Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Hội Nghị Quang Tuyến Y Khoa: Dùng Mri Truy Tầm Ung Thư Vú

05/12/200900:00:00(Xem: 4202)
Tin Hội Nghị Quang Tuyến Y Khoa: Dùng Mri Truy Tầm Ung Thư Vú

Tin Hội Nghị Quang Tuyến Y Khoa: Dùng MRI Truy Tầm Ung Thư Vú

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Siêu Âm thêm Chụp Hình Cộng Hưởng Từ Trường (MRI) có lợi trong vài trường hợp khi truy tầm ung thư vú phụ nữ. Trong buổi hội họp hàng năm vào ngày 2 tháng 12, năm 2009, Bs Wendie A. Berg cùng các cộng sự viên vừa trình bày kết quả nghiên cứu cho 612 phụ nữ, tuổi trung bình 55, tại 44 vùng dân cư ở nghi có nguy cơ ung thư vú cao.
Tất cả mọi phụ nữ đều được chụp hình ung thư vú mammogram truy tầm ung thư vú định kỳ, siêu âm vú ở thơì điểm 12  hay 24 tháng, rồi chụp hình MRI ở thơì điểm 24 tháng.
Kết quả cho thấy 16 phụ nữ bị ung thư vú. 4 trường hợp ung thư còn nằm nguyên một chổ trong đường dẫn sữa, 12 trường hợp ung thư đã lan ra khỏi ống dẫn sữa. Kết quả cũng cho thấy từ 50% tơí 56% ung thư vú khám phá khi chụp hình mammogram. Nếu làm thêm siêu âm, ung thư vú được khám phá ở tỉ số cao hơn, 70% tơí 90%. Nếu thêm MRI thì tỉ số sớm khám phá ung thư vú cao hơn nữa. Dùng siêu âm và MRI còn có thể giúp loại trừ trường hợp định bệnh không rõ rệt ung thư vú bằng mammogram. Dùng MRI giảm trường hợp làm sinh thiết không cần thiết. Kết quả thử nghiệm giúp giúp hiểu biết hơn việc sớm truy tầm ung thư vú vì đôi khi bác sĩ phải dùng phương pháp khác hơn là chỉ dùng mammogram để truy tầm ung thư vú.
Cũng trong hội nghị quang tuyến này, Ts Marijki C. Jansen-van der Weide cho biết phụ nữ có nguy cao bị ung thư vú do di truyền nên chụp hình siêu âm và MRI để sớm truy tầm ung thư vú. Một khám phá mới nhất cho thấy phóng xạ thấp khi chụp hình mammogram định kỳ có thể gây nguy cơ ung thư vú cho nhóm bệnh nhân này.
Dùng siêu âm vú có thể giúp phân biệt bướu nước vơí bướu đặc, vì bướu đặc có thể nghi ngờ bị ung thư vú. Siêu âm còn giúp xác định vị trí bướu trong vú trong lúc làm sinh thiết hay rút nước trong bướu nước.
Trong một tường trình khác cũng trong hội nghị này, cho biết siêu âm vú giảm tỉ lệ phải làm sinh thiết cho phụ nữ dưới 40 tuổi. Kết quả dựa theo nghiên cứu 1,123 trường hợp siêu âm vú dưới 30 tuổi và 1,577 trường hợp siêu âm vú phụ nữ  tuổi từ 30 tới 39. Tỉ lệ ung thư vú phụ nữ ở 30 tuổi là 2% và phụ nữ dưới 30 là 0.4%. Kết quả do Bs Constance D. Lehman và các đồng nghiêp trình bày.
Máy vi tính giúp chẩn định dùng MRI chính xác hơn. Khoảng 2% phụ nữ có di truyền BRCA1 và BRCA2 phải dùng MRI để sớm truy tầm ung thư vú. MRI đã được FDA cho phép dùng từ năm 1991. Trường hợp còn nghi ngờ chẩn định ung thư vú khi đã chụp hình mammogram, khám bằng tay, hay đã dùng những phương pháp chụp hình khác như siêu âm, thì phải dùng thêm MRI để tìm cách giải quyết vấn đề. MRI còn giúp truy tầm ung thư vú sau khi giải phẫu thẩm mỹ hay giúp phân biệt giai đoạn phát triển ung thư vú trước khi điều trị.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

18/11/2019(Xem: 372)
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
18/11/2019(Xem: 187)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
18/11/2019(Xem: 444)
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
18/11/2019(Xem: 708)
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
18/11/2019(Xem: 499)
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
18/11/2019(Xem: 234)
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
12/11/2019(Xem: 799)
Hãy mỉm cười, và cả thế giới mỉm cười với bạn.
11/11/2019(Xem: 739)
Một nghiên cứu mới của Kaiser Permantente đã đưa ra thông tin đáng lo ngại về tỉ lệ tử vong cao do chứng suy tim. Nhưng có một tin vui: theo một bác sĩ tim mạch, một số loại thuốc tiểu đường có thể cứu nhiều mạng sống, do cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
11/11/2019(Xem: 1584)
Những loại thuốc ghi toa là để chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây bệnh năng hơn hay tử vong. Hàng năm có khoảng 1.5 triệu người Mỹ chết vì dùng thuốc sai. Nhiều người trong số họ là người cao niên.
11/11/2019(Xem: 570)
Những ai thích ăn nhiều cheese trên pizza nay phải dè chừng: theo Hiệp Hội Xương Hoa Kỳ, ăn quá nhiều cheese và những sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
11/11/2019(Xem: 305)
Việc trẻ sơ sinh, trẻ tập bò, trẻ ở tuổi pre-school xem những màn hình (screen) tăng vọt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang lo ngại việc quan sát màn ảnh tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh đối với trẻ em ở trong độ tuổi quan trọng này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.
11/11/2019(Xem: 547)
Một nghiên cứu mới vừa cho thấy bằng việc chạy bộ- ở bất cứ mức độ nhanh chậm, nhiều ít khác nhau- đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, và làm giảm nguy cơ đột tử cá nhân.
11/11/2019(Xem: 345)
Từ Halloween đến Tết Tây là mùa lễ hội, tiệc tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn nhậu nhiều và… lên cân.
11/11/2019(Xem: 231)
Một chuyên gia khẳng định: rửa tay đúng cách với xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm trong mùa cúm hằng năm.
08/11/2019(Xem: 911)
Xưa kia, việc đi ăn ở ngoài phạm vi gia đình là chuyện ít khi xảy ra. Món ăn được nấu nướng ở nhà với bàn tay khéo léo của người đàn bà quán xuyến. Lâu lâu, khi có việc gì đáng ghi nhớ như kỷ niệm ngày cưới, hoặc có chuyện vui muốn ăn mừng, thết đãi khách quý, đi chơi xa... thì gia đình mới rủ nhau đi ăn nhà hàng một lần để cùng chung vui.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD