Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

06/06/201000:00:00(Xem: 3654)

Tin nước Úc

SAI BIỆT CAO VỀ GIÁ RƯỢU BIA

CANBERRA:  Một cuộc khảo cứu gần đây cho thấy có một sự khác biệt lớn lao về giá cả của rượu bia với những tiệm bán rượu gần cạnh siêu thị bán với giá 40% mắc hơn nơi khác.
Choice, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ, cho biết những người tiêu thụ rượu bị buộc phải trả  giá đắt hơn vì “sự tiện lợi” có thể mua được một vài mặt hàng tử những tiệm bán rượu kế cạnh các siêu thị lớn. Họ tin rằng phần lớn những người này đi mua thực phẩm ở siêu thị rồi tạt ngang qua tiệm bán rượu để mua rượu.
Choice tham khảo 11 chuỗi tiệm bán lẻ, kể cả 6 chuỗi tiệm bán lẻ rượu bia thuộc chủ quyền của hai công ty siêu thị Coles và Woolworths. Họ khám phá được rằng giá cả thay đổi tùy theo địa điểm. Phát ngôn nhân của Choice, ông Christopher Zinn cho biết: “Trong một thí dụ thật rõ rệt nhất thì bia VB nếu mua ở Woolworths Liquor sẽ đắt hơn 40% nếu mua ở Dan Murphy’s mặc dù cả hai chuỗi thương hiệu này đều thuộc chủ quyền của cùng một công ty siêu thị. Các cửa tiệm Woolworths Liquor thường được đặt sát bên siêu thị, vì thế, cái giá phải trả cho sự tiện lợi này có thể thật là cao.”
Choice cũng khám phá rằng giá rượu sâm-banh cũng có nhiều khác biệt lớn lao. Một chai Moet & Chandon có thể có giá trong khoảng từ $52.50 đến $87.00.
Ông Zinn cho biết những tiệm bán rượu độc lập thường rất đắt vì họ không có sức để mua nhiều và mua rẻ như các chuỗi tiệm lớn.

