Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quý Thầy Kể Lại Chi Tiết Vụ Chận Xe, Áp Giải Về Sg

25/11/200400:00:00(Xem: 4275)
SAIGON -- Theo bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quóác Tế gửi tới truyền thông cho biết từng chi tiết về chiến dịch 120 xe môtô công an ngăn chận, áp giải đoàn xe Viện Hóa Đạo về lại Sài Gòn như sau.
Bản thông cáo báo chí của phòng thông tin Phật giáo quốc tế phổ biến ngày 24-11 cho biết, trong thư trình gửi Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Đức Chơn và Thượng tọa Thích Viên Định xác định: Nhà nước thể hiện tính vô nhân đạo qua việc ngăn trở thăm bệnh của người dân, quyền thiêng liêng của con người. Nội dung thông cáo như sau.
Sự kiện vô nhân đạo của Nhà cầm quyền Cộng sản vừa minh chứng qua việc ngăn cấm hôm thứ hai, 22.11.2004, không cho Phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Bình Định thăm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang đang lâm trọng bệnh. Trong hai ngày 21 và 22 vừa qua, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã liên tục ra những bản thông cáo báo chí bằng ba thứ tiếng Anh, Pháp, Việt cập nhập chi tiết sự việc. Các tin tức này đã được tất cả các hãng thông tấn, báo chí quốc tế đăng tải, cũng như các đài Á châu Tự do, VOA, BBC, RFI lên sóng phát về Việt Nam trong nhiều chương trình.
Khuya hôm nay, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhận được Thư trình sự việc lên Đức Tăng thống Thích Huyền Quang để ngài lãm tường vì sao Phái đoàn Viện Hóa Đạo do Hòa thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ cầm đầu đã không thể lên đường như ý. Hòa thượng Thích Đức Chơn, Thành viên Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng thống, và Thượng tọa Thích Viên Định, Đệ nhị Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo đồng ký tên phúc trình.
Phòng Thông tin Phật giáo xin đăng tải nguyên văn dưới đây để Chư tôn đức, quý Phật tử và đồng bào các giới được nghe tiếng nói của người trong cuộc :
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
Viện Hoá Đạo
Pl. 2548
SỐ 07/VHD/BCD/VT
THƯ TRÌNH
Kính gởi: Đại lão Hòa thượng Đệ tứ Tăng Thống Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Được hay tin Hòa thượng đang lâm trọng bệnh, hiện đang cấp cứu nằm tại bệnh viện Quy Nhơn, chúng con có tổ chức đi thăm Ngài, và đoàn đã khởi hành vào rạng sáng ngày 22 tháng 11 năm 2004.
Chúng con trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo gồm có: Hòa thượng Thích Quảng Độ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Hòa thượng Thích Đức Chơn thành viên Hội đồng Trưởng lão trung ương, kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ cư sĩ, Thượng tọa Thích Viên Định đệ nhị Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Đức Thắng Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Nguyên Thành ở Phật học viện Huệ Nghiêm, và ba Đại đức theo làm thị giả gồm có: Đại đức Thích Nguyên Vương, Đại đức Thích Như Chí, và Đại đức Thích Đồng Minh.
Lúc 5 giờ 30 sáng ngày 22/1½004, chúng con từ chùa Giác Hoa đi đón Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo tại Thanh Minh Thiền viện, đến ngã ba trường Mỹ thuật Gia Định, rẽ trái thì bị công an giao thông chận lại trước sở điện lực Gia Định gần ngã ba Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng, kế Lăng Ông Bà Chiểu, để kiểm tra giấy tờ xe. Sau một lúc lâu xem xét giấy tờ không phát hiện ra sai sót nào, nhưng họ vẫn giữ giấy tờ của tài xế, và không trả lời nguyên nhân vì sao chận xe lại; chúng con có hỏi thì họ bảo xe này hôm qua gây ra tai nạn rồi bỏ chạy, nên nay họ bắt tài xế quay xe về đồn cảnh sát, và yêu cầu chúng con xuống xe, tìm xe khác đi. Chúng con có cật vấn họ về việc gây ra tai nạn và những lắt léo mâu thuẫn vô lý trong lập luận của họ, thì họ không trả lời được, đành bỏ đi nơi khác.
