Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổng Tư Lệnh Khôi Hài

14/05/200900:00:00(Xem: 7189)
Tổng Tư Lệnh Khôi Hài

TỔNG TƯ LỆNH KHÔI HÀI

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Bữa dạ tiệc thường niên của nhóm phóng viên báo chí phụ trách tin tức tòa Bạch ốc đã được nhiều người ở Mỹ và thế giới theo dõi tối thứ bẩy vừa qua vì đặc biệt có TT Barack Obama tham dự. Theo thông lệ dạ tiệc này rất vui nhộn, có mục đích từ thiện và cũng để lấy quỹ cấp học bổng giúp các sinh viên ngành Báo chí Đại học Mỹ. Quỹ này đã được đặc biệt gia tăng năm 2008, lên đến 132,000 đô một năm. Hiệp hội các Phóng viên đã tặng 23,000 đô, và các tổ chức truyền thông khác tặng 75,000 đô. Tiền đóng góp mỗi người tham dự buổi dạ tiệc là 200 đô.
Tất cả đã có đến 2,700 thực khách tham dự, đông chật Vũ trường Washington Hilton rộng lớn. Phần đông là những người có liên hệ đến truyền thông và giải trí, trong đó có những ngôi sao tên tuổi về kịch nghệ sân khấu điện ảnh, hài hước, nên nhiều người thích đến để mua vui. Nhưng cái đinh lớn nhất hấp dẫn thực khách là Tổng Thống Obama đích thân đến tham dự. Khi ông lên diễn đàn, cố nhiên ông không nói về chuyện chính trị, ông nói chuyện hài hước nên nhiều lần cả phòng vỗ tay và cười lớn vang dội cả Vũ trường. Sự kiện này đã khiến Thông tấn Reuters nêu lên tựa đề lớn: "Obama, Tổng tư lệnh Hài hước". Obama đã nói gì"
Ông nói đùa, châm chọc chính ông và cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Chính phủ Obama vừa kết thúc 100 ngày đầu, ông trịnh trọng nói: "Tôi tin một trăm ngày tới của tôi sẽ thành công đến nỗi chỉ cần 72 ngày là kết thúc. Đến ngày thứ 73. tôi sẽ nghỉ". Ông không quên các nhân vật trong chính phủ ông lãnh đạo. Về chuyện Rahm Emanuel, Đổng lý Văn phòng, ông nói: Đến Ngày Mẹ: "ông ấy vẫn hay quên chữ Ngày" (chỉ thấy kêu Mẹ). Obama nói ông vẫn dùng máy nhắc diễn từ, rồi chọc quê ông Phó TT Joe Biden, vốn lừng danh về tật nói hớ khi không có văn bản, với lời nhắn nhủ "ông ấy sẽ học cách bám lấy máy nhắc". Lại tràng cười.
Obama cũng nhắc đến sự việc ông và bà Hillary Clinton vốn đã từng là địch thủ khi bà Clinton ra tranh nhiệm vụ làm ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ trong giai đoạn sơ cử của đảng này. Ông trấn an mọi nguời: "Ngày nay chúng tôi gần gụi nhau hơn bao giờ hết". Ông giải thích: "Khi bà Clinton (hiện là Ngoại trưởng) vừa từ Mễ Tây Cơ về đến nhà chưa được một giây, bà ấy đã ôm chầm lấy tôi và bảo chính tôi cũng phải đến nước đó" (Mễ đang có nạn cúm heo). Mọi người cười sằng sặc.
Về phía đảng Cộng hòa, ông chỉ đích danh Chủ tịch đảng hiện nay là ông Michael Steele, cũng có mặt tại hội trường. Ông cho biết: "Michael đến lần chót vẫn không cho phép đảng Cộng hòa có đủ tiêu chuẩn để được hưởng tiền cứu nguy "beo ao" (thanh âm này nói theo động từ bail out còn có nghĩa là nhẩy dù ra ngoài để thoát nạn). Obama ám chỉ luôn cả những sự chỉ trích công khai liên quan đến Michael. Về Cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney không có mặt tối hôm đó, Obama nói rỡn ông ấy không đến dự tiệc được vì còn bận việc viết cuốn Hồi Ký. Obama châm chọc nói cuốn sách này có đoạn ghi: "Làm thế nào để bắn bạn hữu và tra hỏi tội nhân". Cheney đã có lần bắn lầm phải bạn trong cuộc đi săn và hiện đang bị tố cáo đã chủ trương tra khảo tội nhân bằng cách trấn nước. Cử tọa vỗ tay cười ầm ỹ.
