Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Ngư Phủ Việt Gặp Giới Chức Hành Pháp Và Lập Pháp

18/11/201000:00:00(Xem: 1775)

Đoàn Ngư Phủ Việt Gặp Giới Chức Hành Pháp và Lập Pháp

WASHINGTON (Mạch Sống Magazine, machsong.org) -- Trong ngày thứ hai của chuyến đi Hoa Thịnh Đốn, phái đoàn đại diện của ngư phủ Việt Nam từ vùng Vịnh đã họp với nhiều giới chức hành pháp, kể cả đại diện của Toà Bạch Ốc, cũng như với nhân viên của nhóm các dân biểu gốc Á Châu và Thái Bình Dương để nêu nguyện vọng và đề nghị giải pháp.
“Chúng tôi rất lo lắng về tình trạng ô nhiễm hải sản sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của hàng ngàn gia đình người Việt”, Ông Kiều Văn Thiết, đại diện Hiệp Hội Ngư Phủ Việt Nam ở Mississippi và Alabama, phát biểu.
Theo Ông, nhiều ngư phủ cho biết đánh phải tôm bị nhiễm dầu nhưng khi báo cho lực lượng duyên phòng thì họ tịch thu tất cả tang chứng rồi không bao giờ hồi đáp. Chính Ông cũng đã ở trong trường hợp này.
Đại diện cho Cơ Quan Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA), Ts. Chad Nelson cho biết là cơ quan của Ông thường xuyên theo dõi các cuộc khảo nghiệm mẫu nước biển thực hiện bởi các phòng thí nghiệm danh tiếng và uy tín. Kết quả cho thấy là độ ô nhiễm rất thấp dưới mức độ độc hại.
Trả lời lại, theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, nhận xét rằng nếu như không có chính sách để khuyến khích ngư phủ báo cáo các trường hợp ô nhiễm dầu và thiếu hệ thống truyền thông hai chiều minh bạch, thì các phòng thí nghiệm sẽ chẳng nhận được các chứng cớ để khảo nghiệm.
Bà Nguyễn Tuyết, đến từ Mississippi, giải thích rằng chẳng ngư phủ nào muốn báo cáo vì tất cả tôm sò đánh được, có thể trị giá nhiều chục ngàn, sẽ bị tịch thu không bồi thường.
Một vấn đề cũng được phần lớn ngư phủ quan tâm là việc bồi thường thiệt hại từ ngân quỹ của BP cũng như là ảnh hưởng lâu dài của dầu tràn đối với nền ngư nghiệp. Hiện nay không ai dự đoán được ảnh hưởng ấy kéo dài bao lâu.
“Chính tôi đây cho đến nay vẫn chưa nhận được một đồng xu bồi thường nào trong khi tàu đánh cá của tôi sắp bị kéo đi mất vì không có khả năng trả tiền nợ hàng tháng”, Bà Lưu Nguyệt Bình đến từ Houston, Texas giải bày.
Ts. Thắng nhận xét rằng chính quyền đã cử giới chức đến nói chuyện với cộng đồng Việt nhiều lần từ ngày xẩy ra dầu tràn. “Tuy nhiên, thiếu hẳn một cơ chế để người dân phản hồi và theo dõi sự thực hiện các lời hứa hẹn của các cơ quan hữu trách.”


Ông yêu cầu cơ quan FEMA thực hiện đúng nhiệm vụ giám sát Cơ Sở Bồi Thường Vùng Vịnh của Ông Kenneth Feinberg, người được Tổng Thống Barack Obama chỉ định để quản trị quỹ bồi thường 20 tỉ Mỹ kim của công ty BP, và cũng yêu cầu Ông Feinberg chỉ định một người chuyên lắng nghe ý kiến của người dân bị ảnh hưởng. “Người này sẽ nhận diện các vấn đề trục trặc ở cấp hệ thống và đưa ra những đề nghị cải thiện một cách vô tư.”
“Có vậy thì mới tạo được thông tin hai chiều và bảo đảm sự trong suốt trong mọi lãnh vực hoạt động”, Ts. Thắng nói.
Ls. Irene Recio, Giám Đốc về Dịch Vụ Pháp Lý và Vận Động của BPSOS, yêu cầu chính quyền liên bang có chính sách để giúp các ngư phủ không bị siết nhà, siết tàu khi lỗi không phải do họ mà do cơ sở của Ông Feinberg đã chậm trễ trong việc trả tiền bồi thường thiệt hại.
Vị Giám Đốc của Uỷ Hội Á Châu và Thái Bình Dương của Toà Bạch Ốc, Cô Kiran Ahuja, ghi nhận các ý kiến đóng góp từ phái đoàn đại diện ngư phủ Việt Nam và cho biết sẽ theo dõi với các cơ quan hữu trách. Cô đặc biệt quan tâm đến sự thiếu truyền thông và hội ý bởi các cơ quan này với các tổ chức người Việt hoạt động ở vùng Vịnh.
Cũng hiện diện tại buổi họp là giới chức đại diện các cơ quan chính quyền liên bang như Bộ Nội An và Bộ Sức Khoẻ và Nhân Vụ, văn phòng của Ông Feinberg, và công ty BP.
Ngay sau buổi họp, phái đoàn đã đến Quốc Hội để họp với nhân viên của Nhóm Các Dân Biểu Gốc Á Châu và Thái Bình Dương mà vị chủ tịch là DB Mike Honda (Dân Chủ, CA). Đại diện cho cả phái đoàn, Ts. Thắng đề nghị nhóm dân biểu này giới thiệu cộng đồng Việt tiếp xúc với các giới chức hữu trách của chính quyền tiểu bang và liên bang, tạo cơ hội để đại diện của các ngư phủ có tiếng nói trong tiến trình hình thành chính sách, và biểu quyết ngân sách phục hồi sinh kế và kinh tế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dầu tràn.
Theo nhận định của các thành viên trong phái đoàn, chuyến đi này giúp họ hiểu được hệ thống chính quyền Hoa Kỳ và tiếp xúc được với các giới chức trực tiếp trách nhiệm về vấn đề dầu tràn. Họ đã nêu lên được nhiều vấn đề quan tâm chung của giới ngư phủ.
“Quan trọng nhất, tất cả các giới chức đã gặp đều sẵn sàng liên lạc đều đặn với các đại diện ngư phủ. Chúng tôi đã hẹn trước với buổi họp kế tiếp vào tháng 3 năm sau”, Ts. Thắng nói.
Cùng tham gia trong phái đoàn còn có Ls. Phan Quốc Cường, Giám Đốc Truyền Thông và Huy Động Công Dân của BPSOS; Ls. Vinh Hồ thuộc văn phòng BPSOS ở Houston; anh Vinh Trần, nhân viên BPSOS ở Alabama; và Cô Kelly Hồ, Tổng Thư Ký Hiệp Hội Ngư Phủ Việt Nam Ở Texas. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.