Hôm nay,  
Việt Báo Online

An Ninh Nguyên Tử

15/04/201000:00:00(Xem: 4730)
An Ninh Nguyên Tử

An Ninh Nguyên Tử

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Tổng Thống Barack Obama đã bắt đầu họp với các Tổng Thống, Thủ tướng và các nhà lãnh đạo của 47 nước tối Thứ hai để thảo luận về một kế hoạch tranh đấu nhằm không để vũ khí hạt nhân lọt vào tay bọn khủng bố. Đối phó với một điều ông gọi là "hiểm họa duy nhất và lớn nhất đối với nền an ninh của Mỹ", Obama đang tìm kiếm sự giúp đỡ của toàn thế giới tiến đến mục tiêu của ông là bảo đảm cho mọi loại chất liệu làm vũ khí hạt nhân không bị lấy cắp hay lan tràn trong vòng 4 năm. Đây là cuộc họp lớn nhất của một vị Tổng Thống Mỹ với các nhà lãnh đạo thế giới kể từ năm 1945, khi họp tại San Francisco để thành lập cơ quan Liên Hiệp Quốc. Obama nói chất liệu làm vũ khí hạt nhân nếu lọt vào tay bọn khủng bố "có thể sẽ làm thay đổi khung cảnh an toàn của Mỹ và khắp thế giới trong nhiều năm tới".
Cuối tuần trước Obama đã họp với các nhà lãnh đạo của Kazakstan, Nam Phi, Ấn Độ và Pakistan. Ông nói: "Chúng tôi nghĩ chúng tôi có thể đạt được tiến bộ lớn về mục tiêu đã đề ra, và đó sẽ là một phần chúng tôi đã thực hiện từ mấy tuần trước". Ông muốn nói đến những gì ông đã đạt được trong một cuộc vận động quy mô nhằm loại trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới, chẳng hạn việc ông đã ký kết với TT Nga Medvedev kế hoạch tài giảm vũ khí hạt nhân ngày 8-4 tại Prague, Thủ đô Tiệp Khắc, theo đó mỗi bên chỉ có 1,550 bom và phi đạn trên giàn phóng. Đến thứ Hai tuần này Medvedev đến Mỹ để ký một thỏa hiệp loại trừ hàng tấn chất plutonium có thể dùng để chế tạo bom nguyên tử đã có trong kho dự trữ từ thời Chiến tranh lạnh. Đây cũng là bước tiến mà TT Obama muốn làm gương cho các nước noi theo trong cuộc họp Thượng đỉnh tuần này.
Về vũ khí hạt nhân, Mỹ là nước duy nhất đã sử dụng bom nguyên tử. Đó là hai quả bom Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Thế chiến II khiến Nhật Bản phải đầu hàng. Đến ngày nay, mặc dù Obama đã nhìn nhận trong cuộc đời của ông, có thể ông không nhìn thấy Thế giới sạch bóng vũ khí hạt nhân, nhưng tuần trước ông đã cam kết tài giảm kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, sẽ không thử nghiệm và không dùng vũ khí hạt nhân đánh những nước không có loại vũ khí này. Sự loại trừ này không bao gồm Bắc Hàn và Iran, bởi vì hai nước này đã không hợp tác với những nước khác về chủ trương ngăn cản sự lan tràn của võ khí nguyên tử.
Cuộc họp Thượng đỉnh dự liệu vào buổi tối Thứ hai, nhưng buổi sáng Obama đã họp với Quốc vương nước Jordan là Abdullah II, ngành tình báo của ông vua này hiện hoạt động rất mạnh trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Sau đó Obama cũng sẽ họp riêng từng người với các nhà lãnh đạo của Malaysia, Ukraine, Armenia và Trung Quốc. Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói Obama sẽ thu xếp xen kẽ một cuộc họp riêng với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Edogan về một vài chuyện cấp bách, như việc bình thường hóa bang giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Albania.
Trong cuộp họp Thượng đỉnh 2 ngày, bên lề chương trình thảo luận chính thức, Obama sẽ yêu cầu các nước ủng hộ đề nghị trừng phạt Iran đợt thứ 4 của LHQ, vì Iran đã không chịu đóng cửa một cơ sở thanh lọc Uranium mà Mỹ và nhiều nước đồng minh coi như liên quan đến chương trình chế tạo bom nguyên tử. Trong cuộc phỏng vấn của đài TV BBC, Medvelev đồng ý cần phải theo dõi chặt chẽ chương trình hạt nhân của Iran, nhưng ông nói sự trừng phạt chế độ này phải thật khôn khéo và có hiệu quả vì Iran có nhiều mánh khóe nên thường là không đạt được mục tiêu. TT Nga nói: "Trừng phạt không thể đưa đến một tai biến về nhân đạo, vì như vậy toàn thể dân Iran sẽ thù ghét cả Thế giới".
