Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Virgin Galactic Trình Làng Phi Thuyền Du Lịch

08/12/200900:00:00(Xem: 2245)

Hãng Virgin Galactic Trình Làng Phi Thuyền Du Lịch

LOS ANGELES  -      Sau 5 năm làm việc trong bí mật, tại sa mạc Mojave hôm Thứ Hai, 1 nhóm doanh gia giới thiệu với nhà báo phi thuyền thưong mại sẽ đưa du khách giàu có lên không gian.
Phi thuyền gọi bằng tên SpaceShipTwo của Virginia Galactic không thể ra đời sớm hơn với hàng chục người đã góp tiền để tập làm phi hành gia trong điều kiện vô trọng lực.
Ông Peter Cheney, cư dân Seattle 63 tuổi, trong nhóm du khách không gian đầu tiên đã ký hợp đồng, nói "Tất cả chúng tôi kiên nhẫn chờ xem phi thuyền như thế nào - thấy nó bằng da bằng thịt là thích".
Phát ngôn viên Jackie McQuillan của Virginia Galactic cho biết sau khi phi thuyền đuợc trình diện như "mở tuồng", sẽ có tiệc rượu với quan khách.
Tàu không gian thương mại này là công trình phối hợp giữa nhà sáng lập Virgin Galactic là công dân Anh Sir Richard Branson và nhà thiết kế nổi tiếng Burt Rutan, dựa theo mẫu của SpaceShipOne trúng giải 10 triệu MK của Anson X Prize năm 2004 với thành tích là phi thuyền tư nhân chở người đầu tiên phóng lên không gian.


Kể từ khi ấy, nhóm kỹ sư của công ty Scaled Composites LLC của ông Rutan đã làm việc tại cơ xưởng trong sa mạc Mojave để chế tạo phi thuyền - hơn 1 năm trưoc, hai ông Cheney và Rutan đã giới thiệu tàu mẹ White Knight Two, là chiếc phi cơ sẽ đưa SpaceShipTwo lên độ cao phóng vào không gian.
Phi cơ 2 thân White Knight Two đã bay thử trong năm qua - SpaceShipTwo sẽ bắt đầu bay thử trong năm tới, để có thể đưa khách du lịch lên không gian vào năm 2011.
Khoảng 300 khách đã mua vé truớc với tiền cọc 200,000 MK/người.
Ông Peter Diamandis, nhà sáng lập giải X Prize, mô tả phi thuyền mới là lớn và rất đẹp. Tại trường đại học George Washington, ông John Logsdon, học giả về chính sách không gian, nhận xét : các tiến bộ về phi thuyền thuơng mại ghi những cột mốc tiêán bộ có thể đo đuợc - ông nói "Họ rất thận trọng và bảo đảm rằng mỗi bước tiến là an toàn".
Thảm kịch xẩy ra năm 2007, khi 1 cuộc trắc nghiệm với động cơ của phi thuyền phát nổ, giết 3 kỹ sư của nhà thiết kế Rutan - tai nạn ấy làm tiến trình chế tạo bị hoãn 1 thời gian. Phi cơ White Knight Two sẽ đưa phi thuyền lên cao độ 50,000 feet trước khi động cơ của phi thuyền khai hoả tự phóng lên cao 65 dặm - trong 2 giờ rưỡi bay trên không gian, lên và xuống, không vòng quanh địa cầu, du khách trải qua khoảng 5 phút vô trọng lực. Virgin Galactic dự định đầu tư 5 phi thuyền và phi cơ mẹ với số vốn ước lượng 400 triệu MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.