Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Viết Mùa Phật Đản: Chánh Pháp Phật Để Lại

27/05/201000:00:00(Xem: 5076)

Bài Viết Mùa Phật Đản: Chánh Pháp Phật Để Lại

Xilin - Nhuận Vũ - Trần Duy Nhật
Thưa Thầy, Thưa Anh, Thưa Chị và thưa Em,
Nhân ngày kỷ niệm Phật Đản Phật lịch 2554, kỹ niệm 2634 năm ngày thái tử Kiều tất la Thích ca Tất đạt đa (Kosala Sakya Siddhartha) ra đời. thái tử sinh lúc mặt trời vừa mọc, nhằm ngày trăng tròn tháng hai Ấn Độ, tức là ngày mồng tám tháng tư lịch Tàu. Ngài sinh vào khoảng 563 năm trước Tây lịch.
* Ngài là một vị Đại Bồ tát ra đời vì bản nguyện độ sanh, vì lẽ đó, lịch sử của Ngài có tính cách siêu việt hơn người thường trong ngày Đản Sanh. (do sự ca tụng của thi ca truyền lại).
* Vì lòng từ bi lợi tha và tự chủ trong sự thọ sanh, nên mỗi cử động trong đời Ngài đều hướng về sự giáo hóa trên đường giải thoát.
Trong hơn 40 năm thuyết pháp độ sinh, Đức Phật chỉ dùng lời nói dạy mọi người nghe chớ không dùng chữ viết để truyền lại, cho nên sau khi Phật nhập Niết-Bàn, trong giáo-hội có nhiều ý tưởng sai khác, bất đồng về giáo-nghĩa và giới luật, khiến phát sinh ra nhiều bộ phái chống đối nhau; bộ phái nào cũng cho tư tưởng và lập luận của mình là đúng đắn và chân chánh, y như lời Phật dạy. Cuộc tranh chấp này làm nẩy sinh ra nhiều mưu mô để hạ uy tín đối phương và đề cao giáo-lý bộ phái của mình.
Nhiều phái sáng tác ra những bộ kinh mới để bày tỏ lập trường của mình, nhưng muốn cho bộ kinh có nhiều uy tín, nên nói rằng kinh này chính do Đức Phật thuyết và cũng ghi bốn chữ Như Thị Ngã Văn ở đầu quyển kinh sách  mà nội dung có thể ngược lại với giáo lý của Đức Phật. Càng xa Phật kinh, điển càng nhiều, sai khác càng lắm, khiến những người mới bước chân vào ngưỡng cửa Phật học không biết làm sao phân biệt thật giả.
Đức Phật biết trước sự việc sẽ xảy ra như thế nên đã dạy các đệ tử một phương pháp đặc biệt để khảo sát kinh điển gọi là Tam Pháp Ấn, nghĩa là ba phép tắc để xác nhận sự chân chánh của một bộ kinh. Tam Pháp Ấn gồm có 3 điều:
Chư hành vô thường (Sabbe sankhara anicca)
Chư Pháp thị khổ (Sabbe dhamma dukkha)
Chư Pháp vô ngã (Sabbe dhamma anatta)
Những bộ kinh nào chứa đựng 3 điều trên đây là kinh do Phật nói hoặc hợp với giáo-lý của Phật; nếu thiếu một trong ba điều thì không phải kinh điển của Đức Phật. Phương pháp khảo sát này ví như một cây thước hình lăng trụ có 3 mặt, một mặt tượng trưng cho luật vô thường, một mặt là lý vô ngã, còn một mặt nói về sự khổ của thế gian. Khi gặp một bộ kinh nào cần khảo sát, các đệ tử đem cây thước Tam Pháp Ấn ra dùng, đo mặt này đúng rồi lật qua mặt khác, nếu cả 3 mặt đều đúng thì đó là kinh của Phật.
Giáo lý của Đức Bổn sư của chúng ta để lại ngày hôm nay rất tuyệt vời và đầy giá trị, được nằm trong các Kinh, Chú, và Kệ. Đức Bổn sư của chúng ta vạch ra những con đường đi rất chi tiết và hiệu quả trong việc Tu - Hành và chứng đạo.  Như 5 giới, 6 phép hòa kính, 8 con đường chánh đạo.v.v…
Ngoài ra Ngài còn khai thị cho chúng ta nhiều mặt khác nữa trong các kinh điển mà mình đã được các vị Thầy và Anh Chị dạy bảo mà mình rất thích. Mình xin được mạng phép chia sẽ cái thích ấy như sau:
* Đạo lý nhân duyên, luân hồi và nhân quả :
- Nguyên nhân chính của đau khổ là sự mê mờ (vô minh) mà tác động đến các hạnh nghiệp. Do những nghiệp nhân mà sanh tử luân hồi, hiểu được đạo lý này sẽ giúp ta cải tạo hành vi và tư tưởng của mình nhân ác tiêu trừ quả lành phát sinh để xây dựng gia đình hạnh phúc, các nghiệp hữu lậu không còn thoát khỏi luân hồi sanh tử trong 3 cỏi. 6 đường.


