Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

28/03/201000:00:00(Xem: 2296)

Tin nước Úc

QLD: BÃO LỐC TẠO NHIỀU THIỆT HẠI

QUEENSLAND: Vài chục ngàn nóc gia và thương nghiệp vẫn không có điện trong khi chiến dịch dọn dẹp những di tích tàn hại ở miền Bắc Queensland sau trận bão lốc Ului tiếp diễn. Hôm Chúa Nhật 21/3 vừa qua thủ hiến Queensland, bà Anna Bligh đã viếng thăm vùng Proserpine ở phía Bắc khu Mackay để thẩm định những thiệt hại ở các vùng bị ảnh hưởng của trận bão này.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào lúc 1g30 sáng thì con bão lốc này đã thổi qua vùng duyên hải Queensland gần Airlie Beach ở vùng đảo Whitsundays với gió có vận tốc lên đến hơn 200km/giờ. Sau đó thì cơn bão có dịu lại phần nào lúc thổi vào bờ, mang đến hơn 400mm mưa tại khu miền Tây MacKay.
Ở Proseprpine thì ít nhất hơn một chục căn nhà bị cơn bão cấp 3 này thổi tróc nóc. Nhiều cư dân đã bị buộc phải tạm lánh nạn tại nhà bạn bè hoặc thân quyến vì nhà của họ không còn an toàn sau cơn bão. Ít nhất là 40.000 nóc gia từ Airlie Beach đến Mackay không có điện trong đêm Chúa Nhật vừa qua. Và chỉ trong buổi sáng Chúa Nhật thì Dịch Vụ Cứu Cấp SES đã nhận được hơn 700 cú điện thoại cầu cứu.
Tuy giới thẩm quyền cho hay nguy cơ lụt lội đã giảm sụt phần nào cho những khu vực phía Bắc Mackay sau khi hơn 450mm mưa đổ xuống nhiều chỗ trong khu vực này, nhưng phát ngôn nhân của cơ quan Quản Lý Khẩn Cấp (Emergency Management Queensland- EMQ) ông Robbie Medlin cho biết những vụ lụt lội trong tháng vừa qua và việc mưa tiếp tục rơi tạo thêm nhiều mối quan ngại cho những vùng nằm sâu hơn trong đất liền. Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ theo dõi thời tiết cẩn thận- rõ ràng là môi trường ở khu miền trung tiểu bang đang bị ướt sũng nước vào thời điểm này. Những cơn mưa theo sau cơn bão này là điều khiến chúng tôi e ngại và là chuyện mà chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi”.
Thủ hiến Bligh cho biết tiền cứu trợ khẩn cấp (emergency relief funding) sẽ được sắp sẵn cho những cư dân nào bị thiệt hại vì trận bão. Tuy nhiên, bà Bligh cũng cho biết mức thiệt hại có thể tệ hại hơn rất nhiều. Bà nói: “Khu vực Mackay-Whitsunday đã phải chứng kiến sự kiện thời tiết ngoại hạng đêm qua, nhưng dường như họ đã né được viên đạn oan nghiệt và không bị thiệt hại trầm trọng”.
Bà Leanne Knox cùng chồng và các con đang ở trong một chung cư ở Airlie Beach khi trận bão thổi đến. Bà nói: “Tôi sinh sống ở Bắc Queensland suốt đời tôi và tôi đã từng gặp nhiều cơn bão thổi ngang qua hoặc suýt thổi trúng nhưng tôi chưa hề bị một trận bão nào thổi thẳng vào đầu chúng tôi. Và vì thế, có phần nào kinh khiếp khi người ta có thể nghe được cửa sổ bị áp suất của gió làm phập phồng hút vào thổi ra, mang đến những âm thanh không khác gì một chiếc xe vận tải đâm thẳng vào một bức tường bê tông cốt sắt vậy”.
Vài trăm mẫu ruộng mía đường phía Bắc Mackay đã bị bão đánh xẹp lép và giới nhà nông trồng mía bắt đầu kiểm điểm thiệt hại của họ.
Trong khi đó thì Hội Đồng Các Công Ty Bảo Hiểm ở Úc (Insurance Council of Australia) cho biết họ cũng đang theo dõi tình hình ở Bắc Queensland. Một phát ngôn nhân cho biết có lẽ tổn hại của cơn bão này sẽ không lên đến mức “tai ương” (catastrophic level). Để lên đến mức này thì tổng số tiền bồi thường thiệt hại phải vượt qua khỏi $10 triệu Úc Kim

