Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/3 Sinh Viên Năm Đầu Tiên: Ưu Trầm, Tâm Thần

05/10/201800:00:00(Xem: 1672)
WASHINGTON -- Bệnh tâm thần là nỗi lo lớn trong các khuôn viên đại học Hoa Kỳ và thế giới.

Theo nghiên cứu mới ấn hành trên tạp chí American Psychological Association, hơn 1/3 sinh viên năm thứ nhất đại học bị ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, hướng dẫn bởi Randy P. Auerbach, Giáo sư ngành tâm thần học ở Columbia University, khảo sát gần 14,000 sinh viên năm thứ nhất từ 8 quốc gia (Úc châu, Bỉ quốc, Đức quốc, Mexico, Bắc Ái Nhĩ Lan, Nam Phi, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ) -- thấy rằng 35% sinh viên phải đối phó vất vả với bệnh tâm thần.

Auerbach nói khám phá này cho thấy nan đề tâm thần toàn cầu cần chú ý.

Bệnh tâm thần thường nhất là rối loạn trầm cảm lớn (major depressive disorder) với 21.2% người trả lời nói là gặp hội chứng kéo dài trong đời, sau đó là rối loạn lo lắng tổng quát ảnh hưởng 18.6% sinh viên.

Tiến sĩ Sherry Benton, cựu giám đốc trung tâm tư vấn đại học University of Florida, hiện nay là Phó Chủ Tịch Hội Tư Vấn Tâm Thần Học của Hội APA (Society of Counseling Psychology of the American Psychological Association) nói rằng có nhiều việc một sinh viên cần làm để ngăn bệnh tâm thần trong khi ngồi ở trường đại học.

Trước tiên là tránh những tác động lớn về tâm lý: rượu, ma túy, tình dục.

Thường thì sinh viên nghĩ rằng vào đại học là phải uống rượu, hay chơi ma túy, hay tham dự tình dục, nhưng  tất cả đều sẽ dẫn tới căng thẳng cho đời sống, trong khi lịch trình học lúc nào cũng đã căng thẳng, đôi khi dẫn tới ý nghĩ muốn tự sát.

Điều nguy hiểm kế tiếp là tin rằng thuốc chữa bệnh có thể dùng chữa tất cả các bệnh thông thường, thế là tự tìm thuốc uống chữa trị khi thấy mình có vẻ nghiện rượu, nghiện ma túy, hay dùng thuốc ngừa thai -- thực ra, tất cả dược liệu đều nguy hiểm, ảnh hưởng phụ.

Điều quan trọng là phải tập thể dục, tránh thói quen xấu, ăn lành mạnh, và phải hỏi bác sĩ khi thấy cần tới thuốc.

Khi nào trong đầu chợt có ý nghĩ muốn tự tử hãy gọi số điện thoại ngăn ngừa tự sát: National Suicide Prevention Lifeline at 1-800-273-8255.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.