Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Viết Mùa Phật Đản: Chánh Pháp Phật Để Lại

27/05/201000:00:00(Xem: 5026)

Bài Viết Mùa Phật Đản: Chánh Pháp Phật Để Lại

Xilin - Nhuận Vũ - Trần Duy Nhật
Thưa Thầy, Thưa Anh, Thưa Chị và thưa Em,
Nhân ngày kỷ niệm Phật Đản Phật lịch 2554, kỹ niệm 2634 năm ngày thái tử Kiều tất la Thích ca Tất đạt đa (Kosala Sakya Siddhartha) ra đời. thái tử sinh lúc mặt trời vừa mọc, nhằm ngày trăng tròn tháng hai Ấn Độ, tức là ngày mồng tám tháng tư lịch Tàu. Ngài sinh vào khoảng 563 năm trước Tây lịch.
* Ngài là một vị Đại Bồ tát ra đời vì bản nguyện độ sanh, vì lẽ đó, lịch sử của Ngài có tính cách siêu việt hơn người thường trong ngày Đản Sanh. (do sự ca tụng của thi ca truyền lại).
* Vì lòng từ bi lợi tha và tự chủ trong sự thọ sanh, nên mỗi cử động trong đời Ngài đều hướng về sự giáo hóa trên đường giải thoát.
Trong hơn 40 năm thuyết pháp độ sinh, Đức Phật chỉ dùng lời nói dạy mọi người nghe chớ không dùng chữ viết để truyền lại, cho nên sau khi Phật nhập Niết-Bàn, trong giáo-hội có nhiều ý tưởng sai khác, bất đồng về giáo-nghĩa và giới luật, khiến phát sinh ra nhiều bộ phái chống đối nhau; bộ phái nào cũng cho tư tưởng và lập luận của mình là đúng đắn và chân chánh, y như lời Phật dạy. Cuộc tranh chấp này làm nẩy sinh ra nhiều mưu mô để hạ uy tín đối phương và đề cao giáo-lý bộ phái của mình.
Nhiều phái sáng tác ra những bộ kinh mới để bày tỏ lập trường của mình, nhưng muốn cho bộ kinh có nhiều uy tín, nên nói rằng kinh này chính do Đức Phật thuyết và cũng ghi bốn chữ Như Thị Ngã Văn ở đầu quyển kinh sách  mà nội dung có thể ngược lại với giáo lý của Đức Phật. Càng xa Phật kinh, điển càng nhiều, sai khác càng lắm, khiến những người mới bước chân vào ngưỡng cửa Phật học không biết làm sao phân biệt thật giả.
Đức Phật biết trước sự việc sẽ xảy ra như thế nên đã dạy các đệ tử một phương pháp đặc biệt để khảo sát kinh điển gọi là Tam Pháp Ấn, nghĩa là ba phép tắc để xác nhận sự chân chánh của một bộ kinh. Tam Pháp Ấn gồm có 3 điều:
Chư hành vô thường (Sabbe sankhara anicca)
Chư Pháp thị khổ (Sabbe dhamma dukkha)
Chư Pháp vô ngã (Sabbe dhamma anatta)
Những bộ kinh nào chứa đựng 3 điều trên đây là kinh do Phật nói hoặc hợp với giáo-lý của Phật; nếu thiếu một trong ba điều thì không phải kinh điển của Đức Phật. Phương pháp khảo sát này ví như một cây thước hình lăng trụ có 3 mặt, một mặt tượng trưng cho luật vô thường, một mặt là lý vô ngã, còn một mặt nói về sự khổ của thế gian. Khi gặp một bộ kinh nào cần khảo sát, các đệ tử đem cây thước Tam Pháp Ấn ra dùng, đo mặt này đúng rồi lật qua mặt khác, nếu cả 3 mặt đều đúng thì đó là kinh của Phật.
Giáo lý của Đức Bổn sư của chúng ta để lại ngày hôm nay rất tuyệt vời và đầy giá trị, được nằm trong các Kinh, Chú, và Kệ. Đức Bổn sư của chúng ta vạch ra những con đường đi rất chi tiết và hiệu quả trong việc Tu - Hành và chứng đạo.  Như 5 giới, 6 phép hòa kính, 8 con đường chánh đạo.v.v…
Ngoài ra Ngài còn khai thị cho chúng ta nhiều mặt khác nữa trong các kinh điển mà mình đã được các vị Thầy và Anh Chị dạy bảo mà mình rất thích. Mình xin được mạng phép chia sẽ cái thích ấy như sau:
* Đạo lý nhân duyên, luân hồi và nhân quả :
- Nguyên nhân chính của đau khổ là sự mê mờ (vô minh) mà tác động đến các hạnh nghiệp. Do những nghiệp nhân mà sanh tử luân hồi, hiểu được đạo lý này sẽ giúp ta cải tạo hành vi và tư tưởng của mình nhân ác tiêu trừ quả lành phát sinh để xây dựng gia đình hạnh phúc, các nghiệp hữu lậu không còn thoát khỏi luân hồi sanh tử trong 3 cỏi. 6 đường.


