Trí khôn Nhân Tạo AI Có Thể Theo Kịp Luật Sư Trong Bài Thi Tốt Nghiệp Trường Luật

15/03/202322:58:00(Xem: 376)

 

 

download (2)

GPT-4 là mô hình AI được nâng cấp bởi OpenAI được Microsoft hậu thuẫn và phát hành trong tuần này. Nó đã đạt 297 điểm trong bài kiểm tra luật trong một thử nghiệm được thực hiện bởi hai giáo sư về luật và hai nhân viên của công ty công nghệ hợp pháp Casetext. (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ - Theo một nghiên cứu mới được công bố, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện có thể vượt trội hơn hầu hết các sinh viên tốt nghiệp trường luật trong kỳ thi luật sư, với những bài kiểm tra kéo dài hai ngày đầy mệt mỏi mà buộc phải vượt qua để có thể hành nghề luật sư ở Hoa Kỳ, theo tin Reuters.

 

GPT-4, mô hình AI được nâng cấp bởi OpenAI được Microsoft hậu thuẫn và phát hành trong tuần này, đã đạt 297 điểm trong bài kiểm tra luật trong một thử nghiệm được thực hiện bởi hai giáo sư về luật và hai nhân viên của công ty công nghệ hợp pháp Casetext.

 

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả đó đủ để GPT-4 được chấp thuận hành nghề luật ở hầu hết các tiểu bang.

 

Bài kiểm tra luật (bar exam) đánh giá kiến thức và lý luận, bao gồm các bài tiểu luận và bài kiểm tra hiệu suất nhằm mô phỏng công việc pháp lý, cũng như các câu hỏi trắc nghiệm.

 

Các tác giả viết: “Các mô hình ngôn ngữ (language model) rộng đã có thể đáp ứng tiêu chuẩn áp dụng cho người luật sư ở hầu hết các khu vực tài phán ở Hoa Kỳ bằng cách giải quyết các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi kiến thức pháp lý sâu rộng, khả năng đọc hiểu và khả năng viết.”

 

Chưa đầy bốn tháng trước, hai trong số các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng mô hình ngôn ngữ  trước đó của OpenAI, ChatGPT, đã không đạt được điểm vượt qua trong bài kiểm tra luật. Có thể thấy công nghệ này đã và đang cải thiện nhanh như thế nào.

 

GPT-4 phiên bản mới hơn đã trả lời đúng gần 76% số câu hỏi trắc nghiệm của bài kiểm tra bar exam, tăng từ khoảng 50% đối với ChatGPT, vượt trội hơn 7% so với người làm bài kiểm tra bình thường.

 

National Conference of Bar Examiners, nơi thiết kế phần trắc nghiệm, cho biết trong một tuyên bố rằng các luật sư có những kỹ năng độc đáo có được thông qua giáo dục và kinh nghiệm, những thứ mà “AI hiện không thể sánh được.”

 

Đồng tác giả nghiên cứu Daniel Martin Katz, giáo sư tại Trường Luật Chicago-Kent, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông ngạc nhiên nhất về khả năng của GPT-4 trong việc đưa ra các câu trả lời mạch lạc và phần lớn có liên quan.

 

AI cũng đã thể hiện tốt trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa khác, bao gồm SAT và GRE, nhưng bài kiểm tra luật đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn. OpenAI đã công bố kết quả thi đậu này khi công bố mô hình mới nhất vào Thứ Ba.

 

Gia sư luyện thi bar exam Sean Silverman cho rằng kỳ thi luật đã quá nổi tiếng với độ khó của nó. Tỷ lệ thi đậu lần đầu tiên trong kỳ thi luật sư năm nay là 78% trong số những người dự thi đã theo học trường luật ba năm.

 

Theo ông Silverman, mọi người có thể không ấn tượng mấy khi biết rằng AI có thể vượt qua các bài kiểm tra như SAT, nhưng sẽ ấn tượng hơn nếu đó là “bài kiểm tra luật.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.