THÊM MỘT HỌC VIỆN TƯ SẬP TIỆM

SYDNEY: Vài trăm học viên ngoại quốc đã tụ tập trước học viện Austech Institute of Further Education tại Ashfield, một khu nội thành miền Tây Sydney sau khi học viện này đã phải đóng cửa vĩnh viễn vào sáng thứ Hai 22/3 vừa qua.
Một số học viên đã nói với ký giả của đài ABC rằng mới tuần qua thôi họ được bảo phải nên đóng tiền học phí sớm sủa để được bớt $500 Úc Kim. Họ cho biết rằng nhiều người trong bọn họ đã đóng đến $20.000 chỉ để khám phá sự thật vào thứ Năm tuần qua là những khóa học sẽ không được tổ chức.
Một số học viên khác cho biết họ chỉ còn có vài tuần nữa là tốt nghiệp và họ không chắc chắn rằng họ có thể tìm được một học viện nào khác để hoàn tất các chứng chỉ, bằng cấp dang dở của họ hay không.
Một trong số những học viên đồng ý tiếp chuyện với các ký giả cho biết trước đây anh đã bị buộc phải đổi trường sau khi học viện trước của anh bị sập tiệm.
Cảnh sát và nhân viên bảo an phải đứng gác trước học viện trong lúc các học viên nháo nhác gấp rút điền đơn để chuyển sang một học viện khác. Những tờ đơn này được chuyên viên thanh toán nợ nần tài sản (liquidator) phân phát. Ban giám đốc của học viện không có mặt để trả lời thắc mắc của học viên cũng như các câu hỏi của giới truyền thông.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trong vòng một năm vừa qua, ở NSW và Victoria đã có nhiều học viện tư kiểu này bị sập tiệm để đưa đến một cuộc tái duyệt về kỹ nghệ giáo dục nhắm vào học viên ngoại quốc. Bản tường trình của cuộc tái duyệt này vừa được phổ biến hồi đầu tháng Ba. Theo bản tường trình thì kỹ nghệ này đã bị bóp méo bởi những học viện vốn chỉ được dựng lên để thủ lợi từ những người muốn ghi tên học chỉ để có thể xin tư cách thường trú nhân.
Ngoại trưởng Stephen Smith cho biết ông nghĩ rằng sẽ có một sự sụt giảm rất lớn con số học viên Ấn độ đến Úc vì những vụ sập tiệm này. Những người có trí nhớ lâu và có sự nhận xét nhạy bén sẽ thấy rằng vụ việc học viện dỏm được dựng nên hầu moi tiền những người muốn lòn cửa sau để được cấp tư cách thường trú nhân đã xảy ra  trước đây đối với học viên gốc Trung Hoa, đang xảy ra với những học viên gốc Ấn Độ, Nepal và Bangladesh và có thể sẽ xảy ra với các sắc tộc khác, kể cả Việt Nam.

