Hôm nay,  

Quan Niệm Đúng Về Ăn Uống

16/10/201000:00:00(Xem: 11939)

Quan niệm đúng về ăn uống

GS Phạm Văn Chính

1. Ăn uống để nuôi sống cơ thể
2. Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
3. Ăn uống để trị bịnh
4. Ăn uống để sống lâu
5. Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
Chúng tôi đã có dịp nói đến vấn đề ăn uống như là một thứ khoái lạc vật chất. Thứ khoái lạc này được xem là hàng đầu trong bốn thứ khoái lạc của cuộc sống. Chính quan niệm này đã dẫn đến tệ nạn là người ta ăn uống vì khoái khẩu, vì cảm tính bản năng, chứ không phải bằng sự nhận định sáng suốt của lý trí. Chính ăn uống để thỏa mãn khẩu vị nên người ta ăn uống bất cứ thức ăn, thức uống nào khoái khẩu, bất kể hậu quả xấu cho sức khỏe. Hầu hết các bịnh nan y hiện nay trên thế giới đều xuất phát từ quan niệm ăn uống sai lầm này. Đã đến lúc chúng ta phải điểu chỉnh lại quan niệm về ăn uống để sức khỏe được bảo toàn, bịnh tật không phát sinh, đời sống không bị rút ngắn.
      1.Trước hết, chúng ta ăn uống để nuôi sống cơ thể
     Ai cũng biết rằng cơ thể con người ta rất cần được nuôi sống bằng các chất đạm, chất béo, chất ngọt, các loại sinh tố, các loại muối khoáng, các chất lỏng. Để phát triển các cơ quan của cơ thể, ai cũng cần ăn uống. Đây là một nhu cầu  thì phải đáp ứng. Không đáp ứng, cơ thể sẽ bị hủy diệt. Nhưng việc đáp ứng nhu cầu cho cơ thể và việc ăn uống nhằm mục đích thỏa mãn khẩu vị là hai việc hoàn toàn khác nhau. Ăn uống để cung cấp thành tố cần thiết cho cơ thể, hoàn toàn không có nghĩa là đáp ứng bằng bất cứ loại thức ăn, thức uống nào.
   Các thành tố cấu tạo thành cơ thể có nhiều nguồn gốc khác nhau. Chúng ta phải chọn lựa loại thành tố nào có nguồn gốc tinh khiết, lành không độc hại thì cơ thể mới khỏe mạnh. Cũng là chất đạm nhưng chất đạm có nguồn gốc thực vật thì lành hơn chất đạm có nguồn gốc động vật.
   Một miếng thịt bò và một miếng tàu hủ đều chứa đựng chất đạm, nhưng nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao người ta vẫn thích chọn miếng thịt bò hơn là miếng đậu hủ " Thực ra đây chỉ là vấn đề thói quen, chứ không hẳn là thứ nào ngon hơn thứ nào. Tại sao chúng ta cứ tiếp tục ăn những miếng thịt chứa đầy hóa chất để đưa vào cơ thể những độc chất làm suy yếu cơ thể, làm tăng mầm mống sinh bệnh và làm giảm đi tuổi thọ " Các thành tố của cơ thể cũng vậy. Tất cả đều có nguồn gốc động vật và thực vật. Mà nguồn gốc thực vật thì lành hơn động vật nhiều, tại sao chúng ta không chọn các loại thức ăn, thức uống này " Vấn đề chỉ là thói quen, bắt nguồn từ lúc mới chào đời được làm quen với những chất bổ dưỡng lấy từ thực vật thì đứa bé có sống được không " Có biết thèm các loại thịt động vật không " Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục nuôi sống cơ thể bằng thói quen, bằng thỏa mãn khẩu vị thì chúng ta không thể nào có được một cơ thể khỏe mạnh được. Đó là chưa kể đến việc ăn uống còn để ngăn ngừa bịnh tật.
       2.Ăn uống để ngăn ngừa bịnh tật
      Bịnh tật bất cứ là bịnh gì đều có thể ngăn ngừa được bằng ăn uống. Thức ăn, thức uống chẳng những có tác dụng nuôi cơ thể mà còn giúp cơ thể ngăn ngừa được bịnh tật. Nếu ở xứ lạnh mà ăn uống lạnh, ở xứ nóng mà ăn uống nóng thì nhứt định cơ thể sinh bịnh ngay. “Hàn ngộ hàn tắc tử. Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng” (lạnh gặp lạnh thì chết. Nóng gặp nóng thì điên cuồng). Nếu biết cách ăn uống với những thức ăn, thức uống phù hợp để điều hòa nóng lạnh, âm dương thì cơ thể mới khỏe mạnh. Còn ngược lại, ăn uống theo thói quen, theo khẩu vị thì nhứt định không trị được bịnh hoạn mà mạng sống cũng bị đe dọa. Nhiều người do sai lầm trong ăn uống đã tử vong rất oan uổng. Nhiều người đang bị cảm lạnh, cơ thể không còn khả năng tiêu hóa thì lại phải tiếp nhận các loại thức ăn, thức uống khó tiêu nên đã chết nhanh do trúng thực. Chẳng những ngừa được bịnh tật, ăn uống còn trị được bịnh tật nữa.


