Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lỗi Lầm Của Quá Khứ

03/07/200100:00:00(Xem: 4020)
Chế độ chính trị nào cũng có chỗ hay chỗ dở, nhưng dở nhất vẫn là những chế độ nào không tự sửa đổi được. Nhũng chế độ sơ cứng như vậy đã mang theo mầm mống của tự diệt, trước sau nó cũng phải chết. Đây là một nguyên lý cổ như trái đất, mọi người làm chính trị đều biết. Và trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, bất cứ một chế độ nào hay một ý thức hệ nào cũng bắt buộc phải nhìn thấy chân lý đó. Vấn đề chỉ là có chịu sửa đổi thật sự hay không. Đại hội đảng CSVN kỳ IX hồi tháng 4 năm nay có một hiện tượng ít ai để ý. Đó là một đại diện của đảng Cộng sản Mỹ, bà Joelle Fishman 54 tuổi, đến tham dự với tư cách quan sát viên cũng như đại diện các đảng Cộng sản khác, đã được 1,168 đại biểu CSVN tham gia đại hội vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt, khi bà lên diễn đàn khuyến khích đảng Cộng sản VN trung kiên tiếp tục đi theo con đường xã hội chủ nghĩa vì các đảng cộng sản khác trên khắp thế giới “đã có thêm sức mạnh”. Bà ta không nói rõ đó là những đảng Cộng sản nào, chỉ biết rằng đảng Cộng sản Mỹ hiện có khoảng 20,000 ủng hộ viên mặc dù có văn phòng đại diện ở 50 tiểu bang. Hiển nhiên đảng này không mạnh chút nào. Có thể bà ta ám chỉ sức mạnh của đảng Cộng sản Nga hiện đã chiếm được đa số tại Quốc hội. Thế nhưng dù đảng Cộng sản Mỹ hay đảng Cộng sản Nga, họ đã chấp nhận sống dưới một chế độ dân chủ, họ đã chấp nhận trò chơi dân chủ. Ngoài ra cũng không có đảng Cộng sản nào trên thế giới đang nổi loạn đấu tranh võ trang và có khả năng chiếm chính quyền bằng bạo lực. Về những đảng Cộng sản đang nắm quyền cai trị độc đảng và toàn trị, nếu Trung Quốc và Việt Nam còn sức mạnh đáng kể, đó là vì hai đảng này đã đi vào con đường cải cách theo kinh tế thị trường của chủ nghĩa tư bản từ nhiều năm nay.

Đại hội IX của đảng Cộng sản Việt Nam vẫn hô hào “tiếp tục đổi mới”, liệu họ có làm được hay không" Chìa khóa cho mọi sự cải cách thành công là một điều kiện tiên quyết: có can đảm nhìn nhận những lỗi lầm của quá khứ mới có quyết tâm cải cách thực sự và có cải cách thực sự mới có thành công. Đối với đảng CSVN người ta chưa thấy họ có can đảm đó. Họ đã phạm vào nhiều lỗi lầm trong quá khứ vào thời chiến cũng như thời bình, nhưng vẫn không dám nhìn nhận những sai lầm đó. Một bằng chứng điển hình ngay trong lúc này là họ vẫn nói đến “đổi mới” thay vì cải cách hay cải tổ và họ còn muốn quốc tế hóa từ ngữ đặc biệt này. “Đổi mới” hay cải cách có gì khác nhau"

Ngụ ý của các nhà tư tưởng Cộng sản Việt Nam 10 năm trước đây khi đầu óc họ còn sơ cứng vì ý thức hệ, là muốn nói họ chỉ “đổi mới” chủ nghĩa xã hội chớ không từ bỏ nó. Đổi mới cho nó tốt hơn, để nó thích hợp với hoàn cảnh mới. Nếu vậy đổi mới có khác gì cải cách hay cải tổ, vậy tại sao họ chỉ thích nói “đổi mới”" Họ muốn ám chỉ chủ nghĩa xã hội của họ vẫn còn đó chớ không mất, họ chỉ “đổi” nó thành “mới” mà thôi. Làm như vậy mà vẫn không chịu nhìn nhận là cải cách cải tổ thì quả có đầu óc mơ tưởng hơi xa. Thực tế đã cho thấy những hậu quả của trò chơi chữ này. Sau mấy năm làm cái “đổi mới” đó họ thấy sợ, bởi vậy kỳ đại hội đảng VIII năm 1996, phe bảo thủ đã lấn luớt để nối vào hai chữ đổi mới một cái đuôi là “định hướng xã hội chủ nghĩa” cho chắc ăn. Chính cái duôi này đã làm nền kinh tế đang phát triển ngon trớn bị khựng lại rồi bắt đầu xuống dốc.

Đến đại hội kỳ IX năm nay, cái gọi là “định hướng xã hội chủ nghĩa” bỗng biến mất, để thay thế bằng câu nói mập mờ và lỏng lẻo “đi theo còn đường xã hội chủ nghĩa”. Họ muốn dứt bỏ cái từ ngữ “định hướng” đã làm họ khổ sở. Nhưng “đi theo” có khác gì “định hướng”" Nó cũng khôi hài như tin rằng “đổi mới” không phải cải cách. Tại sao họ vẫn tiếp tục chơi chữ như vậy" Lý do chỉ có một. Họ thích mập mờ vì sợ phải nhìn nhận họ đã sai lầm khi đi theo kinh tế tập trung quan liêu bao cấp của chủ nghĩa xã hội. Nói cách khác, họ sợ nhìn nhận một sự thật đã rõ như ban ngày: con đường xã hội chủ nghĩa là sai, nó chỉ đưa đến chỗ tàn phá nền kinh tế quốc dân, đưa cả nước đến chỗ phá sản và nghèo khổ. Và sở dĩ họ không dám nói lên sự thật là vì khi đã nhìn nhận xã hội chủ nghĩa là sai, cái tên đảng Cộng sản và cả quốc hiệu Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ không còn lý do tồn tại.

Chủ nghĩa Xã hội chỉ là một từ ngữ. Đúng hơn, đó chỉ là một lý tưởng. Dù đúng dù sai, nó cũng chỉ nằm ở trong óc hay để nói ra ngoài mồm. Chính những người cộng sản tiên phong trên thế giới từ đầu thế kỷ trước đã nhìn nhận như vậy nên họ hô hào “muốn có xã hội chủ nghĩa, phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Để làm gì vậy" Để xây dựng thành chế độ cai trị xã hội chủ nghĩa trên thực tế. Vậy ngày nay những người lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đang làm gì" Họ chỉ nói bằng mồm hết “định hướng” lại đến “đi theo”, nhưng bằng việc làm họ không xây dựng con người xã hội chủ nghĩa mà xây dựng những người thực hiện kinh tế thị trường trái ngược hẳn với mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa. Họ vẫn có ảo vọng cho rằng chỉ cần thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội mà vẫn giữ nguyên được cấu trúc chính trị và hình thức chế độ cai trị của họ.

Người ta đã đặt nhiều kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới dưới quyền của Nông Đức Mạnh để đưa nền kinh tế Việt Nam tiến lên thích ứng với những đòi hỏi bức thiết của thời đại. Người ta nói “đổi mới” có nhiều giai đoạn, Việt Nam sẽ gặp nhiều thử thách và chỉ có thời gian mới có thể trả lời họ có thành công hay không. Nhưng nếu những người lãnh đạo vẫn chưa dám nhìn nhận những lỗi lầm của quá khứ, mọi sự đợi chờ cũng vô ích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.