Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

11/12/200900:00:00(Xem: 2520)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Hồi Phục: Tài Sản Mỹ Tăng Liền 2 Tháng

Mùa lễ, bán hạ giá tưng bừng, trong khi kinh tế Mỹ từ từ nhích lên: Trị giá tài sản gia đình dân Mỹ đã tăng 2.7 ngàn tỉ đô la để tới 53.4 ngàn tỉ đô la trong quý 3 và như thế là 2 tam cá nguyệt liền có sức tăng tài sản, theo phúc trình của Quỹ Dự Trữ Liên Bang công bố hôm Thứ Năm, một kết quả cho thấy có thể làm dân Mỹ tăng mức tiêu xài thêm. Dù là tăng như thế, trị giá tài sản dân Mỹ vẫn còn thua xa mức 64.5 ngàn tỉ đô có được trứơc khi suy thoaí bắt đầu. Điều naỳ cho thấy trong 2 năm qua, đã có quá  nhiều taà sản bốc hơi.

+++++

1 Tay Súng Bắn Cảnh Sát Ở Times Square Bị Hạ

NEW YORK  -     Cảnh sát truy nã 1 nghi can bắn cảnh sát và y đã bị hạ tại khu vực Times Square giưã lúc đông đảo du khách tới thành phố này.
Cảnh sát được báo tin về súng nổ và đến nơi thấy 1 người đàn ông quơ súng. Phát ngôn của cảnh sát xác nhận tay súng đã bị bắn chết tại nơi xuống xe của khách sạn Marriott Marquis. Không ai khác bị thương tổn. Các chi tiết không đuợc loan báo.
Theo phóng viên, nội vụ xẩy ra tại ngã tư của đường 46 và đường Broadway lúc gần trưa Thứ Năm.


+++++

Db Alan Grayson: Ô. Cheney ‘Hãy Câm Miệng’

WASHINGTON  -     Dân biểu Alan Grayson vừa phóng thông điệp yêu cầu cựu PTT Dick Cheney ngưng lên tiếng đả kích các chính sách của TT Obama, đáp lại chỉ trích mới đây của ông Cheney về chính sách an ninh, như là việc đưa kẻ chủ mưu trận tấn công khủng bố ngày 11-9 ra toà dân sự tại Manhattan.


Vị dân cử của đảng DC đại diện cử tri Florida nói trong chương trình truyền hình "Hardball" của MNBC: mạng internet có chữ thích hợp với tình thế này, viết tắt là STFU, nghĩa là "câm miệng".
Hôm đầu tuần, ông Cheney phát biểu qua làn sóng truyền hình của Fox News rằng việc TT Obama kéo dài sự cân nhắc định hướng mới về Afghanistan là hợp với ý muốn của al-Qaeda là làm tăng thêm cảm giác bất trắc về định hướng tương lai trong sự can thiệp của Hoa Kỳ ở Afghanistan.

+++++

3 Tháng, Costco Lời 266 Triệu Đô

Công ty Costco Wholesale Corp. hôm Thứ Năm phúc trình lợi tức gần như không đổi trong quý thứ nhất, tính thời điểm kết thúc là ngày 22-11-2009. Costco có lợi tức 266 triệu đô, tức 60 cent/cổ phần, trong khi một năm trứơc đó là 263 triệu đô, tức 60 cents/cổ phần. Tuy khách vào tăng, thương vụ tăng, nhưng vì hạ giá xăng và lương thực, nên bù cho nhau. Mức thu tăng 6% để tới 17.3 tỉ đô, còn  thương vụ tăng 5.5% để tới 16.92 tỉ đô.

+++++

Toy R Us Lỗ 67 Triệu Đô Quý 3

Hệ thống tiệm bán đồ chơi Toys R Us Inc. công bố phúc trình cho thấy thua lỗ trong quý 3 đã hẹp hơn, và điều hành thành công đã tốt nhất kể từ năm 2006. Trong quý kết thúc vào ngày 31-10-2009, hãng lỗ 67 triệu đô, trong khi cùng thời kỳ năm trước lỗ 104 triệu đô. Nhờ các biện pháp tiết kiệm và giảm chi, hãng bù được cho mức thương vụ đã giảm 4% để chỉ thu vào 2.7 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.