       3.Ăn uống để trị bịnh
     Người ta thường lầm lẫn là chỉ có thuốc mới trị được bịnh. Trong khi đó nếu hiểu biết, người ta có thể dùng thức ăn, thức uống để trị bịnh. Người ta trị được cả những bịnh mà thuốc men bất lực. Nhờ chứa sẵn yếu tố Âm Dương và quân bình âm dương, nên chỉ cần biết thức ăn, thức uống mang đặc tính nào vào cơ thể đang lệch lạc thế nào, thì chúng ta có thể dùng thức ăn, thức uống đó để điều hòa. Từ đó, bịnh tật sẽ biến mất. Bịnh tật dù là bịnh gì cũng đều xuất phát từ sự mất quân bình âm dương. Tốt nhứt là ta nên chọn thức ăn, thức uống thích hợp.
    Mỗi khi bị bất cứ chứng bịnh gì, chúng ta hãy tự xem xét cơ thể rồi tìm cách ăn uống mà điều chỉnh thay vì cứ lệ thuộc vào thầy, vào thuốc. Vấn đề không đến nỗi quá khó khăn. Vấn đề chỉ là có kiến thức và một có một chút lý trí mà thôi. Ngoài việc ăn uống để trị bịnh, ăn uống còn để sống lâu.
      4.Ăn uống để sống lâu
   Muốn sống lâu thì phải có cơ thể khỏe mạnh. Một cơ thể bịnh hoạn không sống lâu được. Nhưng ngoài các loại thức ăn, thức uống làm cho cơ thể khỏe mạnh còn có những loại thức ăn, thức uống giúp cơ thể trẻ hóa để sống lâu. Muốn sống lâu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn, thức uống này. Đạo Lão ở phương Đông đã đưa ra nhiều phương cách để kéo dài tuổi thọ, trong đó có cả vấn đề ăn uống. Tất nhiên là không thể trường sinh bất tử mà chỉ kéo dài hơn người thường, không biết thuật trường sinh. Một phương pháp mà chúng tôi đã áp dụng trên 35 năm, chứng thực và đã đạt được nhiều ích lợi về mặt sức khỏe cũng như tinh thần là phương pháp Nhập Thất hay còn gọi là “Fasting” dài ngày để phân tích, đào thải các loại tế bào già nua. Sau đó, ăn uống các loại thức ăn, thức uống lành mạnh, bổ dưỡng, quân bình âm dương. Đây cũng là cách kéo dài tuổi thọ. Nhiều toa thuốc rượu được nói đến trong sách vở hoặc gia truyền thường cũng giúp người ta kéo dài tuổi thọ. Vấn đề là chúng ta có chịu tìm hiểu đế áp dụng hay không. Và sau cùng là chúng ta chọn thức ăn và thức uống theo lý trí.
        5.Chọn thức ăn, thức uống theo lý trí
  Phần đông chúng ta chọn thức ăn, thức uống theo cảm tình, chứ không phải theo lý trí. Một bà nội trợ ra chợ lựa mua những thức ăn, thức uống thích khẩu vị hoặc vừa tiến chớ không chọn theo nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Đây là một thói quen, một tập quán sai lầm cần phải sửa đổi. Trước khi đi đến chợ để mua thức ăn, thức uống, người nội trợ cần phải tính trước là gia đình mình hôm nay, tuần này, cần những món ăn uống nào. Đến chợ chỉ cần tìm thứ ấy dù phải mua với giá cao chứ không mua thứ khác. Thức ăn, thức uống đắt tiền nhưng giúp cho gia đình khỏe mạnh, trị được bịnh tật, kèo dài được tuổi thọ thì lợi ích không tính được. Còn thức ăn, thức uống rẻ tiền hoặc thích khẩu vị nhưng đem đến bịnh tật thì tai hại biết chừng nào !!!