ĐỐI LẬP TẤN CÔNG CHÍNH PHỦ VÌ PHÍ TIỀN CHO QUẢNG CÁO

CANBERRA: Trong phiên họp quốc hội hôm thứ Hai 31/5 vừa qua  lãnh tụ đối lập liên bang Tony Abbott đã đưa đề nghị bỏ phiếu bày tỏ sự bất tín nhiệm thủ tướng Rudd qua việc chính phủ chi $38,5 triệu Úc Kim cho chiến dịch quảng cáo xiển dương dự luật đánh thuế các công ty khai thác khoáng sản. Ông Abbott cũng lên án TT Rudd “nói láo một cách trơ trẽn” và chỉ hành động để cứu vãn sự nghiệp chính trị của ông ta mà thôi.
Phe đối lập cũng ráo riết tấn công tạo áp lực với TT Rudd để buộc ông phải giải thích quyết định của chính phủ liên bang trong việc đẩy thông chiến dịch quảng cáo nói trên qua việc sử dụng một cái cớ phá lệ để gạt qua một bên những quy luật nghiêm cấm chính phủ quảng cáo dựa trên căn bản “một sự nguy cập mang tầm vóc quốc gia” hoặc “một sự tối khẩn”.
Ông Rudd cũng bị liên tục tấn công vì đã phá vỡ lời cam kết trong kỳ vận động bầu cử năm 2007 là sẽ cắt giảm chi phí quảng cáo và tất cả mọi chiến dịch quảng cáo đều phải được văn phòng tổng giám sát (Auditor General duyệt xét và phê chuẩn chấp thuận.
Vấn đề quảng cáo này chiếm nhiều thời gian trong cuộc tranh luận gay gắt ồn ào tại quốc hội trong ngày thứ Hai 31/5. Hai ông Christopher Pyne và Scott Morrison thuộc hàng ghế trước của phe đối lập bị trục xuất ra khỏi phòng họp vì vi phạm quy luật.
Sau một loạt câu hỏi tới tấp từ phe đối lập tra vấn TT Rudd thì ông Abbott đưa ra đề nghị đã nêu và lên án ông Rudd chuyện phá bỏ lời hứa và lừa dối quần chúng. Ông nói mỉa mai: “Công chúng Úc không biết chuyện này, chứ hôm nay là ngày thứ bốn của một sự nguy cập mang tầm vóc quốc gia đấy. Tuy nhiên, không có súng trên đường phố, không có bao cát làm lô-cốt chung quanh các cơ sở của chính phủ. (Bởi vì) đây không phải là một sự nguy cập cho đất nước chúng ta. Nó chỉ là một sự nguy cập chính trị cho ngài thủ tướng của chúng ta mà thôi”.
Ông Abbott cũng đặt ra câu hỏi rằng tại sao chính phủ không hề đưa ra một chiến dịch quảng cáo nào nhằm cấp báo cho dân chúng biết về sự nguy hiểm có thể xảy ra từ chương trình lắp ráp đồ cách nhiệt lên nóc nhà của chính phủ, một chương trình vốn đã bị hủy bỏ. Ông nói: “Ông ta đã vất bỏ tất cả mọi nguyên tắc của ông ta để cứu sự nghiệp chính trị của chính ông ta. Nếu quý vị muốn ngăn chận cái thuế này thì quý vị phải thay đổi chính phủ”.
TT Rudd phản công ngược lại và lên án phe đối lập mới đích thực là kẻ đã từng phung phí tiền thuế của người dân qua những chiến dịch quảng cáo thật tốn hao khi họ còn nắm chính quyền.
Ông Rudd cho biết ông vẫn giữ vững sự cam kết của chính phủ liên bang trong việc cắt giảm chi phí quảng cáo và đồng thời tuyên bố rằng chính phủ Tự Do tiền nhiệm đã tung ra gấp 10 lần chiến dịch của chính phủ hiện nay cho chiến dịch quảng cáo thuế GST của họ, và gấp 4 lần hiện nay cho chiến dịch quảng cáo xiển dương luật quan hệ lao tư WorkChoices. Ông nhấn mạnh: “Trong năm 2008 chính phủ chúng tôi chỉ chi tiêu 1/3 số tiền mà chính phủ trước đã tiêu xài trong năm 2007 trong lãnh vực quảng cáo”.
Ông Rudd cũng khẳng định rằng chính phủ cũng sẽ “không đứng yên bất động” trước một chiến dịch “tuyên truyền sai lạc” về món thuế RSPT. Ông tố cáo lãnh tụ đối lập Abbott đã thừa hành công tác mà ông trùm khoáng sản Clive Palmer sai khiến (doing the bidding of mining magnate Clive Palmer). Ông Clive Palmer là một kẻ lớn giọng chỉ trích món thuế này và đồng thời là kẻ quyên góp chủ yếu cho đảng Tự Do Quốc Gia (LNP) ở Queensland. Ông Rudd miệt thị: “Nói về chuyện bán rẻ chính sách- đây là chuyện đã xảy ra trong cuộc tranh luận này”
Tổng Trưởng Đặc Trách Quốc Gia Sự Vụ (Special Minister of State), ông Joe Ludwiog tuyên bố vào thứ Sáu tuần qua rằng ông phá lệ để cho phép tiến hành chiến dịch quảng cáo trị giá $38 triệu vì ông chấp nhận rằng có một nhu cầu cấp bách để giáo dục quần chúng về món thuế này.
Tưởng cũng nên nhắc lại, kể từ khi chánh phủ công bố rằng họ sẽ áp đặt  một mức thuế 40% lên lợi tức thặng dư của các công ty khai thác quặng mỏ để tài trợ cho một sự bảo đảm gia tăng quỹ hưu trí và giảm thuế công ty thì chính phủ đã phải đối phó với một sự chống đối mạnh mẽ kịch liệt từ kỹ nghệ khai thác khoáng sản vì họ cho rằng họ đã trả quá nhiều thuế rồi.
Đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Rudd thất bại vì phe chính phủ chiếm đa số tại Hạ Viện.