TƯƠNG LAI CỦA XE KHÔNG THẢI KHÍ

CANBERRA: Theo một nhân vật quan trọng trong kỹ nghệ xe điện toàn cầu thì đến năm 2020 sẽ có đến 20% xe cộ của Úc không thải thán khí nữa. Ông Evan Thornley, tổng giám đốc của công ty Better Place Australia, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Inside Business” của đài truyền hình ABC1 hôm Chúa Nhật vừa qua rằng sự thay đổi này sẽ được thúc đẩy bởi những người dân ở vùng ngoại ô thành phố có những chiếc xe hơi lớn và chi phí xăng nhớt hàng năm lên đến $6.000 Úc Kim.
Ông cho biết với 51 kiểu xe chạy bằng điện được dự trù tung ra thị trường thế giới trong năm 2012 thì trong vài năm tới kỹ nghệ xe điện sẽ đạt được điểm lật cần thiết. Ông cho biết thêm rằng khi ấy thì tỷ lệ phát triển của số bán sẽ tăng vọt và có thể chỉ trong vòng 20 đến 30 năm là toàn bộ các xe cộ sẽ chuyển sang chạy bằng điện cả. Ông nói: “Chúng ta biết cuốn phim này sẽ kết thúc như thế nào rồi. Giá bình ắc-quy sẽ tụt giảm, giá xăng sẽ tăng vọt- điều này cho chúng ta biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chỉ còn vấn đề là bao lâu sẽ xảy ra mà thôi. Chúng tôi tin rằng chỉ trong vòng 20 đến 25 năm là toàn bộ xe hơi ở Úc sẽ chuyển hoán từ xăng sang điện bởi vì cần thời gian để chuyển tiếp. Thế nhưng, chúng tôi tin rằng  chúng ta sẽ đến giai đoạn tăng vọt của cái vòng chữ S khoảng giữa cho đến cuối thập niên này”.
Ông Thornley cho biết thời gian chuyển tiếp sẽ tạo ra một cơ hội thật vĩ đại cho giới sản xuất xe địa phương bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất xe lớn. Ông nói: “Đấy là chuyện mà khách hàng mong muốn ở đất nước này, đấy là thứ mà chúng ta biết cách chế tạo, đấy là nơi có khối tiền. có nhiều lợi nhuận hơn trong việc sản xuất xe lớn so với xe nhỏ và tôi nghĩ rằng hiện nay trên thế giới vẫn còn rộng chỗ cho một vị trí hàng đầu trong thị trường xe lớn”.
Ông Thornley cũng xác nhận rằng hiệp hội xe cộ RACV cũng vừa đầu tư 2 triệu Úc Kim vào Better Place Australia để tăng tốc việc xây cất hạ tầng cơ sở yểm trợ xe chạy bằng điện.
Úc sẽ là thị trường thứ 3 trên thế giới trong kế hoạch mở thị trường toàn cầu của công ty quốc tế Better Place, sau Do Thái và Đan Mạch.
Những trạm xạc điện đầu tiên sẽ được khai trương ở Canberra vào khoảng cuối năm 2011 tới đây.

