Hôm nay,  

Tổng Hành Quân Diệt Du Kích, Bom Nổ Khắp Trời, 30 Chết

30/05/200500:00:00(Xem: 5138)
BAGHDAD - Trong lúc chiến dịch Sấm Sét bắt đầu ở thủ đô, đặït hàng chục trạm kiểm soát, khám xét nhà của để tìm kiếm quân nổi dậy gây thiệt mạng hàng trăm người sau ngày thành phần chính quyền chuyển tiếp được công bố, bạo động tiếp diễn ở Baghdad và ngoại ô với 30 người chết gồm 9 binh sĩ tử thương khi cac tay súng tấn công 1 trạm kiểm soát ở Youssifiyah, 12 dặm phía nam Baghdad. Trong số người chết có 1 chiến binh Anh quốc.
Được sự yểm trợ của quân Mỹ, lực lượng an ninh Iraq đạt hàng chục trạm kiểm soát ở cac ngoại ô phía bắc và phía nam thủ đô từ sáng sớm chủ nhật, khám xét hàng trăm xe cộ.
Cảnh sát và vệ binh khám 5, 6 nhà được mô tả là ổ khủng bố ở xóm Dora, bắt 5, 6 tình nghi du kich. Chiến dịch Sấm Sét sẽ dựng 675 trạm kiểm soát, chia Baghdad thành 2 khu : khu Karkh ở bờ tây sống Tigris, và khi Risafa ở bờ đông - Kharkh chia thành 15 phân chi khu và Risafa 7 phân chi khu để vệ binh và cảnh sát kiểm soát ngày đêm.
Ông Laith Kuba, phát ngôn viên của Thủ Tướng Jaafari, tiên đoán rằng quân nổi dậy sẽ gia tăng hoạt động để thach thức chiến dịch Sấm Sét.
Trong dấu hiệu tỏ quyết tâm, loạn quân tấn công bằng bom xe bên ngoài Bộ dầu khí lúc 1 giờ 20' trưa gần cổng 1 tòa nhà kiên cố ở khu đông Baghdad.
Ở xóm Dora, các tay súng trên xe chạy qua bắn chết 2 trung sĩ cảnh sát. Ở khu bắc Baghdad, du kich lái xe bom kich hỏa cho nổ nhắm đánh 1 đoàn quân xa Mỹ, 2 người Iraq tử thương và 9 người bị thương - vụ này xẩy ra gần bản doanh Liên Đoàn Aùi Quốc Kurdistan ở thị trấn Tuz Khormato, phía nam Kirkuk.

Xe bom nổ lúc 11 giờ sáng ở Madain, 14 dặm đông nam Baghdad sát thương 2 cảnh sát dã chiến, và 5 bị thương.
Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết mìn ven đường ở trung tâm thành phố Mosul gây thiệt mạng 8 người Iraq, gồm 3 trẻ em, và 3 người bị thương.
1 binh sĩ của lực lượng Anh tử thương ở miền nam khi 1 đoàn xe quân sự bị tấn công ở Kahla, 25 dặm phía nam Amarah, 1 thị trấn cach thủ đô 180 dặm về hướng nam.

AL-QAEDA: ZARQAWI CHỈ HUY CHỐNG TRẢ HOA KỲ
DUBAI - Thông báo đưa lên mạng toàn cầu của al-Qaeda cho hay thủ lãnh Zarqawi là người chỉ huy cuộc tấn công chống lại chiến dịch truy quét của lực lượng Hoa Kỳ và Iraq.
Theo thông báo này, đây là hành động phản ứng lại kế hoạch truy diệt quân nổi dậy khắp Baghdad mà cac Bộ nội vụ và quốc phòng công bố. Trong tuần qua, nhóm này loan báo Zarqawi bị thương và đến hôm Thứ 6 xac nhận rằng tình hình sức khỏe của y là tốt và đã trở lại chỉ huy cac hoạt động ở Iraq.
Thông báo ký tên phát ngôn viên xưng tên Abu Maysarah al-Iraqi viết "Trong những giờ này, anh em chúng ta trong tổ chức thánh chiến al-Qaeda đang phóng ra cac trận tấn công thành công đánh quân thập tự chinh và tay sai".

THẦN KINH CĂNG THẲNG
Một bệnh viện tâm thần quân đội Anh nói là đang chữa cho 25 cựu chiến binh từ chiến trường Iraq về, và đang nhận hồ sơ xin giúp đỡ từ hơn 100 cựu chiến binh khác, nhưng thêm rằng đây chỉ mới là “mép tảng băng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.