Chúc Nhân Quyền

17/02/200700:00:00(Xem: 2466)

Tết Việt Nam, người biết chữ không thể không nghĩ đến khai bút,viết liểng và làm thơ Tết.  Những điều đó cần cho Tết như "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ; Cây nêu, tràn pháo, bánh chưng xanh." Có những thứ thay đổi như  thịt mỡ ít dùng  nữa vì khoa học tìm ra chất cholestrerol, và bánh chưng trên đường Nam Tiến thành bánh tét. Nhưng có thứ vẫn còn giá trị hiện tiền như bài thơ chúc Tết tiểu biêu của Tú Xương, nhứt là đoạn cuối, chúc Nhân Quyền.

Thực vậy trong văn học Việt Nam về thơ chúc Tết  không thể không nói đến thơ chúc Tết của Tú Xương.  Trong cuộc mạn đàm trước khi lên truyền hình SBTN vơi Nguyên Huy và Vi Anh nói về Tết, Gs Nguyễn thanh Liêm, Cựu Thứ Trưởng Văn Hóa, Giáo dục và Thanh Niên VNCH vui vui nói. Theo Ong bài thơ chúc Tết  tiêu biểu của Tú Xương, gồm nhiều đoạn thất ngôn tứ cú, chúc sống lâu, giàu lớn, sang cả, nhiều con. Nhưng đoạn chót có lẽ là đoạn  thâm thúy nhứt, có giá trị lâu dài nhứt, có thể đem ra xài thời buổi này. Người  dân Việt trong nước 84 triệu người  khổ vì mất nhân quyền vào tay CS, người Việt Hải ngoại đang tiếp tay đồng bào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN có thể xem đây là một lời chúc nhân quyền rất sớm, trước thời dại, của Tú Xương. 

Thơ rằng

"Bắt chước ai ta chúc mọi người,

"Chúc cho tất cả ở trên đời,

"Vua, quan, sĩ, thứ người muôn nước,

"Sao được cho ra cái giống người."

Như bao người của Việt Quốc gia được tự do ở ngoại quốc hoặc còn kẹt  khổ trong nước,  Tú Xương là một sĩ phu bị mất nước, mất quê hương ngay giữa quốc gia dân tộc, trở thành nô lệ của Thực dân Pháp ngay trên quê cha đất tổ của mình nên  thất thời, lỡ vận. Thời của Tú Xương là thời kỳ đầu Thực dân Pháp bắt đầu đem lối sống Lang xa vào  VN và nền độc lập và chủ quyền VN  phải đội nón ra đi một cách đau khổ.  Chữ Nho là chữ của Thánh Hiền, Nho học sắp bị thay thế ở trường lớp. "Nho học ngày nay đã hỏng rồi, Mưới người đi học, chín người thôi. Cô hàng bán sách lim dim ngủ; Thầy khóa tư lương thấp thỏm ngồi". Trong khi đó bọn cơ hội, phù thịnh, "ăn theo" Thực dân Pháp múa máy quay cuồng làm sốt con mắt người Việt yêu nước thương nòi  đang rơi vào vòng nô lệ của ngoại bang.  May là chưa có những nhà báo của Saigon, chơ lúc đó nếu có bọn người này sẽ bị liệt vào hạng "sâu bọ lên làm người." Nhưng một trớ trêu của lịch sử thời CS Hà nội mở cửa, bọn tư bản Đỏ nhưng phi sản xuất ở thành thi, bọn cường hào  ác bá Đỏ ở nông thôn và bọn " ăn theo" trưởng giả học làm sang thời CS Hà nội "tự thực dân" chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa lại sinh sôi nẩy nở nhiều hơn thời thực dân Pháp sáng sâm banh, tối sữa bò nữa. Họ trác táng, hoang dâm vô độ, mù quáng  theo Mỹ,  theo Tây còn hơn nữa.