TAI NẠN XE CỘ KHỦNG KHIẾP

CANBERRA: Cảnh sát NSWvà cảnh sát ACT đã bắt đầu điều tra việc cả một gia đình ở Canberra bị thiệt mạng trong tai nạn xe cộ từ một cuộc truy đuổi có vận tốc cao hôm tối Thứ Bảy 20/3/10 vừa qua.
Một người đàn ông 33 tuổi, một thiếu phụ 29 tuổi và đứa con trai mới 4 tháng của họ đã thiệt mạng sau khi chiếc xe của họ bị một chiếc xe khác đâm vào trong lúc xe ấy bị cảnh sát truy đuổi xuyên suốt thành phố Canberra. Tài xế của chiếc xe bị truy đuổi cũng chết và hành khách của xe này hiện đang ở trong tình trạng nguy cập tại bệnh viên Canberra.
Được biết cảnh sát NSW bắt đầu truy đuổi xe ở Queanbeyan, phía Đông Nam Canberra vào khoảng 10g00 tối sau khi một người đàn ông 23 tuổi lái chiếc xe bị đánh cắp vọt xe tẩu thoát khi bị cảnh sát gọi lại tra xét. Cảnh sát truy đuổi đến tận vùng ngoại ô Đông Nam Canberra trước khi chiếc xe bị truy đuổi tông vào xe của gia đình nạn nhân tại một ngã tư đường ở Narrabundah.
Lực va chạm mạnh đến độ chiếc xe của gia đình nạn nhân bị đứt làm đôi. Cả ba người trong gia đình chết tức khắc. Cảnh sát cho biết cuộc truy đuổi chỉ kéo dài có vài phút và được hủy bỏ khoảnh khắc trước khi tai nạn xảy ra. TTL Cảnh Sát NSW, ông Andrew Scipione cho biết những cảnh sát dính líu vào vụ truy đuổi này đã hành sự một cách thích hợp.
Tuy nhiên, các nhà bảo vệ dân quyền đã lên tiếng kêu gọi tạm thời đình chỉ mọi sự truy đuổi bằng xe của cảnh sát. Ông Cameron Murphy, chủ tịch Hội Đồng Dân Quyền NSW (New South Wales Council for Civil Liberties), nói rằng cần phải đề ra một chính sách mang tính toàn quốc về sự truy đuổi bằng xe của cảnh sát. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải đình chỉ chuyện này cho đến khi cảnh sát tổ chức được một phương cách an toàn để truy đuổi bằng xe. Vấn nạn hiện nay là cảnh sát đang cân bằng nhu cầu tóm bắt một nghi can với tánh mạng của những người vô tội trong khi họ lẽ ra phải đặt tánh mạng của người vô tội lên trên hết”.
Tuy nhiên, chính phủ NSW đã lên tiếng bào chữa cho việc sử dụng phương pháp truy đuổi bằng xe hiện hành của cảnh sát. Bộ trưởng Tư Pháp NSW, ông John Hatzistergos nói rằng từ bỏ chuyện truy đuổi bằng xe là một sai lầm lớn. Ông nói: “Việc này gần như là một lời mời gọi người ta chạy xa và lẩn trốn cảnh sát sau khi có thể đã phạm những tội ác trầm trọng”.

KHỎA THÂN ĐẠP XE ĐÒI AN TOÀN

MELBOURNE: Hơn 130 người mê xe đạp đã khỏa thân đạp xe diễu hành trên đường chính khu thị tứ (CBD) của Melbourne để phản đối sự lệ thuộc quá đáng vào dầu hôi của xã hội Úc và đồng thời nêu lên nhu cầu an toàn trên đường phố cho người sử dụng xe đạp.
Theo lời của ban tổ chức thì chương trình diễu hành Melbourne World Naked Bike Ride (Khỏa Thân Cỡi Xe Đạp Thế Giới Tại Melbourne) dài hai giờ đồng hồ này là cuộc diễu hành lớn nhất của loại này ở Nam Bán Cầu, vượt trội con số 50 người tham dự trên đường phố Melbourne hồi năm ngoái.
Năm nay cũng là năm đầu tiên mà những đoàn xe đạp diễu hành không có được sự hộ tống của cảnh sát. Phát ngôn nhân cảnh sát Marty Beveridge cho biết năm nay cảnh sát không đưa một đơn vị nào theo hộ tống xem chừng đoàn diễu hành cả.
Một người trong ban tổ chức, cô Heidi Hill cho biết cô “rất vui mừng khi thấy người dân Melbourne đã ít  giả vờ đoan trang kiểu cách hơn xưa”, và cho biết cuộc diễu hành đã tiến hóa từ chủ đề thiên về thiên nhiên sang chủ đề an toàn xe đạp.
Cô nói rằng mục tiêu của cuộc diễu hành năm nay là để bày tỏ các yếu điểm của những người đạp xe đạp trên đường phố. Cô nói: “Chủ đề của năm nay hầu như chuyên chú an toàn đường phố cho xe đạp”.


