Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Cần Biết Đùa

04/05/201000:00:00(Xem: 3627)

Cũng Cần Biết Đùa

Trần Khải
Sẽ có vô số những chữ “nếu” hiện ra trên đời này, khi chúng ta nhìn lại lịch sử. Nếu cuộc đời này thơ mộng hơn, thay vì lòng căm thù sắt máu; nếu cuộc đời này rộn ràng tiếng cười đùa, thay vì những tiếng hô khẩu hiệu sinh Bắc tử Nam; nếu ông Hồ Chí Minh hồi Tết Mậu Thân chịu làm một bài thơ tình gửi nàng họ Tăng, thay vì bài thơ mấy câu đầy sát khí... Tuyệt vời cuộc đời biết là bao nhiêu, nếu lúc nào cũng toàn là những tiếng cười.
Phải chi các lãnh tụ CSVN biết nói đùa một chút, lịch sử Việt Nam có thể đã bớt đổ máu rồi. Hẳn là như thế.
Bữa tiệc phóng viên hôm Thứ Bảy 1-5-2010 do Bạch Ốc chủ trì là một ngày truyền thống thường niên, nơi đó Tổng thống Hoa Kỳ sẽ nói đùa. Tất nhiên, phải hiểu rằng bất kỳ Tổng Thống Mỹ nào liên tục quanh năm đã bị giới báo chí đùa giỡn, chọc quê, và thế là phải có một ngày để cho Tổng Thống Mỹ lên sân khấu nói giỡn, làm trò đùa.
Bữa tiệc cho các phóng viên là giây phút để các Tổng Thống Mỹ chứng tỏ cho giới phóng viên biết rằng, không làm trò cười được, thì không làm Tổng Thống nổi.
Các báo sáng hôm chủ nhật đều chấm điểm rằng, trong cuộc song đấu chọc cười trên sân khấu của bữa tiệc, vua giễu Jay Leno đã thua Obama thê thảm.
Thực tế, có thể hiểu rằng, nhóm nhà văn soạn các câu chọc cười của Obama xuất sắc hơn nhóm nhà văn của Jay Leno. Và sau mỗi câu nói giễu của Obama, quan khách cười lớn hơn là các câu nói giỡn của Leno.
Jay Leno thủ vai hề thường đêm trên đài truyền hình NBC, lâu nay bị xuống điểm về số đông người xem, và năm ngoái khi đổi giờ chương trình lại càng mất điểm hơn, ngay cả khi về lại giờ cũ.
Để giễu tình hình Leno mất điểm, và cũng giễu bản thân Obama mất điểm tín nhiệm của dân Mỹ, Obama nói, “Người duy nhất mà có điểm xếp hạng xuống thấp điểm hơn điểm của tôi năm ngoái đang hiện diện đêm nay. Đó là Jay.” Lúc đó, Leno ngồi gần đó.
Cả Obama và Leno cùng nói giễu chung một số đề tài, trong đó có từ chuyện ông Phó Tổng Thống Joe Biden ưa quen miệng chửi thề, cho tới chuyện luật chống di dân lậu ở Arizona, tới chuyện luật cải tổ y tế.
Obama kể rằng ông quá bận rộn, và do dự về chuyện tới dự bữa tiệc phóng viên này. thế là, Obama kể tiếp, “Phó Tổng Thống Joe Biden mới bảo tôi là phải đi dự tiệc này. Ông ta nghiêng đầu qua và nói, ‘Tổng Thống ơi, đây không phải là một bữa tiệc bình thường đâu. Đây là một bữa tiệc (..tiếng chửi thề....) vĩ đại kinh khủng.”
Trong ngoặc tròn, tiếng chửi thề  trên TV được át bằng tiếng bíp của máy điện tử. Chuyện này là do hồi có xong luật  cải tổ y tế, Biden nghiêng qua nói nhỏ với Obama “dự luật này... (chửi thề)... vĩ đại kinh khủng.” Không ngờ lúc đó, máy ghi âm của đài TV chưa tắt, nên cả nước đều nghe tiếng chửi thề nho nhỏ của Biden.
Câu nói giễu của Leno về Biden thì thua Obama thấy rõ, nói rằng Leno lo ngại là khi Obama đắc cử Tổng thống thì “kho chuyện giễu về Bạch Ốc sẽ khô cạn. Cho nên, tôi cảm ơn TT Obama đã chọn Biden làm Phó Tổng Thống.”
Còn về luật xiết di dân lậu ở Arizona, TT Obama   chỉ đích danh Thượng Nghị Sĩ John McCain cuủ Arizona và là cựu đối thủ tranh cử Tổng Thống năm 2008.


