Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Ở Crimea, TC Ở Á Châu

15/03/201400:00:00(Xem: 8947)
Nga hậu CS của TT Putin, tiền thân là một sĩ quan cấp tá của tình báo KGB của CS Liên xô, đang thách thức Mỹ và Liên Âu trong hành động bành trướng, chiếm đóng, sáp nhập bán đảo Crimea của nước Ukraine vào nước Nga. Dưới nhiều khía cạnh hành động xâm chiếm đó của Nga hậu CS đâu có trầm trọng, qui mô bằng hành động bá quyền nước lớn của TC lấn chiếm, giành giựt biển đảo của nhiều nước Á châu Thái bình dương láng giềng của TC.

Hành động bành trướng của TC ở Á châu Thái bình dương còn ngang ngược, thô bạo, vô căn cứ, đụng chạm nhiều nước hơn, chớ không phải như Nga chỉ đụng chạm một bán đảo Crimea của Ukraine. Bán đảo Crimea vốn là của nước Nga, thời Liên xô Chủ Tịch Khrushchev, người gốc Ukraine cắt giao cho Ukraine một Xô viết của Liên bang xô viết do Nga chủ đạo. Đến khi Liên xô sụp đổ, Ukraine giữ tới bây giờ, dưới qui chế vùng tự trị; dân số nói tiếng Nga chiếm 60% và Nga có hai căn cứ hải quân, và tổng hành dinh của Hạm Đội Hắc Hải Nga ở trên bán đảo này.

Còn những vùng biển đảo mà TC ngang ngược giành giựt, lấn chiếm ở Á châu Thái bình dương, liên quan không phải chỉ với một nước - mà nhiều quốc gia dân tộc láng giềng của TC - tiêu biểu như Nhựt, Đài Loan, Phi luật tân, Việt Nam, Mã Lai, Brunei.

TC chẳng có một căn cứ lịch sử, địa lý, pháp lý nào liên quan đến những vùng biển đảo ấy cả. TC chỉ đánh chiếm, lấn chiếm theo kiểu quyền lực nằm trên đầu súng của Mao trạch Đông hay mạo nhận ẩu, tuyên bố đơn phương, theo kiểu cả vú lấp miệng em. Cụ thể như VN bị TC đánh chiếm lấy toàn bộ đảo Hoàng sa, một phần của đảo Trường sa là của Việt Nam, cách xa TC cả chục lần hơn VN. Thế mà TC chiếm đóng, sát nhập, thành lập huyện Tam sa, thành phố cùng tên trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC.

Còn Biển Đông của các nước Á châu Thái Bình Dương, VN, Phi luật tân, Mã lai, Brunei, TC ngang ngược tuyên bố là lãnh hải của TC, tung tùm lum tá la ra một bản đồ hình lưỡi bò TC liếm gần hết 80% lãnh hải Biển Đông của VN. TC còn giành giựt vùng bãi cạn Scarborough của Phi luật tân. Ở biển Bắc, TC giành đảo Senkaku của Nhựt. TC làm ngang nói ngược, cho tàu TC ra quậy đục nước, dậy sóng, cấm đánh cá trong vùng biển đảo của các nước Á châuThái bình dương. Chưa đủ, TC còn lập vùng nhận dạng phòng không của TC trùng lấp, bao phủ trên không phận của những vùng biển đảo này của các nước Á châu Thái bình dương, bó buộc tất cả phi cơ bay qua phải trình báo căn cước phi cơ, lộ trình di chuyển cho TC.

Sở dĩ Nga hậu CS và TC hiện CS dám làm những điều ngang ngược, coi thường luật lệ quốc tế, tập tục ngoại giao, chứng cớ lịch sử như vậy, là vì những lý do chánh như sau. Nga và TC nhận thấy ngay trong thời Chiến Tranh Lạnh, Thế Giới Tự do chỉ ngăn chận cuộc xuất cảng cách mạng CS của Liên xô bằng chiến tranh ở vài điểm nóng như Triều Tiên, VN, chớ không dám đương đầu một cách có hệ thống. Còn bây giờ trong thời hậu Chiến Tranh Lạnh, Nga và TC nhứt là TC trổi dậy trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Nga và TC tin Thế Giới Tự do chánh yếu là các cường quốc Tây Phương bây giờ nặng lo quyền lợi kinh tế riêng tư, đã yếu sau cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu, trong đó Mỹ quá mệt mỏi với cuộc chiến chống khủng bố, nên mất tính cương quyết trong nhiều vấn đề quốc tế. TT Putin tin Liên Âu và Mỹ không dám phản ứng quyết liệt bằng biện pháp quân sự qui mô. Nên Ông cứ làm tới, không lo ngại về một cuộc chiến bùng lên ngay trong lòng châu Âu. TT Putin cho thấy ông không sợ ai cả. Ông khẳng định uy lực của mình trước cộng đồng quốc tế, không cần biết hậu quả vì Ông tin Thế Giới Tự do không dám trả đũa bằng quân sự.


