Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lạc Quan/bi Quan Về Vn?

03/05/201000:00:00(Xem: 5265)

Lạc Quan/Bi Quan Về VN"

Vi Anh
Nhơn  thời gian 30-4 chấm dứt Chiến Tranh Việt Nam (VN) đối với người Mỹ, hãng tin Associated Press (AP) của Mỹ cộng tác với Viện thăm dò GfK mở một cuộc thăm dò xem coi người dân nghĩ gì về tương lai của VN. Kết quả cuộc thăm dò này, một cuộc thăm dò mà AP cho là một cuộc nghiên cứu cặn kẽ nhất về thái độ của người Việt Nam: đại đa số người dân Việt lạc quan về tương lai VN và lo ngại về quân sự của Trung Quốc. Thái độ lạc quan này khác với kết quả của nhiều cuộc thăm dò ở Mỹ, cho rằng VN đang đi sai đường. Chệch hướng.
Thăm dò của AP và GfK thực hiện ở VN, trên 1600 người trên 18 tuổi, từ 23 tháng 2 đến 25 tháng 3 năm 2010, qua phỏng vấn giáp mặt bằng tiếng Việt. 85% người được hỏi trả lời kinh tế hiện nay phát triển mạnh hơn so với 5 năm trước đây. 87% nói 5 năm tới sẽ tốt hơn nữa. 81% cho đất nước đang đi đúng hướng.
75% cho biết hố sâu ngăn cách nghèo giàu có thể chấp nhận được, đó là điểu kiện thúc đẩy làm việc  chăm chỉ hơn. Cũng một tỷ lệ tương tự nói cạnh tranh là tốt, nó khuyến khích kinh doanh và sáng tạo. Những người trẻ là những người  mạnh mẽ ủng hộ tự do kinh doanh. 65% những người trả lời phỏng vấn muốn có thêm những doanh nghiệp do tư nhân làm chủ, trong khi chỉ có 25% nói rằng nên có thêm các công ty quốc doanh.
56% người dân Việt Nam nói rằng cuộc chiến tranh Việt Nam không ảnh hưởng trực tiếp tới họ, và điều này có thể phản ánh tình trạng là hơn 65% người dân Việt Nam hiện nay là những người chào đời sau khi cuộc chiến chấm dứt.
Đối chiếu với quá khứ, AP ghi nhận sau 30-4-75, kinh tế tập trung, bị cấm vận, cả nước thiếu thốn. Năm 1993,  58% dân số nghèo đói. Nhưng hai thập niên  trở lại đây từ ngày chế độ mở cửa kinh tế, tình hình thay đổi. Kinh tế tăng trưởng  hơn 7% hàng năm trong suốt một thập niên qua, tỷ lệ người nghèo đói giảm xuống chỉ còn 11% vào năm rồi. Lợi tức đồng niên tính trên đầu ngưới từ 400 đô la năm 2000 lên 1.000 đô la hiện nay. Tại các thánh phố lớn, nhứt là Saigon cũ và Hà nội, lợi tức này cao hơn.
Về tiềm năng quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc, 33% cho đó là một điều không tốt, 12% cho đó là một điều hay. Hơn 50% còn lại hoặc không cho biết ý kiến dứt khoát, hoặc là trả lời ‘’không biết’’. Còn vể tiềm năng kinh tế của TQ, 27% cho đó là một điều hay, 21% xem đấy là một cái dở. Hơn 50% còn lại không cho ý kiến dứt khoát.


Về những người lãnh đạo siêu cường, 35% ủng hộ TT Mỹ Barack Obama, 34% ủng hộ Thủ Tướng Nga Vladimir Putin,  và 23% ủng hộ chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.
So sánh ở Mỹ, thái độ lạc quan người dân Việt trong nước qua thăm dò tương phản với cái nhìn khá bi quan của người trong những cuộc thăm dò ở Mỹ liên quan đến tình hình VN. Nhiều người ở Mỹ nghĩ rằng VN đang đi sai đường. Có nhiểu vấn đề không nhỏ  đang xảy ra ở VN.  Lạm phát, vật giá gia tăng, thất nghiệp cao, thiếu việc làm, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội. 73% lo ngại nạn ô nhiễm môi sinh, 68% lo ngại nạn thiếu công ăn việc làm, và 60% lo ngại nạn tội phạm.
Cuộc thăm dò không thấy nói có bao nhiêu người ở thành thị, nông thôn, nam nữ. Cũng không nói tỷ lệ xác suất là bao nhiêu phẩn trăm, thường là cộng và trừ 3%. Chỉ nói phỏng vấn giáp mặt bằng tiếng Việt, mà không nói có chọn địa bàn tiêu biểu của ba miền VN theo dân số hay không.
Cuộc thăm dò của AP và GfK né tránh lãnh vực chánh trị, không đá động gì đến Đảng CSVN đang cầm quyền. Nhưng có hỏi dân có quan tâm đến chánh trị không. 39% người được hỏi nói có chú ý và 61% nói  không quan tâm.
Đảng CSVN, là một đảng nắm tòan quyền, đảng quyền, quân quyền, công quyền của nhà cầm quyền thực chất và thực tế không có phân quyền tam lập, hành pháp, lập pháp, tư pháp, mà Đảng đứng trên hết, theo thể chế độc tài đảng trị tòan diện. Do đó thăm dò thiếu đi một phần tối trọng yếu là chánh trị. Theo quan niệm Tây Phương kinh tế chánh trị như môi với răng. Theo CS chánh trị là “chủ đạo”. Nhưng cũng phải thông cảm, nếu AP không né, thì chắc chắn CS Hà nội sẽ không cho làm hay phá không làm được. Dù là thăm dò giáp mặt, cũng không bảo đảm là không có lời rỉ tai trước của hệ thống công an khu vực, tổ trường dân phố. Đó là chưa nói nỗi lo ngại của người được hỏi sau khi trả lời, nên thường phải trả lời theo lề phải mà Đảng đã vạch ra. Xứ CS là vậy.
Cái lề phải mà CS Hà nội lúc nào cũng coi là sự thành công của mình, đó là kinh tế phát triển dù thực chất kinh tế VN chỉ tăng gia, chớ không phát triển vì không thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội. Nên hầu hết người trả lời ai cũng khen. Không thấy ai nói công nhân bị dìm “giá lương tiền”, nông dân có làm mà không có ăn, dân oan bị qui hoạch cướp đất cướp nhà, trong Đảng Nhà Nước thờøi chuyển sang kinh tế thị trường giốùng như thời tư bản hoang dã ở Âu châu...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.