Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Trục Xuất 35 Nhà Ngoại Giao Nga Và Trừng Phạt Các Viên Chức Tình Báo Nga Vụ Tin Tặc Gây Ảnh Hưởng Bầu Cử TT Mỹ

30/12/201600:00:00(Xem: 3486)
WASHINGTON - Hôm Thứ Năm Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ban lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt các viên chức tình báo Nga là những người mà Washington tin là có dính líu vào việc tin tặc các nhóm chính trị Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Lệnh trừng phạt được ban hành trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Obama, đánh dấu mối quan hệ xuống thấp mới nhất giữa Hoa Kỳ và Nga.

Obama trừng phạt 2 cơ quan tình báo Nga là GRU và FSB, gồm 4 viên chức tình báo của cơ quan GRU và 3 công ty “đã cung cấp sự hậu thuẫn vật chất cho các hoạt động tình báo mạng của GRU.

Obama cho biết rằng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tuyên bố 35 viên chức tình báo Nga như là “những người không thể chấp nhận hay không thể hoan nghênh,” và 2 công ty Nga tại New York và Maryland mà các nhân viên Nga sử dụng cho “các mục đích liên quan tới tình báo.” Ban đầu Bộ Ngoại Giao nói rằng 35 người là những nhà ngoại giao.

Những người Nga bị trục xuất nói trên có 72 tiếng đồng hồ để rời khỏi Hoa Kỳ, theo viên chức Mỹ cho biết.

Viên chức Hoa Kỳ từ chối nêu tên các nhà ngoại giao Nga bị ảnh hưởng trong lệnh trục xuất, dù được hiểu rằng đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Sergei Kislyak, sẽ không nằm trong số những người bị trục xuất đó.

FBI và CIA cùng tin rằng Nga muốn can thiệp để giúp ứng viên Donald Trump đắc cử TT.

Theo tin từ Moscow, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ ngoại giao Nga tuyên bố: chúng tôi đã mệt mỏi với những lừa dối về tin tặc Nga, chúng tôi sẽ trả đũa.

Trong khi đó, các nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham hô hào mạnh tay hơn – cùng với trừng phạt kinh tế.

Ông McCain vận động sự hiện diện quân sự thường trực của NATO tại vùng Balkans, cùng lúc giúp Ukraine võ trang quân đội hùng hậu hơn.

Bạch Ốc từng nhắc nhở Điện Kremlin về tấn công mạng – 1 tuần trước tổng tuyển cử, chính quyền Obama đã dùng ngả tiếp xúc đặc biệt trong trường hợp khủng hoảng để lưu ý Moscow.

Ý kiến bạn đọc
03/01/201704:53:10
Khách
Người làm chính trị lắm thủ đoạn... (gạt gẩm)
Người làm kinh tế thành công... mới có thể đem công việc cho dân Mỹ
Dân Mỹ chán nản với 2 nhiệm kỳ nước Mỹ trở nên yếu hèn (khôn nhà dại chợ)
Ô Ba Má đi Vái Tứ Phương (cho là ôn hòa) kẻ thù (ganh ăn tức ở) nước Mỹ thì dịu giọng/càng nhiều, lại bỏ rơi đồng minh
Nếu quả thật Nga là tin tặc thì chính quyền Ô Ba Má quá tệ (vì coi thường địch thủ)... May là Clinton thất cử (muốn/dân Mỹ thoát khỏi địa ngục)
...không nên lùa TQ và Nga về 1 phe...
Just my opinion
John
02/01/201702:15:54
Khách
Nếu quả là Nga tấn công thì bằng cớ đâu? Nếu có bằng cớ, thì là chính phủ Obama quá dở, chẳng làm nên cơm cháo gì để bảo vệ nước Mỹ. DC nên lủi khỏi võ đài, nhường chỗ cho CH lên.

