Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

22/05/201000:00:00(Xem: 2003)

Tin Ngắn Hoa Kỳ
NY: Phi Cơ Trượt Phi Đạo, 4 Người Bị Thương
WALLKILL, New York  -       1 phi cơ nhỏ đáp quá đuôi phi đạo, đâm vào 1 khu gia cư, tất cả 4 người trên phi cơ bị thương.
Cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho hay chiếc Cessna 172 một máy lâm nạn hồi tối Thứ Năm tại sân bay Kobelt ở Hudson Valley, 80 dặm về hướng tây bắc thành phố New York.
Mức độ thiệt hại của chiếc phi cơ 4 chỗ ngồi chưa đuợc biết.
++++

Arkansas: 2 Hung Thủ Bắn Chết 2 Cảnh Sát, Bị Giết
WEST MEMPHIS  -     2 cảnh sát của thị trấn West Memphis bị bắn tại gần 1 giao điểm của highway, và truyền thông báo cáo 2 nghi can bị hạ.
Thanh tra cảnh sát cho hay cảnh sát chặn 1 xe minivan mang bảng số Ohio tình nghi vận chuyển ma túy đang chạy trên đường I-40 ở miền đông Arkansas. 2 người từ xe bước xuống với súng trường, bắn cảnh sát.
2 cảnh sát hi sinh, gồm hạ sĩ Brandon Paudent 39 tuổi, con của cảnh sát trưởng, chết tại chỗ, và đồng nghiệp là Bill Evans 38 tuổi, chết trong bệnh viện.
Các hung thủ bị tìm thấy 90 phút sau tại bãi đậu xe của 1 cửa hàng Wal-Mart. 1 cảnh sát phóng xe tuần tiễu vào chiếc minivan trong khi đồng đội vây quanh.  2 hung thủ bị bắn tử thương.
++++

Taleban Pakistan Âm Mưu Tấn Công Hoa Kỳ
WASHINGTON  -     Tình báo Hoa Kỳ có lý do vững mạnh đểâ tin rằng Taleban Pakistan toan tính tấn công Hoa Kỳ và quyền lợi của Hoa Kỳ ở ngoài nước.
Các quan ngại về nhóm du kích Hồi Giáo sai khiến di dân Pakistan nhập tịch Hoa Kỳ đặt xe chất nổ tại Times Square tối 1-5 phát sinh từ các nguồn thông tin khác nhau, kể cả các cung khai của nghi can Faisal Shahzad.


Theo CNN, 1 viên chức cho biết giám đốc CIA Leon Panetta và cố vấn an ninh quốc gia James Jones đã chuyển thẩm định ấy cho chính quyền Islamabad trong chuyến đi trong tuần này.
++++
Lần đầu: Cử tri DC Tin Obama Xuống Dưới 80%
WASHINGTON  -    Cuộc khảo sát của hệ thống Fox News ghi nhận lần đầu tiên dưới 80% cử tri DC chấp thuận đường lối hành động của TT Obama.
Nhìn chung, 45% công dân tán đồng và 46% không chấp nhận đường lối chính sách của chính phủ Obama. Hồi đầu tháng, tỉ lệ ủng hộ là 48% và không chấp thuận là 43%. 1 năm trước, 60% ủng hộ và 30% không ủng hộ.
Trong đảng DC, tỉ lê ủng hộ là 79% và không ủng hộ là 12%. Ở hàng ngũ đảng CH, tỉ lệ không ủng hộ là 84% .
++++

Dell Có Lợi Tức Tăng 52%
Công ty điện toán Dell Inc. cho biết hôm Thứ Tư lợi tức quý 1 đã tăng 52%, tính trong thời kỳ tháng 2 tới hết tháng tư đã có lợi tức tăng tới 441 triệu đô, tức 22 cents/cổ phần. Trong khi cùng thời kỳ năm ngoaí chỉ có lợi tức 290 triệu đô, tức 15 cents/cổ phần. Thương vụ của Dell tăng 21% để tới 14.9 tỉ đô, cao hơn con số dự toán đưa ra bởi các nhà phân tích là 14.3 tỉ đô.
++++

Gap Có Lợi Tức Tăng 40%
Gap Inc. -- hiện điều hành các hệ thống tiệm trang phục Old Navyn Banana Republic và dĩ nhiên cả Gap -- loan báo lợi tức tăng 40% trong quý 1, tính tới kết thúc vào ngày 1-5-2010. Gap như thế có lợi tức trong ba tháng là 302 triệu đô, tức 45 cents/cổ phần, trong khi cùng thời kỳ năm trưoơc có lợi tức 215 triệu đô, tức 31 cents/cổ phần. Thương vụ trong quý của Gap tăng 6.4% để tới 3.33 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.