QUỐC HỘI ĐIỀU TRA VỀ LỜI CÁO BUỘC CHỦ TỊCH LNP ĐE DỌA DÂN BIỂU

CANBERRA: Chính phủ liên bang muốn thành lập một ủy ban quốc hội để điều tra những lời cáo buộc rằng chủ tịch đảng Tự Do Quốc Gia Queensland (Queensland Liberal National Party- LNP) đã cố làm áp lực ép dân biểu liên bang Michael Johnson phải từ chức.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Michael Johnson, dân biểu liên bang của đơn vị Ryan, gần đây đã bị trục xuất khỏi đảng Tự Do Quốc Gia sau khi đảng này cho rằng ông đã lạm dụng tài nguyên quốc hội dành cho văn phòng của ông. Ông Johnson tuyên bố rằng chủ tịch của đảng Tự Do Quốc Gia là ông Bruce McIver đã uy hiếp ông phải rời bỏ cái ghế này.
Ông Anthony Albanese, lãnh đạo quốc hội tuyên bố rằng những lời cáo buộc này rất nghiêm trọng. Ông nói: “Nếu đúng là thật thì đây có thể là một sự vi phạm quyền đặc miễn tài phán, một sự khinh miệt quốc hội và là một sự phạm pháp chiếu theo đạo luật Đặc Quyền (Privileges Act). Và đây cũng có thể là một tội hình sự chiếu theo luật bầu cử (Electoral Ect). Những vấn đề này có vẻ như phù hợp với thẩm quyền của ủy ban đặc quyền (privileges committee)”.
Ông Mr McIver không bình phẩm về những lời cáo buộc mà ông Johnson đã chuyển qua cho cảnh sát liên bang (AFP) điều tra. Ngược lại, ông Johnson cho biết ông yểm trợ nỗ lực của chính phủ Lao Động liên bang trong việc yêu cầu ủy ban đặc quyền điều tra sự khiếu nại về ông McIver. DB Johnson nói: “Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng khi một dân biểu của quốc hội Úc bị làm áp lực và bị đe dọa bởi bất kỳ một ai, chứ đừng nói chi đến một viên chức của một đảng phái. Tôi sẽ để công ty tự nhiên tuần tự nhi tiến”.
Chủ tịch Hạ Viện, ông Harry Jenkins cho biết ông sẽ suy xét xem có nên chuyển giao vấn đề này cho ủy ban hay không.

KHÁM PHÁ HÌNH SƠN HƠN 40.000 NĂM

ARNHEM LAND: Một bức tranh vẽ lên đá thời tiền cổ miêu tả hình một con chim đã tuyệt chủng hơn 40.000 năm về trước đã được khám phá ở Bắc Úc, tạo nên nhiều hy vọng rằng đây là bức hình vẽ lên đá cổ xưa nhất nước Úc.  Hình vẽ bằng đất sét đỏ (red ochre) cho thấy hai con chim cao, tương tự như loại đà điểu Úc (emu), được tìm thấy trong một hốc đá cách đây 2 năm bởi một nhóm thổ dân đang làm công tác ghi nhận những địa  điểm có tranh vẽ trên đá ở Arnhem Land thuộc lãnh thổ Bắc Úc.
Các nhà khảo cổ học sau khi xem xét bức tranh này gần đây cho biết hình con chim này giống như loại chim khổng lồ đã tuyệt chủng hơn là loại đà điểu. Nhà khảo cổ học Ben Gunn cho biết: “Cách đây hai tuần chúng tôi đến để làm hồ sơ về đại điểm này. Con thú trong hình không phải là con đà điểu. Nó trông giống như loại chim khổng lồ (megafauna bird) tên genyornis với ngón chân thật dầy và chân thì ngắn. Chúng tôi cho một nhà cổ sinh vật học (palaeontologist) xem hình thì ông ta cho rằng nó có tất cả những đặc tính của loại genyornis. Điều này có nghĩa là bức tranh được vẽ vào thời của loại chim genyornis này hoặc loại chim genyornis này tồn tại lâu hơn chúng ta tưởng” .
Ông nói thêm rằng nếu con chim trong bức tranh không phải là loại genyornis- một loại chim cao, không biết bay, hình dáng giống như ngỗng hoặc vịt- thì nó có thể là một loại chim khổng lồ khác mà khoa học chưa biết đến.
Nhà khảo cổ học Bruno David, thuộc đại học Monash, cho biết có thể có vài trăm ngàn bức tranh vẽ lên đá của thổ dân trên toàn nước Úc đang chờ đợi người ta khám phá, nhưng người ta khó lòng xác định tuổi tác của chúng. Ông cũng cho biết thêm là bức tranh mới được tìm thấy gần đây nhất này có thể là bức tranh cổ nhất được khám phá, nếu hình đó là hình chim genyornis. Ông nói: “Chúng tôi cần phải khai quật địa điểm này trong năm tới để có thể xác định độ cổ của bề mặt. Đây là một dự án dài hạn”.

