Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Đôi Lời Về Nghị Quyết 36 Của Cs

12/04/200400:00:00(Xem: 4533)
Việt Hoàng – Moscow (Internet)

Bộ Chính trị VN vừa ra một nghị quyết 36 đối với người Việt nam ở nước ngoài. Tất nhiên đây là nghị quyết dành cho các cấp chính quyền VN chứ không phải dành cho chúng ta (những người đang sống ở nước ngoài, tạm gọi là Việt kiều), vì đã từ lâu chúng ta không còn chịu sự quản lý hành chính của chế độ VN nữa rồi. Tuy vậy Việt kiều là trung tâm điểm của nghị quyết, cho nên tôi có đôi lời muốn nói về nghị quyết này, có gì đúng hay sai xin độc giả xa gần góp thêm ý kiến.
Việt kiều – Những người đang sinh sống ở nước ngoài, tuy rằng mang (hoặc chưa mang) hộ chiếu nước ngoài, thì vẫn là người Việt nam 100%. Với họ, VN mãi mãi là quê hương yêu dấu. Tất cả những việc họ đã làm, đang làm và sẽ làm, ngoài việc để lo cho gia đình, còn lại đều vì VN, Quê hương của tất cả chúng ta. Tình cảm của Bà con đối với đồng bào ruột thịt trong nước vẫn sắt son, mặn nồng, chung thủy... không bao giờ thay đổi. Tha thiết, nguyện vọng lớn nhất của bà con Việt kiều đó là làm sao cho Bà con mình trong nước cũng được sung sướng, hạnh phúc, tự do như chính họ.
Nơi lý tưởng nhất, hạnh phúc nhất để sinh sống đó chính là Quê hương VN! Không một Việt kiều nào muốn rời bỏ Tổ quốc để ra đi! Tha phương cầu thực! Đất khách quê người! Vậy tại sao gần 3 triệu người VN chúng ta lại chọn giải pháp đó" Đã có bao giờ Đảng CSVN tự chất vấn lương tâm, tự đặt cho mình câu hỏi đó chưa" Nếu chưa thì hãy tổ chức một Hội thảo cho rõ ràng cái đã, rồi hãy ra nghị quyết này, nghị quyết nọ cho Việt kiều!
Sau năm 1975 làn sóng vượt biên ra nước ngoài bùng lên một cách mạnh mẽ. Hồi đó tôi còn nhỏ, thấy báo chí viết về nhiều gia đình bỏ lại tất cả: nhà cửa, xe cộ... sau một đêm không còn thấy họ nữa. Mỗi một xuất đi phải đóng vài cây vàng.v.v. tôi thật sự không hiểu, trong khi nhà tôi không có lấy một chỉ vàng! Thì tại sao họ lại vứt tất cả để ra đi" Thậm chí còn chịu nhiều may rủi, nguy hiểm nữa chứ! Hồi đó tôi chưa hiểu được, khi lớn lên như bây giờ có chút hiểu biết tôi mới tự trả lời được câu hỏi đó. Giờ thì tôi đã biết rằng, có những thứ lớn hơn Tiền bạc, nhà cửa, tiện nghi... đó là: TỰ DO! Tự do và Dân chủ là một chất gây nghiện mạnh hơn bất cứ một thứ gây nghiện nào khác, khi nó đã ngấm vào người rồi thì không thể nào chịu được, nếu như thiếu nó (như lời Chú Bùi Tín). Vì Tự do đó mà gần 3 triệu người Việt đã đau lòng bỏ Tổ quốc để ra đi. Ra đi trong chua xót và cay đắng. Họ nghẹn ngào khi phải dứt áo ra đi, bỏ lại sau lưng tất cả.
Quê hương vẫn là nỗi khắc khoải, canh cánh trong lòng họ. Nhưng với chính quyền CS, kẻ đẩy họ vào con đường đó, khi quyết định ra đi thì mọi mối quan hệ với chính quyền đã cắt đứt. Sự bất tài, kém cỏi trong việc điều hành Đất nước, sự độc ác trong việc đối xử với đồng bào ruột thịt đã đã làm cho mối liên hệ giữa Nhà nước và Công dân chấm hết. Chính CS cũng hiểu điều đó hơn ai hết, nên họ không làm gì để ngăn chặn làn sóng đó, ngược lại còn tạo điều kiện cho người Dân ra đi để lấy tiền lệ phí.
