Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đi Bầu Mới Mạnh

29/05/201000:00:00(Xem: 3355)

Đi Bầu Mới Mạnh

Vi Anh
Ngày 8 tháng Sáu tới đây toàn tiểu bang Cali sẽ bầu sơ bộ. Nói bầu sơ bộ người ta tưởng chỉ đảng viên của đảng nào bầu chọn ứng cử viên của đảng nấy để ra tranh cử các chức vụ lập pháp cấp tiểu bang và liên bang sẽ bầu vào đầu tháng 11. Lúc bấy giờ là cuộc tổng tuyển cử cử tri thích ứng cử viên nào thì bỏ phiếu cho ứng cử viên đó, không phân biệt đảng tịch của ứng cử viên cũng như của cử tri. Nhưng để tiết kiệm chi phí tổ chức, trong kỳ bầu cử sơ bộ, một số công chức dân cử và một số dự luật cũng được đem ra cho cử tri bầu và trưng cầu dân ý. Những chức vụ dân cử để điều hành công quyền  này và những dự luật trưng cầu dân ý đó là những công chức dân cử và những qui định chi phối hầu hết sinh hoạt của người dân, từ việc phát hành công phiếu để sửa trường, đến việc gây quỹ ứng cử, tăng lệ phí của một vài dịch vụ công.
Trong chánh trị, mình không làm, mình không bầu cũng có người khác làm, và làm vì quyền lợi của những người đó, chớ không phải quyền lợi của mình. Trong chánh quyền dân cử, mình làm biếng, coi thường việc đi bầu, để một ứng cử viên không biết quyền lợi của tập thể mình đắc cử đại diện cho mình sẽ biểu quyết bất lợi cho mỉnh. Mình bất mãn, mình biểu tình; 10,000 người, 20,000 cánh tay giơ lên chống, cũng thua 1 cánh tay của người dân cử mình đã chọn lầm trong nghị trường. Nên cử tri muốn mạnh, có thể nói phải quấy với người dân cử sau này, thì phải đi bầu trong ngày bầu cứ. Đoàn thể muốn mạnh với người dân cử, muốn tiếng nói được lắng nghe, đòi hỏi được đáp ứng, cũng phải vận động thành viên đi bầu trong ngày bầu cử.
Trong mùa bầu cử và tranh cử, vận động tích cực và tiêu cực đều có, đánh phá trực tiếp hay mượn tay người khác cũng có. Ứng cử viên Trắng, Đen, Vàng, Xì  đều có  chơi xấu, thường mượn tay người khác nhưng sớm muộn gì cũng bị vạch trần. Cụ thể như ở Bắc Cali, Gerry De Young tuyên bố Phòng Thương Mại sẽ treo giải thưởng $5,000 cho cá nhân hoặc tổ chức nào giúp phát hiện điều tra và truy tố kẻ làm bậy, gởi những thư quảng cáo mang tên ứng cử viên Magdalena Carassco đến cử tri Khu Vực 5. Trong thư, có in hình của bà Carassco bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng vốn rất dị ứng với cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Quả là một trò chụp mũ CS rẻ tiền để hại đối thủ  thường thấy trong cộng đồng Mỹ gốc Việt. Một trò dùng nón cối CS đánh dưới lưng quần của một ứng cử viên không gốc Việt nhưng trong một vùng có nhiểu cử tri Việt tỵ nạn CS. Một thái độ và hành động xúc phạm quần chúng, coi thường sự hiểu biết của số đông tuy không nói nhưng không có nghĩa không biết cái trò ghép hình, ghép chữ, thơ nặc danh. Mạo danh dơ dáy của những người xấu.


Nếu vì những trò ma mãnh của những người xấu đó mà chán đi bầu, lơ là đi bầu, nghĩ ai lên cũng vậy là một sai lầm lớn. Bầu cho ai là quyền chọn lựa riêng của mỗi một cử tri. Nhưng đi bầu là vô cùng quan trọng cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Chánh quyền Mỹ, các viên chức dân cử tạo thành chánh quyền dân cử Mỹ  nhìn và nể tập thể người Mỹ gốc Việt thiểu số không phải qua số lượng dân số. Mà qua số người ghi danh bầu cử, số người đi bầu cử nhiểu hay ít, tỷ lệ so với dân số cao hay thấp. Tác phong bầu cử coi có đoàn kết hay không. Có kỹ thuật độc chiêu nào hay không, như nhiều người bầu bằng thơ hay chỗ cần ba ghế mà bầu 1 phiếu cho người của tập thể mình thôi.
Mọi sinh hoạt  dân chủ, tranh cử, diễn văn, lời tuyên bố, tranh luận, truyền đơn, bích chương, quảng cáo truyền hình, truyền thanh, báo chí, hoan hô đả đảo, chống binh của các ừng cử;  mọi  nỗ lực của các công chức đảm nhiệm  chuẩn bị bầu cử, ghi danh bầu cử, tổ chức thùng phiếu, người giữ gởi phiều khiếm diện đi, chuyển phiếu tới điạ điểm bầu cử; bao nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử; những công lao hạn mã đó sẽ vô ích nếu cử tri không đi bầu. Nền dân chủ đại diện Mỹ sẽ mất ý nghĩa nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá thấp.
Có điều mừng là  cái bịnh kinh niên ghét đi bầu không trầm trọng trong tập thể người Mỹ gốc Việt. Ngay như cuộc bầu cử vào giữa nhiệm kỳ tổng thống, thông lệ người Mỹ ít đi bầu cho là không quan trọng. Nhưng người Mỹ gốc Việt cũng siêng đi bầu – trừ một số ít người trẻ đã Mỹ hoá nặng. 
Người Mỹ gốc Việt  mới định cư ở Mỹ 35 năm. Cử tri người Mỹ gốc Việt còn gắn bó với vận mạng nước non nhà và 80  mấy triệu đồng bào đang sống dưới gọng kềm độc tài đảng trị Cộng sản. Chính nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh hơn tính đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. 
Đi bầu là làm cho  tương lai của tập thể ngươì Việt tại Mỹ  mạnh lên,sáng lạn ra về cả hai phương diện đối nội cũng như đối ngoại. Tạo thế đứng của người Mỹ gốc Việt trong dòng chánh chánh trị và xã hội Mỹ.  Ủng hộ và hỗ trợ các ứng cử viên Việt lẫn Mỹ vào các chức vụ dân cử tiểu bang và liên bang là tạo sức mạnh cho công cuộc quốc tế  vận cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
Được cái lợi cho cộng đồng, cho nước nhà VN và được niềm vui làm tròn nghĩa vụ công dân mà có mất mát gì đâu cho việc bầu cử. Có thể bỏ phiếu bằng thư nếu yêu cầu. Có thể bỏ phiếu sớm nều bận đi ngoài thành phố. Ghi danh bầu cử không kịp, ngày bầu có thể xin ghi danh tại phòng phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.