Nên TT Putin cứ lù lù tiến tới như chiến xa T 54, và nổ như AK 47 của Liên xô để loại dần ảnh hưởng của Mỹ ở Tây và Đông Âu. Nga lợi dụng vũ khí khí đốt để thao túng Âu châu. Nga lợi dụng thời gian Mỹ gần bầu cử quốc hội, TT Obama hướng về quốc nội, lơ là và chủ hoà với các điểm nóng ở Trung Đông, làm cho Nga vọt lên như đệ nhứt siêu cường có sáng kiến và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, cứu nguy cho nhà cầm quyền Syria thân Nga và Iran là đồng minh của Nga. Nga lợi dụng thời cơ sử dụng biện pháp mạnh, biện pháp quân sự với các nước láng giềng, những sô viết của Liên bang sô viết tách ra khỏi Nga khi Liên xô tan rã.

Đó là giấc mơ hoài cổ vừa của Liên xô, vừa của Nga nơi TT Putin một sĩ quan Tình báo KGB của Liên xô và của một người Bạch Nga trong con tim và bộ óc của Ô. Putin. Sa Hoàng Alexander III của Nga có di huấn, Nga chỉ có hai người bạn, đó là quân đội và hạm đội Nga. Cả hai người bạn đó đang ở Crimea, Nga chiếm lại Crimea là rất logic của CS xem quyền lực nằm trên mũi súng và của người Nga lấy lại đất đai.

Tinh thần của TT Putin trong việc chiếm lấy Crimea càng cao qua thái độ lưng chừng, hành động lom khom yếu đuối của Mỹ từng lãnh đạo Thế Giới Tự do. Mặc dầu Nga đã từng tấn công Gruzia, Nga chống hầu hết các nghị quyết của siêu cường Tây Phương trong Hội Đồng Bảo An, Mỹ và Liên Âu đều không dè có thể diễn ra xung đột giữa Ukraine và Nga. Nhưng những nhà chiến lược gia Tây Phương cứ ngây thơ cụ, lạc quan tếu, quên ý thức hệ, lo o bế Nga để mưu cầu tương quan kinh tế, tài chánh hữu hảo của Nga. Để rồi Nga cho một bài học Crimea.

Trở lại Biển Đông và Hoa Bắc ở Á châu Thái bình dương, nơi TC đang gây sóng gió, giành giựt biển đảo của các nước một cách thô bạo, qui mô hơn Nga làm ở Crimea. Mỹ cứ tuyên bố không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp. Thái độ lơ lửng con cá vàng, đi nước đôi của Mỹ không đúng bên nào trong các vụ tranh chấp biển đảo của TC đối với các nước Á châu Thái bình dương đã và đang tạo cơ hội cho TC làm tới, làm bạo hơn.

Thái độ đó của Mỹ cũng làm cho các nước trong vùng, kể cả hai nước Phi luật tân và Nhựt đồng minh của Mỹ mà Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ -- cũng thắc mắc Mỹ, tự hỏi phải chăng chánh quyền của TT Obama chuyển trục quân sự Mỹ đến là để tái cân đối lại tương quan lực lượng với TC. Không phải để tạo điều kiện ổn định trong vùng, mà để cùng TC, hai nước Mỹ và TC thảo luận đằng sau lưng các nước và chia xẻ quyền lợi Á châu Thái bình Dương rất lớn trên sự thiệt hại của các quốc gia dân tộc nhược tiểu. Nếu Mỹ cứ xìu xìu, ểnh ểnh như gần đây thì những gì Nga đang làm ở Crimea, TC sẽ làm mạnh bạo hơn đối với các nước ở Á châu thái bình dương./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/03/201413:36:36
Khách
Nga là một nước lớn, họ vì quyền lợi của họ là chính, họ chẳng yêu thương gì các dân tộc nhỏ bé.
Mỹ và các nước phương Tây cũng như vậy. Họ chọc gậy bánh xe, xúi dục, gây bạo loạn, bất ổn ở các nước nhỏ, sau đó có bị sao thì họ chỉ nói miệng cho vui, đợi một thời gian sau họ lại làm lành với Nga, chỉ có các nước nhỏ "nghe dỗ ngon dỗ ngọt" của họ là chịu thiệt mà thôi.

Năm 2008, Mỹ và phương Tây khuyến khích, bảo vệ việc ly khai của Kosovo bằng mọi giá, thậm chí đem quân các nước đánh "hội đồng" vào Nam Tư, kết quả là Kosovo đã "giành độc lập". Thế mà sau đó ở Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzya và ngày nay Crimea muốn ly khai thì họ lại cố tình ngăn cản. Nga cũng vậy, trước đây Nga phản đổi quyết liệt việc Kosovo ly khai, nhưng ngay sau đó họ lại ủng hộ Abkhazia và Nam Ossetia và ngày nay là Crimea ly khai. Vậy là họ vì chính quyền lợi của họ chứ đâu vì dân tộc này hay dân tộc khác. Chỉ anh nào nghe "xui dại" là anh đó chết.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.