Obama nói, giễu, “Một cách bất hạnh, John McCain không thể dự tiệc này. Mới gần đây, ông ta nói là ông ta chưa bao giờ tự nhận là ngựa chứng. Và tất cả chúng ta biết điều gì xảy ra tại Arizona khi quý vị không có thẻ căn cước ID. Adios amigos!” Ám chỉ rằng, McCain không có ID để rời Arizona,
Chỗ naỳ cần giảỉ thích, luật mới của Arizona cho cảnh sát quyền hỏi giấy căn cước ID của bất kỳ ai khả nghi là di dân lậu, và nếu di dân lậu thì sẽ bị bắt giam ở nhà tù Arizona 6 tháng, rồi phạt tiền khoảng 2,500 đôla mỗi người, sau đó bàn giao cho Sở Di Trú Liên Bang. Thưoọng nghị sĩ McCain ủng hộ luật cứng rắn này.
Còn nhóm chữ “adios amigos” là tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “vĩnh biệt bạn ơi.”
Câu giễu của Jay Leno nhẹ nhàng hơn, “Tôi bị kẹt đứng sau lưng phái đoàn quốc hội Arizona, may mắn là tất cả giấy tờ của họ đều trong thứ tự, nên cũng không thành vấn đề.”
Có nghĩa là, Leno cùng các dân cử Arizona phải đứng xếp hàng trình giấy tờ để chứng minh không phải di dân lậu.
Có khoảng 3,000 vị khách trong bữa tiệc, trong đó có đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg.
Có một giây phút khả vấn. Đó là khi Obama nói giỡn về nhóm 3 chàng nhạc sĩ Jonas Brothers, lúc đó cũng hiện diện trong bữa tiệc. Câu nói giễu này được xem là không được xuông sẻ ở Pakistan hay Afghanistan.
Obama nói rằng 2 cô con gái của ông mê nhạc của 3 chàng đẹp trai naỳ, và Obama dặn dò các nhạc sĩ đừng làm hại 2 cô bé. Hai con gái của Obama chỉ mới 11 tuổi và 8 tuổi.
Còn 3 chàng nhạc sĩ anh em nhà Jonas là Joe, Kevin và Nick Jonas lại nhạc hay, đẹp trai, cao ráo... thế cho nên, Obama mới giễu: “Ba anh em nhạc sĩ The Jonas Brothers nơi đây rồi... Sasha và Malia (2 con gái Obama) ái mộ các cậu kinh khủng. Nhưng các cậu ơi, đừng lộn xộn nhé. Tôi có 2 chữ cho ba cậu -- predator drones.”
Nhóm chữ “predator drones” là chỉ các phi cơ robot sử dụng ở biên giới Afghanistan, chuyên dội bom các mục tiêu của Taliban, và thường bị các hội nhân quyền tố cáo là đã bắn nhầm nhà dân, làm chết nhiều thưoòngd ân vô tội.
Sau bữa tiệc, nói với báo Vanity Fair, nhạc sĩ Joe Jonas thanh minh, “Nói một cách nghiêm túc, chúng tôi không phải là kẻ dính tới chuyện sex trẻ em.”
Nhạc sĩ Nick Jonas thêm, “Chúng tôi cũng không già tới như thế.”
Câu nóí giỡn này tất nhiên là  không hoàn toàn vui.
Thực thếù, trọn vẹn vui là cái gì rất là khó tìm trên đời này.
Haỹ giả sử rằng, chuyện ở Hà Nội, trong một bữa tiệc thường niên trong Bộ Chính Trị CSVN tiếp tân 3,000 phóng viên và nghệ sĩ, thế là Thủ Tướng Nguyễn Tấn  Dũng nói một câu giễu rằng, “Đồng chí Tổng Bí Thư thân thương cuả tôi ơi, tôi đếm không xuể số người nói rằng đồng chí Nông Đức Mạnh là con rơi của Bác Hồ.”
Thử xem. Mỗi năm nên thử xem. Làm một lễ hội nói đùa ngay ở Hội Trường Ba Đình.
Nếu làm được như thế, ít nhất, Bộ Chính Trị CSVN cũng có thể tự hào với lịch sử là CSVN hoàn toàn không giống với Cộng sản Trung Quốc -- bên ấy, không ai dám nói đùa mà nhắc tới ông Mao, ông Đặng cả. Không lẽ, VN không hơn nổi TQ cả chuyện này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.