Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khởi Thảo Kinh Thư Việt Nam: Độc Đáo, Cội Nguồn Dân Việt

12/10/200500:00:00(Xem: 4889)
WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Nền văn hóa Việt Nam có nhiều nét độc đáo, khác rất nhiều với các nền văn hóa du nhập sau này từ Trung Hoa và Pháp Quốc...
Đó là lời nhận xét của Giáo Sư Nguyễn Xuân Khoan, khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba 11-10-2005.
Là một nhà nghiên cứu văn hóa nhiều thập niên, và sau này góp mặt trong nhiều sinh hoạt về báo giới, Giáo Sư Nguyễn Xuân Khoan vẫn thiết tha với công việc gạn lọc, gìn giữ các nét đẹp văn hóa Việt, và đặc biệt đối với người Việt lưu vong.
Dù vậy, tác phẩm “Khởi Thảo Kinh Thư Việt Nam” vẫn mang những nét khám phá độc đáo riêng.
Tác phẩm nói chung, theo lời Giaó sư Khoan, chỉ là các chuyện cổ tích diễn giảng về vũ trụ quan, nhân sinh quan của người Việt, có thể dùng cho cha mẹ, thầy cô, đoàn thể để kể cho con cháu, học trò, tuổi trẻ... để “phục hồi văn hóa Việt khi chưa bị Trung Quốc ảnh hưởng.”

Điều đặc biệt thấy được, trong khi văn hóa Trung Hoa và Pháp đề cao và nhấn mạnh vai trò người tình và nhan sắc phụ nữ, thì tuyển tập văn hóa này đã nêu rằng văn hóa Việt đề cao vai trò phụ nữ cách độâc đaó hơn: khi trở thành một vị Bồ Tát, hay cả vai trò đảm đang trong việc nhà, việc đồng nội.... qua truyện Tấm Cám, Tú Uyên, Giáng Kiếu hay phu nhân Ỷ Lan (bánh Phu Thê)....
Dưới đây là vài dòng tiểu sử GS Nguyễn Xuân Khoan :
- 1970, Nhóm Nghiên Cứu Quốc Văn, soạn chương trình Quốc Văn lớp 12.
- 1984, tóới Úc, sau đó làm báo, tuần san Việt ngữ Vietnam Tomorrow (Việt Nam Ngaỳ Mai).
- 1987, sang Mỹ, viết ở Thời Luận (Mỹ), Sóng (Canada)... được độc giả nhớ nhất là mục Tiếu Lâm Đỏ.
- 1990 về Úc, nguyệt san Lạc Việt, TV Victoria (tờ sau, vẫn làm tới giờ).
Trân trọng kính mời độc giả tham dự buổi ra mắt tác phẩm “Khởi Thảo Kinh Thư Việt Nam” của GS Nguyễn Xuân Khoan, vào ngày 16-10-2005, từ 1:30PM tới 4PM.
Tại Phòng Hội Little Saigon Radio, 15781 Brookhurst St., #105, Westminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.