Cô Hill cũng thẳng thừng cho biết hoàn toàn không có vấn đề tính dục hoặc tình dục gì liên quan đến vụ việc này và “khi người ta tụt hết quần áo thì người ta chỉ hoàn toàn là người ta mà thôi”.
Đoàn diễu hành khởi sự lúc 3g00 chiều từ quán nhậu Union Club Hotel ở Fitzroy, chạy xuyên các đường Lygon ở Carlton, qua hai đường Russel và Bourke ở trung tâm thành phố và ngừng lại trước Nghị Viện tiểu bang rồi vòng qua Nhà Thờ St Patrick cùng với nhà thương St Vincent trước khi hướng về Brunswick. Cô Hill nói: “Dân chúng ngạc nhiên quá đỗi, nhiều người chạy từ trong các tòa nhà ra đường để ngắm nhìn chúng tôi”.
Cô kể rằng khi đoàn diễu hành đi qua nơi nào thì những người đứng xem bên đường đều mỉm cười rạng rỡ. Cô nói: “Chúng tôi không làm ai bực dọc giận dữ cả”.
Cô Hill cho biết ban tổ chức hy vọng cuộc cỡi xe diễu hành năm 2011 sẽ lớn mạnh hơn nữa, và đông người như cuộc diễu hành ở Luân đôn với hơn 2.000 người tham dự.

Y TÁ MUỐN TĂNG LƯƠNG

SYDNEY: Y tá ở NSW trong tuần này sẽ yểm trợ một chiến dịch đòi tăng lương cao cũng như yêu cầu có tỷ lệ y-tá-bệnh-nhân tốt hơn hiện nay. Những yêu sách vô cùng tốn kém này khả dĩ tạo ra nhiều thử thách mới cho kế hoạch cải cách y tế của chính phủ liên bang.
Nghiệp đoàn Y tá NSW (NSW Nurses’ Association) đòi hỏi mức lên lương là 5% trong 4 năm tới đây để đưa mức lương căn bản trung bình thường niên của y tá lên đến khoảng $83.000 trong năm 2014. Yêu sách này được tin sẽ được thành viên của nghiệp đoàn thông qua trong những cuộc họp vào đầu tuần này.
Nghiệp đoàn cũng muốn đặt ra một tỷ lệ cưỡng bách giữa y tá và bệnh nhân, trong khi sự cải cách mà chính phủ liên bang đề nghị là các bệnh viện được tài trợ dựa trên căn bản hoạt động hữu hiệu. Bất kỳ một sự thay đổi lớn lao nào về lương hướng của y tá cũng đều sẽ có ảnh hưởng lớn lao lên ngân sách của bệnh viện bởi vì lương hướng y tá là chi phí lớn nhất của các bệnh viện.
Tổng thư ký nghiệp đoàn, ông Brett Holmes, cho biết việc quản lý công suất không đủ nghiêm nhặt để bù đắp lại cho sự thiếu hụt y tá và bà mụ.
Đại đa số những ý kiến thu thập được từ những y tá và bà mụ “kiệt sức” cho thấy tỷ lệ cưỡng bách về y tá và bệnh nhân cần phải được đề ra để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.  Ông Holmes cho biết rằng Victoria đã có tỷ lệ cưỡng bách này và việc áp dụng tỷ lệ như thế ở NSW sẽ là một sáng kiến quan trọng trong việc cải cách y tế quốc gia. Ông nói: “Không có một cuộc bàn thảo nào về cải cách có thể xảy ra mà không có sự thừa nhận về nhu cầu cung cấp đầy đủ nhân viên cũng như ngân khoản để có thể thuê mướn được số nhân viên cần thiết cả. Vấn đề này đi thẳng vào trọng tâm của việc làm thế nào mà người ta có thể đặt để được cái gọi là “giá hữu hiệu” toàn quốc cho một dịch vụ từ bệnh viện hoặc một cuộc giải phẫu”.
Ông Holmes cho biết việc tăng lương cho y tá là một việc đúng đắn bởi vì mức lương hướng của họ đã bắt đầu tụt xuống đằng sau những nghề nghiệp tương đương chẳng hạn như những nhà vật lý trị liệu (physiotherapists) vốn kiếm được $50 mỗi tuần cao hơn y tá với 8 năm kinh nghiệm.

