Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

16/10/201000:00:00(Xem: 10955)

Quan niệm đúng về ăn uống

GS Phạm Văn Chính

1. Ăn uống để nuôi sống cơ thể
2. Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
3. Ăn uống để trị bịnh
4. Ăn uống để sống lâu
5. Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
Chúng tôi đã có dịp nói đến vấn đề ăn uống như là một thứ khoái lạc vật chất. Thứ khoái lạc này được xem là hàng đầu trong bốn thứ khoái lạc của cuộc sống. Chính quan niệm này đã dẫn đến tệ nạn là người ta ăn uống vì khoái khẩu, vì cảm tính bản năng, chứ không phải bằng sự nhận định sáng suốt của lý trí. Chính ăn uống để thỏa mãn khẩu vị nên người ta ăn uống bất cứ thức ăn, thức uống nào khoái khẩu, bất kể hậu quả xấu cho sức khỏe. Hầu hết các bịnh nan y hiện nay trên thế giới đều xuất phát từ quan niệm ăn uống sai lầm này. Đã đến lúc chúng ta phải điểu chỉnh lại quan niệm về ăn uống để sức khỏe được bảo toàn, bịnh tật không phát sinh, đời sống không bị rút ngắn.
      1.Trước hết, chúng ta ăn uống để nuôi sống cơ thể
     Ai cũng biết rằng cơ thể con người ta rất cần được nuôi sống bằng các chất đạm, chất béo, chất ngọt, các loại sinh tố, các loại muối khoáng, các chất lỏng. Để phát triển các cơ quan của cơ thể, ai cũng cần ăn uống. Đây là một nhu cầu  thì phải đáp ứng. Không đáp ứng, cơ thể sẽ bị hủy diệt. Nhưng việc đáp ứng nhu cầu cho cơ thể và việc ăn uống nhằm mục đích thỏa mãn khẩu vị là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ăn uống để cung cấp thành tố cần thiết cho cơ thể, hoàn toàn không có nghĩa là đáp ứng bằng bất cứ loại thức ăn, thức uống nào.
   Các thành tố cấu tạo thành cơ thể có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng ta phải chọn lựa loại thành tố nào có nguồn gốc tinh khiết, lành không độc hại thì cơ thể mới khỏe mạnh. Cũng là chất đạm nhưng chất đạm có nguồn gốc thực vật thì lành hơn chất đạm có nguồn gốc động vật.
   Một miếng thịt bò và một miếng tàu hủ đều chứa đựng chất đạm, nhưng nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao người ta vẫn thích chọn miếng thịt bò hơn là miếng đậu hủ " Thực ra đây chỉ là vấn đề thói quen, chứ không hẳn là thứ nào ngon hơn thứ nào. Tại sao chúng ta cứ tiếp tục ăn những miếng thịt chứa đầy hóa chất để đưa vào cơ thể những độc chất làm suy yếu cơ thể, làm tăng mầm mống sinh bệnh và làm giảm đi tuổi thọ " Các thành tố của cơ thể cũng vậy. Tất cả đều có nguồn gốc động vật và thực vật. Mà nguồn gốc thực vật thì lành hơn động vật nhiều, tại sao chúng ta không chọn các loại thức ăn, thức uống này " Vấn đề chỉ là thói quen, bắt nguồn từ lúc mới chào đời được làm quen với những chất bổ dưỡng lấy từ thực vật thì đứa bé có sống được không " Có biết thèm các loại thịt động vật không " Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục nuôi sống cơ thể bằng thói quen, bằng thỏa mãn khẩu vị thì chúng ta không thể nào có được một cơ thể khỏe mạnh được. Đó là chưa kể đến việc ăn uống còn để ngăn ngừa bịnh tật.
       2.Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
      Bịnh tật bất cứ là bịnh gì đều có thể ngăn ngừa được bằng ăn uống. Thức ăn, thức uống chẳng những có tác dụng nuôi cơ thể mà còn giúp cơ thể ngăn ngừa được bịnh tật. Nếu ở xứ lạnh mà ăn uống lạnh, ở xứ nóng mà ăn uống nóng thì nhứt định cơ thể sinh bịnh ngay. “Hàn ngộ hàn tắc tử. Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng” (lạnh gặp lạnh thì chết. Nóng gặp nóng thì điên cuồng). Nếu biết cách ăn uống với những thức ăn, thức uống phù hợp để điều hòa nóng lạnh, âm dương thì cơ thể mới khỏe mạnh. Còn ngược lại, ăn uống theo thói quen, theo khẩu vị thì nhứt định không trị được bịnh hoạn mà mạng sống cũng bị đe dọa. Nhiều người do sai lầm trong ăn uống đã tử vong rất oan uổng. Nhiều người đang bị cảm lạnh, cơ thể không còn khả năng tiêu hóa thì lại phải tiếp nhận các loại thức ăn, thức uống khó tiêu nên đã chết nhanh do trúng thực. Chẳng những ngừa được bịnh tật, ăn uống còn trị được bịnh tật nữa.


