Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Los Angeles: 50,000 Người Biểu Tình Chống Luật Di Trú

03/05/201000:00:00(Xem: 2573)

Los Angeles: 50,000 Người Biểu Tình chống Luật Di trú

CHICAGO  -     Nổi giận với luật di trú khắt khe mới ban hành ở Arizona, phe chống tại các thành phố lớn khắp nước đã xuống đường phản đối, gồm 50,000 người tại Los Angeles, để yêu cầu TT Obama giải quyết tức khắc chính sách di trú.
Trong cuộc biểu tình quy tụ khoảng 6500 người tại New York, nhà tổ chức công đoàn John Delgado tuyên bố "Tôi cảm ơn thống đốc Arizona đã đánh thức người khổng lồ đang ngủ".
Từ Los Angeles đến Washington D.C., các nhà họat động, gia đình, sinh viên và cả chính khách cùng xuống đường bênh vực quyền lợi của di dân, gồm khoảng 12 triệu người cư trú bất hợp pháp. Trong số 35 người bị bắt trước Bạch Ốc, người ta nhận thấy có dân biểu Luis Gutierrez (DC-Illinois).  Nhìn chung, các cuộc xuống đường diễn ra trong ôn hoà, trật tự.
Cuộc biểu tình ở Los Angeles có công hô hào của ca sĩ Gloria Estefan gốc Cuba.  Bà lên tiếng bằng Anh ngữ và tiếng Tây Ban Nha. Bà nói "Hoa Kỳ là xứ sở của di dân". Đứng trên nóc 1 xe tải, bà nói "Chúng ta là người tốt - chúng ta đã đóng góp nhiều cho đất nước Hoa Kỳ. Đất nước này cũng cho chúng ta nhiều".
Luật mới tại Arizona cho phép cảnh sát xét hỏi giấy tờ kẻ nào bị nghi ngờ là cư trú bất hợp pháp, và bắt, giao cho thẩm quyền liên bang.


Sinh viên 22 tuổi gốc Mexico đã nhập tịch Donna Sanchez phát biểu "Tôi có giấy tờ, nhưng tôi muốn giúp những người không có giấy tờ".
TT Obama từng hưá sẽ xét tới việc cải tổ luật di trú trong 100 ngày đầu vào Bạch Ốc làm việc, nhưng đã dăm lần dời lại. TT và Lập Pháp có thể sắp giải quyết 1 số vấn đề liên quan, như tăng nhân lực và phương tiện cho công tác an ninh biên giới, trong các luật về chi tiêu trong năm nay.
Tại Chicago, ban tổ chức ước lượng số người hưởng ứng là 20,000 tập trung tại công viên West Side và tổ chức tuần hành.  Con số ước luợng của cảnh sát là 8,000 người.
Phóng viên nhận xét : không khí của cuộc biểu tình giống với liên hoan gia đình - người bán hàng rong qua lại trong lúc loa phóng thanh phát khẩu hiệu bằng tiếng Tây Ban Nha có nghĩa "Yes, we can".
1 nhóm sinh viên không giấy tờ hợp lệ cũng lên sân khấu.  Chàng sinh viên 19 tuổi Juan Baca cho biết anh đuợc cha mẹ vuợt biên đưa sang Hoa Kỳ lúc 4 tháng tuổi, đã dăm lần phải ngưng học bậc cao đẳng để đi làm vì không thể xin trợ cấp financial aid.
Ở Dallas, khoảng 20,000 người dự biểu tình.  1 số người biểu tình giuơng hình vẽ thống đốc Arizona như là Nazi và ban tổ chức đã yêu cầu bỏ đi. Tại trung tâm Miami, trên 500 người xuống đường phất cờ Cuba và cờ Honduras, nhưng đa số là dân da trắng, cùng đòi hỏi cải tổ luật di trú. Tại Houston, 7000 người biểu tình, và tại Atlanta khoảng 5000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.