Tuy nhiên ở đây cũng cần ghi rõ một điểm. Obama không phải là người duy nhất lên diễn đàn. Tuy ông được coi là hấp dẫn nhất, nhưng còn nhiều diễn giả khác đã lên micro và cũng được nhiều người vỗ tay hò hét tán thưởng. Những người đó đều là các ngôi sao trong giới báo chí và kịch ảnh được khán giả mến yêu vì tài nghệ của họ chớ không phải vì lập trường chính trị. Bởi vậy ngoài các nhân vật tên tuổi trong chính giới, còn có rất nhiều "ngôi sao" của thế giới kịch nghệ hoàn toàn ở bên ngoài cái gọi là "con đường tắt" đến sống ở Thủ đô cũng có mặt. Riêng những ký giả và diễn viên kịch nghệ cũng như bà con thân hữu của họ có lẽ đông nhất, họ từ khắp nơi trong nước đến để xem hát và ủng hộ mục tiêu của bữa tiệc cũng như các năm trước.
Vậy ký giả và diễn viên có lập trường như thế nào" Đó là những người có tay nghề già dặn, có đạo đức nghề ngiệp vững chắc. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có lập trường rõ rệt trong tư tưởng chính trị. Có người theo khuynh hướng tự do của đảng Dân chủ, có người theo khuynh hướng bảo thủ của đảng Cộng hòa. Nhưng tất cả đều tự do ngồi lẫn lộn. Riêng về ngành truyền thông, họ có thể lấy bàn riêng để tiện lựa chọn những người họ đã mời đến vì một lý do nào đó. Thí dụ về TV, hai hãng ABC News và NBC đều có những bàn riêng của mỗi hãng.
Đến khi lên diễn đàn, các "ngôi sao ngoài vòng đai" phần đông thuộc ngành hài kịch trình diễn điệu bộ với những câu chọc ghẹo đủ mọi người kể cả Obama. Chẳng hạn nữ tài tử hài hước Wanda Sykes, vốn gốc da đen rất xinh đẹp, đã lừng danh trên chốn giang hồ đầy gió tanh mưa máu vì ngọn lưỡi châm chọc nhọn hoắt của nàng giống như một lưỡi gươm bén, đụng vào chỗ nào là nẩy lửa chỗ đó. Sykes tỏ ra rất tự hào về Obama, người da đen đầu tiên lên làm Tổng Thống Mỹ. Nàng lên diễn đàn đứng trước Obama, nói với cử tọa một câu ca ngợi như vậy. Rồi quay lại với Obama, nàng nói tiếp: "Trừ phi ông Tổng Thống làm hỏng việc. Lúc đó vấn đề phiền phức vô cùng, vì còn lại chỉ có một nửa anh Mỹ trắng, vậy biết làm thế nào hả"". Cử tọa (chắc trừ một số vài ông Mỹ trắng) rú lên ôm bụng cười rũ rượi.
Sykes còn chọc quê Obama vì khi thăm London hồi đầu tháng Tư, ông đã tặng Nữ hoàng Anh quốc một cái "iPhone", tên một loại điện thoại tay cầm hiện đại nhất. Sykes bèn hỏi Obama: "Vậy lần này viếng thăm Tòa Thánh, ông sẽ tặng Đức Thánh Cha cái gì, một cái "Bluetooth" chăng"". Bluetooth cũng là máy nghe của một loại điện thoại cầm tay hiện đại. Nhưng trong lịch sử huyền thoại Tây phương, Bluebeard là tên con quỷ Râu xanh, chuyên nghề giết vợ, giết hết vợ này đến vợ khác. Sykes cũng hỏi Đệ nhất Phu Nhân Michelle Obama về vụ bà quàng lưng Nữ hoàng "tựa hồ như giơ tay đỡ Nữ hoàng lỡ bị trượt chân khi đứng lên định nhẩy vọt chạy bắt quả bóng trong một trận đấu bóng chày (baseball)".
Trên đây chỉ là chuyện chọc cuời thiên hạ cho vui mà thôi. Tôi nghĩ dân Việt Nam rất thích cười vui. Vì các cụ đồ của chúng ta thời xưa đã có câu bất hủ "một tiếng cười bằng 10 thang thuốc". Cười rất có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng ngược lại, tức giận thì sao" Các cụ thời nay đã có câu đối lại: "Giận quá mất khôn". Và "hết khôn" thì dồn ra dại. Nghĩa là anh khờ.

