Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Có Âm Mưu Khác Đáng Sợ Hơn Điểm Nóng Biển Đông

21/06/201500:01:00(Xem: 7242)

Có Âm Mưu Khác Đáng Sợ Hơn Điểm Nóng Biển Đông

Le Nguyen

Việt Nam qua 8 vòng đàm phán Hiệp định thương mãi tự do (FTA) với Liên Minh Kinh tế Á–Âu (Eurasian Economic Union EEU) vừa công khai, vừa bí mật được xem như là một cuộc đàm phán thương mãi với nhiều dễ dãi, ưu tiên nhanh “kỷ lục” dành cho Việt Nam, một quốc gia không phải là thành viên của Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEU) đã được ký kết ngày 29/05/2015 ở thủ đô Astana của cộng hòa Kazakhstan thuộc Liên Xô cũ dưới sự chứng kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các thủ tướng đồng nhiệm trong khối Liên Minh.

Trước khi đi sâu vào nội dung bài viết, thiết tưởng chúng ta cũng cần biết sơ qua về Liên minh kinh tế Á–Âu (EEU) được tạo lập, hình thành như thế nào?

Liên minh kinh tế Á–Âu (EEU) ra đời hơi vội vã nhằm thay thế Cộng đồng kinh tế Á–Âu (Eurasian Economic Community - EAEC), là một tổ chức kinh tế được hình thành từ các quốc gia độc lập (CIS) tách ra từ Liên Bang Xô Viết cũ gồm có Russia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan nhưng hoạt động kém hiệu quả, có dấu hiệu rạn nứt, đổ vỡ bởi sự nghèo ý tưởng, kém năng động, thiếu động lực phát kiến cho thị trường kinh tế phát triển cùng với sự ngừng tham dự khối kinh tế chung của cộng hòa Uzberkistan, một thành viên của khối Cộng Đồng Kinh Tế Á-Âu (EAEC).

Để củng cố nội khối kinh tế không hiệu quả và để thực hiện kế hoạch “tái cơ cấu” làm mới chính sách nhằm đối đầu với chiến lược bao vây kinh tế của Hoa kỳ, Liên Âu sau khi Nga vi phạm công pháp quốc tế xua quân xâm chiếm bán đảo Crimea và tiếp tay cho phiến quân trong các khu vực nói tiếng Nga chống lại chính quyền hợp pháp Ukraine, đòi quyền tự trị lẫn đòi sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Việc Nga hối hả, vội vã lôi kéo Việt Nam vào Liên Minh Kinh Tế Á–Âu bề ngoài xem ra có vẻ như là chuyện bình thường, có ít người chú ý để nhận thấy rằng đằng sau Liên Minh Kinh Tế Á–Âu còn ẩn chứa một mưu toan thâm độc của một đại chiến lược do tàn dư cộng sản, những tên dân tộc chủ nghĩa cực đoan với đầu óc thực dân mới, muốn phục hồi uy quyền, quyền lực của một nhà nước Đại Nga qua ý tưởng Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại (Neo-Eurasianism) của lý thuyết gia hàng đầu Nga là Alexandr Dugin.

Thiết nghĩ cũng cần nên biết,  Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại, không phải viết riêng cho nước Nga, nó được kiến thiết từ ý tưởng, khái niệm của Alexandr Dugin - người sáng lập, là lãnh đạo tinh thần của phong trào Á – Âu (Eurasian Movement) và Dugin nổi tiếng với nhiều cuốn sách viết về chính trị như các quyển Lý Thuyết Chính Trị Thứ 4 (The 4 Political Theory), Nền Tảng Của Địa Chính Trị (Foundations of Geopolitics) gây sự chú ý, tạo nên làn sóng tranh luận sôi nổi trong giới “tinh hoa” trên “chính trường” Hoa Kỳ với các nước dân chủ tây phương qua ý hướng xây dựng nền tảng Tân đế chế Á–Âu (New Eurasian Empire) nhằm vẽ lại đường biên giới địa chính trị chống lại sự thống trị thế giới tự do do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Alexandr Dugin nguyên là nhà báo trước khi tham gia hoạt động ở nhiều lãnh vực chuyên môn khác nhau như địa chính trị, xã hội học, triết học... trong đó có hoạt động chính trị, là chính trị gia mang tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Dugin là một trong những cố vấn kề cận tổng thống Nga Vladimir Putin - một người được gọi là “bộ óc Putin”, là tác giả của ý tưởng ly khai Nam Ossetia của Gruzia và cưỡng chiếm, sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Liên Bang Nga (Russian Federation).