Ông Bush bàn giao quyền lực rất đàng hoàng, ngay thẳng cho Obama. Không có trò chơi bẩn, phá thối. Hành động này của DC rất bậy: Không nghĩ gì đến an nguy quốc gia, chỉ nghĩ đến sĩ diện của đảng DC. Đuổi nhân viên ngoại giao Nga, nhưng không có bằng cớ gì cả. Đây là hành động ấu trĩ, phạm luật bang giao quốc tế. Chỉ một việc này thôi, đủ bôi đen tư cách Obama và DC. Nói gì thêm một nhiệm kỳ Hillary, cho nước Mỹ sụp đổ luôn hay sao? TT Obama còn trâng tráo nói là sẽ thắng cử nữa, nếu ông ra tranh cử. Đúng là siêu mặt dày.
01/01/201721:59:41
Khách
Putin chơi trò cao cơ, không thèm chấp, không ăn miếng trả miếng, dân Mỹ khen, Trump khen !
Putin đã giải quyết đẹp, Putin tỏ ra lão luyện nên đằm tính khiến Obama hụt hẫng !
Kết luận ở đây là Putin tỏ ra rất nhu nên đã thắng ! Ở Syria thì ngược lại, Putin tỏ ra rất cương nên thắng và thắng lớn !
Nhìn lại giữa hai con người, Trump khen Putin thông minh có lý, Putin đã làm việc có hiệu quả cho nước Nga, Obama là thất bại cho Mỹ !
Suốt đời TT Obama luôn tỏ ra hòa dịu, giống như nhát đảm trước thế giới, đến cuối đời tỏ ra cương, nhưng cương trong sự vu vơ võ đóan vì màn hình ảo cho nên coi như cũng chỉ là dạng nổ, một tiếng pháo nổ đanh sau đó chẳng còn gì ! Người xưa nói, ngọn đèn trước khi tắt ngúm thường vụt cháy bùng, Obama theo tôi là dạng này !
31/12/201604:30:33
Khách
Hệ thống mạng của Hoa Kỳ quá lỏng lẻo nên để anh Nga ngố xâm nhập một cách quá dễ dàng và điều họ làm cho tông tông O3ma bực mình là họ chỉ tấn công vào mạng của ban tranh cử của đảng Dân Chủ .
Nếu không có sự phá thối của anh Nga thì với sự ủng hộ hết mình của gia đình tông tông O3ma cùng các nhà trí thức bình loạn ,của cả chục cái đài hình và cả chục tờ báo thổ tả chưa kể ca si điện ảnh và bao nhiều thầy bói khảo sát dư luận thì cái ghế tông tông thứ 45 chắc chắn sẽ về tay bà Hillary Clinton.
Như vậy tội của anh Nga ngố rất là to ,ông tông tông O3ma chỉ có trục xuất có 35 ông nghi là gián điệp tin tặc là còn nhẹ ,đáng ra phải có trừng phát nặng hơn mới đúng người đúng tội.
Thế còn mấy chục ngàn cái i meo của bà bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton được thiết lập ở nhà với bao nhiều văn kiện mật ,tối mật thì làm sao mà anh Nga ngố không xâm nhập mới là lạ.
31/12/201601:52:50
Khách
Obama đang cố gắng để phá vỡ buổi tuyên thệ nhậm chức của Trump ngày 20/1/2017, nên mới hô hoán lên là có xâm nhập của Nga trong bầu cử. Sao Obama không lên tiếng trước khi kết quả mà lại đợi 3 tuần sau mới là toáng lên, có phải là Obama đang giở trò cản trở công lý trong việc giao WH cho TT mới.Obama và đảng DC cầm chắc sẽ thắng bầu cử, và Clinton sẽ là TT và Obama sẽ tha hồ ra vào WH để cố vấn cho Clinton hướng nước Mỹ xuống địa ngục, nầy vỡ lẽ thất cử TT mà lại mất thêm ghế ở thượng viên lẫn hạ viện, nên chơi trò bẩn là vừa là làng để lấp liếm cái què quặt của mình vừa muốn hạ Trump để trì hoãn việc tuyển thệ nhậm chức. Đúng là ăn không được phá cho hôi.

Mike
30/12/201619:47:43
Khách
Nếu được sáng suốt một chút thì sẽ tìm hiểu như sau:
1. Dân Mỹ đi bầu rất là tự do không bị ví súng vào cổ, huống hồ chi bị bọn KGB của Nga hăm dọa bầu cho Trump

2. Trong reports của CIA và FBI, chánh quyền Obama đã biết chuyện "tin tặc" của Nga năm 2015, nhưng không có phản ứng gì để đến sau khi thua rồi mới nổi sùng. Tiếng Việt mình có câu "giận cá chém thớt", không biết VN bây giờ còn dạy mấy câu này không nữa?

3. Nước Mỹ rất là may mắn vì nếu đưa nhầm Hillary lên làm TT thì an ninh quốc phòng sẽ càng bị lâm huy vì chỉ có mỗi email đơn giản mà giữ gìn không được huống hồ chi bí mật quốc phòng!

4. Nếu Nga thật sự làm chuyện "tin tặc" thì dân chúng Mỹ nên "cám ơn" Nga(hơn là lên án) vì nhờ Nga mà dân chúng đã biết được những mánh lới lừa đảo của đảng chính trị chính em như đảng Dân Chủ làm kỳ bầu cử này.

Tóm lại nếu không có sáng suốt để phân tách được bàn cờ chính trị của Mỹ thì không tài nào hiểu được âm mưu sâu độc và nham hiểm gấp trăm lần của đảng CSVN và TQ.
30/12/201616:07:34
Khách
Trừng phạt mà không đưa ra được bằng chứng thì đúng là trò trẻ con , giận cá chém thớt . ! Còn nếu có bằng cớ thì chính là chính quyền thời ông O 3ma quá dở !. Gần về vườn còn làm trò cười nữa .! Coi chừng gậy ông đập lưng ông đó.
30/12/201615:05:31
Khách
So, Russia is accused of fixing an election by releasing evidence that Democrats were fixing the election? Really? China hacked OPM system last year, got over 22 millions personel info, why didn't Obama do anything?
Right before the election, Obama said to Trump 'This election is not being rigged. Stop whining', so just stop whining already!
30/12/201613:00:43
Khách
Cám ơn tác giả bài viết này nhiều nhé vì bây giờ người đọc mới hiểu rõ ra là tại sao tân TT D. Trump cứ nằng nặc phủ nhận việc này và lại có thái độ rất thân thiện với V. Putin trong khi tranh cử.

Thì ra người sợ dân biết sự thực mình đắc cử do bàn tay của ngoại bang, Nga, nhúng vào.

P.S: Xưa nay nate đâu có kinh nghiệm gì về mấy cái vụ này. Chính trị chính em ghê thật.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.