SA: LAO ĐỘNG TIẾP TỤC NẮM QUYỀN

ADELAIDE: Thủ hiến Nam Úc Mike Rann hiện đang ở trong vị trí mạnh mẽ để có thể giành cho đảng Lao động thêm một nhiệm kỳ thứ ba tại /Nam Úc, cho dù có sự phản kháng mạnh mẽ từ cử tri trong cuộc bầu cử hôm Thứ Bảy 21/3 vừa qua.
Tuy cả ông Rann lẫn lãnh tụ đối lập Isobel Redmond đều tuyên bố rằng kết quả bầu cử quá khít khao để có thể tuyên bố chắc chắn ai thắng ai thua, nhưng, theo sự tính toán và dự đoán của đài ABC khi sự kiểm phiếu tạm đình chỉ với 72.9% phiếu được đếm thì chính phủ Lao động sẽ giữ được 25 ghế để tiếp tục nắm đa số tuyệt đối tại Hạ Viện tiểu bang vốn có 47 ghế. Đảng Tự Do sẽ có 18 ghế và bốn ghế độc lập.
Khi bước vào cuộc bầu cử thì phe chính phủ có được một đa số là 10 ghế, thế nhưng, trong thời gian vận động bầu cử, vì bị ảnh hưởng của vụ xì-căng-đan liên quan đến bà Michelle Chatelois nên phe chính phủ bị thua sút nặng nề khiến giới bình luận chính trị đều cho rằng nghị viện tiểu bang sẽ bị căng thẳng với cơ hội cho cả hai đảng lập chính phủ thiểu số.
Tuy trong thời gian đầu tiên của cuộc kiểm phiếu thì gió có vẻ đã xoay chiều thuận và đảng Tự Do chiếm thượng phong thế nhưng, càng về khuya thì tỷ lệ cử tri bỏ bê đảng Lao động giảm sụt xuống nhiều.
Ông Rann tuyên bố với các yểm trợ viên tại tổng hành dinh của phe Lao động rằng, với tất cả mọi sự dè dặt, ông khá lạc quan là chính phủ Lao động sẽ tái đắc cử thêm nhiệm kỳ thứ ba.  Ông nói: “Nếu trong vòng vài ngày tới mà tôi có được cơ hội để tuyên bố rằng chúng ta đã đắc thắng, thì cuộc bầu cử này quả thật là chiến thắng ngọt ngào nhất, khi ta nghĩ đến tất cả mọi việc đã xảy ra và mọi thứ được ném vào chúng ta”.
Trong khi đó thì lãnh tụ đối lập Nam Úc, bà Isobel Redmond từ chối không chấp nhận đã thua cuộc và cho biết bà đợi đến khi có thêm phiếu được đếm. Bà cảm tạ các ủng hộ viên Tự Do đã mang đến cho đảng hai cái thủ cấp của hai bộ trưởng trong chính phủ Lao động là bộ trưởng Giáo Dục Jane Lomax-Smith và bà Karlene Maywald, dân biểu đảng Quốc Gia nhưng giữ chức bộ trưởng Thủy Lợi. Bà Redmond nói: “Tôi tin rằng sự xoay chiều đổi hướng mà chúng ta thấy được, như ở đơn vị Adelaide (15%) và xuyên suốt nhiều thành trì kiên cố của Lao động, những sự thay chiều đổi hướng này là vì Lao động đã ngừng lắng nghe (dân chúng). Chúng ta có lắng nghe, và chúng ta để ý đến nguyện vọng của người dân