          Chỉ cần thay đổi được thói quen đi chơ. Chỉ cần thay đổi cách lựa chọn thức ăn, thức uống theo sự hiểu biết, theo sự sáng suốt của lý trí thì chúng ta đã thay đổi được nền tảng nếp sống. Chính sự thay đổi nền tảng này giúp cho ta có cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
          Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y, không cần dùng thuốc như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương…Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y, DVD thuyết trình về cách sống thiên đàng tại thế gian… Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công : Nguyễn Định : (714) 702-7001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi và cũng chẳng có vị, những lượng nhỏ chì (lead) hiện diện trong các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, trong nhà chúng ta ở, và cả trong nước chúng ta uống. Thậm chí, chì còn xuất hiện trong các bình nước tái sử dụng, như việc phát hiện ra chì trong đáy ly Stanley. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khơi dậy sự chú ý của người tiêu dùng đối với một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.
Hôm cuối tháng Hai vừa qua, Tòa Tối cao của bang Alabama phán quyết rằng: “Phôi đông lạnh là trẻ em.” Tuyên án này tuy chỉ có uy lực theo Hiến pháp và luật pháp ở Alabama, tuy nhiên, sự bắt đầu này tạo ra tiền lệ cho tất cả những vụ án vế sau của tất cả các bang khác và kề cả hiến pháp Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến thời kỳ cho phép phá thai. Nhiều người và nhiều cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm, sẽ bị trừng phạt nếu làm hỏng phôi thai, như một tội giết trẻ em. Phán quyết của Alabama, được công bố hôm thứ Sáu, bắt nguồn từ hai vụ kiện của ba nhóm cha mẹ đã trải qua thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con và sau đó chọn đông lạnh số phôi còn lại. Giáo sư Nicole Huberfeld của Trường Luật Đại học Boston cho biết, đó cũng là một quyết định có thể gây ảnh hưởng lan rộng đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Thử tưởng tượng rằng chỉ cần uống một viên thuốc là quý vị sẽ tràn trề năng lượng, da dẻ mịn màng, và tim mạch khỏe re? Các viễn cảnh hấp dẫn này vẫy gọi mãnh liệt mỗi khi chúng ta dạo quanh qua các quầy hàng bán các loại thực dược phẩm bổ dưỡng trong hiệu thuốc, từ các loại viên uống dầu cá (fish oil), bột collagen (collagen powder), kẹo bổ sung ma-giê và muôn hình vạn trạng các loại vitamin.
Hơn một thập niên từ sau cái chết bất ngờ của mẹ, Sehrish Sayani mắc chứng rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD). Suốt những năm đó, những cơn hoảng loạn dữ dội nhất đã giảm dần, nhưng các triệu chứng như nghi ngại thái quá (hypervigilance), trở nên đặc biệt nhạy cảm với một số yếu tố và những giấc ngủ chập chờn đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của cô.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.