PHÁT GIÁC TÙ NHÂN LÀM SÚNG GIẢ

ADELAIDE: Một khẩu súng giả làm bằng que gỗ sơn đen đã được tìm thấy trong lúc nhân viên  nhà giam kiểm tra một căn phòng tại nhà tù Mobilong ở Nam Úc. Bộ trưởng Dịch Vụ Cải Huấn, ông Tom Koutsantonis miêu tả khẩu súng giả này là “rất giống thật” mặc dầu nó được làm bằng que gỗ.
Ông Koutsantonis cho biết các cai tù đã khám phá được khẩu súng này trong tuần qua khi họ để ý thấy một tù nhân thuộc trại Angas có hành tung khả nghi và vì thế kiểm tra, khám xét phòng của y.
Khẩu súng cầm tay 13cm này được tìm thấy trên ngạch cửa sổ phòng giam. Gần đấy là dụng cụ đổ khuôn cùng với nhiều bộ quần áo tù dư thừa. 
Ông Koutsantonis nói: “Người tù bị tình nghi trong vụ việc này đã cố hết sức để làm khẩu súng này rất giống thật. Khẩu súng giả có cả bô phận kéo ngược để lên đạn, khe để đẩy vỏ đạn ra ngoài, tay cầm có vân để giữ cho khỏi vuột và thậm chí có cả kẹp đạn có thể tháo ra khỏi báng  súng nữa. Thêm vào đó là những cái nhãn có những dòng chữ “Sản Xuất Tại Ý”, “25 Hunter Prestige” và “Browning”  được cắt ra từ các tạp chí và dán vào bên sườn của khẩu súng giả để cho nó càng giống thật hơn nữa”.
Ông Koutsantonis nhấn mạnh: “Chắc chắn rằng nếu bị chĩa một khẩu súng như thế vào mặt thì nhân viên nhà giam sẽ cảm thấy bị đe dọa thực sự, và họ sợ như thế là phải. Người tù bị cho là thủ phạm đã phủ nhận rằng y làm khầu súng với ý đồ đen tối. Tuy nhiên, sự lo ngại của chúng tôi là khẩu súng có thể được được sử dụng trong một cuộc vượt ngục, hoặc  đe dọa các tù nhân khác. Nó cũng có thể lọt vào tay tù nhân khác”.
Ông Koutsantonis nói thêm rằng việc một khẩu súng giả như thế hiện hữu ở trong tù là một điều “hoàn toàn không chấp nhận được”.
Người tù nhân này đã bị chuyển sang trại tù khổ sai Yatala Labour Prison và bị nghiêm cấm không được phép “có bất kỳ một hoạt động thủ công nghệ nào trong phòng của y cho đến khi có lệnh khác”.
Y cũng đã tố chiếu theo đạo luật Dịch Vụ Cải Huấn (Correctional Services Act) với tội sở hữu đồ vật bị nghiêm cấm.

CÁC CỬA HÀNG ĐUA NHAU HẠ GIÁ

CANBERRA: Các chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn hứa hẹn rằng vụ bán hàng đại hạ giá giữa năm (mid-year sales) sẽ là vụ đại hạ giá lớn nhất từ xưa đến nay vì họ cố khuyến dụ người tiêu thụ đang dè dặt ái ngại tung tiền mua hàng.
Hai cửa hiệu lớn Myers và David Jones sẽ choảng nhau thẳng thừng trong tuần này khi họ khai mạc vụ bán tháo bán đổ hàng mùa Đông (winter stocktake sales), vốn đang được người tiêu thụ náo nức đợi chờ. Một số mặt hàng sẽ đuợc giảm thiểu 70% trong vụ bán tháo bán đổ này. Tưởng cũng nên nhắc lại cả Myer lẫn David Jones đều đã có nhiều vụ bán giảm giá trong nhiều tháng qua để có thể thu hút khách hàng vào tiệm của họ.
Sự thiếu tự tin của người tiêu thụ trong việc mua sắm tiêu xài được cho là bắt nguồn từ việc lãi suất gia tăng, thời giá đắt đỏ, việc nền kinh tế tiếp tục bất ổn. Việc khí hậu ấm áp hơn bình thường cũng là một nguyên nhân khác của việc ít tiêu xài mua sắm.
Giám đốc Công Ty sự vụ (corporate affairs manager) của Myer, ông Damian Glass cho biết công ty hiện đang phản ứng lại với “một thời điểm nhiều thử thách”.  Ông nói: “Những nguyên tố như lãi suất, vấn nạn ở Hy Lạp và Thái Lan, sự thiếu ổn định, trồi sụt thất thường của thị trường chứng khoán cũng như những sự gia tăng về thời giá có nghĩa là tiền dư để tiêu xài càng bị áp lực nhiều hơn nữa”.
Giám đốc Hiệp Hội Các Tiệm Bán Lẻ Úc (Australian Retailers Association) ông Russell Zimmerman tuyên bố: “Tôi tin rằng những vụ bán tháo bán đổ này sẽ vô cùng, vô cùng lớn vì chuyện buôn bán có phần trì trệ và vì khí hậu ấm áp hơn bình thường. Mùa đông này không thực sự lạnh lắm và chúng ta đã đến cuối tháng Năm rồi. Nói cho cùng thì không có lý do gì để tiếp tục giữ hàng tồn kho cả. Người ta cần tiền để trả cho những nguồn cung cấp và hàng họ mùa hè sẽ bắt đầu đến trong khoảng giữa đến cuối tháng Bảy”.