Từ nền tảng khái niệm Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại của Alexandr Dugin kết nối với một số sự kiện trên bề nổi có liên quan đến nhà nước Nga – Tàu trong những năm gần đây, không khó để chúng ta nhận ra một số sự kiện tưởng chừng như vô thưởng vô phạt , vô hại của Nga – Tàu nhưng nằm đằng sau nó là một âm mưu đáng ghê sợ!

Thứ nhất là việc Nga  - Tàu sử dụng quyền phủ quyết của ủy viên thường trực đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để phủ quyết hành động can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, Liên Âu vào Syria, cùng với việc phủ quyết là Nga ngang nhiên cung cấp, bán vũ khí hạng nặng cho tổng thống độc tài Bashar al-Assad đàn áp phong trào dân chủ, chống lại ý chí nguyện vọng của nhân dân syria nhằm ngăn chận làn sóng cách mạng dân chủ tràn sang vùng trũng độc tài Bắc Phi, Trung Đông.

Thứ hai là Nga – Tàu xích lại gần nhau qua các cuộc đàm phán bí mật, các hiệp ước kinh tế công khai. Cụ thể là việc ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt 30 năm, có trị giá 400 tỷ đô la giữa công ty CNPC (China National Petroleum Corporation) của Tàu với công ty khí đốt Gazprom của Nga dưới sự chứng kiến của tổng thống Nga Vladimir Putin với tổng bí thư, kiêm chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Thứ ba là bên cạnh các hợp đồng kinh tế rình rang cả thế giới đều biết nhưng không ai biết những mật ước, cam kết giữa hai nước “nguyên” cầm đầu quốc tế cộng sản đệ tam này bàn về chuyện gì? Gần đây lúc quân đội Nga vi phạm luật pháp quốc tế vượt biên giới đánh chiếm bán đảo Crimea, viện trợ vũ khí lẫn nhân sự cho phiến quân ly khai chống lại chính quyền hợp pháp Ukraine, cả thế giới lên tiếng phản đối nhưng không ai thấy Trung Cộng lên tiếng đề cập đến sự vi phạm trắng trợn này của Nga.

Thứ tư là sự im lặng của Trung Cộng như ngầm ủng hộ việc làm sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của Nga. Đổi lại là Nga lên tiếng phản đối “ồn ào” bênh vực Tàu cho là Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế khi cho phi cơ thám thính P8–A Poseiden vào khu Trung Quốc múc cát tôn tạo, làm thành đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1988.

Việc Nga ra mặt lên tiếng ủng hộ việc làm sai nguyên tắc, chưa có tiền lệ của Trung Cộng trên Biển Đông cùng với việc Nga vội vã lôi kéo, tạo mọi điều kiện dễ dãi trong đàm phán, gần như không đàm phán chi cả để Việt Nam “hồ hởi” ký kết hiệp định thương mãi tự do với Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEU)là một câu hỏi lớn cần đặt ra?

Trước phản ứng của Hoa Kỳ về việc Nga –Tàu thể hiện bản chất du côn, ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế, ăn ngược nói ngạo về Ukraine, về Biển Đông với các tuyên bố trẻ con “...cuộc chiến tự vệ... thu hồi chủ quyền lãnh thổ...hòa bình ở biển Đông có được là nhờ sự kiềm chế rất lớn của Trung Quốc?...” và trong lúc dư luận thế giới đồng tình ủng hộ việc Hoa Kỳ đưa máy bay thám thính vào khu vực “tranh chấp” mà Trung Cộng áp đặt chủ quyền hình lưỡi bò 9 đoạn phi lý trên Biển Đông thì đại diện cộng sản Việt Nam là thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Hải Bình, là nước bị Trung Cộng lấn lướt, hiếp đáp bị ảnh hưởng, thiệt hại nhiều nhất lại có những phát ngôn không giống ai:

“...Càng căng thẳng thì càng phải độc lập tự chủ. Càng căng thẳng thì càng không bao giờ để bị kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác. Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà còn từ xưa trong việc bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam là bạn, là đối tác nhưng không tham gia liên minh quân sự...”(Thứ trưởng bộ quốc phòng thượng tướng nguyễn chí Vịnh).

