - link: http://australianit.news.com.au/articles/0,7204,21362878%5E15400%5E%5Enbv%5E,00.html.

Đang thương lượng với một công ty quốc doanh lớn Trung Quốc tại Bắc Kinh, một doanh nhân Mỹ kinh ngạc khi khám phá rằng cứ mỗi buổi sáng sau khi ông gửi một email về văn phòng trung ương về một vấn đề gì đó, thì nhân vật đối tác của ông lại thảo luận ngay cùng đề tài. Điều này cứ xảy ra mỗi ngày như thế, và ông tin rằng email của ông đã bị chận đọc và chuyển cho người đối tác.

Một trường hợp tàn bạo mới xảy ra tuần qua (đầu tháng 3-2007)  khi vợ một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị tù vì phát tán các bài trên Internet loan báo dự tính kiện công ty Yahoo, công ty mạng có văn phòng trung ương ở Mỹ, vì đã giúp đẩy chồng bà vào tù Trung Quốc.

Sau khi tới Washington tuần qua, bà Yu Ling nói công an TQ bắt chồng bà, Wang Xiaonin, một phần vì văn phòng ở Hồng Kông của Yahoo đã cho công an TQ thông tin về trương mục email chồng bà. Hội Phóng Viên Không Biên Giới, trụ sở ở Paris, nói TQ đã giam ít nhất 50 người, trong đó có Wang, vì các họat động trên Internet.

Tốc độ Internet tại TQ đôi khi chậm rì, và sự tiếp cận bị kềm xiết bởi đạo binh công an mạng mà con số được nghe là tới 40,000 người.

TQ hiện có 137 triệu người dùng Internet, trong đó 91 triệu người dùng băng thông rộng (cao tốc) và 17 triệu dùng mạng không dây. Như thế là có lượng công dân mạng nhiều thứ nhì thế giới chỉ sau Hoa Kỳ.

Chỉ só 5 địa điểm tại Trung Quốc mà xuyên qua đó có nối kết Internet qúôc tế phải đi qua: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Tần  Dương và Thanh Đảo (Beijing, Shanghai, Guangzhou, Tianjin and Qingdao). Những nơi gác cổng là các công ty cung cấp dịch vụ Internet, nơi được chỉ định làm giám sát bởi công an mạng, và như mong đợi, để xem xét qua tất cả lưu lượng giao thông, kể cả email, để ngăn cản nổi lọan và các nội dung "xấu" lưu hành trong TQ.

Những người dùng Internet tại các tiệm cà phê phải ghi tên và số thẻ chứng minh nhân dân trứơc khi họ vào mạng, dù để chơi game. Và chính phủ đang tiến hành buộc tất cả các công ty dịch vụ Internet phải ghi tên và chi tiết nhân thân của tất cả 18 triệu người blogger đang viết nhật ký mạng, dù là họ tự sáng tạo ra các bút hiệu.

Đối với tất cả chuyện kiểm duyệt giám sát kiểu thiên triều của TQ, những chuyên viên kỹ thuật luôn luôn có cách để vượt các bức tường vạn lý này, nhưng họ lại quá ít so với dân số mạng.

Andrew Lih, một cựu học giả tại các đại học Columbia và Hong Kong, một cựu kỹ sư tin học và là nhà bình luận hàng đầu về phương tiện truyền thông TQ, nói, "Kiểm duyệt luôn luôn là trò chơi mèo-bắt-chuột, nhưng trường hợp này thì chuộc không có nhiều phương tiện như mèo."

Tại TQ, ông chỉ ra rằng, máy router chuyển các dữ kiện thông tin qua mạng cũng đóng luôn vai trò kiểm duyệt. Rất gọn gàng. Và các router làm từ hãng Mỹ Cisco "là trung tâm của họat động này."

Người dùng Internet không nhận thông tin nào giải thích rằng tarng nào đó họ muốn xem đã bị chận, chứ đừng nói là giải thích vì sao. Thường màn hình ghi ra lỗi kỹ thuật với câu kiểu như "mạng nối trở lại," hay chỉ nói đơn giản rằng trang đó, hay thông tin đó, không tìm được hiện nay, cho nên không thể nói đó là cố ý hay không. Rồi thì một khỏang lặng sau đó, thường mất nhiều phút trứơc khi người dùng có thể vào trang đó lần nữa, đặc biệt là bực bội nếu dùng công cụ tìm kiếm như trang Google.

Chữ thường dùng nhất cho hệ thống này là Trung Quốc Đại Bích Hỏa (Great Firewall of China). Lih nói, "Đó là tên gọi cho gọn, nhưng ẩn dụ không mang đúng nghĩa," bởi vì nói chủ yếu là mạng lọc, chứ không phải rào cản để nghĩ là dễ dàng đi vòng qua như bức Vạn Lý Trường Thành ngoài đời như quân rợ xâm lăng từ phương Bắc đã làm thời xưa.

An dụ cũng gợi ý là Đại Bích Hỏa chỉ nhằm giữ thông tin tránh các nhóm hay đề tài bị cấm, chủ yếu là Ngũ Độc: Đài Loan, vận động độc lập của dân Tây Tạng và dân Hồi Giáo Tân Cương, phong trào dân chủ và, dĩ nhiên, Pháp Luân Công.

Nhưng công an mạng cũng rất năng nổ "làm trong sáng" các trang nội địa, kể cả việc dùng phần mềm lọc để tự động cản các lượng thông tin mang những chữ nào đó. Lih nói: "Nếu bạn múôn giấy phép để làm công ty cung cấp dịch vụ Internet, thì có các việc bạn phải làm. Nếu chính phủ quan sát rồi tuyên bố rằng bạn lọc thông tin không thích đáng, thì giấy phép kể như là nguy hiểm rồi."

Tất cả những rào cản tường lửa đó đã làm tốc độ Internet đi chậm lại. Cho dù sử dụng băng thông rộng và mạng không dây, bạn có thể phải đứng dậy pha tách trà trong khi chờ cho một trang hoàn tòan vô hại nào đó hiển thị…

Đó là lời kể của Rowan Callick, phóng viên trụ sở Bắc Kinh của báo The Australian. Tất cả các thông tin trên được lược dịch nơi đây để kính tặng các nhà dân chủ trong nứơc, và đặc biệt tới những vị vừa lãnh án tù ở Huế. Xin cầu nguyện an lành cho tòan dân, và hy vọng đất nứơc sớm có dân chủ, và tòan dân sớm có tự do và nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.