Ở công ty Target thì những món hàng hời nhất sẽ là quần áo và đồ gia dụng. Bà Laura Inman, tổng giám đốc công ty cho biết kỹ nghệ bán lẻ đã “cạnh tranh rất nhiều” và ít có lời hơn cùng khoảng thời gian này trong năm ngoái, khi các cửa hiệu được lợi nhuận từ việc người tiêu thụ tiêu xài nhiều hơn ngay sau khi có chương trình kích hoạt kinh tế của chính phủ liên bang. Bà nói: “Khách hàng hiện nay cẩn thận hơn trong việc tiêu xài, vì lãi suất gia tăng và giá xăng đắt hơn đã làm lậm vào ngân sách gia đình của họ”.
Những người đi chợ tại thương xá Westfield ở Miranda cho biết việc các cửa hàng liên tục hạ giá đã khiến họ không còn cần phải mua đồ với giá chính thức không giảm nữa rồi. Bà Kat Bender, 34 tuổi, giáo viên và là mẹ của hai đứa con, cho biết: “Lúc nào cũng có một cửa tiệm bán đồ hạ giá, và vì thế, người ta lúc nào cũng tìm chỗ bán đồ hạ giá”.
Cô Brittany Magson 20 tuổi, sinh viên, và bạn là Gabriella Calpis, 18 tuổi, phụ tá văn phòng, dùng ngày nghỉ để đi mua giấy. Cô Magson nói: “Trong những cửa hiệu như Wanted và Wittner, thì thông thường rất đắt tiền, nhưng bây giờ thì giá rẻ như ở chợ trời vậy. Tôi sẽ trả đủ giá nếu tôi thực sự cần một thứ gì đó, nhưng mọi người đều có treo bảng “bớt 50%” đầy dẫy khắp nơi”.

