Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Bầu Mới Mạnh

29/05/201000:00:00(Xem: 3217)

Đi Bầu Mới Mạnh

Vi Anh
Ngày 8 tháng Sáu tới đây toàn tiểu bang Cali sẽ bầu sơ bộ. Nói bầu sơ bộ người ta tưởng chỉ đảng viên của đảng nào bầu chọn ứng cử viên của đảng nấy để ra tranh cử các chức vụ lập pháp cấp tiểu bang và liên bang sẽ bầu vào đầu tháng 11. Lúc bấy giờ là cuộc tổng tuyển cử cử tri thích ứng cử viên nào thì bỏ phiếu cho ứng cử viên đó, không phân biệt đảng tịch của ứng cử viên cũng như của cử tri. Nhưng để tiết kiệm chi phí tổ chức, trong kỳ bầu cử sơ bộ, một số công chức dân cử và một số dự luật cũng được đem ra cho cử tri bầu và trưng cầu dân ý. Những chức vụ dân cử để điều hành công quyền  này và những dự luật trưng cầu dân ý đó là những công chức dân cử và những qui định chi phối hầu hết sinh hoạt của người dân, từ việc phát hành công phiếu để sửa trường, đến việc gây quỹ ứng cử, tăng lệ phí của một vài dịch vụ công.
Trong chánh trị, mình không làm, mình không bầu cũng có người khác làm, và làm vì quyền lợi của những người đó, chớ không phải quyền lợi của mình. Trong chánh quyền dân cử, mình làm biếng, coi thường việc đi bầu, để một ứng cử viên không biết quyền lợi của tập thể mình đắc cử đại diện cho mình sẽ biểu quyết bất lợi cho mỉnh. Mình bất mãn, mình biểu tình; 10,000 người, 20,000 cánh tay giơ lên chống, cũng thua 1 cánh tay của người dân cử mình đã chọn lầm trong nghị trường. Nên cử tri muốn mạnh, có thể nói phải quấy với người dân cử sau này, thì phải đi bầu trong ngày bầu cứ. Đoàn thể muốn mạnh với người dân cử, muốn tiếng nói được lắng nghe, đòi hỏi được đáp ứng, cũng phải vận động thành viên đi bầu trong ngày bầu cử.
Trong mùa bầu cử và tranh cử, vận động tích cực và tiêu cực đều có, đánh phá trực tiếp hay mượn tay người khác cũng có. Ứng cử viên Trắng, Đen, Vàng, Xì  đều có  chơi xấu, thường mượn tay người khác nhưng sớm muộn gì cũng bị vạch trần. Cụ thể như ở Bắc Cali, Gerry De Young tuyên bố Phòng Thương Mại sẽ treo giải thưởng $5,000 cho cá nhân hoặc tổ chức nào giúp phát hiện điều tra và truy tố kẻ làm bậy, gởi những thư quảng cáo mang tên ứng cử viên Magdalena Carassco đến cử tri Khu Vực 5. Trong thư, có in hình của bà Carassco bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng vốn rất dị ứng với cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Quả là một trò chụp mũ CS rẻ tiền để hại đối thủ  thường thấy trong cộng đồng Mỹ gốc Việt. Một trò dùng nón cối CS đánh dưới lưng quần của một ứng cử viên không gốc Việt nhưng trong một vùng có nhiểu cử tri Việt tỵ nạn CS. Một thái độ và hành động xúc phạm quần chúng, coi thường sự hiểu biết của số đông tuy không nói nhưng không có nghĩa không biết cái trò ghép hình, ghép chữ, thơ nặc danh. Mạo danh dơ dáy của những người xấu.


Nếu vì những trò ma mãnh của những người xấu đó mà chán đi bầu, lơ là đi bầu, nghĩ ai lên cũng vậy là một sai lầm lớn. Bầu cho ai là quyền chọn lựa riêng của mỗi một cử tri. Nhưng đi bầu là vô cùng quan trọng cho tập thể người Mỹ gốc Việt. Chánh quyền Mỹ, các viên chức dân cử tạo thành chánh quyền dân cử Mỹ  nhìn và nể tập thể người Mỹ gốc Việt thiểu số không phải qua số lượng dân số. Mà qua số người ghi danh bầu cử, số người đi bầu cử nhiểu hay ít, tỷ lệ so với dân số cao hay thấp. Tác phong bầu cử coi có đoàn kết hay không. Có kỹ thuật độc chiêu nào hay không, như nhiều người bầu bằng thơ hay chỗ cần ba ghế mà bầu 1 phiếu cho người của tập thể mình thôi.
Mọi sinh hoạt  dân chủ, tranh cử, diễn văn, lời tuyên bố, tranh luận, truyền đơn, bích chương, quảng cáo truyền hình, truyền thanh, báo chí, hoan hô đả đảo, chống binh của các ừng cử;  mọi  nỗ lực của các công chức đảm nhiệm  chuẩn bị bầu cử, ghi danh bầu cử, tổ chức thùng phiếu, người giữ gởi phiều khiếm diện đi, chuyển phiếu tới điạ điểm bầu cử; bao nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử; những công lao hạn mã đó sẽ vô ích nếu cử tri không đi bầu. Nền dân chủ đại diện Mỹ sẽ mất ý nghĩa nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá thấp.
Có điều mừng là  cái bịnh kinh niên ghét đi bầu không trầm trọng trong tập thể người Mỹ gốc Việt. Ngay như cuộc bầu cử vào giữa nhiệm kỳ tổng thống, thông lệ người Mỹ ít đi bầu cho là không quan trọng. Nhưng người Mỹ gốc Việt cũng siêng đi bầu – trừ một số ít người trẻ đã Mỹ hoá nặng. 
Người Mỹ gốc Việt  mới định cư ở Mỹ 35 năm. Cử tri người Mỹ gốc Việt còn gắn bó với vận mạng nước non nhà và 80  mấy triệu đồng bào đang sống dưới gọng kềm độc tài đảng trị Cộng sản. Chính nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh hơn tính đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. 
Đi bầu là làm cho  tương lai của tập thể ngươì Việt tại Mỹ  mạnh lên,sáng lạn ra về cả hai phương diện đối nội cũng như đối ngoại. Tạo thế đứng của người Mỹ gốc Việt trong dòng chánh chánh trị và xã hội Mỹ.  Ủng hộ và hỗ trợ các ứng cử viên Việt lẫn Mỹ vào các chức vụ dân cử tiểu bang và liên bang là tạo sức mạnh cho công cuộc quốc tế  vận cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
Được cái lợi cho cộng đồng, cho nước nhà VN và được niềm vui làm tròn nghĩa vụ công dân mà có mất mát gì đâu cho việc bầu cử. Có thể bỏ phiếu bằng thư nếu yêu cầu. Có thể bỏ phiếu sớm nều bận đi ngoài thành phố. Ghi danh bầu cử không kịp, ngày bầu có thể xin ghi danh tại phòng phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.