Khoảng 7 giờ 30 sáng, chúng con thấy có sự xuất hiện của ông Bảy Việt trưởng ban tôn giáo thành phố. Ông ta xin lên xe để gặp chúng con thăm hỏi và động viên, khuyên chúng con nên trở về chùa vì có những rắc rối về bản thân chiếc xe. Nói chuyện với chúng con cỡ năm phút rồi xin phép đi làm việc.
Sau đó hơn một tiếng đồng hồ có một người mang sắc phục công an, đến yêu cầu chúng con xuống xe, để công an đưa xe này và anh tài xế về đồn công an quận Bình Thạnh làm việc. Chúng con có nói với vị công an đó là: Làm việc thì làm tại hiện trường gây tai nạn chứ không có việc tai nạn một nơi mà làm việc một nẻo, chúng tôi sẽ không xuống xe. Thấy chúng con nói có lý họ không biện bạch được nên sau đó anh công an này cũng bỏ đi, có lẽ về trình lại cấp trên.
Từ lúc rời khỏi chùa Giác Hoa đã thấy có nhiều thầy trong chùa đi xe gắn máy chạy theo, đến lúc này thì Tăng chúng trong chùa đã có mặt đầy đủ và các chùa gần đó đã tập trung nơi đây càng lúc càng đông; những Tăng sinh đang trên đường đi học thấy vậy cũng dừng lại để ủng hộ; hơn nữa đồng bào qua lại cũng đông, nên công an mặc sắc phục càng lúc càng đứng cách xa và cuối cùng không còn đứng đó nữa. Thay vào đó là những công an mặc thường phục xuất hiện ra sức tuyên truyền cho đồng bào chung quanh là xe quí Thầy chở quá tải nên bị giữ lại làm việc, chứ không có việc gì và khuyên mọi người hãy đi nơi khác.
Có thể chính quyền công an địa phương đang thấy những bất lợi sẽ xảy ra, nếu tình trạng này không giải quyết nhanh chóng, nên khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, lại có một công an khác cũng mang sắc phục công an, nhưng không thấy bảng tên, leo lên xe chúng con trên tay cầm một tập hồ sơ, yêu cầu tài xế chở quí Thầy về chùa, chứ họ không cho đi. Lúc này chúng con đã nói với họ là nếu quí vị trả lời vì sao không cho chúng tôi đi bằng văn bản đàng hoàng thì chúng tôi sẽ về; còn không chúng tôi sẽ ngồi luôn trên xe, không đi đâu hết. Vị công an cầm tập hồ sơ chỉ và nói đây là hồ sơ gây án của tài xế" Chúng con liền hỏi tài xế đang ngồi trước mặt vị công an này rằng, anh có ký vào hồ sơ này không" Anh tài xế bảo con có ký gì đâu! Sau đó chúng con liền nói với vị công an này, đây là tập hồ sơ giả mạo! Vị công an bảo, khi anh ta gây án xong đã bỏ chạy, nên chưa ký. Chúng con nghe vị công an này giải thích như vậy ai cũng cười lên, làm cho vị công an này đỏ mặt và im lặng luôn. Vì người đã gây ra tai nạn bỏ chạy, có thể người khác ghi được số xe, nhưng làm sao biết được tên họ của vị tài xế này, mà chỉ vào xấp giấy đó bảo rằng hồ sơ gây án của anh ta" Sau đó thấy không ổn, vị công an này xuống xe và ra lệnh cho tài xế mang xe về đồn công an làm việc, và liên tiếp làm áp lực anh tài xế, nhưng anh tài xế này vẫn trước sau như một: "Xe chúng tôi ký hợp đồng với quí Thầy và chỉ tuân theo sự sai bảo của quí Thầy thôi. Hơn nữa quí Thầy đứng trước xe như vậy tôi không dám chạy, nếu chạy sẽ gây tai nạn, vậy anh bị tù hay tôi bị tù" Nếu anh muốn thì cứ leo lên lái đi." Thấy không xong anh ta bỏ đi luôn, có lẽ là về hỏi lại ý kiến cấp trên. Và như vậy chúng con đã ngồi nơi đây gần hơn 3 tiếng đồng mà họ chưa giải quyết xong. Khoảng 9 giờ kém 15, anh tài xế đến nói với chúng con là: "Khỏi cần mang xe về đồn công an nữa, quí Thầy cứ ở đây, bây giờ họ đòi con đến đồn công an làm việc". Sau 45 phút làm việc với anh tài xế, công an quận Bình Thạnh đành phải trả tất cả hồ sơ giấy tờ xe cộ và bảng hợp đồng cho tài xế, vì họ không tìm ra lý do nào để làm tình làm tội anh tài xế này nữa, và những bất lợi có thể xảy ra nếu không giải quyết sớm. Lúc này là 9 giờ 30 phút, anh tài xế cầm trên tay xấp giấy tờ, bảng hợp đồng đưa lên trước quí Thầy và nói công an đã trả lại hết giấy tờ và cho tiếp tục đi.