ÚC MẤT $1 TỶ VÌ CỜ BẠC TRÊN MẠNG

CANBERRA: Giới thích đánh bạc Úc sẽ thua gần 1 tỷ Úc Kim trong năm nay và số tiền này sẽ được hốt bởi các trang đánh bạc trên mạng internet vốn không hề bị đánh thuế, không hề bị luật pháp kiểm soát  ở đây và thông thường thì hoạt động một cách phi pháp.
Mặc dù các cơ quan thẩm quyền khác đã chuyển giao 17 vụ việc kể từ năm 2001, nhưng cảnh sát liên bang Úc (Australian Federal Police- AFP) đã thất bại không hề truy tố những kẻ bị tình nghi là điều hành các trang mạng phi pháp này với một tội danh nào cả.
Ủy Ban Kiểm Soát Hiệu Năng (Productivity Commission) vừa đưa ra một bản báo cáo với đề nghị hợp pháp hóa và quy luật hóa (legalised and regulated) việc đánh bạc qua mạng. Những nhà tranh đấu chống cờ bạc cho rằng điều này sẽ hợp thức hóa cái kỹ nghệ này và sẽ tạo thêm nhiều người nghiện cờ bạc hơn nữa.
Luật lệ hiện hành cho phép được đặt cược qua mạng cho những trận đấu thể thao và đua ngựa nhưng ngăn cấm những trang mạng cờ bạc như phé (poker), lôtô (bingo) cùng với những trò bài bạc khác như hiện hữu trong sòng bạc.  Các công ty điều hành hoặc quảng cáo những sản phẩm này ở Úc sẽ, trên lý thuyết, có nguy cơ bị phạt tới $1,1 triệu mỗi ngày. Thế nhưng những người bài bạc đặt tiền chơi những trò này thì lại không bị xem là có hành động phi pháp nào cả.
Trong lúc chính phủ liên bang đang chuẩn bị công bố bản tường trình của Ủy Ban trong vài tuần tới đây thì những công ty cờ bạc ngoại quốc như Full Tilt, Poker Stars và 888 ngày càng trở nên táo tợn hơn trong việc quảng cáo khuyến mãi của họ, mặc dầu có lệnh cấm quảng cáo ở Úc. Các trang mạng đánh phé hiện nay bảo trợ các đội banh bầu dục rugby league cũng như những cuộc thi tài đánh phé miễn phí. Họ cũng thuê mướn những minh tinh thể thao như Shane Warne (cựu cầu thủ cricket) và Brendan Fevola (cầu thủ banh bầu dục) để quảng cáo các mặt hàng của họ.
Ông Jamie Nettleton, một luật sư trong kỹ nghệ cờ bạc tuyên bố với tuần báo The Sunday Age hôm Chúa Nhật 30/5 vừa qua rằng hợp pháp hóa việc đánh bạc trên mạng internet sẽ mang tiền thuế về cho nước Úc và “là một chuyện khó lòng tránh khỏi bởi vì người ta thường thấy rằng việc cấm cản bằng luật pháp (prohibition) không bao giờ có hiệu lực cả”.
Nhiều người khác, kể cả tổng giám đốc công ty Betfair là Andrew Twaits cho rằng nếu những trang mạng này hợp pháp thì sẽ dễ dàng giảm thiếu tối đa những mối nguy hại về việc đánh bạc qua mạng bởi vì chủ nhân các trang mạng này có thể theo dõi mô thức tiêu tiền của những người ghiền cờ bạc và cắt tài khoản của những người này nếu cần thiết. Thế nhưng, những người chống đối đề nghị này cho rằng bất kỳ một sự di chuyển nào về hướng phi tội phạm hóa việc đánh phé qua mạng hoặc các sòng bạc trên mạng cũng như sự khuyến khích phát triển thêm việc đánh cược trên mạng sẽ đưa đến hậu quả là có thêm người nghiện cờ bạc, đặc biệt là trong giới thanh niên. Bà Simone Rodda, điều hợp viên của các chương trình cai nghiện cờ bạc của tổ chức Turning Point nói: “Đến bây giờ thì con số người có vấn đề với việc đánh bạc trên mạng vẫn còn ít, nhưng chúng tôi bắt đầu thấy có sự gia tăng rồi”.
Những lá đơn đệ nộp cho Ủy Ban Kiểm Soát Hiệu Năng cho biết loại cờ bạc mà người ta có thể chơi trên mạng- số tiền đặt ít, và một ván chơi rất nhanh- nhai theo khuôn khổ của máy kéo poker machine và vì thế tạo thêm nhiều nguy hiểm cho những người có khó khăn với bài bạc (problem gamblers). Và với việc đánh bạc qua mạng thì con bạc không cần phải bước ra khỏi nhà của họ.
TNS độc lập Nick Xenophon đã đưa ra một dự luật cá nhân (private member’s bill) vốn sẽ nghiêm cấm không cho phép các công ty thẻ tín dụng ở Úc trả tiền cho những trang mạng đánh bạc ngoại quốc.
Những con số mới nhất từ các chuyên gia quốc tế trong kỹ nghệ này là Global Betting and Gaming Consultants cho thấy người dân Úc được cho là sẽ chi khoảng $968 triệu Úc Kim trong năm 2010 cho các sòng bạc trên mạng và các trang mạng đánh phé và lôtô (bingo).
Đại đa số các công ty có những sản phẩm này đều đặt bản doanh tại những khu vực trốn thuế như các đảo ở eo biển British Channel, ở Gibraltar, hoặc tại những khu tự trị của thổ dân da đỏ ở Gia Nã Đại, mặc dù một số công ty có được liệt kê trên thị trường chứng khoán London Stock Exchange vì Anh Quốc có một kỹ nghệ đánh bạc qua mạng hợp pháp.
Thế nhưng, những vụ nghiêm cấm của Úc ở địa phương đã không ngăn cản được sự phát triển của kỹ nghệ này với bản báo cáo sơ khởi của Ủy Ban Kiểm Soát Hiệu Năng được công bố hồi năm ngoái cho thấy trong năm 2008 có khoảng 700.000 người dân Úc đánh bạc qua mạng, gấp đôi con số này của năm 2004.

