Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lạ – Luân Vũ Sưu Tầm

27/06/201000:00:00(Xem: 13584)

Tin lạ – Luân Vũ sưu tầm

TÌNH PHỤ TỬ TƯ BẢN ĐỎ

Một cậu bé 8 tuổi ở thành phố Vũ Xương, đã trở thành một thí dụ điển hình cho tình phụ tử ở thời Tư Bản Đỏ. Người qua đường ngỡ ngàng khi thấy một gã đàn ông hì hục vật lộn để xích một đứa bé trai mặt mày lem luốc vào cái cột ven đường, treo vội gần đấy một tấm biển nguệch ngoạc mấy giòng chữ rồi bỏ đi. Tấm biển ghi rõ tên tuổi của đứa bé cùng lời tuyên bố tìm người nhận nó về nuôi. Bất nhẫn, họ cố tìm cách mở khóa nhưng không được nên gọi giới chức thẩm quyền tìm cách tóm bắt gã đàn ông buộc y tháo xiềng cho bé. Y cho biết nhà đã khánh kiệt từ khi vợ y qua đời cách nay 3 năm và y vào tù ra khám liên miên không có thời giờ nuôi dạy con và ông nội nó không chăm sóc được nó nên nó cũng bắt đầu lêu bêu hư hỏng tuy mới lên 8 tuổi. Tuy đượcc thả tù nhưng không có công ăn việc làm và hiện không có công ăn việc làm nên không nuôi nổi đứa bé nên phải xích nò chờ người có hảo tâm nhận nuôi thì cởi xích cho họ nuôi.

KHU NHÀ Ổ CHÓ!

Ba Tây là một quốc gia của nhiều tương phản: có đội tuyển túc cầu hạng nhất nhì thế giới từ suốt hơn 5 thập niên qua với nhiều tay danh thủ hàng đầu nhưng các câu lạc bộ trong nước lại quá nghèo đến độ không đủ sức cầm chân danh thủ khiến họ phải đầu quân dưới trướng của các câu lạc bộ ngoại quốc và vì thế giải túc cầu quốc gia trở thành yếu ớt, ít thu hút được khán giả quốc nội. Ba Tây cũng là nơi được xem là thiên đàng hạ giới cho những kẻ lắm tiền nhiều bạc với nếp sống buông thả cuồng loạn nhưng đồng thời cũng là nơi mà người nghèo phải sống trong những khu ổ chuột, ổ chó nhơ nhớp đầy dẫy tội ác. Và thông thường thì những khu ổ chuột này tự hình thành khi người nghèo dồn về những bãi đất trống và dựng tạm những túp lều tránh mưa mắng. Thế nhưng, tại thành phố Caxias do Sul, lại có cả một khu ổ chó được đặc biệt thiết lập theo quy hoạch hẳn hoi trên một bãi đất rộng hơn 1,4 mẫu tây. Khu ổ chó này được xây dựng để làm chỗ trú thân cho.. các anh chị chó hoang! Đây là một chương trình của hội bảo vệ súc vật Sociedade Amiga dos Animais – Hiệp Hội Những Người Bạn Của Thú Vật- nhằm cứu giúp những anh chó chàng mèo bị ngược đãi, hành hạ hoặc lang thang không nhà.

SỐ PHẬN HẨM HIU

Một bé gái người Péru phải chịu một số phận thật hẩm hiu. Em Aracely Diaz, cư dân vùng Cajamarca, bị một chứng bệnh oan nghiệt hiếm thấy có tên khoa học là progeria- già nhanh trước tuổi- vốn chỉ ảnh hưởng khoảng 1 trên 8 triệu hài nhi sơ sanh. Tuy em mới 8 tuổi mà cơ thể đã già nua cằn cỗi như một cụ già 80. Mắt em có hột cườm và một mắt đã lòa, tóc thì rụng rơi liên tục. Tuy chỉ có đầu óc trẻ thơ của một đứa bé 8 tuổi, nhưng em đang có nhiều nguy cơ bị đứng tim và bị mòn xương (osteoporosis). Chẳng những căn bệnh đã khiến em đau đớn về thể xác, mà cả tuổi thơ của em cũng tan biến theo căn bệnh vì bạn bè đồng trang lứa sợ sệt không dám chơi cùng em. Đáng buồn hơn nữa, hiện nay chứng progeria là một chứng bất trị và những người bị bệnh này có tuổi thọ tối đa là 19 hoặc 20 mà thôi. Muốn thấy thêm phim của cô bé có số phận hẩm hiu nàu hãy vào trang mạng youtube sau đây: http://www.youtube.com/watch"v=GiEV6VTDE30&feature=player_embedded