“...Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông… không làm phức tạp thêm tình hình...”(Phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Hải Bình).

Bên cạnh các động thái đối ngoại của Nga – tàu, là hàng loạt các sự kiện trái chiều đáng chú ý của Việt Nam như: vụ Việt Nam cho Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ của Nga;  việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quay ngoắt 180 độ chữi Mỹ cám ơn Nga – Tàu là băng nhóm đưa súng đạn cho cộng sản nhuộm đỏ Việt Nam trong diễn văn ngày 30/04; việc đúc tượng, dựng tượng vinh danh khủng bố trong thời đảng đánh Mỹ cho Nga - Tàu; việc hàng loạt các cá nhân tích cực đấu tranh bảo vệ nhân quyền bị hành hung dã man trong lúc các phái đoàn quốc tế đến điều tra nhân quyền, đối thoại nhân quyền, là điều kiện trọng tâm cho đàm phán hiệp định thương mãi xuyên Thái Bình Dương (TPP); Việc tổng bí thư Nguyễn Phú trọng sang thăm Trung Quốc trước, rồi sẽ có chuyến Mỹ du được dự định diễn ra trong những ngày cuối tháng 05 bị hoãn vô thời hạn;...và tất cả được “hạ màn” với sự rầm rộ của sự kiện ký kết hiệp định thương mãi tự do giữa Việt Nam với Liên Minh Kinh Tế Á–Âu(EEU).

Việc cộng sản Việt Nam lựa chọn tham gia Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEU) là bước đệm, để một số ít lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đương quyền che giấu mục tiêu thật, là từng bước dẫn dắt dân tộc Việt nam vào con đường làm đội quân đánh thuê cho Nga – Tàu trong đại chiến lược Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại như ngày xưa Hồ Chí Minh dẫn dắt Việt Nam làm tên lính xung kích nhuộm đỏ Việt Nam cho cộng sản quốc tế đệ tam.

Cũng nên biết thêm Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại được dựa trên ý tưởng của Alexandr Dugin chống lại chủ nghĩa tự do, chống lại sự thống trị của siêu cường Mỹ (?)được thai nghén hình thành một thời gian dài sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa sụp đổ, lý tưởng cộng sản cáo chung, kết thúc chiến tranh lạnh giữa khối tư bản với cộng sản.

Theo ý tưởng Chủ nghĩa Á-Âu Hiện Đại của Alexandr Dugin thì liên minh này sẽ được định hình dựa trên nền tảng các quốc gia có mối quan hệ truyền thống cùng quá khứ văn hoá, lịch sử và mối tương quan địa chính trị, cùng chia sẻ mục tiêu chống chủ nghĩa tự do (Liberalsim)bảo vệ lý tưởng xã hội chủ nghĩa (Socialism) và Việt Nam một trong những nước đáp ứng được nhu cầu cho đại chiến lược Tân Đế Chế Á–Âu (New Eurasian Empire).

Thế cho nên Liên Minh kinh tế Á–Âu do Nga đạo diễn tạo ảo tưởng như là phao cứu sinh giúp Việt Nam thoát ra khủng hoảng, bảo vệ sự tồn tại của đảng, chế độ với các cuộc đàm phán hiệp định thương mãi tự do với mọi dễ dãi gần như vô điều kiện cho Việt Nam tham gia liên minh được cả hệ thống chính trị vào cuộc rầm rộ tụng ca nào là đàm phán nhanh kỷ lục, là thành viên đầu tiên ký kết...nhưng đa phần đảng viên cộng sản không biết là Việt Nam đang bị thiểu số lãnh đạo đảng dẫn dắt chui đầu vào rọ của bá quyền Nga – Tàu.