Qua sự kiện này kính trình Hòa Thượng là nhà nước đã thể hiện tính vô nhân đạo của họ qua việc ngăn trở thăm bệnh của người dân, một cái quyền thiêng liêng mà không có bất cứ ai đã làm người mà không thể hiện!
Sau 4 tiếng đồng hồ bị giữ tại trước sở điện lực Gia Định gần ngã ba Đinh Tiên Hoàng và Phan Đăng Lưu, kế Lăng Ông Bà Chiểu, công an trả lại giấy tờ cho anh tài xế xe mà không có một lời giải thích lý do tại sao. Rồi chúng con tiếp tục đến Thanh Minh Thiền Viện.
Đến nơi, chúng con thấy dọc hai bên đường có nhiều người đứng nhìn vào Thiền viện và có nhiều cảnh sát giao thông đứng canh; chúng con vừa xuống xe thì gặp hai vị Thầy trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thích Như Niệm trú trì chùa Pháp Hoa quận Phú Nhuận và Thích Hạnh Thu trú trì chùa Phú Long quận Phú Nhuận đã có mặt ngay dưới lầu cùng với ba người khách mặc thường phục tự nhận là chính quyền địa phương cũng đến xin gặp Hòa thượng Viện Trưởng để bàn một số vấn đề có liên quan đến Ngài. Chúng con đi thẳng lên tận phòng của Hòa Thượng Viện Trưởng để rước Hòa thượng đi. Khi xuống cầu thang để ra xe đi thì Hòa thượng bị ba vị khách và hai Thầy kia chận Hòa Thượng lại nói là xin phép được trao đổi những việc có liên quan đến Ngài. Vì lịch sự, Hòa thượng đồng ý và nói chỉ tiếp 15 phút thôi, vì công an đã chận xe mất 4 giờ đồng hồ, làm trễ thời gian đi Quy Nhơn để thăm Đức Tăng Thống đang bệnh, xin quí ông thông cảm! Có việc gì thì hãy đợi đến khi Tôi vô sẽ làm sau. Họ đã đưa ra nhiều lý do để cố tìm cách giữ Ngài ở lại không cho đi. Hòa thượng nhắc lại là chỉ tiếp trong vòng 15 phút, và Ngài đưa ra hai yêu cầu: Một là nhà nước cho chúng tôi đi Quy Nhơn thăm Hòa Thượng Tăng Thống hay không" Nếu được thì để Tôi và phái đoàn đi, còn không thì phải cho Tôi biết lý do tại sao không cho đi bằng văn bản có chữ ký của những vị có thẩm quyền. Họ chối là không có ý ngăn cấm việc Hòa thượng đi thăm bệnh, và đưa thêm lý do nữa là ngoài Bình Định hiện đang bị mưa bão lớn, đi nguy hiểm lắm, xin Hòa Thượng đừng đi, hãy hoãn một vài ngày sau hết bão rồi đi. Hòa Thượng liền ngắt lời, Đức Tăng Thống là bậc Thầy chúng tôi; chúng tôi là con cháu của Ngài. Vị cha già của chúng tôi hiện 87 tuổi, đang ở trong tình trạng thập tử nhứt sinh mà không đi thăm sao được! Đây là tình cảm thiêng liêng không có người con nào có thể bất hiếu được, trước những thực trạng như vậy. Chúng tôi quyết định dù có mưa bão sấm xét, nguy hiểm thế nào đi chăng nữa chúng tôi cũng phải vượt qua. Xin lỗi quí vị có làm việc gì với Tôi thì xin đợi để khi nào Tôi vô sẽ tính sau. Như quí vị đã biết, từ trước đến nay chúng tôi đã chấp hành những bản án tù tội bằng cách này hay cách khác, dù là biết phi lý vô nhân đạo của nhà nước áp đặt lên tôi, nhưng tôi vẫn chấp hành nghiêm chỉnh, không chống đối hay đòi lật đổ gì hết, mà chúng tôi đòi được mọi quyền làm người trong đó có tự do tôn giáo thôi. Như quí vị thường tuyên truyền với người dân rằng: "Sống và làm việc theo Hiến pháp, Sống và làm việc theo Luật pháp Nhà nước". Quý vị phải theo khẩu hiệu ấy mà đối xử với dân. Tóm lại, Nếu quí vị không ngăn cản chúng tôi đi thì chúng tôi sẽ đi ngay bây giờ! Còn những việc khác xin quí vị hãy chờ khi nào Tôi vào, thì Tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh. Hòa thượng liền đứng lên và dẫn đoàn ra xe, bỏ mặc những vị khách kia.