TASMANIA: TỰ DO CÓ THỂ THẮNG CỬ

HOBART: Lãnh tụ đảng Tự Do Tasmania, ông Will Hodgman đã tuyên bố sẽ có quyền thành lập chính phủ thiểu số ở tiểu bang này sau khi chính phủ Lao động bị mất 12% ủng hộ từ cử tri để dẫn đến tình trạng không đảng nào có được đa số tuyệt đối tại Hạ Viện để nắm chính quyền.
Tưởng cũng nên nhắc lại, Tasmania sử dụng hệ thống Hare-Clark- đắc cử theo tỷ lệ phiếu- tại Hạ Viện. Theo hệ thống này thì toàn tiểu bang có 5 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị sẽ có 5 dân biểu, đưa đến tổng số là 25 dân biểu. Để đắc cử thì mỗi dân biểu phải dành được một “túc số” (quota)- một tỷ lệ nhất định của tổng số phiếu vòng đầu. Nếu ít hơn 5 ứng viên hội đủ túc số thì những ghế sau đó sẽ được quyết định qua việc phân phối phiếu nhiệm ý những vòng sau. Và thông thường thì chuyện này xảy ra trong mỗi kỳ bầu cử, và vì thế phải nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần mới có kết quả chính thức.
Trước kỳ bầu cử hôm thứ Bảy 20/3 vừa qua thì chính phủ Lao động có 15 dân biểu, Tự Do có 7 ghế và đảng Xanh 4 ghế.
Lao động giờ đây mất đi 4 ghế và bị mất 12% phiếu. Cho đến khi cuộc kiểm phiếu tạm đình hoãn vào khuya thứ Bảy, với 84% tổng số phiếu được kiểm, đảng Lao động được 37% so với 39% tín nhiệm đảng Tự Do.
Đảng Xanh giật được kết quả kỷ lục trong lịch sử đảng từ xưa đến nay là 21% tổng số phiếu, vượt trội kỷ lục trước đó là 18% năm 2002.
Theo sự ước tính của hệ thống truyền thông ABC thì đảng Lao Động và Tự Do sẽ có 10 ghế mỗi đảng và đảng Xanh nắm giữ cán cân quyền lực với 5 ghế.
Thủ hiến David Bartlett từng tuyên bố rằng nếu không đảng nào chiếm được đa số tuyệt đối thì đảng nào giành được nhiều ghế nhất sẽ có quyền cố gắng lập chính phủ thiểu số. Ông cũng từng nói thêm rằng trong trường hợp Lao Động và Tự Do có số ghế bằng nhau thì đảng nào có được nhiều phiếu trên toàn tiểu bang sẽ là đảng trội hơn.

MẤT VIỆC VÌ CỚM ĐEM ĐẠN LÊN PHI CƠ

MELBOURNE: Một nhân viên kiểm soát an ninh ở phi trường Melbourne đã bị đình chỉ công tác trong khi TTL cảnh sát Victoria, ông Simon Overland, chỉ phải nhận một thư cảnh cáo vì đã mang đạn trong người lên một chuyến bay nội địa.
Ông Overland, vốn thường xuyên đeo võ khí vì lý do an ninh, để súng của ông lại văn phòng khi ông bay từ Melbourne đến Canberra hồi cuối tuần qua. Oái oăm thay ông lại để quên 3 viên đạn trong hành lý xách tay của ông.
Thượng sĩ Greg Davies, tổng thư ký Nghiệp Đoàn Cảnh Sát cho biết rằng vụ việc này “là một tội hình sự thẳng thừng”. Ông nói: “Thủ tục thông thường vốn sẽ được áp dụng với bất kỳ một người nào khác cần được áp dụng ở đây. Bởi vì, nói cho cùng thì ở đất nước này chỉ có một đạo luật áp dụng cho tất cả mọi người”.
Được biết, hình phạt dành cho việc vô tình mang một vật bị cấm lên phi cơ là án tù hoặc phạt vạ lên đến $110.000 Úc Kim.
Những viên đạn của ông Overland chỉ được phát giác ra sau khi ông bước qua cổng an ninh tại phi trường Canberra để lên chuyến máy bay khứ hồi của Qantas mà thôi.
Một cuộc điều tra của cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát an ninh tại phi trường (Screening Australia) đã khám phá rằng sự sơ sót không khám phá được những viên đạn ở Melbourne là vì một chuyên viên kiểm soát đã không thẩm định đúng đắn hình ảnh trên máy dò. w
Nhân viên này đã bị tạm thời đình chỉ công tác và sẽ phải được tái huấn luyện trước khi được cấp lại chứng chỉ để có thể tái tục nhiệm vụ.
Phòng An Ninh Giao Thông (Office of Transport Security) cho biết họ sẽ gởi một lá thư khiển trách đến ông Overland, phù hợp với những vụ việc vô tình xảy ra có dính líu đến cảnh sát.
Một bản thông cáo từ lực lượng cảnh sát Victoria cho biết ông Overland đã bị cảnh sát liên bang AFP cảnh cáo (spoken to) và ông đã thừa nhận việc ông đã phạm luật, một điều mà ông cho biết “là một sự sơ sót”.

