Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Y Tế Cắt, 1 Trường Đóng Cửa

14/07/200900:00:00(Xem: 2119)

Quận Cam: Y Tế Cắt, 1 Trường Đóng Cửa; Văn Khố Tị Nạn Đông Nam Á UCI Co Cụm

QUẬN CAM (VB) -- Tình hình suy thoáí kinh tế đang làm suy yếu nhiều sinh hoạt tại Quận Cam, từ y tế cho tới giaó dục, và bây giờ gây nỗi lo là sẽ làm hại cả một kho tàng sử liệu về người tị nạn Việt Nam.
Bản tin trên báo O.C. Register hôm 13-7-2009 cho biết rằng hệ thống y tế St. Joseph Health System sẽ cắt giảm 159 nhân viên tại Quận Cam kể từ Thứ Ba 14-7-2009.
Kevin Andrus, phát ngôn nhân của St. Joseph, nói rằng sa thải nhân viên sẽ thực hiện ở bệnh viện St. Jude Medical Center ở Fullerton, St. Joseph Hospital ở Orange, Mission Hospital ở Mission Viejo, và ở văn phòng Health System ở Orange.
Cắt giảm nhân viên đợt này có từ giám đốc cho tới nhân viên cấp thấp nhất.
Hệ thống bệnh viện Công Giáo cắt như thế là 1.7%, trong khi toàn hệ thống có 19,500 nhân viên toàn qúôc và trong đó là 9,000 người ở Quận Cam.
Trong cả năm 2009 tới giờ, ngành y tế Quận Cam  đã cắt giảm ở nhiều bệnh viện.
Bệnh viện Irvine Regional Hospital đã đóng cửa hồi tháng 1-2009 để sẽ tân trang trong vòng 18 tháng và sẽ sáp nhập vào Hoag Memorial Hospital Presbyterian -- đã có 510 nhân viên mất việc vì việc đóng cửa này.
Lại có thêm 580 nhân viên ở bệnh viện South Coast Medical Center nhận giấy cắt giảm trong kế hoạch bệnh viện Mission Hospiatla mua lại cơ sở y tế ở thị xã Laguna Beach này. Khi sáp nhập hoàn tất hôm 30-6-2009, có 100 nhân viên ở South Coast không được thuê lại.
Trong khi đó, bản tin hôm Thứ Sáu 10-7-2009 trên báo O.C. Register cho biết trường hoc5 Công Giáo St. Anthony’s Claret Catholic School tại Anaheim cho biết sẽ đóng cửa sau 52 năm hoạt động, vì số học sinh ghi danh mùa thu này đã suy giảm mất 61% kề từ niên khóa 2006-2007.


Hồi năm ngoái, ghi danh ở trường này là 173 học sinh, trong khi mới 3 năm trứơc, có tới 285 học sinh ghi danh.
Y tế cắt giảm, giaó dục suy giảm, và rồi kho tàng sử liệu về tị nạn Việt cũng gặp nguy:  Văn khố có tên là Southeast Asian Archive tại đaị học UCI -- nơi duy nhất trên thế giới có sưu tập các hồ sơ về ngùi tị nạn và di dân từ Việt Nam, Cam Bốt và Lào tới sống ở Hoa Kỳ.
Báo Los Angeles Times kể rằng người quản thư làm việc toàn thời gian Anne Frank đã về hưu năm 2007, và Hội Đồng Cố Vấn của Văn Khố đã vận động UCI ráo riết để xin tìm người vào thay, nhưng UCI đã ngưng thuê nhân viên mới vì thiếu ngân sách, và mới đây mới chỉ định bà Christian Woo trong nhóm quản thư của UCI sang để một phần thời gian chăm sóc Văn Khố  này. Bà Woo thì bận trước giờ với nhiệm vụ quản thư nghiên cứu cho Ban Nghiên Cứu về Phụ Nữ Học, và về Mỹ Latin. Bây giờ sẽ chia thêm một ít thì giờ cho Văn Khố Tị nạn Đôngnam Á.
Giaó sư Linda Vo, Trưởng Phòng Nghiên Cứu về Người Mỹ gốc Á tại UCI, nói với báo Los Angeles Times rằng tình hình này là cắt giảm chung mọi mặt, nhưng sẽ ảnh hưoỏng tới các thư viện và văn khố ở nhiều mặt.
Sau khi Cuộc Chiến VN kết thúc, gần 1 triệu người tị nạn Đông Nam Á định cư ở Hoa Kỳ từ 1975 cho tới đầu thập niên 1980s, và bây giờ Quận Cam trở thành nơi có dân Mỹ gốc Việt đông nhất ở ngoài VN. Hầu hết các hồ sơ và tài liệu về ngừơi tị nạn Việt Nam đều nằm trong Văn Khố Tị Nạn Đông Nam Á ở UCI.
Giáo sư  Linda Võ nói với L.A.Times rằng bà và nhiều người khác lo ngại tình hình cắt ngân quỹ sẽ không làm cho văn khố này ghi nhận tiếp được các kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt vẫn còn đang biến đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.