Giờ đây, sau 30 năm ở nước ngoài, với sức sống mãnh liệt, một ý chí vươn lên làm lại cuộc đời,Việt kiều đã tạo được cho mình một vị trí, một chổ đứng khá vững chắc và xứng đáng trong lòng Đất nước đã cưu mang họ. Tiếng nói của Họ, tiềm năng về kinh tế của Họ ngày càng được khẳng định và được Thế giới lắng nghe.
Một điều cũng rất đáng nói là cùng với những thành công rực rỡ của Việt kiều ở nước sở tại, Họ cũng rất quan tâm đến đời sống, số phận của đồng bào mình ở trong nước. Họ đã không ngừng đấu tranh để bảo vệ Chân lý, bảo vệ những tiếng nói của lương tri, những số phận bị vùi dập dưới bùn đen chỉ vì một tội danh duy nhất: Đấu tranh nhằm mang lại hạnh phúc cho Nhân dân, cho Đồng loại mình. Họ (Việt kiều) cũng đã gửi tiền về cho Thân nhân trong nước, góp phần làm cho cuộc sống của người thân được tốt hơn. Số tiền gần 3 tỉ Đôla gửi về trong năm 2003 là một minh chứng cho tình cảm của Việt kiều dành cho đồng bào, người thân mình. Nên nhớ rằng đây là tình cảm của Việt kiều dành cho người thân của mình, cho đồng bào mình chứ không phải cho Chính quyền CS! Đây là một việc làm chính đáng và là một trào lưu không thể đảo ngược được.
Thái độ của Việt kiều đối với chính quyền CS ra sao thì chắc chúng ta đều biết, không hề có chút cảm tình nào. Không những vì những bất công và ngang trái mà chế độ đã gây ra cho Họ mà còn do thái độ ngoan cố, ù lỳ trước số phận cơ cực của Đồng bào trong nước cũng như giá trị của Đất nước VN ngày càng trở nên bi đát trên trường Quốc tế. Thử hỏi đã có bao giờ người VN bị coi thường và rẻ rúng như bây giờ chưa" Hình như trong nghị quyết này, chính quyền CS chỉ “quan tâm” đến người Việt ở các nước Tư bản phát triển, nơi Cộng đồng người Việt đã an cư, lạc nghiệp thôi thì phải" Còn biết bao nhiêu người Việt đang còn sống bơ vơ, vất vưởng nơi đất khách quê người thì chính quyền có biết và có thèm để ý đến không" Hay chỉ lo ve vãn mấy ông Việt kiều giàu có ở Phương Tây"


Người Việt đang bị bán làm con ở, nô lệ tình dục cho Đài Loan, sang Cambốt. Bao nhiêu lao động đang bị bỏ rơi ở Malaisya, không nhà cửa, không có ăn, phải bắt trộm mèo, chó của người Dân địa phương để sống qua ngày, chính phủ CS có biết hay không" Đừng nói ở đâu xa, người lao động ở Liên xô cũ cũng vậy, Họ đi làm để trả nợ cho nhà nước, thế mà thân phận Họ ra sao chính quyền có biết không" Hay chỉ biết đem con bỏ chợ mà thôi" Nhiều người ốm đau, không còn khả năng kiếm sống muốn trở về VN thì đều phải trông chờ vào lòng hảo tâm và sự đóng góp của bạn bè Đồng Hương. Sứ Quán CS có biết không" Biết cả đấy! nhưng không làm gì cả. Mấy năm gần đây hàng chục Việt kiều ở Cambốt bị bọn cực đoan giết hại, nhà nước CS có biết không và có làm gì để bảo vệ Họ hay không" Hay chỉ biết lờ tịt đi"
Thế mà tự nhiên lại sốt sắng, quan tâm đến bà con Việt kiều đến thế" Đâu là lý do chính" Nghị quyết 36 nhận định: “Cộng đồng người VN ở nước ngoài có tiềm lực kinh tế nhất định, có mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nước ngoài và quốc tế, có khả năng tìm kiếm đối tác và làm cầu nối với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước. Nhiều trí thức có trình độ học vấn và chuyên môn cao; một số người giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, các công ty và tổ chức quốc tế, có khả năng tạo dựng quan hệ với các cơ sở kinh tế, khoa học ở nước sở tại.”