Xe rời Thanh Minh Thiền Viện vào lúc 10 giờ 20 sáng cùng ngày, phía sau là rất đông Tăng trẻ đi xe gắn máy theo để tiễn đưa. Qua khỏi cầu Sài Gòn thì đoàn tiễn đưa dừng lại, nhưng trong đó có bốn Đại đức đi 2 xe Honda phát nguyện chạy theo hộ tống về tới Bình Định, bên cạnh đó cũng có một chiếc xe Jeep và 3 chiếc xe mô tô của CA chạy kèm theo. Ngồi trên xe Hòa Thượng Viện trưởng vui vẻ nói, hiện tượng này có thể cũng giống như hiện tượng Nguyên Thiều - Lương Sơn, có thể ở nơi công cộng đông người như Sài gòn, khách vãng lai quốc tế nhiều, quần chúng Phật tử đông họ không dám làm; nhưng có thể họ sẽ chận chúng ta lại một nơi vắng vẻ nào đó, để không cho chúng ta đi. Điều đó không làm chúng ta sợ. Trong lúc này hình như chúng con ai cũng có cảm giác này.
Đúng như dự đoán, cuộc hành trình đi được khoảng 45km đường, tới địa danh Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thì bị công an giao thông chận lại đúng như dự đoán của chúng con, và hai chiếc xe gắn máy của bốn Đại đức theo sau cũng bị chận trước nơi đoạn đường vắng cách chúng con không xa.
Lúc này là vào khoảng 11 giờ 25 trưa, trời nắng, chúng con bị giữ lại giữa một quảng đường vắng, không nhà cửa, hai bên toàn rừng cao su không người qua lại. Đầu tiên, họ làm việc với anh tài xế, và cũng như lần trước xe anh chạy không phạm vào luật giao thông, nên anh hỏi lý do tại sao giữ lại thì anh cảnh sát giao thông này nói thật với anh tài xế là, được lệnh của công an thành phố Hồ Chí Minh buộc phải giữ xe này lại, với lý do gì thì không biết. Giống như lần chận trước, lần này họ cũng giữ lại hết cả mọi giấy tờ của anh tài xế và nói chờ khi nào có lệnh trên thì chúng tôi sẽ trả giấy tờ cho anh đi. Như vậy là chúng con phải ngồi chờ. Khoảng chừng 15 phút sau, có một anh công an giao thông đến gặp Hòa Thượng Viện trưởng và nói là Công an Thành phố Hồ Chí Minh lệnh xuống buộc công an Đồng nai giữ xe này lại và phải mời đích danh Hòa thượng Quảng Độ về thành phố Hố Chí Minh làm việc. Hòa Thượng bảo nếu mời chúng tôi thì phải có giấy tờ mời đàng hoàng, và khi chúng tôi còn ở tại thành phồ Hồ Chí Minh tại sao không mời, đâu có việc chúng tôi đi nửa chừng đường rồi mời bằng miệng chúng tôi được" Chúng tôi sẽ chấp hành nếu có giấy tờ nêu lý do bắt chúng tôi quay lại không cho chúng tôi đi, còn nếu không thì chúng tôi sẽ ngồi luôn ở đây không đi đâu hết!