- Luật nhân quả : tạo nhân tốt sẽ được quả tốt điều đó không sai chạy.
Nhờ vào luật nhân quả đã vén tất cả các màn đen tối phỉnh phờ của mê tín dị đoan.
Nhờ tin vào luật nhân quả ta làm việc gì cũng cần nghĩ đến hậu quả của nó. làm tất cả việc lành tránh tất cả việc dữ, để lợi mình lợi người.
- Nhân duyên trong "mười hai nhân duyên" hàm ý nghĩa "nhân duyên khởi": sự nương tựa vào nhau mà sinh khởi, sự tùy thuộc phát sinh, nói chính xác là "do cái này có mặt, cái kia có mặt; do cái này không có mặt, cái kia không có mặt; do cái này sinh, cái kia sinh; do cái này diệt, cái kia diệt".
Quan điểm của Phật giáo về nhân sinh quan:
Phật giáo chủ trương: "tất cả chúng sanh đều có chung 1 bản thể bình đẳng như nhau.  Nhân sinh là một tập hợp của quá khứ, rồi do tập hợp hiện tại này làm nên nguyên nhân cho cuộc tập hợp về tương lại. Các chủ lực làm nên tập hợp ấy là nghiệp thức. Nên đối với sinh mạng lớn vô cùng của vũ trụ nhân loại là một loài sinh vật hay một chúng hữu tình đã có trình độ tiến hóa tương đương, có thể tiến hoa hơn nữa cho đến khi thành Phật hoặc ngược lại có thể tụt xuống ngạ quỹ, súc sanh.
Quan điểm của Phật giáo về vũ trụ:
Vũ trụ bao la rộng lớn, tất cả những sự vật biến đổi đó đều hiện hữu. Tính các hiện hữu như vậy mặt nhiên đã nêu lên đặc tính bản thể của vũ trụ. Bán thể ấy có 6 công năng. Đất nước gió lửa không khí và linh thức. Tự nó làm nhân làm duyên cho nhau mà sinh ra vạn hữu nên gọi là lục đại duyên khởi. Chứ không do một đấng siêu nhiên nào tạo ra cả.
 Nhất thuyết duy tâm tạo.  (Mọi thứ đều do tâm mà ra)
Này thiện nam tử! Thế nào gọi là Kim Cang Tâm" Tâm này ai cũng sẵn có, không người nào không. Ấy là cái tâm bình-đẳng, chúng sanh tự hiểu lấy, biết lấy. Vì tất cả việc lành việc dữ đều do tâm mình tạo ra. Tâm mình tu thiện thì thân mình an vui. Tâm mình làm ác thì thân mình khốn khổ. Tâm là chủ của thân. Thân là dụng của tâm. Tại sao vậy" Vì Phật cũng do tâm thành, đạo do tâm học, đức do tâm chứa, công do tâm tu, phước do tâm tạo, họa do tâm làm. Tâm làm ra cực-lạc. Tâm làm ra địa-ngục. Tâm làm ra Phật. Tâm làm ra chúng-sanh. Cho nên tâm chính thì thành Phật. Tâm tà thì thành ma. Tâm từ thì làm trời. Tâm ác thì làm quỉ. Tâm là hạt giống của tất cả tội phước. Nếu người nào ngộ được tự tâm, giữ được tự tánh, tự chủ tâm không làm ác, thường hay tu thiện: tu hành như Phật, lập nguyện như Phật. Phật nói người ấy không bao lâu sẽ thành Phật.
-------
Những điều Đức Bổn Sư của chúng ta đã khai thị thì rất nhiều không thể trong vài trang giấy thì có thể diễn bày hết được, mình chỉ biết được vài điều như thế trong mấy năm qua từ những vị Thầy và Anh Chị chỉ bày, có thể là còn nhiều điều thiếu xót. Mong các anh chị em góp ý cho mình thêm. Nhân dịp 2634 năm ngày sinh của Đức Bổn Sư của chúng ta mình xin kính chúc quý anh chị em thân tâm thường an lạc, tâm bồ đề kiên cố, tinh tấn tu học áp dụng  giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày của mình. Và cũng mong được quý anh, quý chị và quý em quan tâm đến mình và sách tấn cho mình y như vậy. Xin chào Tinh Tấn với sự yêu thương đến toàn thể anh chị em trong mùa Phật Đản năm nay.
Xilin - Nhuận Vũ - Trần Duy Nhật
(Tài liệu tham khảo: Từ những Bậc học và ghi chép sưu tầm.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.