Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Và Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch

05/06/201000:00:00(Xem: 5189)

Phụ Nữ Và Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bs Y. Zhang vừa phổ biến trong báo Nutrition, Metabolism and Cardiovascular diseases, trên mạng, ngày 31 tháng 5, 2010, nói về phụ nữ Mỹ vơí bệnh tim mạch. Khoảng 35% phụ nữ Mỹ bị bệnh tim mạch và đàn ông bị bệnh tim mạch khoảng 37.6%. Như vậy tức là phụ nữ Mỹ bị bệnh tim mạch suýt soát đàn ông Mỹ. Số phụ nữ ở Mỹ bị bệnh tim mạch ngày nay bằng số đàn ông Mỹ bị bệnh tim mạch 10 năm trưóc đây (tức là phụ nữ ở Mỹ bị bệnh tim mạch tăng cao trong vòng 10 năm qua). Đàn bà Mỹ bị tử vong vì bệnh tim mạch cao nhất hiện nay (52.6%) so vơí những nguy cơ tử vong khác. Những nguy cơ gây bệnh tim mạch cho cả đàn ông lẫn đàn bà tại Mỹ đều do những bệnh như cao huyết áp, cao mỡ trong máu, hút thuốc lá, ít hoạt động, và mập phì. Riêng đàn bà còn do uống thuốc ngừa thai, trong thơì kỳ mất kinh nguyệt, và phụ nữ mổ buồng trứng trước thơì kỳ mãn kinh.
Bs Andrew Moran và các cộng sự viên tham khảo viễn tượng bệnh tim mạch tại Trung Quốc. Bài đăng trong Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes, 3: 243, 2010. Các chuyên gia dùng phương pháp điện toán Markow tìm hiểu nguy cơ bệnh tim mạch cho những thế hệ tuổi từ 30 tơí 84 trong thơì gian từ 2010 tới 2030. Kết quả cho biết tuổi tác và tỉ lệ tăng trưởng dân số tại nước này sẽ tăng cao hơn phân nửa (hơn 50%) trong 20 năm tơí đây, đặc biệt những bệnh như cao máu, cao cholesterol trong máu, tiểu đường và mập phì. Họ cũng chăm chú vào việc kiểm soát bệnh cao máu, hút thuốc lá và những nguy cơ khác gây bệnh tim mạch.


Bs Gloria D. Coronado và các cộng sự viên khuyến cáo phòng ngừa bệnh tim mạch cho phụ nữ di dân người Việt tại Hoa Kỳ. Tham khảo đăng trong báo J. of Women's Health, 17: 1293, 2008. Các chuyên gia cho biết nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao ở Mỹ, nhiều nước trên thế giới kể cả Hoa Kỳ và Việt Nam. Dùng mô hình nghiên cứu cho 1523 phụ nữ người Viêt di dân, tuổi từ 20 tới 79 tại thành phố Seattle, Washington, trong thời gian từ 2006 tới 2007. Tuổi tác và thơì gian ở Mỹ liên hệ đề phòng nguy cơ bệnh tim mạch. Các tác giả khuyến cáo nên tiếp tục phổ biến giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho phụ nữ người Viêtt di dân tại Hoa Kỳ.
Cơ Quan Y Tế Hoa Kỳ cũng phổ biến những tài liệu viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh cho người Việt tại Hoa kỳ (National Heart Lung and Blood Institute, nih.gov) khuyến cáo mọi người nên tự đo huyết áp, theo dõi huyết áp, và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra còn phổ biến những tài liệu bằng tiếng Việt chỉ cách sống lành mạnh vơí những cách ăn uống dinh dưỡng tốt để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Bs Trần mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.