Mở đầu cuộc họp khoáng đại buổi tối, Ukraine loan báo từ bỏ số lượng uranium dùng làm vũ khí nguyên tử. Đồng thời TT Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thỏa hiệp về sự trừng phạt Iran để ép buộc nước này từ bỏ những nỗ lực tự chế tạo vũ khí hạt nhân. Trước khi đại hội khai mạc, Obama đã họp riêng từng người với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Jordan, Ukraine, Armenia và Malysia. Trong khi trao đổi vài lời với các ký giả, Obama tỏ ý rất phấn khởi, vì các nước đều quan tâm lo ngại về sự mua bán chất liệu làm bom nguyên tử.
Theo Trung tâm Belfer của Đại học Harvard, hiện có khoảng 3.5 triệu pao chất uranium tinh lọc trên thế giới và nửa triệu pao chất plutonium để làm bom. Tập trung tất cả, người ta có thể chế tạo 200,000 vũ khí hạt nhân, tức là gấp 8 phần rưỡi hơn số lượng hiện có là 23,360 đầu đạn. Không nước nào muốn có chiến tranh nguyên tử, nhưng nguy hiểm nhất là bọn khủng bố đang tìm mọi cách có bom hạt nhân trong tay để đánh phá, giết người. Ông John Brennan, Trưởng ban chống Khủng bố của Bạch Ốc, cho biết khủng bố al-Qaida đang nỗ lực tìm cách chiếm chất uranium tinh lọc và tìm các chuyện gia để ráp thành bom. Các vụ đánh cắp chất liệu làm bom có thể do các tổ chức tội phạm cấp cao làm được hoặc bằng cách xâm nhập các phòng thí nghiệm hạt nhân của Pakistan hay các nước có bom nguyên tử.
Brennan còn nói một khi bọn al-Qaida hay đồng lõa có bom nguyên tử, chúng sẽ có khả năng không phải chỉ hăm dọa sự an toàn của chúng tôi và nền trật tự thế giới một cách dữ dội chưa từng thấy, mà chúng còn chủ yếu nhằm giết và làm bị thương hàng ngàn người kể cả phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu của khủng bố chỉ có vậy. Ngoài ra Brennan cho biết al-Qaida là một mối hăm dọa đặc biệt xâm nhập các nước như Pakistan, nơi bọn lãnh tụ al-Qaida đang lẩn khuất.
Ông nói: "Al-Qaida đang tìm kiếm những nơi dễ bị tổn thương nhất, các cơ sở tiện nghi và các kho chứa của nhiều nước nhằm chiếm đoạt các phó sản của các lò nguyên tử, những chất liệu mà chúng có thể dùng, và bắt cóc cả những người có nhiệm vụ vào các cơ quan đó hoặc các chuyên gia về đầu đạn nguyên tử". Khi được hỏi có chứng cớ nào cho thấy bọn khủng bố đã làm như vậy ở Pakistan hay không, Brennan đáp: "Đã có chứng cớ chúng định làm như vậy. Tôi muốn nói là cho đến nay chúng tôi đã thành công trong việc phá vỡ các âm mưu của chúng".

16/06/2019(Xem: 216)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 104)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 95)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 97)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 115)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 104)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 90)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 120)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 115)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 112)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 118)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 111)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
16/06/2019(Xem: 99)
Trước tình trạng kém ồn định trong xuất khẩu cà phê vào tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN đang có nhiều dự án nhằm phát triển cây cà phê bền vững, điển hình là lập thí điểm xây dựng hệ thống mã số vùng trồng cà phê, theo báo điện tử Trí Thức Trẻ.
16/06/2019(Xem: 110)
Trong 3 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 531 tấn ghẹ Việt Nam, trị giá hơn 13 triệu USD tức tăng hơn 10 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.
16/06/2019(Xem: 105)
Theo congthuong.vn, từ đầu năm đến nay, nhiều loại nông sản xuất khẩu (XK) bị phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Điều này, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn uy tín của nông sản Việt Nam xuất khẩu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.