       3.Ăn uống để trị bịnh
     Người ta thường lầm lẫn là chỉ có thuốc mới trị được bịnh. Trong khi đó nếu hiểu biết, người ta có thể dùng thức ăn, thức uống để trị bịnh. Người ta trị được cả những bịnh mà thuốc men bất lực. Nhờ chứa sẵn yếu tố Âm Dương và quân bình âm dương, nên chỉ cần biết thức ăn, thức uống mang đặc tính nào vào cơ thể đang lệch lạc thế nào, thì chúng ta có thể dùng thức ăn, thức uống đó để điều hòa. Từ đó, bịnh tật sẽ biến mất. Bịnh tật dù là bịnh gì cũng đều xuất phát từ sự mất quân bình âm dương. Tốt nhứt là ta nên chọn thức ăn, thức uống thích hợp.
    Mỗi khi bị bất cứ chứng bịnh gì, chúng ta hãy tự xem xét cơ thể rồi tìm cách ăn uống mà điều chỉnh thay vì cứ lệ thuộc vào thầy, vào thuốc. Vấn đề không đến nỗi quá khó khăn. Vấn đề chỉ là có kiến thức và một có một chút lý trí mà thôi. Ngoài việc ăn uống để trị bịnh, ăn uống còn để sống lâu.
      4.Ăn uống để sống lâu
   Muốn sống lâu thì phải có cơ thể khỏe mạnh. Một cơ thể bịnh hoạn không sống lâu được. Nhưng ngoài các loại thức ăn, thức uống làm cho cơ thể khỏe mạnh còn có những loại thức ăn, thức uống giúp cơ thể trẻ hóa để sống lâu. Muốn sống lâu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn, thức uống này. Đạo Lão ở phương Đông đã đưa ra nhiều phương cách để kéo dài tuổi thọ, trong đó có cả vấn đề ăn uống. Tất nhiên là không thể trường sinh bất tử mà chỉ kéo dài hơn người thường, không biết thuật trường sinh. Một phương pháp mà chúng tôi đã áp dụng trên 35 năm, chứng thực và đã đạt được nhiều ích lợi về mặt sức khỏe cũng như tinh thần là phương pháp Nhập Thất hay còn gọi là “Fasting” dài ngày để phân tích, đào thải các loại tế bào già nua. Sau đó, ăn uống các loại thức ăn, thức uống lành mạnh, bổ dưỡng, quân bình âm dương. Đây cũng là cách kéo dài tuổi thọ. Nhiều toa thuốc rượu được nói đến trong sách vở hoặc gia truyền thường cũng giúp người ta kéo dài tuổi thọ. Vấn đề là chúng ta có chịu tìm hiểu đế áp dụng hay không. Và sau cùng là chúng ta chọn thức ăn và thức uống theo lý trí.
        5.Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
  Phần đông chúng ta chọn thức ăn, thức uống theo cảm tình, chứ không phải theo lý trí. Một bà nội trợ ra chợ lựa mua những thức ăn, thức uống thích khẩu vị hoặc vừa tiến chớ không chọn theo nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Đây là một thói quen, một tập quán sai lầm cần phải sửa đổi. Trước khi đi đến chợ để mua thức ăn, thức uống, người nội trợ cần phải tính trước là gia đình mình hôm nay, tuần này, cần những món ăn uống nào. Đến chợ chỉ cần tìm thứ ấy dù phải mua với giá cao chứ không mua thứ khác. Thức ăn, thức uống đắt tiền nhưng giúp cho gia đình khỏe mạnh, trị được bịnh tật, kèo dài được tuổi thọ thì lợi ích không tính được. Còn thức ăn, thức uống rẻ tiền hoặc thích khẩu vị nhưng đem đến bịnh tật thì tai hại biết chừng nào !!!
          Chỉ cần thay đổi được thói quen đi chơ. Chỉ cần thay đổi cách lựa chọn thức ăn, thức uống theo sự hiểu biết, theo sự sáng suốt của lý trí thì chúng ta đã thay đổi được nền tảng nếp sống. Chính sự thay đổi nền tảng này giúp cho ta có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
          Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y, không cần dùng thuốc như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương…Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian… Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công : Nguyễn Định : (714) 702-7001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.