Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Của Nguyên Khai Sẽ Bế Mạc Chiều Thứ Tư 9-6

08/06/201000:00:00(Xem: 1920)

Triển Lãm Của Nguyên Khai Sẽ Bế Mạc Chiều Thứ Tư 9-6

Nguyên Khai trước tấm tranh vẽ 2 tòa nhà WTC bị khủng bố đánh sập ở New York. Băng màu xanh dưới tranh là dòng sông vẫn còn lung linh hình ảnh của trí nhớ nhân loại...

WESTMINSTER (VB) -- Cuộc triển lãm của họa sĩ Nguyên Khai sẽ chỉ còn hơn một ngày nữa là bế mạc: chính xác, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Tư 9-6-2010, họa sĩ sẽ hoàn tất cuộc  triển lãm kỷ niệm 50 năm cầm cọ.
Triển lãm khai mạc vào hôm Thứ Bảy, đã thu hút nhiều giới thưởng ngoạn và nghệ sĩ -- đặc biệt là những người muốn quan sát những chặng đường khám phá nghệ thuật sáng tạo của Nguyên Khai, trải nghiệm qua những thập niên của bản thân, từ một họa sĩ trẻ trong nước cho tới những ngày ở hải ngoại.
Tổng cộng có 32 tấm tranh vẽ từ nhiều năm, với nhiều chủ đề và nhiều họa pháp tìm tòi khác nhau -- trong đó nhiều bức gần nhất là chủ đề Nước.
Trên các tấm tranh Nguyên Khai trong phòng tranh tuần này là nước, là chất sống của đời, nuôi dưỡng người nhưng rồi cũng tàn phá người. Nước của vui mừng như mưa buổi sớm quê nhà, nước của trùng dương hãi hùng một thời, nước của cảm xúc như nước mắt thiếu nữ, và nước của dòng sông Hudson lịch sử in đậm giữa New York khi hai ngọn tháp WTC  bị bom bay Boeing đánh sập năm 2001.
Nguyên Khai đã nói với phóng viên về nét vẽ hòa bình của một đời như giấc mơ, về những dòng sông quá khứ của anh, về hai ngọn tháp như ám ảnh hủy diệt của nhân loại...
Cuộc triển lãm Nguyên Khai có hai tấm tranh độc đáo vì là mượn về từ hai bộ sưu tập cá nhân.


Một tấm do nhà thơ Trịnh Y Thư mua năm 1994, chưa từng triển lãm, vẽ kính nhà thờ với họa pháp mixed media, dán bao bố và chip điện tử...
Một tấm khác từ bộ sưu tập của bác sĩ Đường Thiện Đồng mua năm 2009, chân dung màu đắp nổi.
Ngồi bên hoạ sĩ Hồ Anh hôm Thứ Hai, Nguyên Khai tìm cách nói về những hình tượng trong trí nhớ anh, “Nghệ thuật đúng là như một giấc mơ mà hoạ sĩ chỉ là người ghi lại từ ấn tượng của các giấc mơ.”
Họa sĩ Nguyên Khai đã chỉ vào tấm tranh vẽ 2 tòa tháp WTC bị hủy diệt năm 2001 tại New York, giaỉ thích về nơi băng màu xanh phía dưới là dòng sông còn xanh thẫm những giấc mơ của ba ngàn người chết... nơi đó mỗi năm đều có thân nhân tới thắp nến.
Hai tòa nhà chọc trời đã bị sụp đổ, nhiều ngàn người bị hủy diệt, nhiều ngàn giấc mơ bị tan vỡ, nhưng chân dung những người chết vẫn còn lung linh trong lịch sử nhân loại. Như một ám ảnh, như một cảnh báo. Nhưng cũng như nét vẽ mixed media trên khung vải bố, đời người chỉ như một giấc mơ...
Buổi khai mạc hôm Thuư Bảy đã thu hút hàng trăm người, trong giới tu sĩ có Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu (Thiền Viện Sùng Nghiêm), giới nghệ sĩ có Đỗ Quý Toàn, Khánh Trường, Trịnh Gia Mỹ, Kiều Chinh, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Hồ Thành Đức, Bé Ký, Quỳnh Giao, Nguyễn Xuân Nghĩa, Rừng, Lương Văn Tỷ, và nhiều nữa.
Nếu bạn chưa xem, haỹ tới xem phòng tranh kỷ niệm 50 năm của Nguyên Khai sớm, vì chỉ còn hơn một ngaỳ nữa là đóng cửa.
Nếu bạn đã xem rồi, xin mời tới xem lần nữa, để cùng nhìn thấy những ấn tượng giấc mơ của Nguyên Khai, nơi đó cũng là những hình ảnh cuộc đời đã hóa thân vào màu sắc trên khung vải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.