Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Gates Tới Afghan: Thực Tế Không Xấu, Có Tiến Bộ

08/12/201000:00:00(Xem: 1168)

Bộ Trưởng Gates Tới Afghan: Thực Tế Không Xấu, Có Tiến Bộ

CĂN CỨ BAGRAM    -      Hôm Thứ Ba, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã đến Afghanistan để thẩm định tiến bộ trong cuộc xung đột kéo dài 9 năm giữa lúc chính phủ Obama muốn biết có thể thực hành dự định bắt đầu triệt thoái từ Tháng 7-2010 hay không.
Chuyến đi của bộ trưởng Robert Gates được mô tả như là để thăm hỏi lính tiền tuyến gần những ngày lễ cuối năm. Nhưng, cuộc thị sát và các gặp gỡ TT Karzai cũng như các cấp chỉ huy quân sự và dân chính Hoa Kỳ sẽ cung cấp sự hướng dẫn hợp thời trong cuộc duyệt xét chính sách bình định sắp đúc kết vào giữa tháng này.
Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói ông Gates cảm thấy tiến bộ về an ninh là khá tốt.
Chuyến đi không thông báo thứ 9 của người đứng đầu Ngũ Giác Đài diễn ra không lâu sau chuyến viếng thăm bất ngờ và ngắn ngủi của vị tổng tư lệnh quân lực hôm Thứ Sáu tuần qua. Vì thời tiết xấu, TT Obama không thể gặp mặt TT Karzai.  Khi nói chuyện với binh sĩ tại căn cứ không quân Bagram, ông Obama nhận là có tiến bộ quan trọng.
Bộ trưởng Gates đến Bagram sau khi ghé thăm mẫu hạm USS Abraham Lincoln có mặt bên ngoài bờ biển Oman và từ đó phóng ra các trận không tập tại Afghanistan, phần nhiều tại miền đông.
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận có tiến bộ khó đạt tại Afghanistan.


Các cấp chỉ huy quân sự Hoa Kỳ tại chiến trường nói họ đối diện thách thức mạnh tại biên giới phiá đông, nơi Taleban từ bên kia biên giới Pakistan tự do tiến sang gây rối.
Hôm Thứ Ba, Tướng Patraeus cho phóng viên biết có 1 số tiến bộ ở miền đông, nhưng còn nhiều việc phải làm để đối đầu nhóm vũ trang Haqqani có liên lạc với al-Qaeda.
Theo 1 viên chức, Tướng Petraeus đã gửi thẩm định của ông về Bạch Ốc, nơi các cố vấn đang duyệt xét chiến lược.  Theo lời viên chức ẩn danh, Tướng chiến trường dự đoán chương trình chuyển giao trách nhiệm an ninh cho người bản xứ có thể bắt đầu năm tới, nhưng tốc độ chưa thể tính.
Trong chuyến thị sát thứ 10, bộ trưởng Gates đã đến thăm hỏi lính tại nơi chỉ cách biên giới Pakistan 4 kilomét. Tướng 2 sao Hohn Campbell, phụ trách miền đông, cho hay tỉnh Kunar là "nóng" nhất, đến mức các viên chức tự hỏi có là an toàn để đưa bộ trưởng Gates tới đây hay không. Tại đây, ông Gates tiếp xúc với trên 300 binh sĩ - ông nói với họ: tình thế là khó khăn, nhưng chúng ta sẽ bẻ gãy sinh lực của địch để đảo nguợc tình hình.
Ông Gates và Tướng Campbell cùng nói với nhà báo "thực tế không xấu, có tiến bộ".
Theo Tướng Petraeus, gần đây đã có sự hợp tác nhiều hơn giữa 3 phe : Hoa Kỳ, Afghanistan và Pakistan tại 3 đồn kiểm soát biên giới, và địa điểm thứ 4 sắp bắt đầu hoạt động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.