Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Ngư Phủ Việt Gặp Giới Chức Hành Pháp Và Lập Pháp

18/11/201000:00:00(Xem: 1622)

Đoàn Ngư Phủ Việt Gặp Giới Chức Hành Pháp và Lập Pháp

WASHINGTON (Mạch Sống Magazine, machsong.org) -- Trong ngày thứ hai của chuyến đi Hoa Thịnh Đốn, phái đoàn đại diện của ngư phủ Việt Nam từ vùng Vịnh đã họp với nhiều giới chức hành pháp, kể cả đại diện của Toà Bạch Ốc, cũng như với nhân viên của nhóm các dân biểu gốc Á Châu và Thái Bình Dương để nêu nguyện vọng và đề nghị giải pháp.
“Chúng tôi rất lo lắng về tình trạng ô nhiễm hải sản sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của hàng ngàn gia đình người Việt”, Ông Kiều Văn Thiết, đại diện Hiệp Hội Ngư Phủ Việt Nam ở Mississippi và Alabama, phát biểu.
Theo Ông, nhiều ngư phủ cho biết đánh phải tôm bị nhiễm dầu nhưng khi báo cho lực lượng duyên phòng thì họ tịch thu tất cả tang chứng rồi không bao giờ hồi đáp. Chính Ông cũng đã ở trong trường hợp này.
Đại diện cho Cơ Quan Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA), Ts. Chad Nelson cho biết là cơ quan của Ông thường xuyên theo dõi các cuộc khảo nghiệm mẫu nước biển thực hiện bởi các phòng thí nghiệm danh tiếng và uy tín. Kết quả cho thấy là độ ô nhiễm rất thấp dưới mức độ độc hại.
Trả lời lại, theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nhận xét rằng nếu như không có chính sách để khuyến khích ngư phủ báo cáo các trường hợp ô nhiễm dầu và thiếu hệ thống truyền thông hai chiều minh bạch, thì các phòng thí nghiệm sẽ chẳng nhận được các chứng cớ để khảo nghiệm.
Bà Nguyễn Tuyết, đến từ Mississippi, giải thích rằng chẳng ngư phủ nào muốn báo cáo vì tất cả tôm sò đánh được, có thể trị giá nhiều chục ngàn, sẽ bị tịch thu không bồi thường.
Một vấn đề cũng được phần lớn ngư phủ quan tâm là việc bồi thường thiệt hại từ ngân quỹ của BP cũng như là ảnh hưởng lâu dài của dầu tràn đối với nền ngư nghiệp. Hiện nay không ai dự đoán được ảnh hưởng ấy kéo dài bao lâu.
“Chính tôi đây cho đến nay vẫn chưa nhận được một đồng xu bồi thường nào trong khi tàu đánh cá của tôi sắp bị kéo đi mất vì không có khả năng trả tiền nợ hàng tháng”, Bà Lưu Nguyệt Bình đến từ Houston, Texas giải bày.
Ts. Thắng nhận xét rằng chính quyền đã cử giới chức đến nói chuyện với cộng đồng Việt nhiều lần từ ngày xẩy ra dầu tràn. “Tuy nhiên, thiếu hẳn một cơ chế để người dân phản hồi và theo dõi sự thực hiện các lời hứa hẹn của các cơ quan hữu trách.”
Ông yêu cầu cơ quan FEMA thực hiện đúng nhiệm vụ giám sát Cơ Sở Bồi Thường Vùng Vịnh của Ông Kenneth Feinberg, người được Tổng Thống Barack Obama chỉ định để quản trị quỹ bồi thường 20 tỉ Mỹ kim của công ty BP, và cũng yêu cầu Ông Feinberg chỉ định một người chuyên lắng nghe ý kiến của người dân bị ảnh hưởng. “Người này sẽ nhận diện các vấn đề trục trặc ở cấp hệ thống và đưa ra những đề nghị cải thiện một cách vô tư.”
“Có vậy thì mới tạo được thông tin hai chiều và bảo đảm sự trong suốt trong mọi lãnh vực hoạt động”, Ts. Thắng nói.
Ls. Irene Recio, Giám Đốc về Dịch Vụ Pháp Lý và Vận Động của BPSOS, yêu cầu chính quyền liên bang có chính sách để giúp các ngư phủ không bị siết nhà, siết tàu khi lỗi không phải do họ mà do cơ sở của Ông Feinberg đã chậm trễ trong việc trả tiền bồi thường thiệt hại.
Vị Giám Đốc của Uỷ Hội Á Châu và Thái Bình Dương của Toà Bạch Ốc, Cô Kiran Ahuja, ghi nhận các ý kiến đóng góp từ phái đoàn đại diện ngư phủ Việt Nam và cho biết sẽ theo dõi với các cơ quan hữu trách. Cô đặc biệt quan tâm đến sự thiếu truyền thông và hội ý bởi các cơ quan này với các tổ chức người Việt hoạt động ở vùng Vịnh.
Cũng hiện diện tại buổi họp là giới chức đại diện các cơ quan chính quyền liên bang như Bộ Nội An và Bộ Sức Khoẻ và Nhân Vụ, văn phòng của Ông Feinberg, và công ty BP.
Ngay sau buổi họp, phái đoàn đã đến Quốc Hội để họp với nhân viên của Nhóm Các Dân Biểu Gốc Á Châu và Thái Bình Dương mà vị chủ tịch là DB Mike Honda (Dân Chủ, CA). Đại diện cho cả phái đoàn, Ts. Thắng đề nghị nhóm dân biểu này giới thiệu cộng đồng Việt tiếp xúc với các giới chức hữu trách của chính quyền tiểu bang và liên bang, tạo cơ hội để đại diện của các ngư phủ có tiếng nói trong tiến trình hình thành chính sách, và biểu quyết ngân sách phục hồi sinh kế và kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dầu tràn.
Theo nhận định của các thành viên trong phái đoàn, chuyến đi này giúp họ hiểu được hệ thống chính quyền Hoa Kỳ và tiếp xúc được với các giới chức trực tiếp trách nhiệm về vấn đề dầu tràn. Họ đã nêu lên được nhiều vấn đề quan tâm chung của giới ngư phủ.
“Quan trọng nhất, tất cả các giới chức đã gặp đều sẵn sàng liên lạc đều đặn với các đại diện ngư phủ. Chúng tôi đã hẹn trước với buổi họp kế tiếp vào tháng 3 năm sau”, Ts. Thắng nói.
Cùng tham gia trong phái đoàn còn có Ls. Phan Quốc Cường, Giám Đốc Truyền Thông và Huy Động Công Dân của BPSOS; Ls. Vinh Hồ thuộc văn phòng BPSOS ở Houston; anh Vinh Trần, nhân viên BPSOS ở Alabama; và Cô Kelly Hồ, Tổng Thư Ký Hiệp Hội Ngư Phủ Việt Nam Ở Texas. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.
Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.
Các chuyên gia phân tích dịch bệnh cảnh báo Anh sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì Covid-19 nhất Châu Âu, chiếm hơn 40% số ca tử vong ở châu lục.
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.