ÍT TỐN TIỀN NẾU GỞI CON ĐI HỌC SỚM

SYDNEY: Vì lệ phí giữ trẻ ngày càng tăng vọt lên cao nên hàng ngàn phụ huynh đã gởi con đến trường học trước khi chúng lên 5 tuổi và đủ sức để theo đuổi việc học trong trường.
Nhiều trung tâm giữ trẻ (childcare centre) và các vườn trẻ (early learning centre) cho biết có đến 80% các em nhỏ được họ chăm sóc đã bị gởi vào trường học quá sớm vì nhiều gia đình muốn tiết kiệm tiền lệ phí lên đến $100 một ngày, và còn đang tăng cao hơn nữa.
Theo luật định thì trẻ em 4,5 tuổi có thể đến trường, thế nhưng, nhiều vườn trẻ cho biết một số bị chấn động quá mạnh bởi năm đầu tiên ở mẫu giáo và phải quay lại với vườn trẻ.
Nhật báo Daily Telegraph cuối tuần qua tiết lộ rằng thế hệ phụ huynh mới ngày nay lại càng bị nhiều áp lực để đưa con đến trường sớm khi quy luật khắt khe khiến lệ phí giữ trẻ ngày càng lên cao hơn và đồng thời làm cắt giảm chỗ trống ở vườn trẻ.
Bà mẹ của một bé trai 4,5 tuổi cho biết bà gởi em đến trường vì bà không kham nổi tiền lệ phí giữ trẻ, nhưng sau đó thì em quay trở lại vườn trẻ 3 ngày một tuần sau khi em không kham nổi với lớp mẫu giáo.
Một bà mẹ khác có con sanh đôi cho biết bà đang ngóng đợi đến ngày bà có thể gởi chúng đến trường vì bà sẽ tiết kiệm được khối tiền.
Một hiệu trưởng tiểu học cho biết ông khuyến khích trẻ con nên đến trường một khi chúng hội đủ tuổi luật định. Ông nói: “Tốt hơn là nên đưa chúng đến trường hơn là đợi thêm một năm nữa. Những dữ liệu của cuộc thi đánh giá sức học toàn quốc NAPLAN cho thấy không có sự khác biệt bao nhiêu giữa những đứa bé trẻ tuổi với những đứa lớn hơn. Rất nhiều phụ huynh gởi con đến trường ngay khi chùng hội đủ điều kiện để có thể tiết kiệm tiền bạc”.
Bà Danuta Maka, hiệu trường trường Công Giáo Our Lady Queen of Peace tại Greystanes cho biết chỉ có một bách phân rất nhỏ các phụ huynh trong trường của bà đòi hỏi phải cho con em đi học trái với lời cố vấn mà thôi.
Một cuộc thăm dò ý kiến do The Daily Telegraph thực hiện cho thấy hơn 70% phụ huynh dự định sẽ gởi con đến trường khi chúng hội đủ điều kiện luật định. 14% cho biết rằng họ làm như thế vì nhà trường rẻ hơn là nhà giữ trẻ. Cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy 28% phụ huynh dùng người thân hoặc bạn bè để chăm sóc con em họ vì họ không kham nổi tiền gửi chúng vào nhà giữ trẻ.
Bà Lyn Connolly, chủ tịch hiệp hội nhà giữ trẻ Childcare NSW nói rằng việc các trường học vẫn nhận quá nhiều học sinh mới 4,5 tuổi mặc dù đã có lời khuyên rằng chúng chưa sẵn sàng để đến trường quả là một điều quá quắt.  Bà nói: “Chúng tôi đã có nhiều đứa trẻ được nhận vào trường học rồi sau đó lại quay trở về lại với chúng tôi, thậm chí vào tháng Bảy hoặc tháng Tám nữa. Vấn nạn này lớn lắm.. 80% trẻ con mà chúng tôi thấy được đã đến trường quá sớm. Cứ năm gia đình thì chỉ có một gia đình mới giữ các em lại mà thôi. Tôi nghĩ lý do chính là kinh tế”.
Những người chủ các nhà giữ trẻ cho biết các quy luật khe khắt hơn, kể cả việc giảm thiểu tỷ lệ trẻ em trên người giữ trẻ sẽ cắt giảm số chỗ cho các em và đồng thời ép giá tăng cao lên khoảng $14-$24 mỗi ngày.