Hơn 12 giờ trưa, chúng con cùng ngồi trên xe dùng tạm bữa trưa với vài miếng bánh cho đỡ đói, nằm nghỉ trên xe; còn quý thầy thị giả thì ngồi ngủ gục bên đường. Chúng con vừa mới chợp mắt thì bên ngoài có hai người đi xe hơi đến tự xưng là Trưởng ban tôn giáo Tỉnh Đồng Nai đến muốn gặp Hòa Thượng Viện Trưởng, và chúng con cũng xin lỗi họ là Hòa Thượng nghỉ mệt nên không cho họ gặp. Chừng 15 phút sau Hòa Thượng dậy, thì chúng con mới cho họ gặp Hòa Thượng ngay trên xe. Họ tự giới thiệu trước, rồi sau đó đưa ra lý do tại sao công an giao thông tỉnh Đồng Nai giữ xe Hòa thượng lại, họ bảo công an thành phố ra lệnh mời Hòa Thượng quay trở về thành phố cho họ trao đổi một số vấn đề. Hòa thượng bảo: Mời hay bắt" Mời thì phải có giấy. Bắt thì phải có Quyết định ghi rõ tội trạng, thì tôi mới thi hành. Không thể có chuyện "mời" miệng hay "bắt" miệng được. Khẩu hiệu của chính phủ là "Sống và làm việc theo Hiến pháp, Sống và làm việc theo Luật pháp Nhà nước". Các ông phải noi gương ấy mà đối xử với dân. Tôi không đi đâu hết, khi các ông chưa xuất trình Giấy mời hay Quyết định bắt, v.v...
Cũng như lần trước, chúng con đã đưa ra 3 điều: Thứ nhất, nếu muốn chúng tôi quay về thì phải có văn thư mời đàng hoàng, đây là nguyên tắc thủ tục hành chánh tối thiểu. Thứ hai, đang đi giữa đường dầu có thư mời chúng tôi cũng không đáp ứng được, vì không đúng thủ tục mời. Thứ ba, chúng tôi đang bận gấp đi Qui Nhơn thăm vị cha già đang cấp cứu thập tử nhất sinh tại bệnh viện, nên mọi việc xin gác lại sau này sẽ giải quyết. Và Hòa thượng nói thẳng là ngoại trừ quí vị không kể gì đến pháp luật, không kể gì đến tình người thì cứ áp giải chúng tôi, các vị đi đâu chúng tôi sẽ đi đến đó. Không còn cách nào để thuyết phục, họ đành xuống xe và xin chỉ thị cấp trên. Sau đó họ làm áp lực anh tài xế, buộc phải quay đầu xe về nếu không họ sẽ tịch thu bằng lái xe. Anh tài xế cũng tỏ ra vững vàng và có lập trường sai đúng rõ ràng trả lời, nếu mấy ông muốn giữ thì cứ giữ luôn đi tôi không cần nó.
Vào lúc 13 giờ 15 cùng ngày, có đến hàng mấy chục công an mặc thường phục đến bao vây xe và còn một số khác kêu anh tài xế xe ra xa để trả lại tất cả mọi giấy tờ và ra lệnh: "Chúng tôi đã trả tất cả mọi giấy tờ rồi thì anh phải rời khỏi chỗ này, lái xe theo lệnh của chúng tôi." Anh tài xế trả lời: "Nếu lái xe đi ra thì tôi lái, còn nếu bảo lái trở lại Sài gòn thì phải được sự đồng ý của quý Thầy cho phép tôi mới lái, còn nếu không các ông tự lái đi!" Sau đó liền có một tên thường phục nhảy lên cầm tay lái, và tiếp theo còn có mấy tên mặc thường phục cũng nhảy lên xe, ngồi lấn chen giữa quý Thầy cũng như Hòa thượng Viện trưởng và Thượng tọa Viên Định, tỏ thái độ bất kính. Thấy vậy, chúng con nói, mấy anh đi xe gì đến đây thì về xe ấy. Đây là xe của chúng tôi. Xin hỏi, giấy tờ công an của các anh đâu đưa chúng tôi xem" Họ bảo không mang theo. Chúng con liền đẩy họ xuống xe và đóng cửa lại. Tiếp đến, anh công an mặc thường phục ngồi bên tay lái cũng bị chúng con hỏi giấy tờ, nếu thật là công an đến áp tải chúng tôi quay về Sài gòn thì phải có giấy tờ công an, chứng minh và bằng lái xe đàng hoàng, nếu không có thì không được. Anh này cũng không có gì hết nên cũng bị chúng con kéo xuống luôn và bảo anh tài xế của mình lên lái theo sự hướng dẫn của họ. Lúc này anh tài xế xin ý kiến Hòa Thượng Viện Trưởng, Hòa thượng nói: "Đi đâu thì đi nhưng không quay lại Sài gòn".