DỰ ÁN ĐỘC ĐÁO 

Năm chàng sinh viên cơ khí Trung Hoa đã hoàn tất một dự án độc đáo để đóng góp cho ngày Thế Giới Không Thuốc Lá (World No Tobacco Day) hôm 31/5 vừa qua. Theo trang mạng Topspeed.com thì 5 chàng sinh viên thuộc trường Đại Học Điện Lực và Cơ Khí Tây An ở tỉnh Thiểm Tây, xứ Trung Hoa quyết định phải làm một việc gì để khuyến khích sinh viên bỏ thuốc. Thoạt tiên, họ thu thập bao thuốc lá rỗng để có thể sắp xếp thành những huy hiệu chống hút thuốc, nhưng khi họ thu thập được một số lượng lớn các bao thuốc lá này thì họ bèn nảy ra sáng kiến làm một dự án độc đáo: dùng bao thuốc lá để làm một chiếc xe chạy bằng điện. Viện đại học thấy có cơ nổi tiếng nên hậu thuẫn dự án của họ 100%, và ra lệnh cho 2.500 sinh viên của trường thu nhặt bao thuốc lá giúp cho họ và đồng thời cử giáo sư nhiều kinh nghiệm cố vấn cho họ. Thành quả là một chiếc xe đua Bugatti Veyron nặng 300kg, ngoài cái sườn bằng sắt, dàn máy, hệ thống thắng và hộp số, toàn bộ chiếc xe được làm bằng 10.280 hộp thuốc lá rỗng.

PHÁT MINH SÁNG GIÁ

Ông Zhang Haiting, một thợ máy 58 tuổi ở Thượng Hải, Trung Hoa, vừa được công nhận đã có một phát minh sáng giá khi ông chế tạo được một chiếc xe chạy điện rẻ tiền nhất thế giới, làm bằng những phế liệu cóp nhặt từ khắp nơi. Ông Zhang đã sử dụng chiếc xe rất tốt cho môi sinh này trong suốt hơn một năm qua để làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Chiếc xe của ông có thể chạy với vận tốc lên đến 30km/giờ và có thể chạy được 50 cây số mỗi lần sạc điện. Sau khi thấy phát minh của mình được nhiều người ngắm nghía trầm trồ, ông đang có dự án sẽ thương mãi hóa phát minh này và chế tạo xe bán hàng loạt với giá chỉ có vỏn vẹn 5.600 quan (tương đương với $965 Úc Kim)

KHÁCH SẠN RÁC

Nghệ sĩ tạo hình người Đức Harold Schult, kẻ đã từng nổi danh thế giới năm 1996 với tác phẩm “Loài Người Rác” (Trash People) làm 1000 bức tượng con người bằng rác, lại một lần nữa dùng loại nguyên liệu này, với sự bảo trợ của hãng bia Corona, để xây nên khách sạn đầu tiên trên thế giới bằng 12 tấn rác được thu thập từ các bãi biển của Âu Châu. “Khách sạn” ba phòng ngủ, hai phòng tắm được dựng lên bên bờ sông Tiber ở La Mã, cách Tòa Thánh Vatican không xa lắm. Nghệ sĩ tuyên bố nhân dịp khai trương khách sạn để kỷ niệm Ngày Môi Sinh Thế Giới hồi đầu tháng Sáu rằng: “Chúng ta đang sống trong thời đại của rác. Chúng ta sản xuất rác và chúng ta cũng sẽ trở thành rác. Vì vậy, khách sạn này phản ảnh trung thực hoàn cảnh ấy”. Siêu minh tinh thời trang Helena Christensen đã đến và ngủ trong khách sạn một đêm vì nàng cũng tán thành và yểm trợ nỗ lực của Corona cùng nghệ sĩ Schult trong việc đánh thức nhân loại về vấn nạn môi sinh, như nghệ sĩ Schult nói: “Triết lý của khách sạn này là nhằm phơi bày những thiệt hại mà chúng ta đã tạo ra cho biển cả và các bãi biển. Chúng ta sinh sống trong kỷ nguyên rác và chúng ta có rất nhiều nguy cơ trở thành rác. Chúng ta có muốn thế giới này không"”