THIẾU NỮ VIỆT NAM LẪY LỪNG YOUTUBE

SYDNEY: Theo tuần báo The Sunday Telegraph ngày 21/3/10 vừa qua thì cô Natalie Trần, con gái của giáo sư Trần Đình Lương, một khuôn mặt không xa lạ với cộng đồng Việt Nam, là một sinh viên đại học tiêu biểu như tất cả các sinh viên khác, ngoại trừ một sự khác biệt rất lớn lao: cô là một trong những người được ái mộ và có nhiều khán giả nhất thế giới trên trang mạng YouTube.
Người thiếu nữ trẻ trung, hoạt bát, lanh lợi, với cách nhận xét sâu sắc và đầu óc châm biếm sắc sảo, cư dân của Sydney này đã được đưa vào danh sách 20 đoạn phim được nhiều người xem nhất trên mạng YouTube từ xưa đến nay, và trang của cô trên mạng đã được 224 triệu lượt người truy cập trên toàn thế giới.
Đoạn phim được ưa chuộng nhất của cô là “Làm Cách Nào Để Giả Có Cơ Bắp Bụng” (How to fake a six-pack) để chế riễu châm biếm một quảng cáo cho phụ nữ dùng mỹ phẩm để tạo ấn tượng có cơ bắp bụng săn chắc.
Đoạn phim này đến nay đã có 20 triệu lượt người xem và vẫn còn tiếp tục thu út thêm nhiều khán giả.
Trang mạng của cô Natalie, với tên Community Channel, bắt đầu xuất hiện từ năm 2006, là trang mạng YouTube có nhiều người ghi danh để xem nhất nước Úc và có hơn 600.000 khán giả. Hàng tháng, cô thu nhập nhiều ngàn Úc Kim từ những mẫu quảng cáo được đăng tải bên cạnh phim của cô. Hàng tuần, cô gởi lên 2 hoặc 3 đoạn phim mỗi tuần.  Cô nói: “Phần lớn những đoạn phim này là những đoạn phim nhận xét. Tôi cố khôi hài hóa một số hoàn cảnh kỳ quặc, buồn cười mà người ta thường gặp hàng ngày”.
Tưởng cũng nên nhắc lại YouTube sẽ tròn 5 tuổi vào tháng Tư tới đây. Đoạn phim đầu tiên là đoạn phim dài 18 giây do anh Yakov Lapitsky thâu hình từ Sở Thú San Diego ở California, Hoa Kỳ, được đưa lên mạng lúc 8g27 tối ngày Thứ Bảy 23/4/2005.
Hiện nay, mỗi một phút có đến 24 giờ phim được đưa lên YouTube và biến nó thành trang mạng chia sẻ phim lớn nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.