- Luật nhân quả : tạo nhân tốt sẽ được quả tốt điều đó không sai chạy.
Nhờ vào luật nhân quả đã vén tất cả các màn đen tối phỉnh phờ của mê tín dị đoan.
Nhờ tin vào luật nhân quả ta làm việc gì cũng cần nghĩ đến hậu quả của nó. làm tất cả việc lành tránh tất cả việc dữ, để lợi mình lợi người.
- Nhân duyên trong "mười hai nhân duyên" hàm ý nghĩa "nhân duyên khởi": sự nương tựa vào nhau mà sinh khởi, sự tùy thuộc phát sinh, nói chính xác là "do cái này có mặt, cái kia có mặt; do cái này không có mặt, cái kia không có mặt; do cái này sinh, cái kia sinh; do cái này diệt, cái kia diệt".
Quan điểm của Phật giáo về nhân sinh quan:
Phật giáo chủ trương: "tất cả chúng sanh đều có chung 1 bản thể bình đẳng như nhau.  Nhân sinh là một tập hợp của quá khứ, rồi do tập hợp hiện tại này làm nên nguyên nhân cho cuộc tập hợp về tương lại. Các chủ lực làm nên tập hợp ấy là nghiệp thức. Nên đối với sinh mạng lớn vô cùng của vũ trụ nhân loại là một loài sinh vật hay một chúng hữu tình đã có trình độ tiến hóa tương đương, có thể tiến hoa hơn nữa cho đến khi thành Phật hoặc ngược lại có thể tụt xuống ngạ quỹ, súc sanh.
Quan điểm của Phật giáo về vũ trụ:
Vũ trụ bao la rộng lớn, tất cả những sự vật biến đổi đó đều hiện hữu. Tính các hiện hữu như vậy mặt nhiên đã nêu lên đặc tính bản thể của vũ trụ. Bán thể ấy có 6 công năng. Đất nước gió lửa không khí và linh thức. Tự nó làm nhân làm duyên cho nhau mà sinh ra vạn hữu nên gọi là lục đại duyên khởi. Chứ không do một đấng siêu nhiên nào tạo ra cả.
 Nhất thuyết duy tâm tạo.  (Mọi thứ đều do tâm mà ra)
Này thiện nam tử! Thế nào gọi là Kim Cang Tâm" Tâm này ai cũng sẵn có, không người nào không. Ấy là cái tâm bình-đẳng, chúng sanh tự hiểu lấy, biết lấy. Vì tất cả việc lành việc dữ đều do tâm mình tạo ra. Tâm mình tu thiện thì thân mình an vui. Tâm mình làm ác thì thân mình khốn khổ. Tâm là chủ của thân. Thân là dụng của tâm. Tại sao vậy" Vì Phật cũng do tâm thành, đạo do tâm học, đức do tâm chứa, công do tâm tu, phước do tâm tạo, họa do tâm làm. Tâm làm ra cực-lạc. Tâm làm ra địa-ngục. Tâm làm ra Phật. Tâm làm ra chúng-sanh. Cho nên tâm chính thì thành Phật. Tâm tà thì thành ma. Tâm từ thì làm trời. Tâm ác thì làm quỉ. Tâm là hạt giống của tất cả tội phước. Nếu người nào ngộ được tự tâm, giữ được tự tánh, tự chủ tâm không làm ác, thường hay tu thiện: tu hành như Phật, lập nguyện như Phật. Phật nói người ấy không bao lâu sẽ thành Phật.
-------
Những điều Đức Bổn Sư của chúng ta đã khai thị thì rất nhiều không thể trong vài trang giấy thì có thể diễn bày hết được, mình chỉ biết được vài điều như thế trong mấy năm qua từ những vị Thầy và Anh Chị chỉ bày, có thể là còn nhiều điều thiếu xót. Mong các anh chị em góp ý cho mình thêm. Nhân dịp 2634 năm ngày sinh của Đức Bổn Sư của chúng ta mình xin kính chúc quý anh chị em thân tâm thường an lạc, tâm bồ đề kiên cố, tinh tấn tu học áp dụng  giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày của mình. Và cũng mong được quý anh, quý chị và quý em quan tâm đến mình và sách tấn cho mình y như vậy. Xin chào Tinh Tấn với sự yêu thương đến toàn thể anh chị em trong mùa Phật Đản năm nay.
Xilin - Nhuận Vũ - Trần Duy Nhật
(Tài liệu tham khảo: Từ những Bậc học và ghi chép sưu tầm.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.