THẦN ĐỒNG TRƯỢT TUYẾT

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin internet đã giúp cho người ta có cơ hội phổ biến rộng rãi những kỳ tích của bà con, bạn bè thân thuộc và qua đó, dẫn đến nhiều khám phá kỳ thú cho mọi người. Trường hợp của thần đồng trượt tuyết Ava Marie ở Hoa Kỳ là thí dụ điển hình gần đây nhất. Tuy chỉ mới có 15 tháng, tuổi mà nhiều trẻ em vẫn còn chập chững đi chưa vững, thì em đã tự tin đứng trên ván trượt tuyết (snowboard) và biểu diễn kỹ thuật trượt thật độc đáo mà không té ngã. Nếu không có kỹ nghệ thông tin internet cùng những trang mạng đặc biệt dành cho thiên hạ chia xẻ hình ảnh hay vui lạ với nhau thì có lẽ thiên tài của em chỉ được biết đến trong một vòng rất giới hạn mà thôi.

THIẾU NIÊN DA RẮN

Thông thường thì chỉ có loài bò sát mới thường xuyên lột da để phát triển, thế nhưng, gần đây ở Nam Dương, có một thiếu niên 13 tuổi bị chứng bệnh lạ kỳ khiến người ta gọi cậu là Thiếu Niên Da Rắn. Cậu Wibawa Ari, cư dân thị trấn Ende, tỉnh Đông Nusa Tenggara, có một lớp da giống như vảy rắn, lớp da này bao phủ từ lòng bàn chân lên đến đầu cậu. Mỗi ngày Wibawa Ari phải lột da đến 41 lần, và điều này đã diễn ra thường xuyên từ khi sinh ra. Em trai của cậu là Tom, 8 tuổi thì vẫn phát triển bình thường. Ông nội của cậu cho biết cứ mỗi 15 phút thì da cậu chảy nước và bong ra và cứ 3 tiếng đồng hồ người ta phải bôi thuốc cho cậu một lần vì nếu không làm như vậy thì da sẽ bị cứng và máu sẽ chảy ra. Cha mẹ của cậu bé đã đưa cậu đến bệnh viện Harapan Kita ở thủ đô Jakarta để chữa trị trong vòng 1 tháng, và bác sĩ đề nghị giải phẫu nhưng nhà nghèo không thể xoay sở để trang trải chi phí. Ông Afandi nói rằng: “Chi phí chữa trị là rất đắt, chúng tôi không có đủ tiền, chỉ việc mua thuốc cho Ari chúng tôi đã không đủ vì những tuýp thuốc đó cũng rất đắt. Những nhà hảo tâm đang tìm nguồn tài trợ giúp đỡ mua thuốc.”

NỮ TRANG THỜI THƯỢNG

Gần đây phát sinh một món nữ trang thời thượng: một cái vòng đeo tay bên trong có nhiều con sâu vẫn còn sống và bò nhung nhúc. Những con sâu bướm được bỏ vào trong vòng một cách thật kỹ lưỡng cho người ta đeo làm vật trang sức. Dĩ nhiên cái vòng phải có nhiều lỗ li ti để có không khí cho chúng thở. Không ít người cho rằng đây là một ý tưởng điên rồ nhưng nhiều người lại thích thú với cái món nữ trang thời thượng này và thậm chí muốn để nhiều loại côn trùng khác vào vòng nữa.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.