Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Hận 30/4 Và Cuộc Vận Động Cho Tự Do Tại Quốc Hội (ii) -- 2 Tns Mỹ: Sẽ Cấm Phan Văn Khải Vào Mỹ

30/04/200500:00:00(Xem: 4275)
Quốc Hận 30/4 Và Cuộc Vận Động Cho Tự Do Tại Quốc Hội (ii) -- 2 Tns Mỹ: Sẽ Cấm Phan Văn Khải Vào Mỹ

WASHINGTON (Trần Đông Đức tường trình từ Hoa Thịnh Đốn) -- Một số Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu cho biết đang suy xét về khía cạnh pháp lý của danh sách “các nước quan ngại” để sẽ cấm Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải nhập cảnh Hoa Kỳ...
Tiếp theo bài tường trình ngày hôm qua, 28/4 tại quốc hội Hoa Kỳ. Hôm nay 29/4, phái đoàn VPAC đã có mặt tại thượng viện Hoa Kỳ.
Ngày 29/4, Uỷ Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Việt (VPAC) đã chia thành sáu nhóm đi vào lưỡng viện quốc hội tiếp tục với sứ mệnh vận động dân chủ cho Việt Nam. Tổng kết hai ngày, phái đoàn đã tiếp xúc với 60 văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ và các cơ cấu chính giới khác.
Thành phần vận động là do công lao của nhiều tình nguyện viên có chuyên môn, các sinh viên thuộc đại học UCLA và các đại diện cử tri khắp nơi. Nếu hoán đổi những công sức và trí tuệ này ra, thì đó là một chi phí rất lớn cho công cuộc tranh đấu cho dân chủ ở quê nhà. Đó là phương tiện đến Washington, là nơi ăn chốn ở và là tất cả các chi phí liên quan cho cả tuần lễ tưởng niệm Quốc Hận.
Hồ Sơ Nhân Quyền
Trong những cuộc gặp gỡ tại các văn phòng Thượng nghị sĩ, các đại diện Việt Nam đã trao tập hồ sơ nhân quyền dày 49 trang. Hồ sơ nhấn mạnh 3 vấn đề quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt: tự do tôn giáo, cởi mở chính trị, và ổn định khu vực. Đây chính là mục tiêu cho công cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam có đủ diện mạo gia nhập cộng đồng quốc tế. Nếu đảng cộng sản Việt Nam cố tình trì hoãn xu thế này thì Hoa Kỳ, trên phương diện lợi ích chung vị trí quốc tế đặc thù phải có ngay hành động. Hồ sơ nhân quyền của VPAC: yêu cầu đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phải quan tâm đặt biệt đến tình trạng của những nhân vật bất đồng chính kiến với ĐCS; Tiếp tục duy trì Việt Nam vào danh sách những nước đáng quan ngại (CPA); Thúc đẩy các nghị quyết nêu cao giá trị nhân quyền, đặc biệt là nếu trong trường hợp thủ tướng CSVN Phan Văn Khải thăm Mỹ được tiến hành.
Ấn Tượng Việt Nam
Hồ sơ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam trong thượng viện đã được phát tán khắp các văn phòng qua nhiều tổ chức khác của cộng đồng. Xúc động nhất là tại văn phòng thượng nghị sĩ Saxby Chambliss, bà Heather Reilly đại diện văn phòng đã nêu tên của một nạn nhân mới. Đó là bà Lê Thị Hồng Liên đang bị đàn áp tại Việt Nam. Văn phòng Saxby Chambliss đã cho phái đoàn VPAC coi lá thư đang được chờ ký tại thượng viện với nội dung yêu cầu thủ tướng Phan Văn Khải giải quyết hồ sơ một cách minh bạch. Chúng tôi chưa rõ thông tin về trường hợp của bà Lê Thị Hồng Liên, nhưng xin ghi nhận đây là một trường hợp nằm ngoài hồ sơ 19 vị Hòa-Bình nhân sĩ mà VPAC đã yêu cầu các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ can thiệp, phóng thích và giải trừ mọi phương thức quản chế tại gia. Trong hồ sơ đó có những nhân vật như nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Hòa Thượng Thích Quảng Độ …Nếu đây là trường hợp thứ 20 của hồ sơ thì có sự đặc biệt vì đây là trường hợp của một phụ nữ bị đàn áp.
Chuyến đi của Phan Văn Khải có nguy cơ gặp chướng ngại về luật pháp.
Như tin đã loan ngày hôm qua trên Việt Báo, trong lần vận động vào thời điểm này; Chúng tôi đã có thêm một sự hiểu biết đặc biệt về hệ thống phân quyền trong chính phủ Hoa Kỳ. Kiến chứng cuộc cảnh cáo nảy lửa trên speaker phone của dân biểu Frank Woft tới bộ ngoại giao trước mặt mọi người là một kinh nghiệm đáng giá trong sự hiểu biết về hệ thống Tam quyền phân lập. Đúng là xúc động và bất ngờ như đang coi sân khấu hoạt kịch! Nhưng đây tuyệt đối không phải là kịch bản của chính quyền mà là hiện thực của một cơ chế pháp luật tiến bộ nhất hành tinh. Đây không phải là tương nhượng của nhân sự bộ ngoại giao Hoa Kỳ giành cho Việt Nam mà là vấn đề pháp lý công quyền. Đây không phải là sự phẫn nộ đột nhiên mà chính là phong thái đấu tranh cho nguyện vọng cử tri của một vị dân cử do dân bầu.
Cũng theo dân biểu Frank Wolf ngày 28/4, đa số nhân viên ngoại giao, kể cả đại sứ Hoa Kỳ trên các “điểm nguội” trên thế giới đều là viên chức hành chánh. Không như những thời xưa, họ là các nhà chiến lược, các nhà tranh đấu vì niềm tin vào giá trị dân chủ Hoa Kỳ. Cho nên, việc sắp xếp cho một chuyến viếng thăm của một lãnh tụ độc tài đến Mỹ, xét trên một phương diện nào đó - Đó chính là thành tích cho công việc họ đang làm, chứ không phải là hồ sơ thành công về ngoại giao của chính phủ. Cho nên, việc mời Phan Văn Khải qua Mỹ lúc này có biểu hiện của sự lách luật để tạo thành tích ngoại giao. Tại văn phòng thượng nghị sĩ John E. Sununu, người phụ tá cao cấp là ông Williams Martin, một nhân viên ngoại giao đổi ngạch cho biết “giải thích luật pháp ở Mỹ theo Bộ Ngoại Giao thì có thể mênh mông như sắc thể trên cầu vồng, hoặc là biên tế mỏng manh như sợi chỉ, như đường kim tuyến. Tuỳ theo đó mà người ta được diễn giải việc gia hạn ngày “15 tháng 3”. Nhưng rõ ràng, theo đúng luật ngày 15 tháng 3, bộ ngoại giao phải có hành động trừng phạt dù bất cứ hình thức tượng trưng nào. Quy hạn cho việc trừng phạt có thể biến thiên từ trừng phạt kinh tế (nặng nhất) cho đến việc trừng phạt mang tính biểu tượng (nhẹ hơn). Một trong những trừng phạt mang tính biểu tượng đó là việc cấm cấp visa nhập cảnh của các quan chức cao cấp của chính quyền trong danh sách CPC vào Mỹ. Mỹ đã từng làm như vậy với Thái Lan, Nam Dương và Singapore. Do lộ trình sắp xếp của chuyến viếng thăm vào tháng 6 kỷ niệm 10 năm bình thường hóa quan hệ, cho nên nếu Bộ Ngoại Giao dù chỉ trừng phạt nhẹ mang tính biểu tượng cũng làm cho việc nhập cảnh của Phan Văn Khải bị chướng ngại theo pháp luật. Vì thế, đây là một sơ hở về hành pháp rất quan trọng khiến dân biểu Frank Wolf đã tức giận và cảnh cáo đòi điều trần.

