Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Hội Nghị Quang Tuyến Y Khoa: Dùng Mri Truy Tầm Ung Thư Vú

05/12/200900:00:00(Xem: 4841)

Tin Hội Nghị Quang Tuyến Y Khoa: Dùng MRI Truy Tầm Ung Thư Vú

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Siêu Âm thêm Chụp Hình Cộng Hưởng Từ Trường (MRI) có lợi trong vài trường hợp khi truy tầm ung thư vú phụ nữ. Trong buổi hội họp hàng năm vào ngày 2 tháng 12, năm 2009, Bs Wendie A. Berg cùng các cộng sự viên vừa trình bày kết quả nghiên cứu cho 612 phụ nữ, tuổi trung bình 55, tại 44 vùng dân cư ở nghi có nguy cơ ung thư vú cao.
Tất cả mọi phụ nữ đều được chụp hình ung thư vú mammogram truy tầm ung thư vú định kỳ, siêu âm vú ở thơì điểm 12  hay 24 tháng, rồi chụp hình MRI ở thơì điểm 24 tháng.
Kết quả cho thấy 16 phụ nữ bị ung thư vú. 4 trường hợp ung thư còn nằm nguyên một chổ trong đường dẫn sữa, 12 trường hợp ung thư đã lan ra khỏi ống dẫn sữa. Kết quả cũng cho thấy từ 50% tơí 56% ung thư vú khám phá khi chụp hình mammogram. Nếu làm thêm siêu âm, ung thư vú được khám phá ở tỉ số cao hơn, 70% tơí 90%. Nếu thêm MRI thì tỉ số sớm khám phá ung thư vú cao hơn nữa. Dùng siêu âm và MRI còn có thể giúp loại trừ trường hợp định bệnh không rõ rệt ung thư vú bằng mammogram. Dùng MRI giảm trường hợp làm sinh thiết không cần thiết. Kết quả thử nghiệm giúp giúp hiểu biết hơn việc sớm truy tầm ung thư vú vì đôi khi bác sĩ phải dùng phương pháp khác hơn là chỉ dùng mammogram để truy tầm ung thư vú.


Cũng trong hội nghị quang tuyến này, Ts Marijki C. Jansen-van der Weide cho biết phụ nữ có nguy cao bị ung thư vú do di truyền nên chụp hình siêu âm và MRI để sớm truy tầm ung thư vú. Một khám phá mới nhất cho thấy phóng xạ thấp khi chụp hình mammogram định kỳ có thể gây nguy cơ ung thư vú cho nhóm bệnh nhân này.
Dùng siêu âm vú có thể giúp phân biệt bướu nước vơí bướu đặc, vì bướu đặc có thể nghi ngờ bị ung thư vú. Siêu âm còn giúp xác định vị trí bướu trong vú trong lúc làm sinh thiết hay rút nước trong bướu nước.
Trong một tường trình khác cũng trong hội nghị này, cho biết siêu âm vú giảm tỉ lệ phải làm sinh thiết cho phụ nữ dưới 40 tuổi. Kết quả dựa theo nghiên cứu 1,123 trường hợp siêu âm vú dưới 30 tuổi và 1,577 trường hợp siêu âm vú phụ nữ  tuổi từ 30 tới 39. Tỉ lệ ung thư vú phụ nữ ở 30 tuổi là 2% và phụ nữ dưới 30 là 0.4%. Kết quả do Bs Constance D. Lehman và các đồng nghiêp trình bày.
Máy vi tính giúp chẩn định dùng MRI chính xác hơn. Khoảng 2% phụ nữ có di truyền BRCA1 và BRCA2 phải dùng MRI để sớm truy tầm ung thư vú. MRI đã được FDA cho phép dùng từ năm 1991. Trường hợp còn nghi ngờ chẩn định ung thư vú khi đã chụp hình mammogram, khám bằng tay, hay đã dùng những phương pháp chụp hình khác như siêu âm, thì phải dùng thêm MRI để tìm cách giải quyết vấn đề. MRI còn giúp truy tầm ung thư vú sau khi giải phẫu thẩm mỹ hay giúp phân biệt giai đoạn phát triển ung thư vú trước khi điều trị.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.