Sự thật việc  ký kết này chỉ có một số nhỏ lãnh đạo đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam biết họ làm gì còn lại đa phần không nhận ra nguy cơ tiềm ẩn do Liên Minh Kinh Tế Á–Âu tạo ra, là đánh mất cơ hội thực thi cam kết quốc tế, cải thiện nhân quyền, gia nhập hiệp định thương mãi xuyên Thái Bình Dương, là con đường duy nhất để thoát Trung, để cải cách thay đổi thể chế, thoát thân phận tên lính xung kích, tay sai cho Nga – Tàu trong đại chiến lược của Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại do các tên đầu sỏ tàn dư cộng sản đạo diễn.

Tham vọng bá quyền của Tàu Cộng đã lộ diện, đã gặp sự chống đối mạnh mẽ, không thể lừa gạt nhân dân Việt Nam được nữa và không khéo nó sẽ là ngòi nổ chôn đảng, chế độ cộng sản Việt Nam. Do đó, Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEu) ra đời vội vã là yếu tố đột phá bất ngờ của nhóm “kiến trúc sư”, tác giả của Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại nhằm cầm chân, ngăn chận Việt Nam đang chìm sâu toàn diện dưới đáy khủng hoảng không nơi nương tựa, tiến thoái lưỡng nan, có xu thế chuyển hướng về phía loài người văn minh tiến bộ và sau chuyến “nhập Trung” của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, không có gì bảo đảm là số lãnh đạo có “ xu thế ghét Tàu” không bứt phá, ngả theo Hoa Kỳ, Liên Âu tránh xa bá quyền Trung Cộng(?)

Đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu sẽ không khó để nhận ra Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại không phải chỉ có cá nhân Alexandr Dugin là tác giả mà đồng tác giả của nó là một nhóm tàn dư cộng sản mang tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan với đầu óc thực dân mới muốn khôi phục, muốn tái lập, muốn làm sống lại đế chế cộng sản qua vỏ bọc Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại vì cộng sản chủ nghĩa, xã hội chủ nghĩa không còn lừa bịp nhân loại được nữa và Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEU) chỉ là công cụ, là mẻ lưới để Nga – Tàu tung hứng, vây bắt những tên lãnh đạo cộng sản Việt Nam tham lam và ngu dốt.

Thực chất Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEU) chỉ là miếng mồi của tàn dư cộng sản ẩn trong chiếc áo mới Chủ Nghĩa Á–Âu Hiện Đại nhử thiểu số lãnh đạo cộng sản Việt Nam để chúng câu kéo những tên cộng sản không não, mù xã hội chủ nghĩa ảo tưởng về nhà nước Đại Nga và thiểu số lãnh đạo này cũng thừa lưu manh lẫn gian manh, dư dả tố chất “hèn với giặc ác với dân” sẵn sàng làm tay sai để bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ trên nền tảng tư duy “thà mất nước hơn mất đảng” như lãnh đạo đảng đã từng thực hiện trong lịch sử tồn tại, phát triển của đảng cộng sản Việt Nam.

Liên Minh Kinh Tế Á–Âu (EEU) chính là bước đệm để cho thiểu số lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam từng bước tiến hành thực hiện kế hoạch tham gia liên minh ma quỷ của tàn dư cộng sản trá hình dưới vỏ bọc Chủ Nghĩa Á-Âu Hiện Đại nhằm dẫn dắt dân tộc Việt Nam làm đội quân đánh thuê cho Nga –Tàu lần nữa như “thánh tổ” cộng sản Việt Nam là Hồ Chí Minh đã làm cho cộng sản đệ tam ở thế kỷ trước.

Chúng ta phải làm gì trước viễn ảnh đen tối sắp tiếp diễn cho tổ quốc, dân tộc Việt Nam trong vòng xoay thâm độc của  đế quốc Nga - Tàu?

 

Tham Khảo:

1)http://vov.vn/kinh-te/hanh-trinh-cua-viet-nam-toi-hiep-dinh-fta-voi-lien-minh-kinh-te-aau-404091.vov

2)http://www.baogiaothong.vn/lien-minh-kinh-te-a-au-se-tu-bo-dong-usd-va-euro-d90658.html

3)http://www.theoccidentalobserver.net/contact-us/

4)https://en.wikipedia.org/wiki/Aleksandr_Dugin

5) http://4pt.su/en/content/who-alexander-dugin

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.