Tại văn phòng thượng nghị sĩ Rick Santorum, bất ngờ hơn là bà Courtney J. Kaplan đã nghe được tin này. Bây giờ mọi khôn khéo của bộ ngoại giao không còn là vấn đề duy cảm của quan hệ Việt Mỹ mà là vấn đề duy lý của hệ thống phân quyền tại Mỹ. Chấp pháp phạm pháp, hành pháp lạm quyền, nếu đúng như thế, bà Kaplan hứa sẽ trình bày đặc biệt với thượng nghị sĩ Rich Santorum về vấn đề này. Đây có thể là đề tài sẽ gây tranh cãi lớn trong chính trường Mỹ. Ông Lê Quyền, một nhà hoạt động nhân quyền tại vùng DC cho biết rằng ông rất hứng thú để tìm hiểu sự kiện này. “Phan Văn Khải tới Mỹ thì sẽ gặp biểu tình lớn. Đó cũng là bài học dân chủ. Nếu như không tới được Mỹ thì được học thêm bài học về pháp lý công quyền.”
Cuộc vận động của VPAC để đề nghị một nghị quyết về nhân quyền, nhưng nếu theo luật mà bộ ngoại giao phải trừng phạt dù bất cứ phương pháp nào bằng văn bản cũng là một lời cảnh tỉnh cho chế độ CS Việt Nam. Cho nên thúc đẩy theo chiều hướng này cũng là một sự kiện đặc biệt đáng quan tâm trong cộng đồng.
Ngày mai 30 tháng Tư, chương trình tưởng niệm Quốc Hận và tuần hành cho Tự Do Việt Nam sẽ được long trọng tổ chức tại thủ đô Washington và phụ cận.
(Trần Đông Đức)

21/10/2018(Xem: 185)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
21/10/2018(Xem: 174)
Westminster (Bình Sa)- - Nghệ sĩ Đỗ Thanh cho biết: Bi Hài Trường Kịch “Con Ma Nhà Họ Hứa” do anh là tác giả kịch bản, tổng đạo diễn chương trình sẽ được trình diễn tại Saigon Performing Art Center, vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Xuất 1- lúc 1 giờ PM, Xuất 2-lúc 6 giờ 30 PM. Như qúy đồng hương đã biết, khán giả Việt Nam tại Hải ngoại đã quen thuộc với những vở kịch được dàn dựng qua nội dung phong phú, lồng trong những áng văn tuyệt tác của văn học Việt Nam đã được chuyển thể thành kịch bản, gần đây nhất là những sáng tác được biên tập và tổng đạo diện chương trình do nghệ sĩ Đổ Thanh qua các vở kịch như: “Sông Về Biển Lớn,” “Đứa Con Lai,” “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Vui Xuân 3 Ngày Tết…” tất cả những vở kịch trên đã được đông đão đồng hương ủng hộ.
21/10/2018(Xem: 133)
20/10/2018(Xem: 395)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 290)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 201)
19/10/2018(Xem: 607)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 228)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 241)
18/10/2018(Xem: 1852)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 468)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 515)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 199)
17/10/2018(Xem: 608)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 444)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.