Nhưng thời Thực dân Pháp có lẽ đỡ hơn thời CS Hà nội về quyền làm người. Nhà cầm quyền  thực dân Pháp dành cho dân Annamites nhiều  quyền tự do ăn nói, đọc viết hơn thời CS Hà Nội, nên Tú Xương mới để đời những vần thơ ngạo đời, cười đời được.  Chớ thời  "tự thực dân" của CS Hà nội, người dân đâu có được như vậy. Người biết chữ  ở Miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa phải dùng chiêu khác. Từ sau 1954  đồng bào Miền Bắc dùng thơ tiếu lâm  phổ biến như đồng dao  vô danh để xì  bất mản ẩn ức để qua mặt CS, cho "bọn chúng" tức điên lên chơi. Từ 1975, anh em Miền Nam cũng làm thế cho "tụi nó" tức nổ lổ tai. Như câu thơ tuyệt cú, "Nam kỳ Khởi nghĩa bôi Công Lý; Đồng Khởi lên rồi mất Tự do", dùng tên đường do CS thay đổi mà nói lên cái độc tài của CS Hà nội như thế; thật quá tài ba  người tác giả vô danh và những nhà phát hành truyền miệng trên phương diện văn học.  Nhiều nhà văn nhà thơ  trong ngoài nước đang  cố công sưu tập lại để kho tàng văn học VN không thiếu thời kỳ ấy.

Thơ của Tú Xương như bất cứ  tác phẩm nào của văn nghệ sĩ đều cũng muốn, bằng cách này hay cách khác, nói lên được tâm lý, ước vọng, thời sự, con người của một thời đại vì văn nghệ sĩ là những người có trái tim, khối óc dễ rung cảm với nhịp điệu của cuộc sống và viễn kiến của tương lai. Tú Xương không quên nguyên tắc "văn dĩ tãi đạo" nên dùng thơ ngạo đời để gián tiếp nhắc người đời  về đạo lý của Con Người muôn thuở. Như Molière dùng nụ cười ra nước mắt đưa ra những cái "nởm, những cái dỏm đời" để người xem so sánh với chánh đạo, và tạo nên những vở kịch cổ điển bất hủ của "thế kỷ  ánh sánh văn chương" Pháp, mà học sinh chương trình Pháp bây giờ còn phải học. 

Nhân quyền là một ý niệm và giá trị cố hữu của cuộc sống Con Người. Lịch sử xã hội loài người là một cuộc tranh đấu trường kỳ cho quyền sống của Con Người trước Thiên Nhiên và Xã hội. Tùy hoàn cảnh không gian, thời gian, ý niệm và giá trị đó được diễn dịch và diển giải  ra nhiêu mặt khác nhau nhưng bản chất  tựu trung là một. Từ Platon đến Montesquieu, từ thiên tử đến thứ dân Trung Hoa,  quyền làm người là quyền không thể phủ nhận được.  Nên không có gì lạ Tú Xương  trong đoạn chót  của bài thơ chúc Tết tiêu biểu đã có lời chúc Nhân quyền dù lúc bấy giờ tiếng Việt chưa có thuật ngữ đó, và thế giới cũng chưa có tổ chức Nhân Quyền.

Nhưng giả sử "Vua, quan, sĩ, thứ người muôn nước, Sao được cho ra cái giống người", thi.. .

Ngay bây giờ  nếu cán bộ đảng viên CS Hà Nội đang nắm quyền cai trị còn hơn vua quan bạc ác đối với dân Việt  có thái đô và hành động "cho ra cái giống người", không đối xử với đồng bào Việt, như "sói với người"  thì đâu còn phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền nữa.

Ngay giờ  nếu "sĩ, thứ [ dân]  VN có thái độ và hành động hành động "cho ra cái giống người", khẳng định quyền của mình, không để nhà cầm quyền tước đoạt quyền bất khả tương nhượng của Con Người với tư cách Con Người  nữa, thì  CS đâu còn lý do tồn tại. Không có cách mạng nhung ở Ba Lan thì cũng có đảo chánh ở Liên xô.

Ngay bây giờ nếu  nhân dân và chánh quyền  các siêu cường như Mỹ, Trung Quốc đừng hy sinh những giá trị căn bản tự do, dân chủ, nhân quyền vì lợi ích kinh tế riêng, mà  có thái độ và hành động chính trực  "cho ra cái giống người" đối với CS Hà nội thì  người Việt trong ngoài nước đâu có kêu gào, đòi hỏi tư do, dân chủ, nhân quyền nữa.

Tết năm nay là Tết Định Hợi, người Việt chưa được hưởng mùa xuân và ba ngày Tết Nhân Quyền. Nhưng "quan chỉ nhứt thời, dân mới vạn đại".  CS Hà nội dù có "ba đầu sáu tay", "thiên biến vạn hóa" tạo xảo thuật sân khấu để mà con mắt quốc tế cũng không  thể làm liệt quyền làm người của người dân Việt được.  Không thể được vì "ý đồ" đó là phản động đối  với lịch sử tiến hóa của Con Người. "Ý đồ" đó sẽ bị  bánh xe lịch sử cán nát - chậm hay mau mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.