Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Mơí Trị Bệnh Con Giời

11/06/200500:00:00(Xem: 5917)
Thuốc chủng mơí Zostamax vừa giúp giảm đau đớn vừa điều trị triêu chứng bệnh ngoài da Con Giời Shingles. Bs Michael Oxman và các đồng nghiệp nghiên cứu thuốc chủng mơí Zostamax đã đạt được kết quả vừa giảm triệu chứng đau giây thần kinh vừa chữa triệu chứng bệnh “con giời” lan tràn mọc ngoài da (shingles). Nguyên tắc điều chế thuốc chủng Zostamax dựa theo phương pháp điều chế thuốc chủng ngừa bệnh trái rạ nhưng đặc biệt tăng cường độ thật mạ nh (từ 14 tới 44 lần mạnh hơn) để kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Nghiên cứu theo dõi bệnh nhân từ 3.1 tới 4.9 năm sau khi chủng ngừa thuốc chủng mơí Zostamax.
Thử nghiệm hiên giờ đang trong giai đoạn 3 nhưng đã đạt được một số kết quả quan trọng như sau: 1) triệu chứng đau đớn do bệnh con giời gây ra giảm được 61%, 2) giảm triệu chứng đau giây thần kinh mặc dầu vết da bọng nước shingles đã thuyên giảm (post herpetic neuralgia) được 67%, 3) giảm hiện tượng tái phát bệnh con giời ( tức là bệnh không trở đi trở lại) được 51%. Sau khi dùng thuốc chủng Zostamax, bệnh nhân giảm bớt triệu chứng đau đớn. Thât vậy, trong suốt thơì gian chích thuốc Zostamax trị bệnh, hiện tượng đau đớn giảm bớt rất nhiều.
Một trong những biến chứng do bệnh con giời gây ra là mặc dầu khỏi bệnh, bệnh nhân vẫn bị đau đớn liên tục trong một thơì gian dài ngắn tùy theo mỗi bệnh nhân. Chích thuốc chủng mơí Zostamax đã giảm được hiện tượng kể trên. Nói chung thì sau khi thử nghiêm thuốc chủng Zostamax, bệnh con giời giảm biến chứng được 2/3.
Kết quả kể trên đạt được sau cuộc nghiên cứu 38,546 bệnh nhân trên 60 tuổi tham gia, vừa đăng trong báo Y Khoa Journal of New England of Medicine, June 2, 2005.

(Bàn thêm: Bệnh con giời rất thông thường. Những ai đã bị mắc bệnh con giời mơí cảm thấy khổ sở vì bệnh. Ðây là chứng bệnh nhiều người lớn tuổi từ 60 tới 80 thường mắc phải. Con giời là bệnh ngoài da do siêu vi trùng trái rạ (hay thủy đậu) bộc phát. Khởi đầu bệnh nhân thấy da như bị kích thích đau đớn. Sau đó thấy da bị ngứa. Rồi những bọng nước mọc ra giống như trái rạ, thủy đậu varicella hay chickenpox.
Bệnh con giời khởi thủy từ tiếng La Mã Cingulum, nghĩa là vòng ngoài xung quanh. Tên siêu vi trùng đặt là varicella-zoster, còn tên của bệnh con trơì trong y khoa gọi là herpes zoster.
Khi cơ thể bị nhiễm siêu vi trùng herpes thì siêu vi nằm trong cơ thể suốt đơì. Cho tới khi nào hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị suy yếu thì bệnh mới bộc phát.
Bệnh con giời không lây, tức là người khác không bị nhiễm bệnh con giời khi gần bệnh nhân, nhưng siêu vi trùng bệnh con giời singles có thể lây lan gây bệnh trái rạ cho những ai từ trước tơí giờ chưa bao giờ bị bệnh trái rạ. Nước trong bọng trái rạ ngoài da chứa nhiều siêu vi trùng. Nhưng khi bọc nước bị khô thì hết siêu vi trùng thì hết truyền nhiễm bệnh trái rạ. Như đã nói ở trên, bệnh con giời gây đau đớn. Mặc dầu khỏi bệnh rồi vẫn kích thích giây thần kinh dưới da kéo dài hàng tháng hay hàng năm, nhất là những người già trên 60 tuổi. Khi siêu vi trùng mọc ngoài mặt, vào mắt, có thể lan vào giác mạc, làm mù mắt. Khi bị bệnh con giời, bệnh nhân thường ngủ không được vì cảm thấy bứt rứt khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, đau đớn, và đôi khi có thể bị bệnh tâm thần ưu trầm.
Bệnh con giời cũng có thể gây biến chứng viêm sưng phổi, tử vong).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.