Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Trục Xuất 35 Nhà Ngoại Giao Nga Và Trừng Phạt Các Viên Chức Tình Báo Nga Vụ Tin Tặc Gây Ảnh Hưởng Bầu Cử TT Mỹ

30/12/201600:00:00(Xem: 3078)
WASHINGTON - Hôm Thứ Năm Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ban lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt các viên chức tình báo Nga là những người mà Washington tin là có dính líu vào việc tin tặc các nhóm chính trị Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Lệnh trừng phạt được ban hành trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Obama, đánh dấu mối quan hệ xuống thấp mới nhất giữa Hoa Kỳ và Nga.

Obama trừng phạt 2 cơ quan tình báo Nga là GRU và FSB, gồm 4 viên chức tình báo của cơ quan GRU và 3 công ty “đã cung cấp sự hậu thuẫn vật chất cho các hoạt động tình báo mạng của GRU.

Obama cho biết rằng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tuyên bố 35 viên chức tình báo Nga như là “những người không thể chấp nhận hay không thể hoan nghênh,” và 2 công ty Nga tại New York và Maryland mà các nhân viên Nga sử dụng cho “các mục đích liên quan tới tình báo.” Ban đầu Bộ Ngoại Giao nói rằng 35 người là những nhà ngoại giao.

Những người Nga bị trục xuất nói trên có 72 tiếng đồng hồ để rời khỏi Hoa Kỳ, theo viên chức Mỹ cho biết.

Viên chức Hoa Kỳ từ chối nêu tên các nhà ngoại giao Nga bị ảnh hưởng trong lệnh trục xuất, dù được hiểu rằng đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Sergei Kislyak, sẽ không nằm trong số những người bị trục xuất đó.

FBI và CIA cùng tin rằng Nga muốn can thiệp để giúp ứng viên Donald Trump đắc cử TT.

Theo tin từ Moscow, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ ngoại giao Nga tuyên bố: chúng tôi đã mệt mỏi với những lừa dối về tin tặc Nga, chúng tôi sẽ trả đũa.

Trong khi đó, các nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham hô hào mạnh tay hơn – cùng với trừng phạt kinh tế.

Ông McCain vận động sự hiện diện quân sự thường trực của NATO tại vùng Balkans, cùng lúc giúp Ukraine võ trang quân đội hùng hậu hơn.

Bạch Ốc từng nhắc nhở Điện Kremlin về tấn công mạng – 1 tuần trước tổng tuyển cử, chính quyền Obama đã dùng ngả tiếp xúc đặc biệt trong trường hợp khủng hoảng để lưu ý Moscow.

Ý kiến bạn đọc
03/01/201704:53:10
Khách
Người làm chính trị lắm thủ đoạn... (gạt gẩm)
Người làm kinh tế thành công... mới có thể đem công việc cho dân Mỹ
Dân Mỹ chán nản với 2 nhiệm kỳ nước Mỹ trở nên yếu hèn (khôn nhà dại chợ)
Ô Ba Má đi Vái Tứ Phương (cho là ôn hòa) kẻ thù (ganh ăn tức ở) nước Mỹ thì dịu giọng/càng nhiều, lại bỏ rơi đồng minh
Nếu quả thật Nga là tin tặc thì chính quyền Ô Ba Má quá tệ (vì coi thường địch thủ)... May là Clinton thất cử (muốn/dân Mỹ thoát khỏi địa ngục)
...không nên lùa TQ và Nga về 1 phe...
Just my opinion
John
02/01/201702:15:54
Khách
Nếu quả là Nga tấn công thì bằng cớ đâu? Nếu có bằng cớ, thì là chính phủ Obama quá dở, chẳng làm nên cơm cháo gì để bảo vệ nước Mỹ. DC nên lủi khỏi võ đài, nhường chỗ cho CH lên.