Như vậy Đảng CSVN đã nhìn nhận được khả năng và sức mạnh của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Họ cũng thừa hiểu rằng không thể nào phát triển và hội nhập đầy đủ và nhanh chóng với nền Kinh tế Thế giới nếu không có sự Hậu thuẫn của Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại. Về lý thuyết là như vậy, nhưng trong thực tế thì chính quyền CS thường nói một đường, làm một nẻo. Tiền hậu bất nhất, nên trong dân gian mới có câu “Đừng nghe CS nói mà hãy nhìn CS làm.” (*)
Đúng như vậy, CSVN luôn nói rất hay nhưng làm thì rất dở, nếu không muốn nói là rất tồi tệ. Thái độ của Chính quyền CS vơ0ùi bà con Việt kiều vẫn còn đầy nghi ngờ và cảnh giác. CS kêu gọi bỏ qua hận thù, mọi bất đồng chính kiến, đoàn kết cùng nhau hướng tới tương lai, nhưng thực tế thì Họ lại không làm như Họ nói. Nếu Họ bảo bỏ qua mọi bất đồng về chính kiến thế thì tại sao chỉ vì một vài bài báo Họ đã chụp mũ và kết tội “gián điệp” cho những nhà trí thức trẻ trong nước như: Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình... và kết tội họ với những bản án hết sức nặng nề mà cả Thế giới và những người có lương tâm đều phản đối" Những người này chưa có một hành động làm phương hại đến lợi ích của Quốc gia, Họ chỉ phát biểu chính kiến của Họ mà thôi. Tự do tư tưởng và phát biểu chính kiến của mình là một QUYỀN cơ bản và sơ đẳng nhất của CON NGƯỜI mà bất cứ một Quốc gia nào cũng phải tôn trọng. Hiến pháp VN cũng đã quy định rõ ở điều 69. Thế mà chính quyền CS đâu có tôn trọng và thực thi.
Với Việt kiều nếu chính quyền bảo rằng tôn trọng mọi chính kiến, kể cả chính kiến bất đồng, thế thì tại sao Công an CS lại lập ra các bức tường lửa trên Internet, cùng rất nhiều qui định khắt khe nhằm không cho Bà con trong nước tiếp xúc với các kênh thông tin từ nước ngoài" Nếu bảo báo chí nước ngoài là “ phản động ” thì phải để Người Dân tự tìm hiểu và phán xét chứ" Rõ ràng CS không coi người Dân trong nước ra gì! Không tôn trọng chính kiến của người Việt ở nước ngoài! Đảng CSVN chỉ nói đầu môi, chót lưỡi chứ không thật tâm một chút nào! Thế thì làm sao mà thu phục được nhân tâm" Bà con Việt kiều đã sống lâu trong những chế độ Dân chủ và Tự do cho nên Họ có lập trường và suy nghĩ rõ ràng. Không thể nào mà dối trá, lường gạt được Họ. Chỉ khi nào ĐCS biết đặt quyền lợi của Nhân Dân, Tổ Quốc lên trên hết, tôn trọng những Quyền cơ bản của con người... thì tự bà con sẽ quay trở về VN cùng với chính quyền và Đồng bào chung tay xây dựng lại Đất nước VN thân yêu của chúng ta.
Ngược lại chừng nào Đảng CSVN vẫn bắt người Dân sống dưới chế độ độc tài, đảng trị... đàn áp mọi chính kiến và khát vọng chính đáng của người Dân thì sự hợp tác toàn diện của Việt kiều với CS khó xẩy ra, bao nhiêu nghị quyết cũng vô ích mà thôi.
(*) Lời chú của người lên trang web: Đây là câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Người ta có thể chê trách ông nhiều điều, còn riêng câu nói này thì cho tới nay vẫn thấy đúng; có lẽ do vậy mà dân gian vẫn nhớ câu này của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.