NỮ SINH BỊ KẺ LẠ ĐE DỌA QUA MẠNG

MELBOURNE: Một nữ sinh trung học đã bị mẹ “quản thúc tại gia” sau khi bị một gã lạ m ặt theo dõi trên mạng internet đe dọa.
Em “Sarah” 16 tuổi đã buộc lòng phải nghỉ học và nghỉ công việc làm bán thời của em. Mẹ em cho biết bà bị chấn động với nội dung trên trang mạng của Sarah.
Một gã đàn ông tự xưng là “người tình bí mật” khoe khoang trên một trang mạng có liên kết với trang Facebook rằng y lén rình rập theo dõi Sarah ở trường học và ở chỗ làm. Hơn thế nữa, y còn quan sát em trai của em chơi trong vườn sau nhà em.
Mẹ của Sarah cho biết con gái bà không nhận thức được mức độ trầm trọng của những lời trao đổi của cô trên trang mạng, lên đến hơn 3,000 bài trao đổi trong ba tháng vừa qua.  Bà chia xẻ: “Cảnh sát cho biết họ không làm gì được cả. Con bé gần như bị quản thúc tại gia. Bây giờ thì nó nhận thức được rằng đấy là sự thật và có một ai đó đang rình rập theo dõi nó”.
Một khúc ngoặt kinh khiếp của vụ việc này là việc gã đàn ông lạ mặt này tự xưng rằng y có dự phần vào việc sát hại nữ sinh Carly Ryan ở Adelaide. Tưởng cũng nên nhắc lại, em Carly Ryan bị dụ dỗ và sát hại bởi một người đàn ông ở Victoria mà em quen được qua một trang mạng giao lưu xã hội.
Mặc dù có những lời nhắn đầy sự đe dọa như thế, một phát ngôn nhân của cảnh sát cho biết rằng các chuyên viên điều tra đã đi đến kết luận rằng không có một lời đe dọa đặc biệt nào được đưa ra cả và họ không thấy có một sự phạm pháp nào cả.
Cảnh sát cho biết mọi cơ quan công lực đều vất vả để theo kịp với sự bộc phát trong việc người ta sử dụng các mạng giao lưu xã hội.
Thanh tra Steve Soden, đặc trách thanh thiếu niên sự vụ cho biết cảnh sát có bổn phận phải điều tra những sự đe dọa trầm trọng được đưa ra qua mạng internet. Ông nói: “Các cơ quan công lực không thể nào buông thõng hai tay nhún vai bỏ đi nơi khác cả. Giới trẻ ngày nay liên kết qua mạng rất nhiều. Đấy là một vấn đề vốn đã ló dạng từ lâu và đang gia tăng ở một tốc độ rất nhanh. Các cuộc điều tra cũng phải gia tăng cùng với nó. Cảnh Sát Victoria và rất nhiều các cơ quan công lực khác sẽ phải vất vả chật vật lắm”.
Chuyên gia về an ninh trên mạng của chính phủ liên bang, ông Greg Gebhart, cho biết những trang mạng như Facebook đang dần trở thành phương pháp được ưa chuộng để đe dọa qua mạng. Ông nói: “Nếu nó là một trang mạng mà ai cũng có thể vào cả thì có rất nhiều người có thể đọc những sự hăm dọa ấy và như thế thì nạn nhân lại càng bị tổn thương nhiều hơn nữa”.
Ông cũng nói thêm rằng những người bị hăm dọa nên báo cáo về sự việc ấy qua một giọng liên kết đặc biệt trên trang mạng để công ty điều hành trang mạng có thể có biện pháp.

PHÁ VỠ Ổ BUÔN LẬU COCAINE

SYDNEY: Bốn người đàn ông và một người đàn bà sẽ phải hầu tòa tại Sydney sau khi cảnh sát liên bang tịch thu một số lượng cocaine trị giá $11,5 triệu Úc Kim được gởi từ Anh Quốc sang Úc dưới lớp ngụy trang là những lon bột đậu phọng.
Cảnh sát liên bang Úc cho biết hai kiện hàng gởi qua đường hàng không chưa đựng 33kg cocaine đến Luân Đôn từ Mễ Tây Cơ hồi đầu tháng này và được gởi đến một cơ sở thương nghiệp tại Sydney.
Cảnh sát Anh tịch thu số nha phiến này và thay vào đó bằng hàng giả.
Một người đàn ông 41 tuổi, cư dân Marrickville, khu nội thành phía Tây Sydney, nhận hai gói hàng này tại một kho hàng ở miền Tây Sydney vào ngày Thứ Ba 25/5. Đến Thứ Năm 27/5 thì một người đàn ông 47 tuổi quốc tịch Hoa Kỳ từ Los Angeles đến Sydney và giúp gã đàn ông ở Marrickville chuyển những cái thùng này đến một khách sạn tại trung tâm thị tứ của Sydney và chúng bắt đầu tháo mở những cái thùng này.
Ngày hôm sau cảnh sát liên bang câu lưu hai gã đàn ông này cùng 3 công dân Hoa Kỳ khác, trong đó có một phụ nữ 25 tuổi.
Cảnh sát liên bang cho biết vụ tóm bắt này là một vụ đáng kể, và chiến dịch vốn được cơ quan kiểm soát biên phòng Anh Quốc phát động, đã ngăn cản không để số lượng nha phiến này tràn ngập đường phố Úc. Quyền giám đốc AFP, ông Mick Kelsey tuyên bố với các ký giả tại Sydney hôm Thứ Bảy 29/5 vừa qua như sau: “Vụ tịch thu này đã tiết kiệm được cho xã hội Úc khoảng $9,5 triệu chi phí cho những tổn hại y tế và xã hội liên quan đến việc sử dụng số lượng nha phiến này. Vô số sinh mạng có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu lượng nha phiến này lọt lưới”.
Ông cũng cho biết thêm rằng cơ quan công lực vẫn tiếp tục quan sát rất kỹ lưỡng các kiện hàng đến từ Nam Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi biết rằng rất nhiều cocaine đến từ Nam Mỹ và vì thế, nếu nó được gởi thẳng đến Úc thì thông thường nó sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn nữa”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.