Ông Bush bàn giao quyền lực rất đàng hoàng, ngay thẳng cho Obama. Không có trò chơi bẩn, phá thối. Hành động này của DC rất bậy: Không nghĩ gì đến an nguy quốc gia, chỉ nghĩ đến sĩ diện của đảng DC. Đuổi nhân viên ngoại giao Nga, nhưng không có bằng cớ gì cả. Đây là hành động ấu trĩ, phạm luật bang giao quốc tế. Chỉ một việc này thôi, đủ bôi đen tư cách Obama và DC. Nói gì thêm một nhiệm kỳ Hillary, cho nước Mỹ sụp đổ luôn hay sao? TT Obama còn trâng tráo nói là sẽ thắng cử nữa, nếu ông ra tranh cử. Đúng là siêu mặt dày.
01/01/201721:59:41
Khách
Putin chơi trò cao cơ, không thèm chấp, không ăn miếng trả miếng, dân Mỹ khen, Trump khen !
Putin đã giải quyết đẹp, Putin tỏ ra lão luyện nên đằm tính khiến Obama hụt hẫng !
Kết luận ở đây là Putin tỏ ra rất nhu nên đã thắng ! Ở Syria thì ngược lại, Putin tỏ ra rất cương nên thắng và thắng lớn !
Nhìn lại giữa hai con người, Trump khen Putin thông minh có lý, Putin đã làm việc có hiệu quả cho nước Nga, Obama là thất bại cho Mỹ !
Suốt đời TT Obama luôn tỏ ra hòa dịu, giống như nhát đảm trước thế giới, đến cuối đời tỏ ra cương, nhưng cương trong sự vu vơ võ đóan vì màn hình ảo cho nên coi như cũng chỉ là dạng nổ, một tiếng pháo nổ đanh sau đó chẳng còn gì ! Người xưa nói, ngọn đèn trước khi tắt ngúm thường vụt cháy bùng, Obama theo tôi là dạng này !
31/12/201604:30:33
Khách
Hệ thống mạng của Hoa Kỳ quá lỏng lẻo nên để anh Nga ngố xâm nhập một cách quá dễ dàng và điều họ làm cho tông tông O3ma bực mình là họ chỉ tấn công vào mạng của ban tranh cử của đảng Dân Chủ .
Nếu không có sự phá thối của anh Nga thì với sự ủng hộ hết mình của gia đình tông tông O3ma cùng các nhà trí thức bình loạn ,của cả chục cái đài hình và cả chục tờ báo thổ tả chưa kể ca si điện ảnh và bao nhiều thầy bói khảo sát dư luận thì cái ghế tông tông thứ 45 chắc chắn sẽ về tay bà Hillary Clinton.
Như vậy tội của anh Nga ngố rất là to ,ông tông tông O3ma chỉ có trục xuất có 35 ông nghi là gián điệp tin tặc là còn nhẹ ,đáng ra phải có trừng phát nặng hơn mới đúng người đúng tội.
Thế còn mấy chục ngàn cái i meo của bà bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton được thiết lập ở nhà với bao nhiều văn kiện mật ,tối mật thì làm sao mà anh Nga ngố không xâm nhập mới là lạ.
31/12/201601:52:50
Khách
Obama đang cố gắng để phá vỡ buổi tuyên thệ nhậm chức của Trump ngày 20/1/2017, nên mới hô hoán lên là có xâm nhập của Nga trong bầu cử. Sao Obama không lên tiếng trước khi kết quả mà lại đợi 3 tuần sau mới là toáng lên, có phải là Obama đang giở trò cản trở công lý trong việc giao WH cho TT mới.Obama và đảng DC cầm chắc sẽ thắng bầu cử, và Clinton sẽ là TT và Obama sẽ tha hồ ra vào WH để cố vấn cho Clinton hướng nước Mỹ xuống địa ngục, nầy vỡ lẽ thất cử TT mà lại mất thêm ghế ở thượng viên lẫn hạ viện, nên chơi trò bẩn là vừa là làng để lấp liếm cái què quặt của mình vừa muốn hạ Trump để trì hoãn việc tuyển thệ nhậm chức. Đúng là ăn không được phá cho hôi.

Mike
30/12/201619:47:43
Khách
Nếu được sáng suốt một chút thì sẽ tìm hiểu như sau:
1. Dân Mỹ đi bầu rất là tự do không bị ví súng vào cổ, huống hồ chi bị bọn KGB của Nga hăm dọa bầu cho Trump

2. Trong reports của CIA và FBI, chánh quyền Obama đã biết chuyện "tin tặc" của Nga năm 2015, nhưng không có phản ứng gì để đến sau khi thua rồi mới nổi sùng. Tiếng Việt mình có câu "giận cá chém thớt", không biết VN bây giờ còn dạy mấy câu này không nữa?

3. Nước Mỹ rất là may mắn vì nếu đưa nhầm Hillary lên làm TT thì an ninh quốc phòng sẽ càng bị lâm huy vì chỉ có mỗi email đơn giản mà giữ gìn không được huống hồ chi bí mật quốc phòng!

4. Nếu Nga thật sự làm chuyện "tin tặc" thì dân chúng Mỹ nên "cám ơn" Nga(hơn là lên án) vì nhờ Nga mà dân chúng đã biết được những mánh lới lừa đảo của đảng chính trị chính em như đảng Dân Chủ làm kỳ bầu cử này.

Tóm lại nếu không có sáng suốt để phân tách được bàn cờ chính trị của Mỹ thì không tài nào hiểu được âm mưu sâu độc và nham hiểm gấp trăm lần của đảng CSVN và TQ.
30/12/201616:07:34
Khách
Trừng phạt mà không đưa ra được bằng chứng thì đúng là trò trẻ con , giận cá chém thớt . ! Còn nếu có bằng cớ thì chính là chính quyền thời ông O 3ma quá dở !. Gần về vườn còn làm trò cười nữa .! Coi chừng gậy ông đập lưng ông đó.
30/12/201615:05:31
Khách
So, Russia is accused of fixing an election by releasing evidence that Democrats were fixing the election? Really? China hacked OPM system last year, got over 22 millions personel info, why didn't Obama do anything?
Right before the election, Obama said to Trump 'This election is not being rigged. Stop whining', so just stop whining already!
30/12/201613:00:43
Khách
Cám ơn tác giả bài viết này nhiều nhé vì bây giờ người đọc mới hiểu rõ ra là tại sao tân TT D. Trump cứ nằng nặc phủ nhận việc này và lại có thái độ rất thân thiện với V. Putin trong khi tranh cử.

Thì ra người sợ dân biết sự thực mình đắc cử do bàn tay của ngoại bang, Nga, nhúng vào.

P.S: Xưa nay nate đâu có kinh nghiệm gì về mấy cái vụ này. Chính trị chính em ghê thật.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.