24/03/2019(Xem: 259)
Chúng ta đang bước vào tuần lễ cuối của tháng 3... Trong tuần cuối tháng 3, không chỉ là những ngày dân quân Miền Nam liên tục di tản về phía Nam, nhưng cũng có một ngày để ghi nhớ: sinh nhật Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, người vẫn cầm súng tác chiến nhiều tuần lễ sau ngày 30/4/1975.
24/03/2019(Xem: 170)
SEOUL -- Bắc Hàn đói, thiếu ăn... Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
24/03/2019(Xem: 108)
BERLIN - Tổng Thống Frabk-Walter Steimeier khẳng định “Trở lại chủ nghĩa dân tộc không là giải pháp cho tương lai thế giới – châu Âu cần mạnh và đoàn kết”.
24/03/2019(Xem: 107)
ANKARA - Tiếp theo vụ bạo động nhắm mục tiêu Hồi Giáo tại New Zealand gây thiệt mạng 50 người và hơn 50 người bị thương, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ hô hào họp khẩn cấp “Tổ Chức Hồi Giáo Quốc Tế - OIC” vì khuynh hướng kỳ thị đạo Hồi lan rộng và tăng cao.
24/03/2019(Xem: 77)
ALGIERS - Lãnh tụ của đảng “Mặt Trận Quốc Gia – FLN” hậu thuẫn TT Bouteflika trong 20 năm lãnh đạo Algeria tuyên bố ủng hộ phong trào dân chủ, từ bỏ chính khách 82 tuổi già yếu ít xuất hiện trước công chúng.
24/03/2019(Xem: 79)
MANILA - Các chuyên gia cho biết: 20% trẻ em Philippines có thể trọng dưới mức trung bình – Philippines xếp hạng 9 về số trẻ em chậm tăng trưởng.
24/03/2019(Xem: 144)
Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai tuần trước từ trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate thì San Francisco – dù nó là nơi quyến rũ, thức ăn ngon, văn hóa mạnh mẽ và thị trường việc làm đàng hoàng – vẫn là nơi tồi tệ nhất tại Mỹ cho những người mua nhà lần đầu để mua nhà, chủ yếu vì các lý do mà Mullenholz nói là khả năng chi trả và siết chặt thị trường.
24/03/2019(Xem: 175)
Không uống đủ nước là chuyện bình thường nhưng lại là vấn đề thiếu nhận thức của những người Mỹ cao niên mà đưa họ đến nguy cơ cho sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
24/03/2019(Xem: 107)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 87)
NEW YORK - Án phạt chờ đợi nghi can bị truy tố 65 tội danh trong vụ gửi bom thư tới các chính khách đả kích TT Trump là chung thân.
24/03/2019(Xem: 96)
HANOI -- Có dấu hiệu hàng giả, hàng dỏm, hàng nhái ào ạt từ bên ngoài biên giới tuôn vào Việt Nam... Bản tin không nói rõ từ nước nào hàng dỏm vào VN.
24/03/2019(Xem: 106)
HANOI -- Cần sa đang từ Canada đổ bộ vào VN qua ngã chuyển phát nhanh. Báo Hải Quan kể chuyện Hà Nội: Liên tiếp phát hiện thảo mộc nghi cần sa qua chuyển phát nhanh.
24/03/2019(Xem: 90)
HANOI -- Việt Nam đang gặp nan đề: Chỉ trong thời gian ngắn, cả nước phát hiện gần 1.300 trẻ em bị xâm hại tình dục, nhưng đây vẫn chỉ là con số bề nổi.
24/03/2019(Xem: 90)
Vừa qua, chính quyền TP Đà Lạt đã công bố phê duyệt bản quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình (tỉ lệ 1/500). Tranh cãi đã dậy lên vì trong bản quy hoạch này xuất hiện những khối nhà cao tầng trên ngọn đồi cao nhất khu trung tâm, cùng những khối kiến trúc nặng nề ở quảng trường Hòa Bình, xem ra rất xa lạ với thiên nhiên và lịch sử của thành phố thơ mộng này, theo TTO.
24/03/2019(Xem: 100)
Từ Tết nguyên đán đến nay, thời tiết Sài Gòn và các tỉnh, thành miền Nam liên tục có những đợt nóng bức đến 36 – 37 độ C. Tuy nhiên sức mua các thiết bị, sản phẩm làm mát ở Sài Gòn vẫn khá yếu, theo Người Lao Động (NLĐO).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.