Tuy nói vậy, nhưng Hòa Thượng biết có thể có những bất lợi sẽ xảy ra nếu đi trong đêm nay. Chúng có thể gây ra những tai nạn trong đêm rồi tẩu thoát, thì chúng ta sẽ bị thiệt thôi, nên nói lại với anh tài xế: "Chúng ta đã thi gan cùng tuế nguyệt rồi. Nay bạo lực mai phục bốn bề. Không làm theo chúng, chúng sẽ lấy cớ xe chúng ta vi phạm luật giao thông mà chận bắt... Lúc này thầy trò mình nằm trong khám có lý do. Thôi thì cứ chạy theo chúng." Quả thật, họ cho công an giao thông dàn hàng ngang giữa đường ra dấu hiệu cho quay đầu xe lại. Theo luật, người lái xe phải đi theo sự điều hướng của công an giao thông, nên tài xế phải đi theo và xe đã bị đổi hướng quay lại về Sài gòn.
Khi xe chúng con chạy hướng về Sài gòn, đi ngang qua chỗ 2 xe Honda của 4 thầy hộ tống bị bắt giữ trước đó như chúng con, ngay sau đó cũng được họ trả tự do vô điều kiện.
Chúng con đành phải theo sự áp tải của họ về lại Sài gòn theo sự hộ tống đông đảo của cảnh sát giao thông và công an Đồng Nai. Xe về lại Thanh Minh Thiền Viện vào lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày.
Sự biến hôm nay kéo dài đúng 12 tiếng đồng hồ, từ 5 giờ 30 sáng cho đến 5 giờ 30 chiều ngày 22/1½004, chúng con đã đối đầu với rất nhiều cách đối xử bất công, bạo ngược, không nhân tính; trái ngược với truyền thống đạo đức của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Bất chấp chính sách tôn giáo sai lầm này, chúng con nguyện đứng sau Hòa Thượng để tiếp nối sứ mạng cao cả của đức Thế tôn truyền dạy, thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, và giữ gìn di sản quý báu của chư Tổ để lại. Chúng con nguyện đem thân mạng này hy sinh cho đạo pháp và dân tộc.
Như vậy là chúng con đã không đủ nhân duyên để hầu thăm Hòa thượng trong lúc đang nằm bệnh viện được. Khi nào có nhân duyên thuận tiện, chúng con sẽ ra hầu thăm Hòa Thượng.
Từ phương xa, chúng con chắp tay hướng về nơi Hòa thượng, nguyện cầu mười phương Tam bảo, Long thiên bát bộ, chư vị Già-lam Thánh chúng, chư Thánh tử đạo gia hộ cho Hòa Thượng sớm khỏi bệnh, sức khỏe ổn định, để dìu dắt chúng con vượt qua giai đoạn sóng gió pháp nạn này.
Chúng con kính bái.
Phật lịch 2548
Sài Gòn, ngày 23/1½004
Đồng ký tên
-- Đại diện Hội đồng Trưởng lão Viện Tăng Thống
(đã ấn ký)
HT. Thích Đức Chơn
-- Thừa lệnh HT.Viện Trưởng Viện Hóa Đạo
Đệ nhị Phó Viện Trưởng
(đã ấn ký)
TT. Thích Viên Định
Nơi nhận :
- Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN
- Văn phòng Viện Tăng Thống, kính tường
- Văn phòng Viện Hóa Đạo, lưu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.