Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Châu Á Giảm Thê Thảm: 4 Nước Thiếu 163 Triệu Quý Bà

04/11/200700:00:00(Xem: 2149)

Chuyên gia tại Cuộc Họp Thứ IV Á Châu Thái Bình Dương về Quyền Sinh Sản và Sức Khoẻ Giới Tính đang vẽ ra một viễn ảnh đen tối khi 163 triệu phụ nữ đang dần "biến mất" và tỉ lệ giới tính tiếp tục giảm vì các phương pháp sinh sản theo ý muốn luôn sẵn có.

Vào năm 2005, ước tính khác biệt tỉ lệ giới tính tại Ấn là 7.5, Trung Quốc là 6.8, Pakistan là 6 và Bangladesh 4.9. Tổng số dân của bốn nước này chiếm 43% dân số trên thế giới.

Hiện nay, Trung Quốc dẫn đầu về danh sách các quốc gia có tỉ lệ chênh lệch là 100 trẻ em nữ trên 120 trẻ em nam. Sau đó đến lượt Ấn Độ với số trẻ em nam là 108.

Người ta lo ngại nếu không có hành động cụ thể nào được đưa ra thì Nepal và Việt Nam cũng có xu hướng đi theo các quốc gia trên. Những nước như Pakistan và Bangladesh đã bắt đầu cho thấy sự leo dốc về kỹ thuật lựa chọn giới tính khi còn phôi thai.

"Chúng tôi cho rằng điều này là sự kỳ thị về giới tính phụ nữ," theo lời trích dẫn của Purima Mane, người đứng đầu Quỹ Dân Số Thế Giới UNFPA cho giới truyền thông biết vậy. "Phụ nữ không được tôn trọng và giá trị." Bà ta cũng phỏng đoán sự mất cân bằng về tỉ lệ giới tính này sẽ kéo theo một loạt các bạo lực khác, di chuyển dân số và ngược đãi con người cũng như tạo thêm áp lực lên người phụ nữ.

"Khi xã hội không thừa nhận sự quan trọng mà người phụ nữ cống hiến cho đất nước, và khi các nguồn tài nguyên không được sẻ chia một cách công bằng, và người phụ nữ được trả lương thấp hơn đàn ông, thì họ trở nên những nạn nhân của xã hội." Renuka Chowdhry đã nói như vậy trong bài diễn văn tại hội nghị kéo dài 3 ngày tử 29-31 tháng 10 vừa qua. Ngày sẽ càng có nhiều người đàn ông cưới trễ hơn. Tuy nhiên vẫn không quá trễ để thay đổi lối suy nghĩ này.

Chính phủ Nam Hàn, sau khoảng 25-30 năm đã hoàn toàn khôi phục lại tỉ lệ quân bình giới tính bằng sự thay đổi kinh tế cũng như các chính sách điều chỉnh dân số. Quỹ UNFPA khuyên các quốc gia trên nên để mắt các cơ sở y tế tư nhân và kiểm soát chặt chẽ hơn các kỹ thuật giúp lựa chọn giới tính. Tuy vậy cần phải có một thời gian để dân chúng thích nghi và công nhận sự quan trọng của vai trò người phụ nữ trong xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.